Loa Phường Blog

Vụ Gateway: việc bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy có trái luật không?


Loa Phường
Trong tháng 08/2019, việc một học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trong xe oto đưa đón của trường đã thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam. Cơ quan điều tra và dư luận đã đặt ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân tử vong, trong đó giả thuyết quen thuộc nhất là bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ) đã bỏ quên nạn nhân trong xe, dẫn đến việc nạn nhân bị sốc nhiệt do trời nóng. Ngoài ra, Đường Văn Thái tung tin rằng 3/4 cổ đông sáng lập của Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Edufit (tức doanh nghiệp sở hữu trường Gateway) là con cháu của các quan chức lớn, rằng các quan chức đang tác động đến quá trình điều tra để “bao che” cho nhà trường…; khiến dư luận tạo thêm nhiều “thuyết âm mưu” về vụ việc. Bản thân bà Quy, dưới sự giúp đỡ của luật sư, cũng lựa theo các luồng dư luận này để biện hộ cho mình trên báo chí.

Ngày 27/08, bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Nhân đó, dư luận phi chính thống đã tiếp tục tranh cãi về vụ việc, tập trung vào 3 vấn đề: (1) việc bắt tạm giam bà Quy có trái luật không; (2) bà Quy có bị trường Gateway “vu oan”, “thí tốt” không; và (3) việc bà Quy đưa thông tin về vụ việc lên mạng xã hội có hay không chính đáng.
Trong vấn đề thứ nhất, luật sư của bà Quy nói với báo chí rằng họ sẽ yêu cầu hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà. Họ lập luận rằng tội mà bà Quy bị khởi tố có khung cao nhất là 5 năm tù, thuộc trường hợp nghiêm trọng; khiến trường hợp của bà không thuộc diện bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam.
Tuy nhiên, lập luận này có sơ hở, vì theo Khoản 2 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự, biện pháp tạm giam có thể áp dụng với bị can thuộc diện nghiêm trọng nếu có bằng chứng cho thấy người này “xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật”. Nếu bà Quy cung cấp cho báo chí và mạng xã hội những thông tin sai sự thật, đồng thời dùng các kênh thông tin đó để gợi ý ông Doãn Quý Phiến khai cùng hướng với mình, bà có thể bị xem là thuộc trường hợp vừa kể.

3 nhận xét:

  1. Vụ này cần phải được làm rõ do có nhiều uẩn khúc liên quan tới nhiều người. Những biện pháp của cớ quan điều tra cũng chỉ nhằm làm.rõ việc phạm tội có hay không và tội phạm như thế nào thôi. Còn câu chuyện của xã hội bình luận thì vô số kể rồi ai có thế tin được những điều như vậy. Mấy câu chuyện đó chỉ thỏa mãn người xem thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Bà Quy bị khởi tố bị can là bước buộc tội ban đầu của các cơ quan có thẩm quyền, còn việc có tội hay không có tội thì phải đợi đến khi kết thúc vụ án, tức là khi Tòa án đã ra bản án và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật. Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Quy là cần thiết

    Trả lờiXóa
  3. Dư luận xã hội đã và đang bị dẫn dắt một cách mù quáng, nhiều cá nhân đưa ra nhận định về vụ án nhưng không dựa trên căn cứ nào, tất cả chỉ là suy diễn chủ quan của cá nhân về vụ án này. Cơ quan điều tra đang phải chịu áp lực tiêu cực từ các dư luận trái chiều, từ sự bức xúc của một bộ phận người dân khiến cho quá trình giải quyết vụ án khó khăn, rắc rối hơn.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog