Loa Phường Blog

Vụ Gateway: nghĩ sao về việc bà Nguyễn Bích Quy đưa thông tin lên mạng xã hội?


Loa Phường
Ngày 27/08/2019, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ trong vụ việc ở trường Gateway, đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Nhân đó, một bộ phận dư luận mạng đã bình luận rằng bà Quy “ngu” khi “nghe bọn luật sư tư vấn đểu”, “đưa thông tin lên Facebook”; lẽ ra bà đã không bị bắt tạm giam nếu “ngoan ngoãn nghe lời”, “khai báo thành khẩn”.

Đáp lại, Dương Quốc Chính viết rằng dư luận không được kết tội bà Quy chỉ vì bà bị bắt, bởi chừng nào tòa chưa tuyên án, thì bà Quy chỉ là bị can và vẫn vô tội. Thêm nữa, khi bà Quy nhờ cậy luật sư và đưa vấn đề lên mạng xã hội, một mặt bà đã không làm sai quy định của pháp luật; mặt khác bà đã hành xử khôn ngoan vì ở Việt Nam Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án không độc lập với nhau, bị can không được tiếp xúc thường xuyên với luật sư và không có quyền im lặng, khiến số vụ án oan sai rất lớn. Áp lực của dư luận cũng khiến công an phải làm việc nghiêm túc, lưu ý đến những điểm nghi vấn của dự án hơn.
Để bổ sung, Linh Hoang Vu nhận xét thêm rằng luồng dư luận công kích bà Quy cho thấy Việt Nam là một chế độ “công an trị”, nơi tất cả mọi người đều sợ công an và cố lấy lòng công an, khiến tỉ lệ công an lạm quyền để trục lợi, tòa xử án oan sai… rất lớn.
Ngoài ra, trong hướng tuyên truyền này, nhiều cá nhân cũng chế nhạo một bài báo của VTC, theo đó bà Quy từng bị công an bắt khi đánh bài 10 năm trước, vì vậy “có tiền sự”.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.
Thứ nhất, chừng nào tòa chưa tuyên án thì bà Quy vẫn vô tội, dư luận không nên phát ngôn theo hướng quy chụp, xúc phạm danh dự của bà.
Thứ hai, trong trường hợp bà Quy cung cấp thông tin sai sự thật cho dư luận, đồng thời định dùng dư luận để tác động đến lời khai của tài xế Doãn Quý Phiến, thì không thể nói rằng bà Quy “không làm sai quy định của pháp luật” hoặc “đã hành xử khôn ngoan”. Thực tế có thể đã diễn ra theo hướng này, do bà Quy từng thay đổi lời khai của mình, và công khai tỏ ý muốn tác động đến tài xế Phiến.
Thứ ba, Linh Hoang Vu đã đi hơi xa khi viết rằng người Việt Nam sống dưới chế độ “công an trị”. Trong thực tế, người Việt Nam sống dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mọi cán bộ công an lạm quyền đều có thể bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phát giác và đề nghị xử lý theo pháp luật.

5 nhận xét:

 1. Tất cả mọi việc đều phải thượng tôn pháp luật, dư luận không có quyền áp đặt tội cho bà Quy khi chưa có quyết định định tội cuối cùng. Còn nói rằng bà Quy khôn ngoan khi cung cấp thông tin sai sự thật cho dư luận, muốn tác động đến tâm lí của tài xế Phiến thì đó không thể nói rằng bà Quy “không làm sai quy định của pháp luật”. Vả lại chế độ ta đặt dưới sự lãnh đọa cảu Đảng cộng sản, nên những kẻ lở mồm long móng mà thích nói càn là cẩn thận đấy nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Thông tin mà bà Quy cung cấp trên mạng xã hội để đánh lừa dư luận và tác động vào ông tài xế Phiến cho thấy bà này không hề đơn giản, phải chăng đang có động cơ, mục đích muốn trốn tội hay vì quá sợ sệt phải chịu trách nhiệm? Cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận cuối cùng thì dư luận không có quyền định tội bà ta và điều đó cũng không có nghĩa rằng bà Quy thích làm gì thì làm, nói gì thì nói mặc kệ đúng sai.

  Trả lờiXóa
 3. Rôt cục thì đám này cũng nhắm vào việc công kích lực lượng công an thôi, lúc nào cũng công an trị, hiềm khích thế thì có việc gì đừng có gọi công an nhé, chửi thì rõ to mà đến lúc có chuyện lại mếu máo hết cả mồm lên, đúng là nực cười

  Trả lờiXóa
 4. Công ty Ngân Hà cho rằng phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Quy và Phiến là không đúng quy định của pháp luật.Theo đó, ba bị cáo sẽ được xem xét tội danh "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

  Trả lờiXóa
 5. Thứ hai, trong trường hợp bà Quy cung cấp thông tin sai sự thật cho dư luận, đồng thời định dùng dư luận để tác động đến lời khai của tài xế Doãn Quý Phiến, thì không thể nói rằng bà Quy “không làm sai quy định của pháp luật” hoặc “đã hành xử khôn ngoan”. Thực tế có thể đã diễn ra theo hướng này, do bà Quy từng thay đổi lời khai của mình, và công khai tỏ ý muốn tác động đến tài xế Phiến.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog