Loa Phường Blog

Vụ Gateway: ai tung tin nạn nhân mất do “đập đầu vào mép bàn trong lớp học”?


Loa Phường
Ngày 06/08/2019, một học sinh lớp 1 trường Gateway tại Hà Nội đã tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh của trường. Sau đó 1 ngày, Đường Văn Thái tung tin rằng 3/4 cổ đông sáng lập của Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Edufit (tức doanh nghiệp sở hữu trường Gateway) là con cháu của các quan chức Việt Nam, như Trung tướng Công an Trần Văn Vệ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhân đó, trong 2 tuần qua, dư luận mạng đã hình thành và lan truyền một loạt các tin đồn thiếu căn cứ về vụ việc – như cháu bé bị sát hại để tác động đến dư luận chính trị, hoặc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang can thiệp vào quá trình điều tra vụ án để che giấu trách nhiệm của nhà trường…

Tình trạng hỗn loạn thông tin này phần nào nảy sinh do còn nhiều điểm nghi vấn trong vụ việc. Cụ thể, về mặt hiện trường, (1) nạn nhân mặc áo đỏ khi đến trường, nhưng lại mặc chiếc áo xám dự phòng (để trong cặp sách) khi được phát hiện; (2) khi xe đến trường vào buổi sáng, rèm cửa của xe đã được kéo ra, nhưng khi phát hiện nạn nhân vào buổi chiều, rèm cửa đã bị kéo lại; (3) nạn nhân có một vết tụ máu ở đầu, một số vết xước và rạn ở tay, chân, tổn thương ở cơ tim và xuất huyết trong phế quản. Về mặt tình huống, (4) nạn nhân ngồi cạnh một học sinh khác, và chỉ đi từ nhà đến trường trong 10’, nên khó có thể bị bỏ trên xe vì ngủ quên; (5) khi mở cửa xe vào buổi chiều, lái xe Doãn Quý Phiến lẽ ra phải là người đầu tiên phát hiện nạn nhân, do nạn nhân nằm bất động dưới sàn phía sau ghế lái. Về mặt lời khai, (6) dù người đón trẻ là bà Nguyễn Bích Quy nói rằng mình đã ký bàn giao đủ 13 học sinh cho cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy, nhà trường không gọi điện cho cả bà Quy lẫn gia đình nạn nhân sau khi cô Thủy thông báo rằng nạn nhân không đến trường.
Vì vậy, trong tuần thứ 3 của tháng 8, dư luận mạng đã tiếp tục đồn thổi về vụ việc ở trường Gateway. Họ dồn sự chú ý vào 3 chủ đề – là (1) tin đồn rằng cháu bé chết trong lớp học, các giáo viên dựng hiện trường giả trong oto để chối tội; (2) tin đồn rằng lái xe Doãn Quý Phiến đã bị giết để bịt đầu mối; và (3) việc bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và báo chí rằng công an có dấu hiệu “ép cung” để bắt bà nhận tội.
Trong chủ đề đầu tiên, ngày 17/08, Bùi Thanh Hiếu và Đường Văn Thái đồng loạt tung tin rằng nạn nhân đã chết do “đập đầu vào mép bàn” trong lớp học; nhà trường đã dựng hiện trường giả trong oto để đổ tội cho lái xe và người đón trẻ, chối bỏ trách nhiệm của nhà trường. Họ cũng tung tin rằng Trung tướng Công an Trần Văn Vệ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang can thiệp vào quá trình điều tra, quá trình đưa tin về vụ việc, nhằm che giấu trách nhiệm của trường Gateway. Nội dung các bài viết cho thấy Hiếu và Thái chủ động dùng tin đồn này để hạ uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tin đồn của Hiếu và Thái được share lại bởi một lượng lớn người dùng mạng xã hội. Nó cũng được “thêm mắm thêm muối” bởi một số trang mạng xã hội – như nick Facebook Phan Doc Lap và fanpage “Tẩy chay Trường Gateway”. Tuy nhiên, nó không đáng tin cậy trên 3 điểm:
Thứ nhất, phỏng đoán của Hiếu và Thái về nguyên nhân tử vong là không có cơ sở, chỉ mang tính võ đoán, do không dựa trên kết quả phân tích pháp y.
Thứ hai, thông tin của fanpage “Tẩy chay Trường Gateway”, rằng gia đình cháu bé đã thuê pháp y mổ khám nghiệm tử thi, là sai sự thật, vì ngay sau khi công an bàn giao thi thể cháu vào ngày 07/08, gia đình đã an táng cháu.
Thứ ba, cáo buộc của Bùi Thanh Hiếu có thể không khách quan, do Hiếu quen tận dụng mọi vụ việc có thể để công kích cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chẳng hạn, Hiếu từng tung tin đồn sai sự thật rằng Thủ tướng ra lệnh bắt Trương Duy Nhất để “trả thù”, và để che giấu “sự thật về vụ Vũ Nhôm”; trong khi thực ra Nhất bị bắt vì mua bán đất công không qua đấu giá khi giữ chức Trưởng Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng của báo Đại Đoàn Kết.
Trong khi đó, Đường Văn Thái từng đưa các tin đồn sai sự thật – như tin “quần đảo Tư Chính bị Trung Quốc chiếm giữ bằng quân đội”:

Thái cũng thường chửi mắng một cách trịch thượng nếu độc giả chất vấn về nguồn tin, hoặc phàn nàn rằng tin sai:

Sau nhiều lần nói dối để trục lợi, Thái đã đánh mất niềm tin của chính “anh em trong phong trào”, bao gồm Bùi Thanh Hiếu:

Như vậy, để biết thực hư trong vụ Gateway, có lẽ độc giả cần bình tĩnh đối chiếu nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy khác nhau, thay vì chỉ chạy theo những con buôn tin đồn như Bùi Thanh Hiếu và Đường Văn Thái.

10 nhận xét:

 1. Vụ bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón vẫn đang khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt mới đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bàn tán về nguyên nhân cái chết của cháu bé. Một số đăng tải trên Facebook cho thấy đã có sự cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh học sinh trường Gateway kèm theo lời đồn thất thiệt rằng "cháu bé tử vong là do sốc phản vệ thuốc gây tê và kháng sinh".

  Trả lờiXóa
 2. những thông tin sai lệch, xuyên tạc có thể dẫn đến những hoài nghi, hoang mang, lo lắng trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống riêng tư cá nhân và có thể gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. thật không biết nói gì luôn

  Trả lờiXóa
 3. cơ quan chức năng có thể xem xét những nguồn tin đó, tùy vào tính chất mức độ, mục đích và hậu quả gây ra mà người tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. Tối thiểu của một con người là ai cũng phải có lòng trắc ẩn. Vậy mà, một số kẻ vô lương tâm đến mưa lấy hình của cháu bé đã mất ở trường Gateway ghép vào bức ảnh khác để dắt mũi dư luận, khiến mọi người tin rằng cháu bé đã xuống xe, vào lớp học và như vậy không mất trên xe. Từ đó hướng lái dư luận phải nghĩ rằng việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam bà Quy là sai.

  Trả lờiXóa
 5. Dù mục đích cuối cùng của việc này là gì đi nữa thì cũng không thể chấp nhận được. Lương tâm con người ở đâu mà nở lòng nào khoét sâu vào nỗi đau gia đình cháu bé trường Gateway như thế. Khi thực hiện hành vi này, quý vị có sờ tay lên ngực mình để xem trái tim còn đập hay không? Nếu có thì chắc chắn sẽ nhận ra, photoshop hình ảnh như trên – hành động độc ác này không nên có ở 1 con người. Một người nếu có lương tâm thì chẳng ai làm thế!

  Trả lờiXóa
 6. Thái Văn Đường và Bùi Thanh Hiếu là những kẻ chuyên lừa lọc, bịa đặt và xuyên tạc sự việc, bọn chúng cắn nhau trên mxh chắc hắn nhiều người đã đọc qua, giờ chúng lại tung tin đồn nhảm về tài xế Phiến gây hoang mang dư luận, nhưng tuyệt đối mọi người phải nghe và thu nạp nguồn thông tin chính thống, đừng share những bài mang tính câu view rẻ tiền của bọn kền kền bợ đít Tây,nhục ghê lắm á Đường!

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ vô nhân tính thêu dệt lên đủ thứ chuyện để đẩy vụ việc này đi quá xa, nỗi đau mất con của gia đình đã quá lớn, giờ lại nhìn thấy mấy thông tin nhảm nhí mà đám zận chủ Bùi Thanh Hiếu, Thái Văn Đường bịa đặt, chắc hẳn không khỏi bực tức. Hãy sống có nhân có đức hơn đi, đừng để phần CON lớn hơn phần NGƯỜI, lúc đó đến con cháu các anh cũng không dám nhận các anh là cha, là ông, là bố đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy cái thằng ba que ăn tiền bố thí của bọn phương Tây giờ lại về đây gây nhiễu loạn thông tin, làm hoang mang dư luận hả. Nên nhớ Bùi Thanh Hiếu và Thái Văn Đường không ít lần tố nhau rồi cắn nhau rách hết cả quai hàm trên mạng xã hội đấy, vậy nên thông tin lũ này đưa ra thì đừng ai tin, mồm chúng nó thối lắm, thở ra là cái quần què gì cũng bịa đặt được.

  Trả lờiXóa
 9. hết bọn thám tử online, mẹ bỉm sữa, nhà báo online giờ lại đến kền kền online, thiết nghĩ phải đưa ra chế tài xử thật nặng cái bọn tung tin đồn nhảm gây hoang mang dư luận. Cháu bé trong vụ Gateway tử vong, cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận về cái chết của cháu và không phải do “đập đầu vào mép bàn trong lớp học” như bọn óc vật ba que bàn tán, hãy tỉnh táo để không bị giăng bẫy, sa lưới của chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Như vậy, để biết thực hư trong vụ Gateway, có lẽ độc giả cần bình tĩnh đối chiếu nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy khác nhau, thay vì chỉ chạy theo những con buôn tin đồn như Bùi Thanh Hiếu và Đường Văn Thái toàn là những tin nhảm nhí và thiếu căn cứ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog