Loa Phường Blog

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: chưa có bằng chứng của “thảm họa môi trường”


Loa Phường
Ngày 28/08/2019, khu kho xưởng của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nằm trên phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, đã bốc cháy và phát tán một lượng hóa chất độc hại vào không khí. Vụ việc này khiến dư luận lo ngại về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở Hà Nội, đồng thời đặt câu hỏi về bản chất của vụ việc, cùng những phản ứng cần có của chính quyền và người dân. Trong tuần đầu tiên sau sự kiện, dư luận phi chính thống đã trả lời các câu hỏi vừa nêu theo 3 hướng.
Trong hướng thứ nhất, một số chuyên gia – như Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu Ung thư City of Hope, California) và Đặng Ngọc Quang (giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phát triển Nông thôn) – khẳng định rằng vụ cháy kho xưởng của công ty Rạng Đông đã phát tán các hóa chất độc hại, bao gồm thủy ngân, vào môi trường đất, nước, không khí, khiến cư dân sống gần vụ cháy phải đối diện với nguy cơ nhiễm độc.
Chẳng hạn, Đặng Ngọc Quang nhân số bóng đèn bị cháy với hàm lượng thủy ngân trong mỗi loại bóng đèn, để đưa ra phỏng đoán rằng vụ cháy đã phát tán khoảng 10 kg thủy ngân vào không khí. Ngoài ra, ông Quang cũng lưu ý rằng nhà máy nước Hạ Đình, nằm cách nhà máy Rạng Đông chưa đầy 300 m, có nguy cơ bị nhiễm độc.
Trong khi đó, Nguyễn Hồng Vũ khuyên cư dân địa phương làm theo khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình và thực hiện một số biện pháp để khử độc thủy ngân trong cơ thể; đồng thời khuyên các cấp chính quyền khẩn trương tiến hành xét nghiệm, khử độc khu vực quanh đám cháy.
Nhìn chung, các kết luận của Nguyễn Hồng Vũ và Đặng Ngọc Quang khá giống các kết luận của Tổng Cục Môi trường hôm 31/08 và 04/09. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành khám sức khỏe cho cư dân trong khu vực và tẩy độc môi trường, đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị mà chính quyền địa phương và dư luận đưa ra.
Trong hướng thứ hai, Mai Quốc Ấn đưa tin về vụ việc theo lối kích động, thổi phồng, khiến dư luận hoảng loạn. Cụ thể, từ ngày 29/08, Ấn đã hô hoán rằng đây là một “thảm họa môi trường cấp quốc gia”, giống vụ Formosa Hà Tĩnh năm 2016 hoặc vụ Minamata ở Nhật, dù chưa có bằng chứng cho phép khẳng định điều đó. Trong những ngày tiếp theo, Ấn viện cớ “đã có 82 ca nhiễm độc thủy ngân trong khu vực” để chứng minh cho quan điểm của mình. Trong thực tế, cả 82 ca xét nghiệm vừa nêu đều có hàm lượng thủy ngân trong máu dưới mức nguy hại, nhưng một tờ báo đã đưa tin sai về vấn đề này, dẫn đến sự hiểu lầm của dư luận:

Trong hướng thứ ba, Nguyễn Anh Tuấn (thành viên nhóm Green Trees) tung tin đồn rằng công ty Rạng Đông và chính quyền địa phương đã cố tình đốt khu kho xưởng, để “giải phóng mặt bằng cho các công ty bất động sản thân hữu, sân sau của các quan chức”. Trong những ngày tiếp theo, nhiều tờ báo tiếp tục khai thác chủ đề này, khi đưa tin về giá trị các bất động sản tại Hà Nội của công ty Rạng Đông. Tuy nhiên, vì vụ cháy gây hậu quả nặng về môi trường, khiến công ty Rạng Đông có khả năng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; và vì chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh hành vi phóng hỏa mà Nguyễn Anh Tuấn đã vội kết luận cho thấy động cơ không trong sáng. Liên kết với hành động liên tục ca tụng thủ lĩnh biểu tình và cổ súy hưởng ứng bạo động kiểu Hồng kong tự phơi trần ý đồ phía sau tin đồn của Nguyễn Anh Tuấn!
Tóm lại, hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ cháy kho xưởng Rạng Đông là một “thảm họa môi trường”. Cũng không có bằng chứng để khẳng định rằng công ty Rạng Đông có hay không cố tình phóng hỏa. Trong khi đó, hiện trường đám cháy đã được tẩy độc, cho phép cư dân địa phương trở lại sinh hoạt bình thường.
Hy vọng trong thời gian tới, dư luận sẽ bình tĩnh chờ đợi kết luận của cơ quan điều tra, thay vì chạy theo một số giả thuyết của chuyên gia "đấu tranh bất bạo động của VOICE/Việt tân" như Nguyễn Anh Tuấn hay kẻ cuồng bạo động đến mức hoang tưởng như Mai Quốc Ấn kia .

7 nhận xét:

 1. Có vẻ như vẫn có một số kẻ không hề muốn sự việc trên hậu quả chỉ dừng ở mức không gây nguy hại, mà cái chúng muốn là muốn nó kiểu như phải là một thảm họa như phim truyền hình Mỹ nên chúng không ngừng ba hoa bốc phét, cùng với những số liệu không được xác thực, hay bất chấp cả chuyện bê những thông tin từ những nguồn này bỏ vào nguồn khác cũng được chúng xử dụng

  Trả lờiXóa
 2. Các chỉ số, các kết quả hiện giờ đang ở mức an toàn, đó là điều đáng mừng, tôi còn tưởng đây phải là thông tin mừng chung đối với tất cả mọi người. Thế nhưng vẫn có kẻ ý kiến ý cò chỉ vì số liệu ở mức an toàn? Hay là không có gì để xuyên tạc, để tranh thủ chửi ké nhà nước nên là đâm ra hậm hực, nghĩ ra thêm trò để làm à?

  Trả lờiXóa
 3. Mong người dân bình tĩnh mà chờ những thông tin chính thống nhất được đưa ra từ các cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước chứ mất công đọc mấy bài của cái đám mất não này mà tức hộc máu mũi mất. Chẳng hiểu sao cứ thích đi xuyên tạc chuyện này , chả nhẽ mấy ông mong muốn nó nguy hiểm như thảm họa thật? đúng là đéo có lòng thương xót dân

  Trả lờiXóa
 4. Tóm lại, hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ cháy kho xưởng Rạng Đông là một “thảm họa môi trường”. Cũng không có bằng chứng để khẳng định rằng công ty Rạng Đông có hay không cố tình phóng hỏa. Trong khi đó, hiện trường đám cháy đã được tẩy độc, cho phép cư dân địa phương trở lại sinh hoạt bình thường.

  Trả lờiXóa
 5. Vì vụ cháy gây hậu quả nặng về môi trường, khiến công ty Rạng Đông có khả năng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; và vì chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh hành vi phóng hỏa mà Nguyễn Anh Tuấn đã vội kết luận cho thấy động cơ không trong sáng. Liên kết với hành động liên tục ca tụng thủ lĩnh biểu tình và cổ súy hưởng ứng bạo động kiểu Hồng kong tự phơi trần ý đồ phía sau tin đồn của Nguyễn Anh Tuấn!

  Trả lờiXóa
 6. Thế mới thấy mấy cái thằng nhà báo láo trước đây toàn rêu rao linh tinh và đe dọa cuộc sống của nhân dân thôi chứ thực ra làm gì có gì nghiêm trọng như chúng nó nói đâu. Đúng thật trẻ không học thì lớn lên đi làm nhà báo và hậu quả những bài viết như thế nào ai cũng thấy rõ lắm rồi đấy chứ nhỉ. đúng là nhà báo nói phét không có oan chút nào

  Trả lờiXóa
 7. Thực ra nó cũng có phải là điều gì quá ghê gớm đâu mà chúng ta cứ toáng hết cả lên, dân cư cứ tá hỏa hết cả lên còn báo chí thì cứ sồn sồn như thật làm nhân dân hoang mang quá nhiều Bây gờ việc cần làm ngay là ngăn chặn độc tố chứ không phải ngồi đấy mà sợ. Nếu sợ và viết báo giải quyết được tình hình thì ai cũng làm rồi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog