Loa Phường Blog

Toàn cảnh “lề trái” về kết quả thanh tra vụ Đồng Tâm (3): Bàn về phát biểu của băng nhóm Lê Đình Kình và các luật sư

Loa Phường

Trong tuần cuối cùng của tháng 08/2019, một bộ phận dư luận mạng đã tranh luận về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất ở khu sân bay Miếu Môn, thuộc xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.
Cuộc tranh luận xoay quanh 3 vấn đề – là (1) ai có quyền sử dụng đất ở khu sân bay Miếu Môn; (2) thái độ của các hộ dân đang bị đề nghị di dời; và (3) tư cách, trách nhiệm của nhóm Lê Đình Kình trong vụ việc.
Cuộc tranh luận chịu ảnh hưởng từ 5 tiếng nói – là (1) Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; (2) Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc; (3) nhóm Lê Đình Đình và luật sư của họ; (4) các nhóm chống đối lợi dụng vụ việc; (5) các blog ủng hộ Nhà nước.

Kỳ 3: Bàn về phát biểu của băng nhóm Lê Đình Kình và các luật sư
Từ ngày 27/08/2019 đến nay, nhóm Lê Đình Kình và các luật sư đã liên tục quay clip, trả lời phỏng vấn để phản bác quan điểm của Thanh tra Chính phủ và ông Nguyễn Đức Chung.

Về vấn đề thứ nhất, là “ai có quyền sử dụng đất ở khu sân bay Miếu Môn”, 
Nhóm này chỉ công nhận những "văn bản" mà họ đang có - bao gồm bản đồ quân sự của Lữ đoàn 28, quyết định 113 của Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Quyết định 386 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình – theo đó chỉ có 47,36 ha đất quốc phòng thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Họ tuyên bố rằng bản đồ năm 1992 mà UBND Hà Nội và Thanh tra Chính phủ vừa công bố là không đáng tin cậy, vì chỉ được đưa ra một cách “đơn phương”, “tự biên tự diễn”, không đi kèm với các văn bản liên quan đến việc mở rộng diện tích đất thu hồi, và văn bản về việc thu hồi đất của dân để giao cho sân bay.
Khi đặt vấn đề theo cách này, họ đã cố tình lờ đi một lượng lớn thông tin trong Kết luận Thanh tra – bao gồm nguồn gốc của diện tích đất tăng thêm là giai đoạn 2 mở rộng sân bay Miếu Môn đã được Chính phủ thời kỳ đó thông qua; và quá trình buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại do chính Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu và con cháu họ gây ra dẫn đến việc nhiều hộ dân tiếp tục sinh sống trên khu đất với giấy tờ không hợp lệ - là cái cớ để họ "khiếu kiện" và kích động dân chúng hiện nay
Về vấn đề thứ hai, là “thái độ của các hộ dân đang bị đề nghị di dời”, 
Lê Đình Công nói: “Trên thực tế, ở khu vực 47 ha đất quốc phòng và khu vực 59 ha đất nông nghiệp đều có 14 hộ dân”; “báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức đề nghị di dời dân trên đất quốc phòng, nhưng UBND Hà Nội lại di dời 14 hộ dân ở khu 59 ha đất canh tác nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.
Chiêu trò đánh lận của đám Đồng thuận vẫn vậy. Tất cả đều dựa vào một bản đồ tự vẽ bằng tay của ông Lê Đình Kình, không dựa trên bất cứ thứ "bản đồ" nào nống lên rằng khu đất bị thu hồi cho dự án sân bay Miếu môn 47 ha lên thành 59 ha để rồi khư khư đòi Viettel hay Quân đội phải bồi thường chỗ dôi dư, bất chấp các thể loại đo đạc hiện trường, đo bằng bản đồ Google Maps của thế giới đều không thể tìm thấy mảnh đất nào có diện tích 59 ha đang tồn tại ở Đồng Tâm nằm trong dự án sân bay Miếu Môn cả. Còn 14 hộ dân đang lấn chiếm đất thuộc dự án sân bay Miếu Môn xuất phát từ 5 hộ chưa được đền bù nở ra, nay họ đều đồng ý nhận đền bù và di dời, đâu có lý do gì để đám Kình bấu víu vào để khiếu kiện trơ trẽn.
Về vấn đề thứ ba, là “tư cách, trách nhiệm của nhóm Lê Đình Kình trong vụ việc”, 
Nhóm này tập trung đánh bóng hình ảnh Lê Đình Kình. Chẳng hạn, họ viết lặp đi lặp lại rằng ông Kình là “cây đại thụ 60 năm tuổi đảng”, “người lãnh đạo tinh thần của dân Đồng Tâm”, “được từ dân đen đến trí thức và cộng đồng công nhận”… Họ cũng tiếp tục đòi Đoàn Thanh tra đến địa phương để “đối thoại” với họ.Như vậy, họ chỉ phản bác cáo buộc của ông Nguyễn Đức Chung. Họ lờ đi lập luận chính của Thanh tra Chính phủ - rằng ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích liên quan đến khu đất, nên không có quyền khiếu nại Kết luận Thanh tra hoặc quyền đòi “đối thoại”. Thông điệp phản bác của họ cũng không vững, vì họ không trình được các bảng kế toán cho thấy nhóm ông Kình không trục lợi từ tiền quyên góp, trong khi tài liệu, hình ảnh rò rỉ trên mạng lại rất thuyết phục với chữ ký của những người liên quan lên tới cả trăm triệu mỗi lần chia chác, chủ yếu rơi vào túi bố con ông Kình và Bùi Viết Hiểu, còn đám tay chân chỉ được chia tỷ lệ nhỏ hơn nhiều, nguyên nhân chính dẫn đến chia rẽ, mâu thuẫn trong nội bộ nhóm Đồng Thuận hiện nay và dân chúng Đồng Tâm giờ đã nhận rõ họ đã gửi trứng cho ác, nuôi ong tay áo thế nào.

4 nhận xét:

 1. Thật sự không ai bây giờ người ta chấp nhận để cho một nhóm người mang những âm mưu và ý đầu xấu xa thâm độc ngang nhiên chống đối và thách thức chính quyền nữa đâu. Cho nên nói để cho mấy cái ông già ở đồng tâm biết rằng là bạc đầu rồi đừng có để cho thiên hạ người ta lúc nào cũng phỉ nhổ và nguyền rủa nhé, việc đó không hề hay một chút nào cả

  Trả lờiXóa
 2. Kết quả thanh tra các cấp, từ cấp thấp đến cao, người đứng đầu cơ quan thanh tra từ trung ương đến cơ sở cũng đã có ý kiến, đại diện chính quyền cũng đã làm việc. Ấy vậy mà đám người không biết tốt xấu này vẫn cố công chống đối. Hay là những người này muốn người ta phải đấu tranh đến cùng mới chấp nhận sai trái lỗi lầm

  Trả lờiXóa
 3. Vụ Đồng Tâm bây giờ chúng ta cần nhìn nhận lại rằng không thể nào mãi nhân nhượng và quá nhẹ tay với những người chống đối như thế được. Cần thiết phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn để giải quyết vụ việc cho dù là trấn áp những kẻ coi thường pháp luật và đi ngược lại với lợi ích của xã hội

  Trả lờiXóa
 4. Chiêu trò đánh lận của đám Đồng thuận vẫn vậy. Tất cả đều dựa vào một bản đồ tự vẽ bằng tay của ông Lê Đình Kình, không dựa trên bất cứ thứ "bản đồ" nào nống lên rằng khu đất bị thu hồi cho dự án sân bay Miếu môn 47 ha lên thành 59 ha để rồi khư khư đòi Viettel hay Quân đội phải bồi thường chỗ dôi dư, bất chấp các thể loại đo đạc hiện trường, đo bằng bản đồ Google Maps của thế giới đều không thể tìm thấy mảnh đất nào có diện tích 59 ha đang tồn tại ở Đồng Tâm nằm trong dự án sân bay Miếu Môn cả. Còn 14 hộ dân đang lấn chiếm đất thuộc dự án sân bay Miếu Môn xuất phát từ 5 hộ chưa được đền bù nở ra, nay họ đều đồng ý nhận đền bù và di dời, đâu có lý do gì để đám Kình bấu víu vào để khiếu kiện trơ trẽn.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog