Loa Phường Blog

Toàn cảnh “lề trái” về kết quả thanh tra vụ Đồng Tâm (5): Góc nhìn của Loa Phường!


Loa Phường
Trong tuần cuối cùng của tháng 08/2019, một bộ phận dư luận mạng đã tranh luận về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất ở khu sân bay Miếu Môn, thuộc xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Cuộc tranh luận xoay quanh 3 vấn đề – là (1) ai có quyền sử dụng đất ở khu sân bay Miếu Môn; (2) thái độ của các hộ dân đang bị đề nghị di dời; và (3) tư cách, trách nhiệm của nhóm Lê Đình Kình trong vụ việc.
Cuộc tranh luận chịu ảnh hưởng từ 5 tiếng nói – là (1) Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; (2) Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc; (3) nhóm Lê Đình Đình và luật sư của họ; (4) các nhóm chống đối lợi dụng vụ việc; (5) các blog ủng hộ Nhà nước.
Kỳ cuối: Góc nhìn của Loa Phường

Qua các thông tin trên, có thể thấy nhóm Lê Đình Kình, các luật sư và các nhóm chống đối ăn theo đang tuyên truyền về vụ Đồng Tâm theo một phương thức khác với báo chí chính thống.


Về mặt “ý thức hệ”, RFA và ông Dương Trung Quốc nhìn vụ việc qua cái nhìn của hệ thống chính trị phương Tây. Cụ thể, họ (1) coi quyền sở hữu đất của dân địa phương quan trọng hơn quyết định thu hồi đất của các cấp có thẩm quyền; (2) cho rằng mọi thông tin quan trọng về vụ việc phải được công bố với dư luận; (3) cho rằng nhóm ông Kình có quyền tham gia vào vụ việc dưới tư cách “công dân” hoặc “tổ chức dân sự”, dù bản thân không có quyền, lợi ích liên quan đến khu đất bị tranh chấp.
Trong khi đó, nhóm ông Kình, CHTV, Nguyễn Xuân Diện và Vũ Văn Hùng tuyên truyền về vụ việc qua cái nhìn của văn hóa làng xã Việt Nam, khi cổ vũ thái độ “phép vua thua lệ làng”, ca ngợi hình tượng “già làng” Lê Đình Kình, bất chấp lý lẽ và pháp luật.
Về mặt tình tiết, họ chỉ còn 1 thông điệp tuyên truyền có chút "sức nặng" là việc lợi dụng 14 hộ dân chưa nhận đền bù trong dự án giải tỏa sân bay Miếu Môn do lỗi của chính quyền cơ sở từ thời ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu điều hành, là cơ sở để họ đánh lận, rằng “Trên thực tế, ở khu vực 47 ha đất quốc phòng và khu vực 59 ha đất nông nghiệp đều có 14 hộ dân”; “báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức đề nghị di dời dân trên đất quốc phòng, nhưng UBND Hà Nội lại di dời 14 hộ dân ở khu 59 ha đất canh tác nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.
Ngoài ra, họ sẽ tiếp tục đòi “đối thoại” với các cấp có thẩm quyền, đòi đưa vụ việc lên dư luận, để kéo dài vụ việc và khiến dư luận nhìn vấn đề qua các lăng kính “ý thức hệ” của họ.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến:
Thứ nhất, dư luận có quyền nghi ngờ rằng nhóm Lê Đình Kình đã trục lợi từ tiền ủng hộ, trong trường hợp nhóm này không đưa ra được các chứng từ và bảng kế toán cho thấy họ dùng toàn bộ tiền ủng hộ thu từ dân Đồng Tâm và nhận tài trợ từ các cá nhân, tổ chức chống đối, phản động trong và ngoài nước để "thuê luật sư" hay giải ngân bằng "hỗ trợ" trong nội bộ nhóm Đồng Thuận?!.
Thứ hai, qua việc nhóm Lê Đình Kình và luật sư lờ đi nhiều thông tin quan trọng trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, có thể thấy họ vừa không giữ cái thế của bên đúng trong vụ việc, vừa không thật sự có thiện chí đối thoại.
Thứ ba, ông Dương Trung Quốc đã nói đúng, khi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi “vu khống”, “trục lợi” của ông Lê Đình Kình. Dù lý do nhân đạo khiến Viện Kiểm sát khó truy tố một người già và đang ngồi trên xe lăn như ông Kình, nhưng nó không ngăn cản việc truy tố ông Lê Đình Công và những kẻ còn khỏe mạnh khác có những hành vi tương tự. Mong rằng, công an Hà Nội nên quyết liệt điều tra, củng cố các hành vi chống đối của số này.
Thêm nữa, nếu ông Công và đồng bọn bị truy tố, ông nên trách đại biểu Quốc trước khi trách cơ quan chức năng !!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog