Loa Phường Blog

Các nhà zâm chủ, biểu tình viên Việt Nam học được gì từ Hồng Kong? (P1)Loa Phường

Cuộc biểu tình năm 2019 ở Hong Kong thực chất không phải cuộc biểu tình ôn hòa, tự phát như nhiều người tưởng. Theo dõi diễn biến biểu tình, có thể thấy người biểu tình Hong Kong cực kỳ tuân thủ những thủ thuật biểu tình đã được bậc thầy đạo diễn "cách mạng đường phố" thành công Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông vừa qua hướng dẫn dưới đây. Đồng thời, hãy cùng thử xem xét, so sánh về cách thức mà các thủ thuật này được vận hành bởi các nhà “rận chủ” Việt Nam ra sao.
Kết quả hình ảnh cho Biểu tình Hồng kong xin Mỹ giải phóng
(1) Lãnh đạo phi tập trung
Không giống như các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm 2014, những người biểu tình năm 2019 đã hình thành một phong trào phi tập trung nói chung, nhưng vẫn được “tổ chức hoàn hảo”, theo mô tả của Thời báo Los Angeles.
Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF) đã tổ chức hai cuộc biểu tình lớn vào ngày 9 và 16 tháng 6 năm 2019. Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và các nhóm ủng hộ độc lập kêu gọi tuần hành, biểu tình và các hình thức hành động trực tiếp khác.
Nhiều nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã có mặt trong các cuộc biểu tình, nhưng họ chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ. Các nhiệm vụ hậu cần của phong trào, đưa các nguồn cung cấp, thiết lập các trạm y tế, truyền thông đại chúng nhanh chóng được “xây dựng” dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc biểu tình trước đó. Sự phân cấp này đã dẫn đến một phong trào linh hoạt hơn nhưng cũng gây khó khăn cho các quan chức trong việc xác định vị trí đại diện cho các cuộc đàm phán.
Mặc dù có nhiều hoạt động và nhiều nhóm, cá nhân đứng ra tổ chức, kêu gọi, và rõ ràng cuộc biểu tình và đấu tranh diễn ra khá bài bản, nhưng không một bên nào tuyên bố rằng mình mới là lãnh đạo của toàn bộ phong trào. Tuy nhiên, không ai trong số các nhóm này đã tuyên bố lãnh đạo phong trào. Đây cũng chính là điểm khác biệt với các phong trào được tổ chức bởi các nhà rận chủ tại Việt Nam.
Ở Việt Nam, dù ngoài miệng, các nhà rận chủ như Phạm Đoan Trang, Lê Dũng Vova, Nguyễn Quang A... luôn luôn kêu gọi hướng tới dân chủ, tự do, bình quyền, nhưng cuối cùng thì ai cũng thi nhau muốn làm lãnh đạo chính cho phong trào dân chủ.  Vì ai cũng muốn lãnh đạo, nên phong trào “dân chủ” ở Việt Nam lúc nào cũng ở trong tình trạng vô tổ chức, hỗn loạn. Những người kêu gọi dân chủ nhiều nhất lại chính là những người suốt ngày lăm le lên nắm quyền lãnh đạo. Thế nên, thực chất, cuộc đấu tranh của giới rận chủ tại Việt Nam vốn không phải là cuộc đấu tranh vì quyền con người, vì quần chúng nhân dân, vì tự do cho nhân loại, vì lý tưởng cao cả như nhiều rận rao giảng, mà đó đơn giản chỉ là cuộc tranh giành, cấu xé lẫn nhau để đoạt quyền lực của các rận chúa.
(2) Chiến thuật linh hoạt và đa dạng
Những người biểu tình ở Hong Kong có chiến thuật biểu tình tương đối linh hoạt. Khi cảnh sát tiến đến, họ sẽ rút lui, nhưng thường sẽ xuất hiện trở lại ngay sau đó ở cùng khu vực hoặc tản mạn ra những khu vực khác trong một thời gian ngắn.
Nếu các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2014 tập trung vào 3 địa điểm chính, thì phong trào biểu tình năm 2019 lại diễn ra trên hơn 20 khu phố khác nhau trải khắp đảo Hong Kong, Cửu Long và Tân Giới.
Điều này cũng khá giống với cách các rận chủ lợi dụng dân oan đi biểu tình, ăn vạ, đụng độ cảnh sát ở khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, mà rộng rãi nhất là ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bình Dương, Thái Bình...
Tuy nhiên, các người biểu tình do rận chủ Việt Nam tổ chức đều được đưa lên xe buýt cho về nhà hoặc rận chủ tự quay clip “tự sướng”, tự rã đám... Đôi khi, cuộc biểu tình trở thành nơi để các rận chủ gặp nhau, tán gẫu, tán tỉnh, nói xấu chính quyền và công an. Điểm khác biệt lớn nhất là giới biểu tình Hông kong đa dạng, phong phú, còn giới biểu tình ở VN quanh đi quanh lại tần ấy gương mặt thân quen và dân chúng chẳng hề ủng hộ, thậm chí còn tìm cách tránh né "như tránh tà" vì không muốn bị "lợi dụng" và "đánh đồng".
(3) Hoạt động trực tuyến và sử dụng tính năng Airdrop
Lulu Yilun Chen của Bloomberg News tuyên bố rằng những người biểu tình đã sử dụng Telegram để liên lạc nhằm che giấu danh tính của chính họ và ngăn chặn sự theo dõi của chính phủ Trung Quốc và Lực lượng cảnh sát Hồng Kông.
Tại Hong Kong, những người biểu tình cũng đã lên Internet để trao đổi thông tin và ý tưởng. Cư dân mạng đã sử dụng diễn đàn trực tuyến nổi tiếng LIHKG để thu hút biểu tình và lên ý tưởng cho các cuộc tuần hành kế tiếp. Các cư dân mạng ẩn danh phá vỡ các dịch vụ MTR, cảnh báo người dân cảnh giác hoặc tổ chức các buổi "dã ngoại", tạo ra các meme chống dẫn độ hài hước và hấp dẫn người xem ở các lứa tuổi khác nhau. Thậm chí, có người còn sử dụng tiếng Quảng Đông để ngăn chặn phía Trung Quốc đọc và hiểu được.
Một số hacker còn truy cập và tiết lộ dữ liệu cá nhân của hơn 600 sĩ quan cảnh sát. Khiến cho người biểu tình Hong Kong biết rõ ai là cảnh sát ngầm trà trộn vào đoàn biểu tình.
Sau ngày 11 tháng 8, một cô gái được cho là bị tấn công một bên mắt. Ngay lập tức, trên mạng xuất hiện chiến dịch # Eye4HK, kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chụp ảnh mình che mắt phải và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để ủng hộ phong trào và người biểu tình chống dẫn độ. Tin tức về cô gái bị tấn công này về sau đã được chứng minh là tin giả, nhưng chiến dịch #Eye4HK vẫn tiếp diễn.
Bên cạnh đó, người biểu tình Hong Kong cũng sử dụng tính năng AirDrop của các thiết bị Apple để phát thông tin chống dự luật dẫn độ ra công chúng, cho phép người nhận đọc được những lo ngại về luật được đề xuất, nhằm nâng cao nhận thức của người dân ở Hong Kong.
Dùng mạng xã hội và Internet để tuyên truyền, kích động quần chúng cũng là một thủ thuật hay được các “rận chủ xứ Đông Lào” tận dụng. Những “cây đa cây đề” trong lĩnh vực này phải kể đến Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Trịnh Hữu Long, Nguyễn Vi Yên... Những rận chủ này thường lên mạng viết status mỉa mai công an, chụp ảnh máu me và kêu rằng bị công an đánh đập (tất nhiên, chẳng có ai làm chứng cho điều đó), đồng thời cũng liên tục viết bài hô hào, kêu gọi người dân nhận thức về tự do, dân chủ, nhân quyền bằng cách chống đối luật pháp và chửi bới người thi hành công vụ.
Có thể nói, Internet và mạng xã hội là một công cụ cực kỳ hữu ích biến các cuộc biểu tình thành bạo loạn. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, mạng Internet thành "phản chủ" với giới rân chủ vì họ cứ nghĩ chỉ cần ngồi ở nhà cào bàn phím cũng có thể “định thiên hạ”, dẫn dắt những người ngây thơ khác đi theo “lý tưởng” của mình, tổ chức biểu tình, kích động dân chúng. Và chỉ cần một, hai bài viết đăng tải trên mạng là rận sẽ trở thành người, thậm chí còn là người anh hùng dũng cảm dám chống đối cả luật pháp. Internet đối với giới zân chủ ở VN không còn chỉ là công cụ chống chính quyền mà trở thành công cụ để nội bộ họ gây bè kết băng đảng, tiêu diệt lẫn nhau để tranh giành tình, tiền, danh ảo...
(còn nữa)

12 nhận xét:

 1. Có thể nói, Internet và mạng xã hội là một công cụ cực kỳ hữu ích biến các cuộc biểu tình thành bạo loạn. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, mạng Internet thành "phản chủ" với giới rân chủ vì họ cứ nghĩ chỉ cần ngồi ở nhà cào bàn phím cũng có thể “định thiên hạ”, dẫn dắt những người ngây thơ khác đi theo “lý tưởng” của mình, tổ chức biểu tình, kích động dân chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ cần một, hai bài viết đăng tải trên mạng là rận sẽ trở thành người, thậm chí còn là người anh hùng dũng cảm dám chống đối cả luật pháp. Internet đối với giới zân chủ ở VN không còn chỉ là công cụ chống chính quyền mà trở thành công cụ để nội bộ họ gây bè kết băng đảng, tiêu diệt lẫn nhau để tranh giành tình, tiền, danh ảo...Nhưng hãy cẩn thận, vì cái gì cũng có 2 mặt của nó, luật an ninh mạng có hiệu lực rồi đó

  Trả lờiXóa
 3. Cách mạng màu đang trở thành phong trào lật đổ chính quyền phổ biến mà các thế lực tư bản đã và đang triển khai tại nhiều quốc gia với chiêu bài dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo khá phổ biến. đây đang trở thành một con bài chiến lược của đám phản động

  Trả lờiXóa
 4. Hệ lụy tất yếu của tất cả các cuộc cách mạng màu là đổ nát, bom đạn, xung đột kéo dài kèm theo đó là sự sụp đổ của hệ thống chính trị, nền kinh tế và mất mát đau thương của vô số người vô tội. chúng ta đã đều nhìn nhận rõ và đều thấy hậu quả nó thật khủng khiếp

  Trả lờiXóa
 5. Trong vài năm trở lại đây, cách mạng màu đã và đang ám ảnh người dân Hồng Kông với tên gọi “cách mạng ô dù” biến một đặc khu phát triển như Hồng Kông trở về thời kỳ đổ nát. Kẻ đứng đầu phong trào biểu tình phá hoại ở Hồng Kông là Joshua Wong và một số học sinh, sinh viên khác với suy ghĩ sai lầm về hành động của mình và sự ảo tưởng về vấn đề dân chủ mà họ đứng ra đòi hỏi. Dân chủ không thấy đâu nhưng sự sụp đổ của một đặc khu trù phú bậc nhất châu Á hiển hiện ngay trước mắt.

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ cầm đầu các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã bộc lộ rõ bản chất tay sai đắc lực của chế độ tư bản trong quá trình thực hiện cách mạng màu tại Hồng Kông. Khi mà người dân Hồng Kông ngày ngày chịu đựng hậu quả khốc liệt từ các cuộc biểu tình thì Joshua Wong cùng các thủ lĩnh sinh viên khác chạy sang Đức, Mỹ hay các quốc gia tư bản khác để ăn chơi hưởng thụ, kêu gọi tài trợ từ các thế lực tư bản để tiếp tục tổ chức biểu tình lâu dài.

  Trả lờiXóa
 7. Cũng không khác Hồng Kông, mấy ngày gần đây Indonesia rơi vào hoàn cảnh tương tự với cuộc biểu tình của hàng nghìn người với những kẻ cầm đầu là đội ngũ sinh viên nhằm phản đối đạo luật về tham nhũng. Không bàn về sự đúng sai của đạo luật mà Indonesia sắp ban hành nhưng lý do để tổ chức biểu tình lại khá giống với Hồng Kông và kẻ cầm đầu chính là sinh viên.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Indonesia không sớm dập tắt các cuộc biểu tình mà lại chiểu theo yêu sách của những kẻ cầm đầu thì tương lại sẽ không khác gì Hồng Kông.Sinh viên là đội ngũ dễ bị lung lay về tư tưởng, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia vào các hoạt động sai trái, nhận thức của họ về các vấn đề chính trị - xã hội chưa ổn định.

  Trả lờiXóa
 9. Các thế lực tư bản đang lợi dụng vấn đề này để sử dụng đội ngũ sinh viên là một thứ vũ khí nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân hay vũ khí hóa học. Chỉ cần tài trợ ít tiền trực tiếp hoặc thông qua các học bổng trên trời là có thể điều khiến, nhồi nhét tư tưởng cực đoan vào đầu óc của sinh viên.

  Trả lờiXóa
 10. Các thế lực tư bản muốn biến tương lai của các quốc gia đang phát triển thành những hạt sạn cực đoan, dễ bị kích động và sẵn sáng hành động bất chấp hậu qủa xảy ra. đây là điều mà các thế lực thù địch đã cố gắng tạo ra trong suốt những năm qua

  Trả lờiXóa
 11. Ở Việt Nam cũng từng tồn tại những hạt sạn núp bóng sinh viên như này như Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Phương Uyên…Những đối tượng này có tư tưởng lôi kéo, kích động các cuộc biểu tình trái pháp luật, bạo loạn chống phá đất nước trong khi đang học ở các trường đại học, cao đẳng.

  Trả lờiXóa
 12. biến sinh viên thành công cụ chống đối đã trở thành chiêu trò của các nước phương Tây. Thật may là âm mưu thâm độc của các thế lực tư bản luôn bị phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời nên không xảy ra tình trạng hỗn loạn như Hồng Kông hay Indonesia.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog