Loa Phường Blog

Biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hong Kong: Có thật là bất bạo động?


Loa Phường
Từ 31 tháng 3 năm 2019, Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), một tổ chức gồm 50 nhóm xã hội dân sự, đã phát động cuộc biểu tình đầu tiên chống lại dự luật dẫn độ ở Hong Kong, thu hút đông đảo giới trẻ Hông Kong tham gia. Từ đó đến nay, ở Việt Nam, các nhà dân chủ cũng bền bỉ đưa tin về cuộc biểu tình này.
Kết quả hình ảnh cho Biểu tình Hồng kong xin Mỹ giải phóng
Người biểu tình Hồng Kong xin Tổng thống Trump giải phóng đất nước mình?!?
Sự thống lĩnh của tin giả
Những người biểu tình và các kênh truyền thông ủng hộ biểu tình luôn khẳng định rằng đây là cuộc biểu tình ôn hòa, bất bạo động. Cùng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình, hàng loạt những tin tức cảnh sát đàn áp người dân tham gia biểu tình được đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng:
Ngày 5 tháng 6 năm 2019, một tài khoản twitter đăng tải bức ảnh được cho là xe tăng quân sự Trung Quốc đang áp sát biên giới Hong Kong. Bức ảnh này nhanh chóng lan truyền và gây kích động đến dân chúng biểu tình.
Ngày 31 tháng 7 năm 2019, trang BBC đăng một video quay được cảnh một sĩ quan cảnh sát đang chĩa súng vào đám đông người biểu tình: https://www.bbc.com/news/av/world-asia-china-49168693/hong-kong-protests-police-officer-points-gun-at-protesters
Đỉnh điểm là vụ việc cảnh sát Hong Kong bắn mù mắt một cô gái trong đoàn biểu tình diễn ra vào ngày 11 tháng 8 năm 2019: https://video.trithucvn.net/co-gai-mu-hk-len-tieng_f184fa421.html. Sự vụ này đã gây bức xúc không nguôi cho dư luận quốc tế, đặc biệt là giới hoạt động dân chủ ở Việt Nam. Cũng từ đây, thông tin người dân Hong Kong biểu tình ôn hòa nhưng lại bị chính quyền dùng bạo lực đàn áp xuất hiện tràn làn trên mạng xã hội.
Tất cả những thông tin trên đã tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người xem, đồng thời khiến cho bất cứ ai đọc tin cũng thấy căm ghét sự bạo tàn của cảnh sát và chính quyền Hong Kong.
Thế nhưng những tin tức kể trên lại KHÔNG PHẢI SỰ THẬT.
Bức ảnh có hình xe tăng quân sự thực chất được cắt ra từ một đoạn video quay tại tỉnh Phúc Kiến, cách biên giới Hong Kong khoảng hơn 300 dặm. https://www.buzzfeednews.com/article/lmashkoor/hoaxes-hong-kong
Sĩ quan cảnh sát không chĩa súng vào đám đông mà là đang tự vệ khỏi một đám đông liên tục áp sát mình.
Còn cô gái bị thương thực chất không phải do trúng đạn từ cảnh sát mà là do chính những người tham gia biểu tình gây ra. Thậm chí, trên trang CCTV, các phóng viên khẳng định cô gái được trả tiền để bị thương. Thậm chí, họ còn chụp được bức ảnh cô gái đã đếm tiền ngay trước đó cùng một số người tham gia biểu tình. http://m.news.cctv.com/2019/08/12/ARTIZFDwhpv8u9PFBzzWbYhP190812.shtml
Điểm chung của các tin giả xoay quanh cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hong Kong là những người đưa tin luôn dựng lên một cuộc dẹp loạn bằng bạo lực, hơi cay, súng đạn, mà ở đó, người dân bị chính cảnh sát bao vây, đe dọa, bức hại.
Tuy nhiên, theo dõi diễn biến cuộc biểu tình, chúng ta có thể nhận thấy rằng thực tế, cuộc biểu tình của người dân Hong Kong không ôn hòa như ta tưởng...
Có thật là bất bạo động?
Cuộc biểu tình ôn hòa có diễn ra, nhưng thực chất chỉ diễn ra trong hai lần tuần hành đầu tiên, vào ngày 28 tháng 4 và ngày 6 tháng 6 năm 2019. Đến ngày 9 tháng 6 năm 2019, bạo loạn quy mô nhỏ đã diễn ra, bắt đầu ngay từ phía những người biểu tình: https://www.theguardian.com/world/2019/jun/09/vast-protest-in-hong-kong-against-extradition-law-china
Ngay sau đó, từ 00h đến 02h ngày 10 tháng 06 năm 2019, xung đột bạo lực đã nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát. Trong đó, người biểu tình ném chai lọ và rào chắn kim loại vào cảnh sát. Để đáp trả và phòng vệ, phía cảnh sát đã phải dùng bình xịt hơi cay. https://www.scmp.com/news/hong-kong/politics/article/3013757/violent-clashes-mar-protest-after-more-million-hongkongers
Sau đó, trong suốt một tháng, bạo loạn liên tục leo thang với sự “góp mặt” của những người biểu tình mang danh “ôn hòa”. Đến ngày 1 tháng 7 năm 2019, kênh Reuter đưa tin cuộc biểu tình lên đến 550.000 người. Ban đêm, người biểu tình xông vào trụ sở của Hội đồng Lập Pháp, đập phá đồ đạc. Một số khác vào tòa nhà LegCo, tấn công bằng vỏ chai, thanh chắn bằng kim loại. https://www.reuters.com/article/us-hongkong-extradition/hong-kong-protesters-smash-up-legislature-in-direct-challenge-to-china-idUSKCN1TV0YE
Như vậy, trên thực tế, cuộc biểu tình của người dân Hong Kong thực chất không phải biểu tình bất bạo động. Từ tháng 7 trở đi, xung đột bạo lực nổ ra ở khắp nơi và liên tiếp leo thang trên toàn lãnh thổ Hong Kong. Những người biểu tình dựng rào chắn và ném đồ vật vào cảnh sát (https://www.scmp.com/news/hong-kong/politics/article/3018531/thousands-gather-hong-kong-park-latest-rally-against), “đóng quân” tại sân bay gây tắc nghẽn giao thông (https://news.rthk.hk/rthk/en/component/k2/1474483-20190813.htm%20), hành hung phóng viên và cảnh sát ngầm (https://www.mirror.co.uk/news/world-news/breaking-hong-kong-protests-undercover-18927233)...
Đến ngày 25 và 26 tháng 8 năm 2019, những người biểu tình ném gạch và bom xăng về phía cảnh sát, cảnh sát tiếp tục dung hơi cay. Cảnh sát cũng lần đầu triển khai xe bắn vòi rồng. Sáu sĩ quan cảnh sát đã bắn một phát súng cảnh cáo lên trời trong khi người dân tấn công bằng kim loại và gỗ. Nhưng cảnh sát vẫn không ngăn được người biểu tình.
Sang đến tháng 9, người biểu tình tiếp tục đập phá ga tàu điện, gây gián đoạn giao thông và hỗn loạn. https://vnexpress.net/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-dap-pha-ga-tau-dien-3976142.html
Như vậy, ngay từ rất sớm, cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đã không phải là cuộc biểu tình ôn hòa, bất bạo động như giới dân chủ Việt Nam đưa tin. Cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đi liền với đòi quyền lợi và yêu cầu Carrie Lam từ chức thực chất chính là đang tiến dần đến bạo loạn và lật đổ chính quyền.
Những đợt biểu tình ôn hòa diễn ra ít ỏi, xen kẽ với rất nhiều hoạt động bạo loạn, vũ lực là chiêu bài truyền thông, nhằm bôi nhọ, vu vạ cho chính quyền Hong Kong. Cùng với sự lan truyền của các tin giả về việc cảnh sát đàn áp dân chúng bằng bạo lực, người dân có thể bị lừa bịp bởi lối “truyền thông mũ đen” này.
Vậy thì, chúng ta, những người tỉnh táo và lý trí, có nên tự hào về một cuộc biểu tình bạo động có đổ máu, gây hỗn loạn, phá hoại, tạo sự hiểu nhầm và lợi dụng sự ủng hộ của dư luận từ hàng loạt những tin giả?  

7 nhận xét:

 1. Không giống như giới dân chủ Việt Nam đưa tin, ở Hong Kong biểu tình ôn hòa diễn ra rất ít ỏi, rất nhiều hoạt động bạo loạn, vũ lực là chiêu bài truyền thông, nhằm bôi nhọ, vu vạ cho chính quyền Hong Kong. Có thể thấy rằng biểu tình luôn là điều kiện để các thế lực thù địch lợi dụng để kích động người dân gây mất an ninh trật tự, và Hong Kong cũng là bài học cho chúng ta trong việc đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng tụ tập biểu tình trái quy định với pháp luật gây mất an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 2. Trên thực tế, cuộc biểu tình của người dân Hong Kong thực chất không phải biểu tình bất bạo động. Từ tháng 7 trở đi, xung đột bạo lực nổ ra ở khắp nơi và liên tiếp leo thang trên toàn lãnh thổ Hong Kong. Những người biểu tình dựng rào chắn và ném đồ vật vào cảnh sát. Cần phải thực sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin để không bị sa vào bẫy của những kẻ rận chủ nửa mùa truyền tin sai lệch sự thật

  Trả lờiXóa
 3. Những đợt biểu tình ôn hòa diễn ra ít ỏi, xen kẽ với rất nhiều hoạt động bạo loạn, vũ lực là chiêu bài truyền thông, nhằm bôi nhọ, vu vạ cho chính quyền Hong Kong. Cùng với sự lan truyền của các tin giả về việc cảnh sát đàn áp dân chúng bằng bạo lực, người dân có thể bị lừa bịp bởi lối “truyền thông mũ đen” này.Bọn kền kền được lợi nhiều trong vụ này nên chúng tha hồ gào rú về tình hình tại HongKong rồi sẽ áp đặt vào cả VN, những người đọc tin tức cần hết sức tỉnh táo để không sập bẫy.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ bảo là biểu tình bất bạo động nhưng thực chất bọn kền kền nó thêm mắm thêm muối để biến thành cuộc bạo loạn ở Hồng Kong , chúng sử dụng vũ lực để bôi nhọ, đẩy tội cho chính quyền nước này nhằm muốn lật đổ chế độ. Phải thật sự nắm chắc bản chất vấn đề để không bị dắt mũi lôi như con bò trong chuồng, thứ truyền thông bẩn nên bị tẩy chay ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là cái bọn kền kền chỉ có lu loa lên là giỏi, chiêu trò truyền thông bẩn không phải là mới nhưng có tác dụng khá hiệu quả bởi chúng đã biến cuộc bạo loạn sử dụng vũ lực dưới danh nghĩa biểu tình bất bạo động nhằm vu oan cho chính quyền Hồng Kong và tiến tới lật đổ chế độ tại nước này. Người dân nếu không tỉnh táo là trở thành con mồi ngon của bọn này ngay được.

  Trả lờiXóa
 6. Theo dõi diễn biến cuộc biểu tình, chúng ta có thể nhận thấy rằng thực tế, cuộc biểu tình của người dân Hong Kong không ôn hòa như ta tưởng...Họ đang bị dắt mũi bởi bọn phương tây và đâm đầu vào muốn lật đổ chính quyền nước này, chỉ có Mỹ mới đủ tốt đẹp, đúng là bạo động có đổ máu mà họ xem như trò chơi, thật đáng buồn thay!

  Trả lờiXóa
 7. Từ tháng 7 trở đi, xung đột bạo lực nổ ra ở khắp nơi và liên tiếp leo thang trên toàn lãnh thổ Hong Kong. Những người biểu tình dựng rào chắn và ném đồ vật vào cảnh sát.Vậy thì, chúng ta, những người tỉnh táo và lý trí, có nên tự hào về một cuộc biểu tình bạo động có đổ máu, gây hỗn loạn, phá hoại, tạo sự hiểu nhầm và lợi dụng sự ủng hộ của dư luận từ hàng loạt những tin giả?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog