Loa Phường Blog

Về việc một phiên dịch cho Bộ Ngoại giao Mỹ đe bỏ quốc tịch vì vụ án Gateway


Loa Phường
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Ông Phạm Tuấn Anh (facebook Anh Phạm, còn gọi là Gấu Phạm) làm nghề phiên dịch mang song tịch Mỹ và Việt Nam hiện đang sống ở Washington, Hoa Kỳ mới gửi thư cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ NGHI NGỜ diễn biến điều tra vụ án “Vô ý gây chết người” rằng CÓ LÝ DO ĐỂ NGHI NGỜ  không công bằng với bị can Nguyễn Bích Quy và dọa sẽ từ bỏ quốc tịch NẾU bà Quy bị kết án oan. Cơ sở cho các NGHI NGỜ của ông Phạm Tuấn Anh đều mới là CÓ KHẢ NĂNG và vụ án đang được cảnh sát điều tra CAQ Cầy Giấy thụ lý. Nhưng ông Tuấn Anh lại cho rằng Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an là cha đẻ của một cổ đông tập đoàn mẹ của Gateway nên sẽ ảnh hưởng đến cơ quan điều tra cấp dưới. Trước đó, ông Phạm Tuấn Anh đã có nhiều stt đặt nghi vấn về quá trình điều tra và khi bà Quy bị khởi tố, tạm giam thì ông này cũng tuyên bố ủng hộ 200 triệu để bà nay thuê luật sư bảo vệ quyền lợi của mình.


Lập tức tuyên bố sẽ bỏ quốc tịch của ông Phạm Tuấn Anh NẾU bà Quy “bị kết án oan” trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội, nhanh chóng được BBC Việt ngữ đăng tải kèm theo thăm dò “Nếu bạn có hai quốc tịch Mỹ-Việt, các bạn có làm như ông Tuấn không? Để phản đối một sự việc trong nước”. Dân mạng lập tức chia thành hai chiến tuyến, phía “nhà dân chủ”, “nhà đấu tranh quốc nội”, một số “Việt kiều” – nhất là những người từng bị tước quốc tịch, bị cấm nhập cảnh về Việt nam đều ủng hộ ông Tuấn Anh nhiệt thành với ngôn từ ca tụng về sự  yêu nước và hết lòng vì công lý của ông này, còn nhóm dân mạng vốn tẩy chay những kẻ mà họ gọi là “đội lốt dân chủ để hô hào bạo loạn, lật đổ thể chế hiện nay” cũng ủng hộ ông Tuấn Anh bỏ quốc tịch nhưng với lý do khác, xin trích vài ý kiến:
FB Chi Thuy  cho rằng “Anh này viết tâm thư gửi CTN nhưng đọc đến đoạn cuối anh "doạ" bỏ quốc tịch nếu vụ việc không được như ý anh, thì mình thấy hoá ra cái mặt nạ anh rơi nhanh quá.
Như mình biết anh có 2 quốc tịch, Mỹ và VN. Hồi Trump lên anh thất vọng cùng cực, rồi từ đó đến giờ nước Mỹ xảy ra bao nhiêu vụ việc long trời lở đất, Trump dù cho là 1 TT nhiều táo bạo độc đáo mình rât nể ông cụ, nhưng xét khách quan cũng đã xoá bỏ hết mọi quy tắc ứng xử thông thường của 1 vị tổng tư lệnh Mỹ trước nay vẫn cần tuân theo. Từ coi thường phụ nữ, phân biệt chủng tộc, thoá mạ đồng nghiệp, kích động hận thù, can thiệp thô bạo vào thị trường và truyền thông, vân vân và mây mây...
Tức là nước Mỹ dưới thời Trump lẽ ra thừa đủ để anh kia phải nộp 5 cái đơn xin bỏ quốc tịch Mỹ, thế nhưng chưa bao giờ thấy anh đòi bỏ? Vậy mà 1 vụ việc trường Gateway anh đùng đùng doạ bỏ qt VN??? Anh coi thường quốc tịch VN quá, và anh lộ bản mặt cơ hội, dân túy rởm đời Bolero cải lương của anh nhanh quá
.
Xin đính chính thêm là, thời kỳ bầu tổng thống Mỹ, hầu hết giới zân chủ, Việt kiều đang “đấu tranh lật đổ Đảng CSVN” đều ủng hộ bà Hillary, tẩy chay Trump, cho Trump là thảm họa với nền dân chủ nhân loại, thậm chí rất nhiều người tuyên bố bỏ quốc tịch Mỹ, rời bỏ nước Mỹ đi lưu vong nếu Trump đắc cử,  nhưng đến nay chưa thấy ai chịu thực hiện tuyên bố này.
FB Vó Ngựa Thảo Nguyên bình phẩm “ Đất nước VN trọng dụng người tài, có tâm và có đức. Anh học cao hiểu rộng sao không về phục vụ cho chính đất nước mà đã chôn nhau cắt rốn của anh. Anh ở nc ngoài, phục vụ cho ng nc ngoài hãy làm tròn bổn phận mình đi. Còn tôi tin pháp luật Việt Nam sẽ làm sáng tỏ vụ án này. Không có ng con xa sứ nào mà dám trối bỏ quê hương mình trừ bọn phản quốc. Đến những ng ngày xưa làm tay sai lầm đg lạc lối ở chế độ cũ giờ vẫn muốn quay về VN, về quê hương, để được chết trên mảnh đất đã sinh ra mình. Câu nói của anh đã làm mất đi hình ảnh của anh trên quê hương mình. Xảy chân thì dễ, xảy miệng thì khó. Không còn đường lui đâu em ơi. Gỡ mặt nạ xuống đi là vừa
FB Phúc Quang : "Quốc tịch không phải thứ để đem ra mặc cả!
**************
Ông Phạm Tuấn Anh, nghe nói là người từng tham gia trong vai trò phiên dịch và cố vấn cho phía Hoa Kỳ ở nhiều sự kiện ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, đã công bố trên facebook cá nhân (fb Anh Pham) một lá thư kêu oan cho bà Nguyễn Thị Bích Quy (người liên quan đến vụ trường Gateway) gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Anh kêu oan cho ai là quyền của anh, nhưng tôi chẳng thể ngửi được cái giọng điệu của anh khi đem Quốc tịch ra mặc cả “Nếu bà Quy bị điều tra tắc trách và vì thế bị kết án oan, thì trước ngày 2/9/2020 tôi xin gửi tới và mong Ngài Chủ tịch chấp thuận đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam của tôi”. Nói này cho anh hiểu, Quốc tịch là thứ thiêng liêng mà cha mẹ, dân tộc trao cho anh, chứ không phải thứ anh ra mặc cả, gây sức ép với Chủ tịch nước. còn nếu anh không muốn, anh cứ xin thôi quốc tịch như anh Phạm Minh Hoàng ngày trước, rồi cút ra nước ngoài mà sống. Chứ cái loại như anh, vì một vụ án chẳng liên quan gì đến mình, chẳng phải ai chèn ép anh mà anh xin từ bỏ quốc tịch thì tôi nghĩ anh cũng chẳng thiết tha gì đâu. Chứ anh làm thế này lại mang tiếng những người mang quốc tịch Việt Nam như chúng tôi!

Một ngày ở Việt Nam biết bao vụ án chết người, bao vụ án hải giải quyết, nếu mà cứ nghi ngờ oan sai rồi xin từ bỏ quốc tịch thì hậu quả như thế nào. Tưởng anh học cao biết rộng như thế nào, cứ nông cạn thế này thì tôi cũng xin vái lạy anh
Dưới diễn đàn BBC cũng có nhiều ý kiến kiểu như “
Toan Nguyen
 Ở chỗ tôi làm có anh lái xe cho giám đốc cũng được giám đốc chiều về sau quên mẹ nó mất mình là lái xe. Tưởng mình là giám đốc đi ra lệnh cho các phòng ban lung tung cả.
Có lẽ làm việc ở Washington dc lâu quá nên ảnh tưởng ảnh là tổng thống xứ dân chủ chăng?
Được biết, ông Tuấn Anh từng làm việc phiên dịch cho Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều năm, nhờ đó mới được nhập quốc tịch Mỹ do cống hiến cho nước Mỹ. Đồng thời làm phiên dịch cho nhiều cuộc gặp cấp cao giữa chính giới hai nước Mỹ-Việt nên tất nhiên ông được nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ghi nhận, là dễ hiểu.
Thực tế, đúng như ông Tuấn Anh bộc lộ trong bài viết minh định ông ta không làm việc cho BNG Mỹ, chỉ đơn thuần là công ty phiên dịch theo hợp đồng vụ việc cho BNG Mỹ, nhưng ông từng làm việc cho nhiều tổ chức quốc tế, thường kết nối các tổ chức, cá nhân Việt Nam với các cơ chế quốc tế để nhận hỗ trợ và hợp tác. Trong vai trò đó, người ta thấy trên facebook cá nhân, ông Tuấn Anh rất gắn bó và tương tác thân thiết với các cá nhân, tổ chức phản động chống Việt Nam như Đoan Trang, Trịnh Hữu Long và băng đảng VOICE, tay chân của BPSOS đang tỵ nạn ở Thái Lan… Nguồn tin ngoài lề là ông tích cực kết nối đám phản động này với cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế có ngân sách dành cho “thúc đẩy xã hội dân sự độc lập Việt Nam”. Tức chung quy, ông Tuấn Anh là người phục vụ cho lợi ích và quan điểm của Mỹ đối với chính thể Việt Nam từ lâu. Mỹ muốn kết giao và ủng hộ “phong trào dân chủ Việt Nam” thì ông âm thầm hỗ trợ họ. Đó là lý do vì sao ông bất hợp tác với chính quyền Trump vì chính quyền này xem nhẹ mục tiêu “can thiệp dân chủ nhân quyền nước khác”, trong đó có Việt Nam.
Như vậy, qua cách hành xử kể công với quan chức VN về đã “thúc đẩy quan hệ Việt Mỹ” nhằm áp lực VN phải trả ơn đó bằng xem xét đến kiến nghị của ông và vội vã kết tội hệ thống điều tra "không công bằng" bằng toàn những căn cứ kiểu “KHẢ NĂNG”, “CÓ THỂ” kia, rồi đe dọa bỏ quốc tịch nếu bà Quy bị “kết tội oan” thì xem ra ông đang dùng uy tín, ảnh hưởng cá nhân để đánh đổi, đặt điều kiện, gây áp lực đòi thả bà Quy bất chấp việc chưa hề có căn cứ xác đáng nào. 
Ông Tuấn Anh nên lưu ý, cơ quan thụ lý vụ án là Cơ quan cảnh sát điều tra cấp quận của Hà Nội, Điều tra viên điều tra độc lập và chịu trách nhiệm cá nhân về quá trình điều tra theo Luật Tố tụng hình sự nên nếu Điều tra viên phạm sai lầm ông ta sẽ chịu trách nhiệm trước luật pháp. Đáng lẽ ông Tuấn Anh phải chứng minh được rằng Điều tra viên thụ lý vụ án có quan hệ với những người có lợi ích liên quan hoặc quan hệ cá nhân với ông Thủ tưởng Cơ quan cảnh sát điều tra BCA mới là "căn cứ xác đáng" để đòi thay đổi điều tra viên. Căn cứ để NGHI NGỜ về kết quả điều tra của ông  nằm quá xa với CƠ SỞ THỰC TIỄN. Thêm nữa, việc ông dùng toàn lập luận kiểu NGHI NGỜ để phán xét và gây áp lực tới cơ quan tố tụng và hành pháp cấp trên xem ra ông vi phạm chuẩn mực hành xử của Nhà nước pháp quyền nghiêm trọng. 
Dùng tên tuổi, danh dự để thí cho cảm nhận và nghi ngờ của mình, dường như ông Phạm Tuấn Anh đang chơi trò mạo hiểm. Phải chăng ông đang tìm cớ để công khai ngả hẳn về một lề, mang hai bộ mặt nhiều năm qua khiến ông đã mệt mỏi?  

4 nhận xét:

 1. Làm như này liệu có quá không và lấy gì để chứng minh cảnh sát làm sai đây nhỉ, ông này đang đánh đồng những chuyện khác nhau rồi, chắc cũng nhân cơ hội để thôi quốc tịch thôi. CŨng dễ hiểu mà, còn về phía cảnh sát thì họ đang cố hết sức mình mà, có phải họ có những biểu hiện không quan tâm tới án đâu mà.

  Trả lờiXóa
 2. Hahaa quá nực cười, không có mợ thì chợ vẫn đông, anh tưởng mình là tổng thống xứ dân chủ hay gì mà dõng dạc và muốn "hù dọa" ai thế, đất nước Việt Nam này có thiếu dân đâu. mang tiếng được tiếp thu nhiều nền văn hóa cả Tây và Ta khi làm phiên dịch đi đây đi đó nhưng đầu óc anh thì vẫn ngu ngơ, khờ khạo alwsm, có biết cái đếch gì đâu mà phát ngôn gây sock thế. Hay lại thích làm thám tử online giống mấy bà mẹ bỉm sữa chưa thay xong tã cho con đòi cào bàn phím.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết gì thì tốt nhất ngậm mồm vào, càng phát ngôn càng thấy ngu. Không có ông thì chợ đâu hết náo nhiệt, nghĩ mình là ai, thích thách thức à, có giỏi thì cút sang Mỹ luôn đi. Không hiểu đầu đuôi sự việc nhưng lại thích phá án thay công an à? Là phiên dịch thì làm tốt chức trách đi, đừng để người đời khinh cho, biết nhiều tiếng mà tiếng Việt Nam, tiếng mẹ đẻ còn không hiểu rõ, ngôn từ chính thống viết về vụ Gateway anh không biết đọc hay do anh ngu thế???

  Trả lờiXóa
 4. Anh kêu oan cho ai là quyền của anh, nhưng tôi chẳng thể ngửi được cái giọng điệu của anh khi đem Quốc tịch ra mặc cả “Nếu bà Quy bị điều tra tắc trách và vì thế bị kết án oan, thì trước ngày 2/9/2020 tôi xin gửi tới và mong Ngài Chủ tịch chấp thuận đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam của tôi”.Anh có giỏi thì anh cuốn gói ra nước ngoài mà sống, nghĩ mình là ai mà muốn gây sức ép? Đừng mắc bệnh sao nữa, xuống thì thằng ngu!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog