Loa Phường Blog

Tuổi Trẻ như đang "Tứ bề thọ địch"|


Loa Phường xin đăng nguyên vẹn một bài viết trên facebook của một cựu pv Báo Tuổi trẻ đau đớn trước sự suy tàn của một "đế chế truyền thông" hùng mạnh bằng tâm tư, tình cảm của một người thuộc "phe mình" chứ không như hàng trăm bài báo, bài viết lên án Tuổi trẻ khi vụ việc "tập kích" Asanzo bị phanh phui.
=====
TUỔI TRẺ NHƯ ĐANG "TỨ BỀ THỌ ĐỊCH"!
Thân gửi anh em Ban Biên Tập Báo Tuổi Trẻ
Có lần anh em trên FB có trách tôi-với tư cách của tôi, chỉ cần một cuộc điện thoại hay nhắn tin thì anh em Tuổi Trẻ sẽ lắng nghe, đâu cần phải viết lên FB. Trong tình hình Tuổi Trẻ hiện nay, tôi cũng đã điện thoại, nhắn tin cho nhiều cán bộ chủ chốt nhưng k anh em nào hồi âm. Còn lại chỉ là những cuộc tin nhắn chia sẻ, động viên với các em bên dưới.
Tôi không biết bắt đầu như thế nào để anh em có thể nhìn nhận lại cách xử lý “sự cố” của mình ở Tuổi Trẻ vì chắc anh em cũng đã căng thẳng, nặng đầu. Thôi thì tôi dốc hết tâm can với hy vọng, điều gì xuất phát từ trái tim mình hy vọng sẽ đến trái tim người khác.
Loạt bài điều tra về Asanzo được đăng tải từ ngày 21/06/19, nằm trong tiến trình đổi mới của B.Tuổi Trẻ rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên đọc xong tôi lo ngại ngay, kỹ thuật điều tra non kém và đầy sơ hở-chất liệu điều tra đa phần là mô tả, ghi chép và nghe công nhân kể.
Mô tả các xe container, các thùng carton (PV biết chắc trong đó là gì?). Ngay cả PV thâm nhập vào được công ty thì cũng chỉ mô tả bằng mắt và nghe công nhân nói. Mô tả, ghi chép, quay video, nghe kể…đều k phải là chứng cứ trực tiếp của bài điều tra. Tất cả chất liệu trên rất cần nhưng chưa đủ.
Giả định Tòa hỏi rằng: chứng cứ đâu để nói CT gỡ tem, dán nhãn? PV nói rằng, tôi đã trực tiếp chứng kiến với vai trò là công nhân ư?!
Và khi đăng online, ta làm thêm kỹ thuật đồ họa-vẽ hình “đường đi container” rất đẹp nhưng cũng do PV hướng dẫn cho nhân viên kỹ thuật thực hiện chứ k phải chứng cứ khách quan.
Chứng cứ điều tra là chứng cứ khách quan, k tùy thuộc vào cảm xúc và sự hiểu biết của nhà báo. Loạt bài trên có nhiều số liệu của Hải Quan, của Cục Thuế, đó mới là chứng cứ khách quan.
Nói vậy không đồng nghĩa CT Asanzo hoàn toàn đúng. CT Asanzo có rất nhiều điều sai như định hướng và trong nhiều tình tiết “nhập nguyên con” mà loạt bài đã đề cập nhưng rất tiếc vì kỹ thuật điều tra non kém nên đã để Asanzo phản công lại.
Tôi chỉ nói đơn thuần về nghiệp vụ điều tra còn việc đúng-sai về nội dung hãy để cơ quan chức năng kết luận.
Nhưng từ nghiệp vụ điều tra sơ hở ấy lẽ ra ta có thể ngăn chặn từ đó-khi ông Tam lên khiếu nại ở B.TT. Hoàn toàn ta có thể làm với ông Tam một bài phỏng vấn và có truy vấn hoàn chỉnh-điều gì Asanzo chưa đúng, điều gì còn nửa đúng nửa sai và điều gì ông Tam cần phải nói lại cho đúng. Việc đó trong tầm tay của cả 2 bên!
Ta đã không làm vậy thì Asanzo đã gửi đơn kiện Báo Tuổi Trẻ ở Tòa Quận 11. Hầu hết các báo đều đăng tải.
Và dường như vì chứng cứ trực tiếp bị thiếu hụt ấy, ta bù thêm chất liệu cho loạt bài bằng cách phản bác, bêu rếu Hàng Việt Nam chất lượng cao?! Tuy nhiên một kiến thức rất nhỏ nầy nhưng PV,TS và cả BBT đã để cho qua: Giấy chứng nhận HVNCLC chỉ có giá trị trong 01 năm (năm Asanzo được cấp là năm 2017 và hồ sơ chứng nhận HVNCLC cấp cho Asanzo chỉ là ngành điện tử gia dụng cụ thể là tivi chứ k phải tất cả ầm điện, lò điện, nồi cơm điện của Asanzo). HVNCLC bị phê phán, bêu rếu trên các loại hình báo của Tuổi Trẻ-báo in, báo điện tử, tuyền hình Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cười.
Làm việc ai cũng có thể có cái sai, cái chưa đúng. Giả định HVNCLC có nhầm lẫn thì đó là công việc, là quy trình, vì sao Báo lại bêu rếu phẩm giá của người xây dựng nên thương hiệu Việt, người đã lao tâm khổ tứ vì nó? Người đó lại là Tổng Biên Tập, đã góp công lớn cho sự nghiệp Tuổi Trẻ hôm nay. Cần thì BBT hoặc TS có một cuộc điện thoại với Chị Hạnh như đã từng làm, từng phối hợp thông tin trên Tuổi Trẻ.
Tranh biếm họa trên Tuổi Trẻ Cười “giá của đức hạnh” (ra ngày 1/7/2019) là đỉnh cao bêu rếu, nhục mạ của lãnh đạo B.Tuổi Trẻ dành cho người Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ đáng kính.
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
*Ảnh: Cuộc họp giải quyết khiếu nại của BCH Hội, Chị Kim Hạnh và BBT B.Tuổi Trẻ.

Đến mức đó thì Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao TP.HCM phải khiếu nại với BBT B.Tuổi Trẻ. Cách nay 3 hôm-ngày 14/8/19, BCH Hội cùng BBT B.Tuổi Trẻ đã họp bàn giải quyết khiếu nại trên. Các anh chị nguyên là Tổng biên tập, Phó tổng biên tập trước đây cũng có nhiều cuộc họp với anh em Ban biên tập đang điều hành; đó là những cuộc họp vui, bàn chuyện trước mắt, chuyện tương lai. Nhưng cuộc họp của Chị Kim Hạnh, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ với BBT B.Tuổi Trẻ hiện nay là cuộc họp đầu tiên trong lịch sử 44 năm của Tuổi Trẻ-họp để giải quyết khiếu nại sai trái của B.Tuổi Trẻ.
Sau cuộc họp trên FB chị Kim Hạnh đã viết: “Nín thở chờ BBT Báo Tuổi Trẻ sửa sai…”. Tôi chưa rõ sự tình của cuộc họp nhưng BBT Báo Tuổi Trẻ nên nhanh chóng làm sáng tỏ. Nếu để kéo dài sẽ phát sinh hệ lụy-không nghi ngờ gì việc Hội Doanh nghiệp HVNCLC buộc phải kiện B.Tuổi Trẻ ra tòa!
Các em trong BBT và Tòa Soạn!
Khi con người che giấu sự lúng túng hay bối rối của bản thân, luôn chọn cách làm tổn thương người khác, và cứ nghĩ dù tổn thương như thế nào, đều có thể mượn thời gian cho qua chuyện. Nhưng thời gian không phải là thứ vạn năng để xóa nhòa tất cả!
Cũng do thiếu tự tin nên khi trên mạng XH có đưa một số chứng cứ có dấu hiệu tiêu cực của một vài CB,PV liên quan trực tiếp vụ Asanzo và nhiều vụ khác; các em lại nghĩ đây là “thuyết âm mưu” của Asanzo-mượn hoặc mướn một số FBker tung hỏa mù, tạo dư luận cho vụ kiện của Asanzo?! Và bắt đầu đi đối phó với “thuyết âm mưu”, bỏ mặc các hành vi sai trái, tiêu cực của một số CB,PV-ai muốn nói gì thì nói, cả đúng, cả sai, cả suy diễn (anh nói đây là cách hành xử công khai của BBT).
Khi ông Tam gửi đơn kêu cứu lên Ban Tuyên Giáo TW và Bộ TT-TT, sau đó là đơn tố cáo, theo quy trình họ phải yêu cầu BBT Báo giải trình và báo cáo. Đó là tin tức của báo chí, nội dung là khiếu kiện loạt bài sai và hành vi tiêu cực của PV Tuổi Trẻ.
Chờ lâu thì nhiều anh em Tuổi Trẻ cũ cũng bức xúc, viết lên FB nhằm góp ý với BBT về chuyện của Tuổi Trẻ, đừng để nó đi quá xa và vượt tầm kiểm soát của mình…
Nhìn Tuổi Trẻ hiện nay như đang rơi vào tình cảnh “tứ bề thọ địch”!
Phương thức giải quyết nó chỉ có một-đó là sự thành tâm!
44 năm trôi qua, sự nghiệp Báo Tuổi Trẻ chưa bao giờ là êm ả. Kỷ luật hết Tổng biên tập nầy đến Tổng biên tập khác, chờ lâu quá không kỷ luật Tổng biên tập thì đuổi các Phó Tổng biên tập đi nhưng niềm tin của người đọc và đồng nghiệp vẫn còn vì tin anh em đã “hy sinh” vì nghĩa lớn.
Nhưng một khi cán bộ, đảng viên, phóng viên hư hỏng vì trai gái, vì hù dọa, tống tiền doanh nghiệp nhưng không bị xử lý nghiêm minh thì chúng ta phải trả giá rất đắt-đánh mất niềm tin của người đọc và đồng nghiệp.
Khi người đọc đã mất niềm tin thì tòa nhà 10 tầng, 15 tầng sẽ thành cái kho chứa phế liệu!

Vinh Truong Quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog