Loa Phường Blog

Sự thật về “lễ thắp hương trị giá hơn 4,7 tỷ đồng” của tỉnh Hà Tĩnh


Loa Phường
Ngày 31/07/2019, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp một tờ thông báo, theo đó Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Hà Tĩnh mời các doanh nghiệp tham gia một cuộc đấu thầu mang tên “mua lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Giá gói thầu là 4.757.200.000 VNĐ, công ty cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu với mức giá gần sát. Nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đăng lại bức ảnh này, kèm theo 2 thông điệp tuyên truyền.

Kết quả hình ảnh cho lễ thắp hương trị giá hơn 4,7 tỷ đồng của tỉnh Hà Tĩnh
Kết quả hình ảnh cho lễ thắp hương trị giá hơn 4,7 tỷ đồng của tỉnh Hà Tĩnh

Thứ nhất, họ viết rằng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã “làm lễ thắp hương trị giá hơn 4,7 tỷ đồng”, để “ăn trên xác đồng đội”.
Thứ hai, họ tung tin đồn rằng “Đào Đức Hưng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Bảo Hưng là con trai của Phó bí thư thành ủy Hà Nội - Đào Đức Toàn, năm đầu tiên khởi nghiệp lời 114 tỷ, 2 năm tiếp theo phân phối thị trường 63/63 tỉnh thành Việt Nam, bây giờ phân phối thêm một số nước ở châu Á”. Tin đồn này được nick Huan Tran và trang Nghiệp đoàn Báo chí Việt Nam đăng vào thời điểm gần sát nhau, khiến khó xác định nguồn của tin đồn.
Cùng ngày 31/07, một số blog ủng hộ Nhà nước đã có bài phản bác tin đồn vừa nêu. Bài cho biết tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đấu thầu trực tuyến, thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, và các thông tin về gói thầu được đăng công khai trên mạng lưới.
Theo đó, đây là gói thầu mua quà thắp hương cho 23.768 liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, với mỗi phần quà trị giá 200.000 VNĐ, khiến tổng kinh phí là 23.768 x 200.000 = 4.757.200.000 VNĐ. Công ty Bảo Hưng trúng thầu khi đưa ra các suất quà trị giá 199.900 VNĐ/suất. Mỗi suất quà này bao gồm một hộp bánh quy 120.000 VNĐ, bánh mềm phủ socola rắc dừa 36.900 VNĐ, kẹo bọc sữa 35.000 VNĐ, bánh quy mặn hạt vừng 8000 VNĐ, và một túi dày.
Chiều 31/07, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Hà Tĩnh gửi báo cáo và trả lời báo chí với nội dung tương tự.
Qua tìm hiểu, được biết công ty Bảo Hưng xuất phát từ một cơ sở sản xuất bánh kẹo gia đình ở tỉnh Thái Bình, do vợ chồng Đào Đức Bảo – Phan Thị Châm thành lập năm 1992. Năm 2004, sau khi đi du học về, một thành viên khác của gia đình là Đào Đức Hưng chuyển cơ sở sản xuất thành công ty TNHH, đồng thời áp dụng công nghệ và cách quản trị mới. Như vậy, có nhiều khả năng công ty Bảo Hưng không liên quan đến ông Đào Đức Toàn, vốn sinh ở Bắc Ninh và công tác ở Hà Nội.
Sau khi sự thật được làm sáng tỏ, các trang tin “lề trái” không hề có bài xin lỗi, đính chính về tin đồn mà mình họ tung ra. Trong khi báo chí “lề trái” thường vỗ ngực tự xưng là “độc lập, trung thực, khách quan”, họ chưa từng hành xử cho xứng đáng với những mỹ từ đó.

1 nhận xét:

  1. Người làm báo cần đặt cái tâm lên hàng đầu chứ đừng đặt view lên hàng đầu để cái giá của tin sai sự thật là rất lớn đối với dư luận xã hội

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog