Loa Phường Blog

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019 như: cách chức lãnh đạo bố trí người thân là kế toán, quản lý nhân sự; doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật; tặng giải thưởng KHCN để thu lợi bất chính sẽ bị phạt…Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019


Cách chức lãnh đạo bố trí người thân làm kế toán, quản lý nhân sự
Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tham nhũng 2018.
Theo đó, sẽ kỷ luật cảnh cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lần đầu có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Trường hợp đã bị cảnh cáo mà còn tiếp tục vi phạm, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sẽ bị cách chức.
Nghị định này được Chính phủ ban hành ngày 1/7/2019, có hiệu lực từ ngày 15/8/2019.
Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật
Theo Nghị định 55/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 16/8/2019, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật với mức như sau:
- Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí, nhưng không quá 3 triệu đồng/năm;
- Doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ tối đa 30% chi phí, nhưng không quá 5 triệu đồng/năm;
- Doanh nghiệp vừa được hỗ trợ tối đa 10% chi phí, nhưng không quá 10 triệu đồng/năm…
Lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã tăng 7,19%
Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BNV, có hiệu lực ngày 1/8/2019, hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.
Tăng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng thêm 7,19% trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc.
Theo đó, mức trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 bằng mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 x 1,0719.
Tăng trợ cấp, phụ cấp của người có công với cách mạng
Từ ngày 1/7/2019, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1,624 triệu đồng, cao hơn mức hiện tại 109.000 đồng theo Nghị định 58/2019/NĐ-CP.
Cụ thể mức trợ cấp, phụ cấp của một số đối tượng như sau:
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh: Trợ cấp tối thiểu 1,094 triệu đồng, tối đa 5,207 triệu đồng;
- Thương binh loại B: Trợ cấp tối thiểu 904.000 đồng, tối đa 4,308 triệu đồng;
- Thương binh, thương binh loại B suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng: Phụ cấp 1,67 triệu đồng;
- Bệnh binh: Trợ cấp tối thiểu 1,695 triệu đồng, tối đa 2,086 triệu đồng…
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/8/2019.
Thêm trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT
Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Thông tư 09/2019/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Từ ngày 1/8/2019, sẽ có thêm ba trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh:
- Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng) (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;
- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;
- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.
Đăng ký xe máy chuyên dùng tạm thời có thời hạn 20 ngày
Thông tư 22/2019/TT-BGTVT yêu cầu xe máy chuyên dùng chưa đăng ký, khi di chuyển trên đường bộ phải được đăng ký tạm thời và giấy này có thời hạn 20 ngày kể từ ngày cấp.
Chủ sở hữu phải nộp một bộ hồ sơ gồm: tờ khai cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời; giấy xác nhận quyền sở hữu xe máy chuyên dùng (bản sao); giấy tờ xác định nguồn gốc xe máy chuyên dùng (bản sao) tới Sở Giao thông Vận tải nơi chủ sở hữu đăng ký thường trú…
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.
Tặng giải thưởng KHCN để thu lợi bất chính bị phạt tới 30 triệu đồng
Từ ngày 1/8/2019, theo Nghị định 51/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về đặt và tặng giải thưởng khoa học và công nghệ, cụ thể:
- Đặt, tặng giải thưởng về khoa học và công nghệ để thu lợi bất hợp pháp;
- Đặt giải thưởng khoa học và công nghệ cho các công trình nghiên cứu có nội dung pháp luật cấm.
Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hoặc buộc hủy bỏ kết quả công nhận giải thưởng và cải chính thông tin sai sự thật.
Ép khách du lịch mua hàng, phạt tới 3 triệu đồng
Nghị định mới nhất về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch quy định, cá nhân có hành vi nài ép khách du lịch mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ sẽ bị phạt từ 1 triệu - 3 triệu đồng:
Cùng nhóm với hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh này, một số hành vi khác cũng có thể bị xử phạt như:
- Phạt tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng nếu thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch, không thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện tai nạn hoặc rủi ro, sự cố xảy ra với khách du lịch;
- Phạt tiền từ 10 triệu - 15 triệu đồng nếu không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch…
Các mức phạt nêu trên sẽ gấp hai lần nếu do tổ chức thực hiện.
Nghị định 45/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019.
Chơi thô bạo trong thi đấu thể thao bị phạt đến 25 triệu đồng
Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.
Cụ thể, người nào có hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự; phản ứng không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam khi tham gia hoạt động thể thao sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu - 20 triệu đồng và phải xin lỗi công khai đối với hành vi của mình.
Mức phạt tối đa trong lĩnh vực thể thao được quy định tại Nghị định này là 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.
Cứu người và tài sản trong thiên tai, hỏa hoạn được đề nghị đặc xá
Từ ngày 1/8/2019, người bị kết án phạt tù cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên trong thiên tai, hỏa hoạn sẽ được đề nghị đặc xá theo Nghị định 52/2019/NĐ-CP.
Ngoài ra, một số trường hợp lập công lớn khác cũng được đề nghị đặc xá như giúp trại giam, cơ quan thi hành án hình sự, tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra và xử lý tội phạm; có phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác.


9 nhận xét:

 1. Có thể nói đây là một việc làm cần thiết của Nhà nước trong việc siết chặt hệ thống pháp lý của những cá nhân và tổ chức trong việc hạn chế tối đa những sự hạn chế và yếu kém còn tồn tại lâu nay. Cũng qua đó để thấy được sự quan tâm của nhà nước và các ban ngành trong việc xây dựng khung pháp lý một cách hoàn chỉnh nhất nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân cũng như tiến tới các chính sách cao hơn của Đảng và Nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Những quy định của pháp luật này không chỉ là những quy định của pháp luật mà mọi công dân phải thực hiện mà nó còn là những quy định thể hiện rõ bản chất của nhà nước ta và đương nhiên bản chất của dân, do dân, vì dân đều thể hiện rõ, pháp luật dùng để điều chỉnh tất cả những quan hệ xã hội được pháp luật bản vệ

  Trả lờiXóa
 3. Chính sách pháp luật thể hiện ý chí và nguyện vọng của toàn dân được quốc hội biểu quyết thông qua và đương nhiên khi có hiệu lực thì ai cũng phải thực hiện theo những quy định đó. Tuân thủ pháp luật chính là bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp củ mình cũng như của toàn xã hội, bản vệ lợi ích quốc gia dân tộc hôm nay và mãi mai sau

  Trả lờiXóa
 4. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật là một chân lý chúng ta phải găm vào nhận thức nhé. Nếu nhưng sống và làm việc trái pháp luật thì đương nhiên không ai chấp nhận được và những hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị đấu tranh đến cùng vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, vì hạnh phúc của xã hội

  Trả lờiXóa
 5. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền đảm bảo cho những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật được thực thi một cách đầy đủ và có hiệu quả. Kiên quyết đấu tranh với các đối tượng xâm hại đến những quy định của pháp luật hoặc cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. Với sự phát triển nhanh của xã hội thì tội phạm ngày càng sử dụng nhiều âm mưu thủ đoạn hết sức tinh vi xảo quyệt, việc bổ sung hoàn thiện cơ sở pháp lý, hệ thống pháp luật giúp phân định rõ các hành vi vi phạm, các chế tài xử lý tránh bỏ sót trường hợp vi phạm, giúp xử lý đúng người đúng tội, đáp ứng nhu cầu phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. Đảng và Nhà nước đang xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh bằng việc ban hành các chính sách, các quy định mới để hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật, bắt kịp với sự phát triển của xã hội ngày nay.

  Trả lờiXóa
 8. Việc ban hành các chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2019 cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc ban hành các chính sách đáp ứng nhu cầu của người dân trong tất cả các lĩnh vực nhằm xây dựng và hoàn thiện một xã hội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân tất cả vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Việc ban hành các chính sách từ tháng 8/2019 là hết sức cần thiết và quan trọng. thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Đây chính là nhũng minh chứng cho việc Việt Nam xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hơn hết lúc này chúng ta cần tìm hiểu và nhận thức đúng và rõ những chính sách này để có thể thực hiện đúng và hiệu quả

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog