Loa Phường Blog

KHÓA HỌC MÙA THU THẬT LẮM CHIÊU CÂU DẪN GÀ Loa Phường
Khóa học mùa thu  (ASOD) là chuỗi sự kiện thường niên quan trọng của phe lề giữa, xin phép được sử dụng từ "lề giữa" để gọi các nhà hoạt động NGOs với sự chỉ đạo của PPWG và Isee. Sở dĩ gọi họ là lề giữa bởi vì các tổ chức này mồm nói theo giọng lề trái, nhưng lại ngang nhiên hoạt động với lề phải, và dù trái phải có ra sao thì lề giữa vẫn cứ nhàn hạ hưởng lợi. Mục đích của các khóa học ASOD đó là thu hút ngày càng nhiều nhân sự tham gia, để tẩy não người tham gia, và xin thêm ngày càng nhiều tài trợ từ các quỹ của Mỹ và châu Âu.
 Kết quả hình ảnh cho Khóa học mùa thu  (ASOD)
ASOD trước đây là những lớp học giảng về nhân quyền và các cách vận động nhân quyền, tổ chức phong trào trong nước (giống hình thức các khóa học của VOICE nhưng mềm dẻo hơn). Thế nhưng, gần đây, do nhu cầu giảm, ASOD đã thay đổi hình thức từ các bài giảng thành các buổi trò chuyện, networking... Để chiêu dụ thêm nhiều người tham gia, những người lề giữa còn bày ra đủ trò: uống trà đàm đạo, hẹn hò trai gái, chơi boardgame Ma Sói, chơi với chó Ki của Nghiêm Hoa... Những hoạt động này nhằm dụ dỗ những thanh niên còn ít học, nông nổi, thích ăn chơi và thích tìm ... "bạn tình". 

Nhưng đó chỉ là lớp che mắt bên ngoài, để làm đa dạng chương trình và tuyên truyền mềm dẻo, ASOD tung ra các khóa học rất nguy hiểm nhưng có những cái tên rất hấp dẫn: Tự học, Văn học, Nhà nước hiện đại... Đáng chú ý, môn Nhà nước hiện đại do Đặng Hoàng Giang đứng lớp có nguy cơ lớn trong tuyên truyền chính trị. Đặng Hoàng Giang từng là thành phần tham gia trang Talawas của Phạm Thị Hoài, một trang hải ngoại đã đóng cửa luôn âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam qua con đường tri thức. Môn Nhà nước hiện đại là cơ sở cho tuyên truyền về mô hình nhà nước dân chủ và nhân quyền mà những người hoạt động lề giữa vẫn rao giảng. Các giảng viên khác như Nghiêm Hoa, Lê Quang Bình, Nguyễn Đức Thành... cũng giống như Đặng Hoàng Giang, đều sẽ tuyên truyền cho các luận điểm này.

Tiếp đó phải kể đến lớp học của Trần Ngọc Hiếu. Trần Ngọc Hiếu là thầy hướng dẫn cho Nhã Thuyên luận văn phản động của cô này về nhóm thơ Mở Miệng, Hiếu viết một luận án thậm chí còn nguy hiểm hơn Nhã Thuyên có tên: "Lý thuyết trò chơi và một số hiện tượng thơ Việt Nam đương đại". Với luận án này, Hiếu lập luận rằng thơ hậu hiện đại của Việt Nam là một cách để thực hiện một cuộc chuyển đổi trong văn chương, đưa những nhà thơ có tư tưởng chống đối chính quyền như nhóm Mở Miệng vào địa vị chính thống. Đó là một phần của lý thuyết trò chơi, thay đổi mô hình cũ bằng một mô hình mới một cách dần dần cho đến khi đạt "tipping point". Nếu theo dõi các phát ngôn của Nguyễn Quang A, ta sẽ thấy Nguyễn Quang A cũng nói rất nhiều về lý thuyết trò chơi trong chuyển đổi dân chủ. Cứ hình dung luận án của Hiếu giống như một tuyên ngôn chuyển đổi văn học theo hướng dân chủ hóa cực đoan, đưa những tuyên ngôn lề trái vào chính thống. Sự xuất hiện của Trần Ngọc Hiếu tại ASOD cho thấy một âm mưu cấy não nguy hiểm và toàn bộ, không chỉ tư tưởng chính trị mà còn cả tư tưởng văn học nghệ thuật của phe lề giữa.

Những khóa học ASOD này ngày càng thu hút nhiều giới trẻ tham gia, các bạn trẻ luôn cảm thấy hứng thú vì được chơi bời, kết bạn và gặp gỡ những KOLs bàn các câu chuyện thời thượng. Cần thiết phải có sự quản lý kỹ lưỡng đối với các khóa học ASOD để tránh trường hợp phe lề giữa sử dụng quyền lực mềm để cấy trứng phản loạn vào não của những người trẻ còn ngây thơ. Đừng quên vai trò của các nhóm NGOs trong các cuộc biểu tình tại Ukraina, Mùa xuân Ả Rập, Gruzia... và có lẽ là cả Hongkong.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog