Loa Phường Blog

Hệ lụy cho Việt Nam từ sự bạc nhược, xoay trục hướng Trung của Tổng thống Philippines


Loa Phường
Sau sự cố tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Phi và bỏ rơi họ, may mắn được tàu VN cứu mà không có phản ứng đáng kể nào từ 12/6, thì phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippine tuyên bố “cho phép” ngư dân Trung Quốc được đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ. Mấy tuần sau, ông Duterte trả lời phỏng vấn báo đài về quyết định cho phép ngư dân TQ được tự do đánh cá trong vùng EEZ của mình là ông đang thực thi “chủ quyền” của mình trên biển, hàm ý rằng vì nước ông còn có chủ quyền nên mới thực hiện được hành vi “cho phép” !?!
Bị dư luận phản đối ông vi phạm Hiến pháp, bán rẻ chủ quyển đất nước thì ngay sau hội nghị về củng cố, tăng cường Hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ, ông Duterte lại ra tuyên bố thách Mỹ đưa Hạm đội 7 đến đối đầu với quân đội Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền cho Phi, và hứa rằng nếu Hạm đội 7 đến ông ta sẽ là người đầu tiên bước lên tàu Mỹ không quên xách theo vài nghị sỹ đối lập cùng chiến đấu với Trung Quốc! Các tuyên bố này của ông không nhận được bất cứ phản hồi nào từ chính giới hay quân đội Hoa Kỳ, truyền thông bình phẩm đó là ông đang “hài hước”!?!
TT Duterte bat ngo tham TQ giua cang thang ve Bien Dong hinh anh 1
Chưa dừng lại, trong diễn văn Thông điệp quốc gia (Sona) ngày 22/7, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte công khai thừa nhận Trung Quốc đã "kiểm soát" biển Đông, biện hộ mình  không vi phạm hiến pháp Philippines khi cho phép ngư dân Trung Quốc hoạt động đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Philippines. Để tăng thêm độ thuyết phục cho thừa nhận Trung Quốc đã “chiếm hữu” biển Đông, ông chứng minh rằng Trung Quốc đã có các tên lửa hành trình nằm trên đảo nhân tạo, do Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông, và chúng “có thể phóng đến Manila trong vòng 7 phút”, "Nếu mọi người muốn cử lính thủy quân lục chiến để xua đuổi ngư dân Trung Quốc thì sẽ không một ai sống sót trở về cả."
Ông này cũng tuyên bố, ông đang trì hoãn việc thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế để tránh một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.
Chưa hết, báo chí ngày 4/8 tiếp tục đưa tin, ông này sẽ có chuyến thăm thứ 5 tới Trung Quốc trong tháng này, báo hiệu sự “xoay trục” hoàn toàn của chính phủ Duterte hướng về Chính phủ Tập Cận Bình.
Đây sẽ là những khó khăn rất lớn với Việt Nam trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông khi đồng minh quyết liệt nhất trên bàn đàm phán lâu nay trong ASEAN đã hạ vũ khí, là sự thành công của Trung Quốc trong chia rẽ, phân hóa những quốc gia xung đột trực tiếp về chủ quyền trên Biển Đông, cô lập Việt Nam cứng đầu, ngày càng đơn độc trong vận động Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á gây sức ép Trung Quốc chấp nhận đàm phán tránh leo thang xung đột, cậy lớn hiếp bé trong bang giao khu vực, hiện thực hóa đường lưỡi bò kia

4 nhận xét:

 1. những khó khăn rất lớn với Việt Nam trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông khi đồng minh quyết liệt nhất trên bàn đàm phán lâu nay trong ASEAN đã hạ vũ khí. thế nhưng tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta thì chúng sẽ bảo vệ hoàn toàn độc laaoj chủ quyền biển đảo của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu sao mà tổng thống philipine lại có những hành động như thế này nhỉ, bắt tay với kẻ thù, kẻ đã dùng súng, đạn để cướp đi một phần máu thịt của đất nước nhỉ? chắc ông này sợ quá rồi đây, hay là trung quốc mua được rồi nhỉ>? cũng có thể lắm, giá cả thị trường thuận mua vừa bán thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Philippine từng kiện trung quốc cơ mà, chơi với trung quóc rồi cũng sớm có kết cục không mấy tốt đpẹ, Chưa có nước nào thâm như trung quốc đâu tổng thống ạ, Mong rằng đây chỉ là chiêu bài của philipine mà thôi, nếu không thì thật nguy hiểm đó. Giờ Trung quốc mà mua được cả Cam và Phi nữa thì VN chúng ta cũng mệt lắm.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog