Loa Phường Blog

Toàn cảnh “vụ Tư Chính”: cả Trung Quốc lẫn giới “dân chửi” đều muốn có bạo loạn? (1)


Loa Phường

Ngày 03/07/2019, Trung Quốc đã cho tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8, cùng ít nhất 4 tàu cảnh sát biển hộ tống, tiến vào khu vực bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Khi theo dõi những diễn biến này qua mạng xã hội, nhiều người đã tưởng rằng Nhà nước Việt Nam thiếu quyết tâm và phương tiện để bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Họ không hiểu rằng dư luận về “vụ Tư Chính” được dẫn dắt bởi nhiều lực lượng chính trị, mỗi lực lượng nhắm đến một lợi ích vị kỷ khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm lại các sự kiện và hoạt động tuyên truyền liên quan đến “vụ Tư Chính” theo trình tự thời gian, để giúp các bạn nhìn rõ bức tranh toàn cảnh đó.
Kết quả hình ảnh cho Xung đột bãi Tư chính
Những năm gần đây, Trung Quốc thường xuyên đe dọa hoạt động khai thác dầu khí ở bãi cạn Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Chẳng hạn, tháng 07/2017, sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và hãng Repsol của Tây Ban Nha công bố một dự án khai thác ở lô 136-03, Trung Quốc đã điều dàn khoan HD-760 và 40 tàu hải giám đến uy hiếp, khiến phần dự án tại đây bị hủy. Ngày 28/03/2018, Trung Quốc tiếp tục uy hiếp, khiến Repsol và các đối tác phải hủy thêm phần dự án khai thác ở lô 07-03, nằm cạnh lô 136-03.
Sau những khiêu khích trên, tập đoàn Rosnef của Nga vẫn tiếp tục thăm dò tại lô 06-01. Tháng 05/2019, Rosnef cho dàn khoan Hakuryu-5 đào một mỏ mới tại đây. Ngày 02/07/2019, Trung Quốc cho tàu hải cảnh Haijing 35111 uy hiếp các tàu phục vụ dàn khoan Hakuryu-5. Ngày 03/07, Trung Quốc cho tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8, cùng ít nhất 4 tàu cảnh sát biển hộ tống, bắt đầu tiến hành khảo sát địa chấn ở một khu vực gần lô 06-01. Sự kiện này diễn ra trong lúc xung đột thương mại Mỹ - Trung đang hạ nhiệt, và ngay trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Trung Quốc, theo lời mời của người đồng cấp ở Trung Quốc.
Trong giới bình luận, Nguyễn Quang Dy viết rằng Trung Quốc gây ra vụ việc này để nhắm đến 3 mục tiêu. Một, là “để thử phản ứng của Mỹ và đồng minh”. Hai, là “để phân hóa ASEAN và giữ Việt Nam không ngả theo Mỹ”, khi lãnh đạo Việt Nam sắp thăm Mỹ. Ba, là “để trấn an nội bộ trong nước, vì mỗi khi nội bộ bất ổn thì Bắc Kinh thường gây chuyện với bên ngoài để kích động tinh thần dân tộc”.
Ngày 10/07 ông Ryan Martinson, Trợ lý Giáo sư tại Trường Hải chiến Mỹ, một người thường xuyên theo dõi các diễn biến trên Biển Đông qua ảnh vệ tinh, bắt đầu đăng ảnh lên Twitter để tường thuật vụ việc.
Ngày 12/07, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin về vụ việc, dẫn nguồn Ryan Martinson. Báo này cũng bình luận rằng vụ việc “có thể gây ra một làn sóng tình cảm chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ năm 2014, khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc (HD-981) tới khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước”. Được biết SCMP là một tờ báo đặt trụ sở ở Hong Kong, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba, và được xem là thường đăng các thông tin có lợi cho Chính phủ Trung Quốc.
Cho đến thời điểm đó, ngoại trừ một số thông tin rò rỉ trên mạng Việt Nam về “lễ hội té nước”, báo chí và chính phủ ở cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều chưa lên tiếng về sự kiện này. Nhân đó, giới chống đối đồng loạt tuyên truyền rằng Chính phủ Việt Nam “hèn nhát”, “bịt miệng báo chí”, “dâng biển cho giặc”. Trong dư luận phi chính thống cũng hình thành một nhóm yêu sách, rằng Nhà nước Việt Nam phải liên minh với Mỹ để “thoát Trung”, phải nổ súng vào Trung Quốc, phải để báo chí tự do đưa tin về sự kiện và “người dân” tự do biểu tình, phải loại trừ các Ủy viên Bộ Chính trị bị tung tin đồn là “thần phục Trung Quốc”… Một số cá nhân từng đi biểu tình “chống Trung Quốc” cũng nhắc đến phương án tuần hành; nhưng chỉ dám nói một cách gián tiếp bằng cách đăng ảnh cũ, hoặc bàn về quyền biểu tình, chứ chưa dám kêu gọi công khai.
Ngày 16/07, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, và phản bác các hành động xâm phạm của nước ngoài; nhưng chưa nhắc đến va chạm cụ thể với Trung Quốc.
Ngày 17/07/2019, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng công nhận có sự cố với Việt Nam trên biển Đông, và nói họ “hy vọng phía Việt Nam có thể nghiêm túc tôn trọng quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”.
Đáp lại, ngày 19/07, Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức khẳng định rằng Trung Quốc đã có hành vi “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế” của Việt Nam, và rằng Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình. Báo chí chính thống bắt đầu đồng loạt đưa tin về vụ việc.
Ngày 20/07, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng họ quan ngại về các báo cáo cho thấy hành vi can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu mỏ và khí đốt trên Biển Đông, trong đó có can thiệp vào các hoạt động khai thác và sản xuất dầu truyền thống của Việt Nam; và rằng họ “cực lực phản đối bất kỳ bên yêu sách chủ quyền nào sử dụng cưỡng bức và bắt nạt để khẳng định tuyên bố lãnh thổ hoặc lãnh hải”.
Từ ngày 19/07, giới chống đối chuyển sang công kích rằng báo chí chính thống “hèn”, đợi Nhà nước cho phép mới đưa tin về Biển Đông. Họ cũng công kích các cây bút chính thống lỡ viết trên Facebook cá nhân rằng vụ Tư Chính “không có gì nghiêm trọng”. Hiện Dân Làm Báo, Việt Tân và Con Đường Việt Nam đang đi đầu trong các hoạt động kích động, chuẩn bị biểu tình, trong khi các tổ chức, cá nhân còn lại đang đùn đẩy nhau. Luật khoa Tạp chí bắt đầu tận dụng dư luận về vụ Tư Chính để tuyển mộ giới viết lách.
(Còn nữa)


10 nhận xét:

 1. Có những điều cuộc sống này không dễ phân biệt giữa có hay không, đúng hay sai, nhưng có một điều rõ ràng, đó là chưa bao giờ Trung Quốc xem Việt Nam là đối tác quan trọng toàn diện, là anh em cùng Đảng cùng chí hướng. Bởi nếu có thì Trung Quốc đã không liên tục gây hấn ngoài biển Đông như vậy. Lần này là trắng trợn xâm phạm vào bãi Tư Chính – vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Gã phương Bắc liền kề quốc gia của mình không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để khiêu khích, để mong hải quân của nước mình mất bình tĩnh. Dĩ nhiên, viết như vậy không có nghĩa là để mặc Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Nhưng càng căng thẳng, càng phải bình tĩnh.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn lại lịch sử VN, chỉ những lúc VN vững mạnh về chính trị, nhân dân đoàn kết một lòng, xã hội an yên, kinh tế ổn định, là lúc yên bình nhất của đất nước. Vì người Trung Hoa đã có nhiều bài học lịch sử để hiểu được những lúc như thế mà cố đấm ăn xôi xâm lược VN thì phần chắc là chuốc lấy thảm bại.

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử cũng cho thấy chỉ những lúc Việt Nam tranh giành chính trị gây chia rẽ, kinh tế bết bát, người dân hoảng hoạn, các thế lực thù địch gây rối, phá hoại… Chính là thời điểm thuận lợi để Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. trong những lúc tình hình căng thẳng như thế này, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, nhiệt huyết của nhân dân và khối đại đoàn kết của dân tộc. Muốn được như vậy thì hy vọng các anh chị yêu nước cân nhắc nhiều hơn trong việc sử dụng con chữ của mình, tránh những diễn biến có hậu quả không tốt. Ở ngoài biển khơi các chiến sĩ đang hết sức bình tĩnh nắm chắc báng súng, hà cớ gì các anh chị trong bờ lại mất bình tĩnh như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đang nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trước mắt, Mỹ đã có tiếng nói đầu tiên, gián tiếp ủng hộ VN trước thái độ hung hăng của tàu TQ khi ngang nhiên xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. đây chính là điều mà TQ không mong muốn

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc mạnh không? Mạnh! Kinh tế, lẫn quân sự đều mạnh. Nhưng họ có mạnh như thời vó ngựa Nguyên Mông đến đâu thì thành đổ, nhà tan, người chết? Không! Mà quân Nguyên Mông đến Đại Việt lần nào đều rước nhục lần ấy…

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi chúng ta hãy chung tay đồng lòng góp phần bảo vệ Biển Đông, xây dựng Tổ quốc bằng một cái đầu lạnh và một trái tim nóng bỏng, biết ơn những hi sinh của các chiến sĩ Hải Quân và bàn tay xây dựng của Đảng, nhà nước, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cả nước. Lên án và bài trừ những kẻ tiểu nhân ngớ ngẩn cố tình muốn hãm hại đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Đáng trân trọng những tấm lòng hướng về Tổ quốc Việt Nam, những chú lính Hải Quân vẫn ngày đêm canh gác biển, giữ đảo, bảo vệ thềm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngược lại bên cạnh không ít người nhân cơ hội này, nhân danh “lòng yêu nước” để đăng những thông tin bất lợi nhàm kích động phản ứng của người dân, phê bình, xúc phạm lực lượng chức năng, các cấp lãnh đạo…nhằm mục đích hạ thấp lòng tin của người dân với cơ quan nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Người dân Việt Nam hãy đủ tỉnh táo và bình tĩnh trước những tranh chấp tại Bãi Tư Chính giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, chúng ta đừng để những kẻ tiểu nhân thừa cơ hội này quấy nhiễu lòng dân xảy ra những xung đột, biểu tình diễn ra, đất nước chúng ta sẽ hoàn toàn bất lợi, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc thắng thêm một nước cờ

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog