Loa Phường Blog

Nhân quyền cho phụ nữ có đồng hành với thành tựu kinh tế và chính trị xã hội?


Loa Phường

Từ vụ việc cô dâu người Việt bị chồng bạo hành thu hút sự chú ý của truyền thông, chính giới và dân mạng Việt Nam, khá nhiều bài báo trong nước đã có phóng sự tìm hiểu về số phận người phụ nữ Hàn Quốc trong đất nước này, không khỏi khiến chúng ta kinh ngạc, tưởng như một đất nước phát triển mọi mặt như Hàn Quốc lại có thể đối xử với phụ nữ tồi tệ như vậy.
Zalo
Zalo
Một nhóm vận động thông qua luật chống phân biệt đối xử tổ chức họp báo tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul ngày 12/9/2017

Bài viết mới đây trên Zing.vn có tiêu đề  "Sự gia trưởng ở Hàn Quốc, nơi phụ nữ bị đối xử như "công dân hạng 2" với nhiều dẫn chứng rõ ràng về thảm trạng thân phận phụ nữ trong xã hội Hàn

Hàn Quốc đứng cuối bảng thế giới về bình đẳng giới (xếp hạng 118/144 nước được xếp hạng). Phụ nữ chỉ chiếm 2,3% giới lãnh đạo trong 500 công ty lớn nhất Hàn Quốc năm 2015. Khi vụ án mạng xảy ra tại quận Gangnam người nam giết hại nạn nhân nữ thì giới đàn ông "xâm chiếm" website được lập ra để tưởng niệm nạn nhân và để lại vô số bình luận với đại ý rằng phụ nữ đang làm quá mọi chuyện....Điều tra của Bộ Giới tính, Bình đẳng và Gia đình Hàn Quốc năm 2016 cho kết quả cứ 10 phụ nữ có 8 người nói họ từng bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Thế nhưng không nhiều người can đảm đứng lên tố cáo kẻ đồi bại.Theo một nghiên cứu do Viện Tội phạm học Hàn Quốc (KIC) thực hiện năm 2017, 1.593 trên tổng số 2.000 người đàn ông được hỏi, tức 79,7%, nói họ từng ngược đãi bạn gái khi hẹn hò. 
Koo Se Woong, trưởng ban biên tập của Korea Expose - một tạp chí online chuyên về bán đảo Triều Tiên, viết trên New York Times năm 2016 trong bài viết có tiêu đề Sự trọng nam khinh nữ ở Hàn Quốc rằng "Địa vị phụ nữ (Hàn Quốc) vẫn giậm chân tại chỗ trong thế kỷ 21. Nhiều người bị đối xử như công dân hạng 2, phải gánh chịu bạo lực, sự coi thường và phân biệt đối xử phi lý".
Lâu nay một bộ phận giới trẻ Việt ngưỡng mộ ngôi sao Hàn, nhạc Hàn, phim Hàn cùng với nó là văn hóa Hàn chứa đựng đầy "tập tục", "hành vi" xâm hại nữ giới, như cưỡng hôn, xâm hại tình dục vô độ, đối xử bạo lực với phụ nữ ...đều trở thành "đáng ngưỡng mộ" gắn với "tài tử" diễn viên như "người hùng", "mẫu đàn ông đáng ngưỡng mộ về nhân cách"!
Nhìn lại thì nhân quyền, nữ quyền không ở đâu xa, nó không hề là thành quả đương nhiên của sự phát triển kinh tế, sự tự do về chính trị, sự cởi mở về tình dục, ...Nó trước tiên muốn thay đổi bắt nguồn từ chính sách nhất quán của chính giới cầm quyền. 
Nhìn lại Việt Nam, cũng là xã hội Đông Á thuần chủng, cũng mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ...đều tương đồng với văn hóa Hàn Quốc. Rõ ràng xuất phát từ chính sách nhất quán của Đảng CSVN, từ chính Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giành cho phụ nữ "quyền bình đẳng" thực sự trên mọi lĩnh vực, với mục tiêu, tỷ lệ rõ ràng, đã khiến VN đạt nhiều thành quả thực sự về sự tiến bộ phụ nữ, khiến chính quốc tế phải ghi nhận, chẳng hạn qua một vài số liệu sau: " tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội luôn duy trì ở mức cao và có xu hướng ngày càng tăng lên. Cụ thể: từ 3% ở Quốc hội khóa I tăng lên 24,4% ở khóa VIII (2011 - 2016) và tỷ lệ này là 26,72% với 133 nữ đại biểu Quốc hội trên tổng số 496 đại biểu ở khóa XIV(2016 - 2021). Trong "Báo cáo phát triển con người 2016, với tiêu đề “phát triển con người cho tất cả mọi người, được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc công bố tại Hà Nội sáng ngày 26/4/2017, Việt Nam với chỉ số bất bình đẳng giới là 0.337, xếp thứ 71/195 quốc gia, vùng lãnh thổ, tiếp tục nằm trong ba nước có thứ hạng tốt nhất tương ứng với chỉ số bất bình đẳng thấp nhất trong các nước ASEAN. Với thành tựu này, Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, một trong những nước có thành tựu về bình đẳng giới cao và được xếp vào nhóm nước có thành tựu bình đẳng giới tốt nhất khu vực Đông Nam Á"
Quả thực thành tựu nhân quyền ở đâu xa, nó phải gắn với tiêu chuẩn đời sống xã hội, quyền dành cho phụ nữ, cho trẻ em, cho người yếu thế, ...nhờ đó nó giúp giữ xã hội ổn định, yên bình, không có bạo lực, không có xung đột, khiến cho nguy cơ khủng bố của VN bằng "KHÔNG"!


5 nhận xét:

 1. Thành tựu nhân quyền ở đâu xa, nó phải gắn với tiêu chuẩn đời sống xã hội, quyền dành cho phụ nữ, cho trẻ em, cho người yếu thế, ...nhờ đó nó giúp giữ xã hội ổn định, yên bình, không có bạo lực, không có xung đột, khiến cho nguy cơ khủng bố của VN bằng "KHÔNG", còn ở Hàn Quốc thì sao, lối sống trọng nam khinh nữ vẫn hiển hiện, và 1 bộ phận không nhỏ giới trẻ VN hiện thời đang cuồng những ngôi sao HQ cùng với nó là văn hóa Hàn chứa đựng đầy "tập tục", "hành vi" xâm hại nữ giới, như cưỡng hôn, xâm hại tình dục vô độ, đối xử bạo lực với phụ nữ ...đều trở thành "đáng ngưỡng mộ" gắn với "tài tử" diễn viên như "người hùng", "mẫu đàn ông đáng ngưỡng mộ về nhân cách"

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là 1 quốc gia luôn hướng đến bình đẳng giới giữa nam và nữ, để chứng minh điều này thì chúng ta có thể nhìn rõ từ 3% ở Quốc hội khóa I tăng lên 24,4% ở khóa VIII (2011 - 2016) và tỷ lệ này là 26,72% với 133 nữ đại biểu Quốc hội trên tổng số 496 đại biểu ở khóa XIV(2016 - 2021). Còn sau vụ việc cô dâu người Việt bị chồng bạo hành thu hút sự chú ý của truyền thông, chính giới và dân mạng Việt Nam, khá nhiều bài báo trong nước đã có phóng sự tìm hiểu về số phận người phụ nữ Hàn Quốc trong đất nước này, không khỏi khiến chúng ta kinh ngạc, tưởng như một đất nước phát triển mọi mặt như Hàn Quốc lại có thể đối xử với phụ nữ tồi tệ như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Quả thực Hàn Quốc chỉ là một quốc gia phù hợp để du lịch chứ không phải để sống, bởi vì càng ngày càng nghe được quá nhiều chuyện đáng sợ từ quốc gia này.. Và đặc biệt là tỉ lệ tội phạm về bạo hành phụ nữ, về mại dâm ngày càng gia tăng ở đấy. Hàn Quốc vẫn chưa chú trọng vào việc đảm bảo nhân quyền cho phụ nữa, vậy mới thấy sống ở VN thực sự là một điều may mắn

  Trả lờiXóa
 4. Càng ngày càng nhận thấy quả thực Hàn Quốc là một đất nước ngỡ là phát triển về nhiều mặt nhưng riêng về quyền con người, đặc biệt là phụ nữ thì họ cực kì lạc hậu. Họ luôn có cái nhìn khắt khe đối với phụ nữ, và trong 1 sự việc xảy ra dù phụ nữ có là nạn nhân là họ vẫn sẽ bị ném đá, chỉ trích một cách khốc liệt.. Thế này thì dù phát triển cũng sẽ có gì đó không tốt...

  Trả lờiXóa
 5. Càng ngày càng thấy ở VN ta may mắn vì từ khi mới giành độc lập, xây dựng chính quyền thì bác Hồ ta đã luôn nhắc nhở về việc tôn trọng, ưu tiên đối với phụ nữ. 1 đất nước muốn phát triển thì phải dựa trên sự đoàn kết giúp sức của tất cả mọi người chứ tại sao lại đối xử hắt hủi với đàn bà con gái như vậy thì thật thấy thiếu công bằng

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog