Loa Phường Blog

Giới “dân chửi” Việt Nam trước biểu tình Hong Kong: Thấy người sang bắt quàng làm họ?

Loa Phường
Nhân đợt biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ ở Hong Kong, khởi đầu từ ngày 06/06/2019, nhiều  nhà “dân chửi” đã bàn về tình thế của Việt Nam trước các diễn biến ở Hong Kong. Họ kỳ vọng rằng Hong Kong sẽ trở thành bàn đạp để nhiều nước châu Á, bao gồm Việt Nam, “thoát Trung” và chuyển sang mô hình chính trị Âu – Mỹ. Chẳng hạn, RFI tóm tắt bài viết “Khi vận mệnh châu Á được quyết định tại Hong Kong” của Dominique Moisi, rằng:
“…Công dân nhiều quốc gia châu Á hiện tại đang đứng trước lựa chọn : Có chấp nhận theo đuổi tăng trưởng kinh tế và tình trạng được gọi là « ổn định » xã hội hay không, nếu các quyền căn bản của họ bị xâm phạm. Theo tác giả, mâu thuẫn chủ yếu hiện nay tập trung vào thế đối đầu giữa các chế độ, như Trung Quốc, lấy việc tập trung quyền lực tuyệt đối làm điều kiện căn bản cho thành công kinh tế, và bên kia là các xã hội « trưởng thành », nơi người dân không chấp nhận vận mệnh của mình bị các chế độ độc tài quyết định…”.
Để các diễn biến ở Hong Kong tác động đến Việt Nam, giới chống đối tuyên truyền theo 2 hướng.
Thứ nhất, họ đánh đồng mô hình chính trị của phương Tây với “các giá trị phổ cập của loài người” và “các quyền con người cơ bản”. Từ đó, họ coi Trung Quốc và Việt Nam như những “xã hội chưa trưởng thành”, chưa giác ngộ “quyền con người” và “các giá trị phổ cập”; thay vì như những hệ giá trị khác, xuất phát từ điều kiện lịch sử và địa lý khác, hiện đang tồn tại một cách độc lập và ngang hàng với phương Tây.
Kết quả hình ảnh cho Hongkong hôm nay, Việt Nam ngày mai
Thứ hai, họ kêu gọi giới trẻ Việt Nam học tập những người biểu tình Hong Kong. Chẳng hạn, VOA phỏng vấn Joshua Wong, giật title rằng “Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong muốn truyền cảm hứng cho người Việt”. Nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đồng loạt mở chiến dịch ca ngợi, thần tượng hóa, trích dẫn các lời dạy của Joshua Wong. Một số cá nhân còn đi xa hơn, khi tuyên truyền rằng mẹ của Joshua Wong là một “người Việt tị nạn tên Grace Nguyễn”, khiến Joshua Wong “thừa hưởng dòng máu Việt Nam yêu tự do”. Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin, fanpage “Phong Trào Dù Vàng - Hồng Kông” cho biết cha mẹ của Joshua Wong là bạn học từ nhỏ, vì vậy không có chuyện bà Grace là “người Việt tị nạn”.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến.
Thứ nhất, quan điểm của giới “dân chửi” – rằng chỉ có một hệ giá trị duy nhất đúng trên thế giới, các hệ giá trị khác đều “phản động – thực ra rất xa lạ với tinh thần đa nguyên của phương Tây ngày nay. Nó mang nặng tính áp đặt của các hệ thống nhất nguyên đã lỗi thời – như của Giáo hội thời Trung cổ, hoặc của đám hủ Nho lạc hậu cuối thời phong kiến.Thì ra những người thích “thoát Trung” nhất lại là những người bị Trung Quốc ám nặng nhất, theo đúng tinh thần của câu nói “Vẩu không hôn được nhau”.
Có lẽ họ nên nhớ rằng Khoản 1, Điều 1 của “Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị” có đoạn:
“Mọi dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá”.
Thứ hai, anh em “dân chửi” không nên so đo về việc Joshua Wong có dòng máu Việt Nam hay không. Tuy khác dòng máu, khác ngôn ngữ, các bạn đều là con của bố Mỹ mẹ Mỹ, không hề phân biệt. Còn nếu các nhà “dân chửi” Việt Nam học hỏi được từ những người biểu tình Hong Kong, thì dư luận Việt Nam không còn mong muốn gì hơn. Ít nhất, Phạm Đoan Trang hãy học họ về sự ôn hòa, Đào Minh Quân hãy học họ về sự bất bạo động, nhóm No-U hãy học họ về sự đoàn kết, kỷ luật, và Mai Xuân Dũng hãy học họ về khoản không tham nhũng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog