Loa Phường Blog

Chứng cứ Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đừng “nhòm ngó" (Kiến Thức) - Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam và là thềm lục địa phía Nam của Việt Nam. Trung Quốc tuyệt đối không có chủ quyền ở vùng biển trên Biển Đông. 
Chung cu Bai Tu Chinh thuoc chu quyen Viet Nam, Trung Quoc dung “nhom ngo“
Nhà giàn DK1 ở thềm lực địa phía Nam
Bãi Tư Chính hay bãi cạn Tư Chính, bãi ngầm Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía Nam Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Bãi ngầm này nằm ở trong giới hạn khoảng từ vĩ độ 07029’03’’N – 07033’20’’N và kinh độ 109037’730’’E – 109054’58’’E, cách bãi Quế Đường 55 hải lý về phía Tây Nam. Điểm nhô cao nhất của bãi Tư Chính sâu cách mặt nước khoảng 16m, vị trí cách Vũng Tàu khoảng 229 hải lý về phía Đông Nam.
Bãi Tư Chính của Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược gì trên Biển Đông?
Bãi ngầm Tư Chính có vị trí rất quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế biển và công tác quản lý chủ quyền vùng biển trên khu vực DK1; phạm vi bãi ngầm trong khoảng độ sâu 16m đến độ sâu 200m có độ dài khoảng 57km, chiều rộng nơi rộng nhất khoảng 13km, hướng phát triển chạy dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.
Tư Chính là bãi ngầm lớn, ở cạnh đường hàng hải quốc tế, nên có vị trí rất quan trọng đối với việc tổ chức lực lượng thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển và quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.
Chung cu Bai Tu Chinh thuoc chu quyen Viet Nam, Trung Quoc dung “nhom ngo“-Hinh-2
Hoạt động phi pháp của tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc tới ngày 19/7. Ảnh: Twitter Ryan Martison. 
Về việc những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam đã và đang thăm dò, khai thác dầu khí, xây dựng các cụm dịch vụ mang tên DK. Việc đó phù hợp với các quy định về quyền và nghĩa vụ của quốc gia ven biển, theo Điều 60 của UNCLOS (quy định về các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình trong vùng đặc quyền kinh tế) và Điều 80 (quy định về các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình ở thềm lục địa).

Việt Nam có đặc quyền xây dựng, cho phép và quy định việc xây dựng, khai thác và sử dụng đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình có mục đích được trù định ở Điều 56 của UNCLOS hoặc các mục đích kinh tế khác trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Việt Nam đã tuyên bố không cố ý biến các bãi ngầm ở thềm lục địa phía nam thành đảo nổi, không ghép chúng vào quần đảo Trường Sa, đồng thời bác bỏ sự gán ghép này.
Trung Quốc tuyệt đối không có chủ quyền ở Bãi Tư Chính
Theo tìm hiểu của Kiến Thức, bãi Tư Chính cùng với các bãi cạn Vũng Mây, Quế Đường, Huyền Trân ở Nam Biển Đông của Việt Nam đang bị Trung Quốc ngang ngược cho là thuộc "chủ quyền bất khả xâm phạm" của Bắc Kinh. Tuy nhiên, lập luận này hoàn toàn trái ngược với những quy định của UNCLOS và đã bị bác bỏ trong phán quyết Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016.

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam và là thềm lục địa phía Nam của Việt Nam. Đây là vùng biển được hoạch định theo Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc. Vùng biển này không tranh chấp với nước nào, kể cả Trung Quốc.
Việc Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò liếm qua 60% vùng biển Việt Nam, biến vùng biển không tranh chấp của Việt Nam thành vùng tranh chấp là hoàn toàn phi pháp, không được luật pháp quốc tế công nhận
Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, một văn bản pháp lý quốc tế hướng dẫn, giải thích Công ước 1982, đã bác bỏ thẳng thừng yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.
Mặc dù Trung Quốc không tham gia vụ kiện và tuyên bố không chấp nhận phán quyết, nhưng văn bản pháp lý này vẫn nguyên giá trị của nó. Và Phán quyết khẳng định rằng, đường lưỡi bò là không có cơ sở pháp lý, nói nôm na là nó không có giá trị gì để Trung Quốc đòi quyền khai thác tài nguyên trong đường lưỡi bò. Do đó, Trung Quốc không có vùng biển hợp pháp nào tranh chấp với Việt Nam tại khu vực DK1, trong đó có Bãi Tư Chính.
Tòa Trọng tài quốc tế kết luận rằng, không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc yêu sách các quyền lịch sử đối với tài nguyên, bên ngoài những quyền quy định trong Công ước, tại các vùng biển nằm bên trong ‘đường chín đoạn’.


12 nhận xét:

 1. Lại một lần nữa trung quốc gây hấn trên biển với chúng ta bằng những con đường quen thuộc như thế,mong rằng cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý khéo léo, Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò liếm qua 60% vùng biển Việt Nam, biến vùng biển không tranh chấp của Việt Nam thành vùng tranh chấp là hoàn toàn phi pháp, không được luật pháp quốc tế công nhận và chúng ta cần đấu tranh .

  Trả lờiXóa
 2. Không biết bao nhiêu lần như thế này rồi ấy nhỉ,lần này lượt khác chúng lại khiêu khích chúng ta trên biển đông và mong cho chúng ta cắn câu bởi những hành vi câu kích của chúng và Không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc yêu sách các quyền lịch sử đối với tài nguyên, bên ngoài những quyền quy định trong Công ước, tại các vùng biển nằm bên trong đường chín đoạn nên là sẽ đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc không chỉ không tôn trọng Việt Nam mà động thái này còn cho thấy rõ trò ném đá dò đường của Trung Quốc. Nhà cầm quyền quốc gia này muốn thăm dò sự phản ứng, chiến lược của các nhà lãnh đạo Việt Nam, của lực lượng chấp pháp và người dân Việt Nam, mà quan trọng hơn chính là phản ứng từ phía quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Trung Quốc cho tàu xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những ngày qua có thể nói là thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Không chỉ Chính phủ Việt Nam phản ứng cứng rắn, quyết liệt, gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc mà hàng loạt lãnh đạo các quốc gia như Mỹ, Nga, Malaysia cũng tuyên bố. Từ phía hải ngoại, quan sát hành động của lãnh đạo Việt Nam, giới luật sư, trí thức và một số người thuộc chế độ cũ cũng đánh giá cao quyết sách, chiến lược mà Việt Nam hiện đang thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Về bề dày quốc gia trải qua hơn 1.000 năm giặc phương Bắc đô hộ, không ai hiểu rõ chiêu trò của Trung Quốc hơn Việt Nam. Lúc người bạn láng giềng càng ngang ngược thì Việt Nam cần phải có sách lược khôn khéo. Đánh giặc phải dùng trí, dùng mưu. Trung Quốc càng hung hăng, càng muốn khích tướng để Việt Nam “nổ súng” trước thì Việt Nam càng không nổ súng, càng tuân thủ luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam kiên quyết không tạo bất cứ cái cớ hay cơ hội nào để nhà cầm quyền Trung Quốc có thể lu loa, đổi trắng thay đen. Sự khôn khéo đó đã giúp Việt Nam nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bạn bè quốc tế, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, năm 2014 (Hải Dương 981) như vậy mà nay cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 7. sự phản ứng của Chính phủ Việt Nam rất là tốt. Tốt ở chỗ là Việt Nam không cần mưu mẹo gì cả, không cần sách lược gì cả, chỉ cần làm tốt là tuân thủ luật pháp của Liên Hiệp Quốc là đã trở thành có chính nghĩa. Từ chính nghĩa này, Việt Nam đã đẩy Trung Quốc vào thế đó là bắt nạt và kẻ vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm công ước Luật về biển của Liên Hiệp Quốc

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc hiện nay đang lúng túng đối phó với các dư luận từ các nước trên thế giới, chẳng hạn như là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng, nêu quan điểm Trung Quốc chấm dứt thói bắt nạt các nước ở khu vực Châu Á hay vùng biển Đông. Đó là quan điểm khá rõ”.

  Trả lờiXóa
 9. quan sát tình hình quốc tế và động thái của lãnh đạo Việt Nam, mặc dù nổi tiếng chống chính quyền Việt Nam nhưng Luật sư Hoàng Duy Hùng phải thừa nhận: “Tôi thấy lãnh đạo Việt Nam làm việc có mưu lược chứ không hèn nhát!”. Trung Quốc chụp mũ và vu khống Việt Nam là không tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Chính phủ Việt Nam đã kiềm chế và vì đại cục, hành xử rất đúng mực, không cần phải nổ súng cảnh cáo, không cần phải đẩy đến xung đột vũ trang, không rơi vào cái bẫy khiêu khích của Trung Quốc. Nhà báo tự do Nam Sơn từ hải ngoại cũng đồng quan điểm khi phân tích: “Cách hành xử của chính phủ Việt Nam lần này rất khéo léo, đủ mạnh để Trung Quốc thấy được quyết tâm của Việt Nam. Họ cố tránh đụng độ thôi, nhưng họ sẵn sàng đụng độ”.

  Trả lờiXóa
 11. Với cái gọi là “đường lưỡi bò” láo toét của Trung Quốc, tòa án quốc tế đã phán quyết vô hiệu. Cùng với việc trước sự phản ứng của Việt Nam, Malaysia cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc cho tàu hải cảnh quấy nhiễu giàn khoan của Malaysia trên biển Đông vào tháng 5-2019. Những thông tin này đã cho thấy sự đấu tranh bằng pháp lý của Việt Nam đang được tòa án quốc tế, bạn bè khu vực ủng hộ, hưởng ứng.

  Trả lờiXóa
 12. các nhà lãnh đạo của Việt Nam không chỉ tìm cách bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà còn hành động có trách nhiệm, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình ổn định ở khu vực và Biển Đông. Không phải ngẫu nhiên mà uy tín của Việt Nam tăng cao trên trường quốc tế như ngày nay, càng không đơn thuần Mỹ, Nga – cả hai nước lớn đều kêu gọi ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam và lên án Trung Quốc đầy dã tâm, bắt nạt các nước trong khi vực.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog