Loa Phường Blog

Bi hài chuyện giới “dân chửi” nhường nhau biểu tình “chống Trung Quốc”


Loa Phường

Ngày 12/07/2019, tờ Nam Hoa Tảo báo đã dự đoán rằng xung đột Việt - Trung ở bãi Tư Chính “có thể gây ra một làn sóng tình cảm chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ năm 2014, khi giàn khoan dầu HD-981 của Trung Quốc tới khu vực quần đảo Hoàng Sa”. Được tờ báo thân Trung Quốc này gợi ý, giới “dân chửi” Việt Nam đang nô nức chuẩn bị tổ chức biểu tình. Chúng ta hãy phân tích xem công việc của họ có gì thú vị.
Các cuộc biểu tình mà giới chống đối phát động từ năm 2011 đến nay thường hình thành qua 7 công đoạn. Đó là (1) đặt vấn đề trên báo chí chính thống theo cách cực đoan, (2) thu hút sự chú ý của quần chúng trung lập trên mạng xã hội, (3) ra yêu sách chung, (4) kêu gọi biểu tình, (5) thực hiện biểu tình, (6) thu thập người và (7) chép sử.
Hiện nay, giới chống đối đang chuẩn bị cho các công đoạn (2), (4), (5), (6) và (7), nhưng còn bỏ ngỏ các công đoạn còn lại.
Cụ thể, trong công đoạn thứ nhất, là “đặt vấn đề trên báo chí chính thống theo cách cực đoan”, năm nay báo chí chính thống đưa tin về biển Đông theo nhịp điệu và quan điểm mà Nhà nước ấn định, không để các ý kiến cực đoan xen vào.
Công đoạn thứ hai, là “thu hút sự chú ý của quần chúng trung lập trên mạng xã hội”, đang dược đảm nhiệm bởi một số phóng viên bất mãn như Khải Đơn, Linh Hoang Vu, cùng group “Diễn đàn Nhà báo & Chính sách” của RED. Vì năm nay, các “nhân vật của công chúng” như Phan Anh, Tùng Dương… không tham gia kích động quần chúng trung lập, lượng quần chúng quan tâm có phần giảm đi.
Công đoạn thứ ba, là “ra yêu sách chung”, chưa được Diễn đàn Xã hội Dân sự hoặc Việt Tân thực hiện như những năm trước, dù dư luận phi chính thống đã khá thống nhất về các yêu sách.
Công đoạn thứ tư, là “kêu gọi biểu tình”, được giới chống đối đùn đẩy cho nhau trong suốt 10 ngày qua. Cụ thể, nhiều cá nhân – bao gồm Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Hữu Vinh, Thái Bá Tân, cùng các thành viên No-U và RED… – đã không dám công khai kêu gọi biểu tình, mà chỉ kêu gọi Nhà nước cho phép biểu tình, hoặc đăng lại ảnh biểu tình cũ, để đánh động dư luận. Khi Đường Văn Thái thực hiện một cuộc “biểu tình một người” rồi chụp ảnh, đăng lên Facebook cá nhân; Lee Nguyễn và Bùi Thanh Hiếu chỉ ra rằng Thái biểu tình ở Thái Lan thay vì Việt Nam. Họ mắng rằng Thái chỉ biết ngồi ở nước ngoài kích động, đẩy người trong nước vào chỗ chết.
Ngày 21/07, một số “nhà hoạt động” trong nước nói với đài SBTN rằng họ sẽ không đi biều tình, vì người biểu tình toàn bị Nhà nước “lợi dụng” để “chống Trung Quốc” rồi “đàn áp”, “bỏ tù”. Nếu Nhà nước muốn biểu tình thì cứ “tự tổ chức”.
Ngày 22/07, Trần Quốc Việt (Dân Làm Báo) có bài kêu gọi biểu tình, nhưng chưa ấn định thời gian và địa điểm. Việt cũng là CTV Dân Làm Báo viết bài kêu gọi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế vào năm 2018. Vì chủ bút Dân Làm Báo là Vũ Đông Hà cũng viết một bài về “tổng biểu tình” vào cùng ngày 22/07, nhiều khả năng phe cánh truyền thông của Việt tân đang điều hành Dân làm báo sẽ chủ động thúc đẩy biểu tình trong những ngày tới.
Công đoạn thứ năm, là “thực hiện biểu tình”, hiện đang được chuẩn bị bởi Nguyễn Phương, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyen Cuong và đảng Việt Tân.
Cụ thể, ngày 15/07, Nguyễn Phương viết trên Facebook rằng “ai cần làm áo sự kiện” có thể gọi cho Phương nếu sống ở Nhật, gọi cho “vợ chồng Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyen Cuong” nếu sống ở Việt Nam.
Tối 22/07, Nguyễn Phương, hiện sống tại Nhật, hỏi trên Facebook rằng “Anh em ở Tokyo đang lập kế hoạch biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, anh em ở Fukuoka - Saga có ai chung tay tạo nên tiếng nói không?”. Do Nguyễn Phương tham gia “Hội người Việt tại Nhật”, một tổ chức con của đảng Việt Tân, nhiều khả năng Việt Tân liên quan đến kế hoạch biểu tình đó.
Công đoạn thứ sáu và thứ bảy, là “thu thập người” và “chép sử”, đang được chuẩn bị bởi Luật khoa Tạp chí và NXB Tự do, cả hai chịu ảnh hưởng của VOICE – một cánh tay nối dài của Việt tân do nhóm Trịnh Hội, Phạm Đoan Trang điều hành. Cụ thể, Phạm Đoan Trang viết trên Facebook cá nhân rằng ai muốn viết hoặc nghiên cứu “về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, về ảnh hưởng của Trung Quốc trong nền chính trị Việt Nam…” có thể liên hệ với Luật khoa Tạp chí và NXB Tự do, để được đăng tải, in sách và trả nhuận bút.
Như vậy, nhiều khả năng vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2019, giới “dân chửi” sẽ tổ chức các cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” ở nước ngoài. Hiện họ chưa chắc chắn về khả năng biểu tình trong nước. Họ sẽ lợi dụng “sóng truyền thông” về vụ Tư Chính để thu thập người, dù có hay không có biểu tình. Toàn bộ đợt biểu tình của họ hiện có 3 điểm yếu – là (1) sợ đàn áp, (2) bị chia rẽ, và (3) thiếu cầu nối đến quần chúng trung lập.
Tóm lại, anh em “dân chửi” đang đẩy nhau vào một tình cảnh khá buồn cười. Anh em ở ngoài giục biểu tình, trong khi anh em trong nước đa số không dám làm vì sợ. Anh em trong nước nói “đi biểu tình là bị thế lực chính trị lợi dụng”, chẳng khác gì quan điểm của “dư luận viên”. Việt Tân là nhóm chủ động nhất trong việc kêu gọi, tổ chức biểu tinh, trong khi quần chúng trung lập trong nước quyết định ngồi nhà quan sát.
Nhưng những khuyết điểm này không quan trọng. Dù dân thường chỉ ngồi quan sát, các báo “lề trái” sẽ vẫn tả biểu tình là “ngày hội của toàn dân”. Dù anh em luôn có lòng nhường nhau chết trước, các báo “lề trái” sẽ vẫn tôn anh em làm các anh hùng. Và họ sẽ làm như thể chính anh em đã giữ Biển Đông, trong khi ý tưởng biểu tình xuất phát từ một tờ báo thân Trung Quốc.

7 nhận xét:

 1. Thực sự là nực cười khi bọn rận chủ này dưa nhau việc biểu tình, kẻ chống đối ở nước ngoài thì giục giã người trong nước biểu tình, kẻ chống phá trong nước thì không dám biểu tình bởi sợ bị ăn cơm nhà nước, biết sợ mà vẫn chống phá, thế chẳng phải là ngu hay sao. hãy thôi cái trò lố bịch đó trước khi có những thằng cào bàn phím nhanh nhạy hơn "cướp" miếng cơm của tụi ba que này để vào tù ăn cơm nhà nước cả lũ

  Trả lờiXóa
 2. Anh em “dân chửi” đang đẩy nhau vào một tình cảnh khá buồn cười. Anh em ở ngoài giục biểu tình, trong khi anh em trong nước đa số không dám làm vì sợ. Anh em trong nước nói “đi biểu tình là bị thế lực chính trị lợi dụng”, chẳng khác gì quan điểm của “dư luận viên”. Việt Tân là nhóm chủ động nhất trong việc kêu gọi, tổ chức biểu tinh, trong khi quần chúng trung lập trong nước quyết định ngồi nhà quan sát. Đúng là bọn này khi làm "nghề dân chủ" chắc có lẽ chỉ là "nghề" tay trái, còn diễn hài kịch mới là nghề chính của chúng, cứ đưa đẩy nhau thì không biết bao giờ rận chủ mới "thống nhất giang sơn" nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Hội anh em dân chủ đang ra sức "nhường" nhau thể hiện việc biểu tình chống Trung Quốc, bên nào cũng ủng hộ bên còn lại xuống đường biểu tình, còn mình ung dung ngồi ở nhà xem kịch, đúng là bọn này tấu hài hơn cả những lời hứa của Tàu khựa đưa ra. Khi không giúp gì được cho đất nước tốt nhất im họng lại, chớ để người dân người ta chửi cho lại kêu dân trí thấp, thấp mà vẫn biết phân biệt ba que,thế mới tài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt một loạt vào nhà đá như vậy thì cũng phải khôn ra đôi chút chứ, né đi cho thằng khác làm mình chỉ người sau là rồng giấy thôi, vừa có tiền vừa an toàn, mà lại được lâu dài. Đám rận chủ hành động như thế là khôn đấy.

   Xóa
 4. Căn bản là bây giờ cơ chế siết chặt, và xử lý cũng nhiều và nghiêm minh hơn ngày xưa, nên đám rận chủ cũng phần nào ke rồi, không còn kiểu ăn cắp ý tưởng của nhau để đi trước kiếm tiền nữa, thế cũng là khôn rồi, thằng nào bây giờ mà thò cái đầu ra biếu tình lại có vế vào nhà lao liền ấy chứ

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là thiếu gì thì mong ước cái đó. Nhưng ở Việt Nam đang trên đà làm giàu bởi vì điều đáng sợ nhất của một quốc gia đó là nền chính trị bị lung lay thiếu sự ổn định còn chúng ta chính trị ổn định thì lo gì không phát triển được kinh tế xã hội. Vấn đề là cần thời gian mà thôi cho nên hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Có vẻ đoàn kết đấy nhỉ,rồi sắp tới rủ nhau vào nhà đá ăn cơm nhà nước xem ngon không nhé,những hành vi sai trái sẽ bị xử lý thôi,những kẻ chống phá trong nước thì không dám biểu tình bởi sợ bị ăn cơm nhà nước, biết sợ mà vẫn chống phá, thế chẳng phải là ngu hay sao. hãy thôi cái trò lố bịch đó trước khi có những thằng cào bàn phím thì hay lắm nhưng nào đâu biết đk đó là ngu xuẩn.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog