Loa Phường Blog

Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan Lời bình của Loa Phường: Cuộc đôi co tranh giành quyền khai thác dầu mỏ ở khu vực Bãi Tư Chính giữa Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra nhiều thập kỷ, đã có ít nhất 5-6 cuộc đối đầu hải quân, hải giám giữa đôi bên để “phá” nhau trong việc khảo sát và tổ chức khai thác ở khu vực này. Việt Nam đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài khai thác khu vực này đều bị Trung Quốc gây sức ép, buộc phải dừng khai thác. Đến nay Việt Nam đang hợp tác với doanh nghiệp của Nga khai thác tại lô 06-1 gần ngay khu vực này và chịu sức ép rất lớn từ Trung Quốc. Do vậy những ngày qua, chỉ thấy Mỹ lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam quanh xung đột bãi Tư chính, chưa hề thấy chính phủ Nga lên tiếng, xong từ quan điểm đánh giá trên của giới chuyên gia Nga về sự kiện, Việt Nam cos hy vọng Nga sẽ vững tin tiếp tục hợp tác với VN khai thác lô dầu khí này. Rõ ràng không chỉ giành được “chiến thắng” quanh việc “phá” Trung Quốc thăm dò địa chính, lôi kéo được quốc tế nhảy vào bênh vực mà vẫn giữ được Nga tiếp tục khai thác lợi ích kinh tế. Đây là minh chứng cho sự “khôn khéo” và “quyết tâm” của Việt Nam trong vụ việc này
======
Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan!

Đối đầu giữa các tàu Việt Nam và Trung Quốc lại xảy ra ở Biển Đông. Chiếc tàu thăm dò Haiyang Dizhi 8 với "sự hộ tống" của các tàu hải cảnh Trung Quốc trong 12 ngày đã thực hiện cuộc khảo sát địa chất tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ở vùng biển phía tây đảo Trường Sa.
Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan
Để phản ứng lại hành động của Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8), Việt Nam đã cử 9 tàu cảnh sát biển đi theo sát tàu Trung Quốc. Ngoài ra, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã điều động "một cách đe dọa" đối với các tàu thuyền Việt Nam phục vụ giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật do công ty Rosneft của Nga thuê khoan ở lô 06.1.
Phản ứng của dư luận quốc tế
Cơ quan ngoại giao của cả Việt Nam và Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố về vụ việc này. Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hà Nội tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Trung Quốc "và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình".
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đưa ra đánh giá của họ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, việc Trung Quốc "có hành vi gây hấn lặp đi lặp lại nhằm vào các cơ sở dầu khí ngoài khơi của nước tuyên bố chủ quyền khác trên Biển Đông là sự đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường năng lượng tự do và cởi mở ở Ấn Độ-Thái Bình Dương". Bà Ortagus kêu gọi Trung Quốc kiềm chế để không thực hiện những hoạt động khiêu khích và gây bất ổn.
Chính sách khôn ngoan của Ban Lãnh đạo Việt Nam
Các phương tiện truyền thông nước ngoài đều ghi nhận rằng, Việt Nam thể hiện sự kiềm chế khác thường khi đối phó với cuộc đối đầu này và nhắc nhở về những sự kiện bi thảm năm 2014 khi Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu vào vùng biển Việt Nam.
 “Đây là một sự thay đổi trong chính sách của Việt Nam" - chuyên viên Dmitry Mosyakov lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại dương của Viện Nghiên cứu phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga) nhận xét - "Việt Nam hiểu rằng, những lời phát biểu chống Trung Quốc sẽ tiếp tay cho Hoa Kỳ, mà Washington coi Hà Nội là đồng minh chính của họ chống lại Trung Quốc ở Đông Nam Á. Người Mỹ muốn cho mọi người thấy: hãy xem, Trung Quốc lại vi phạm, lại khiêu khích.
Nhưng Việt Nam không muốn xung đột với Trung Quốc - đối tác thương mại chính của họ. Hà Nội cũng hiểu rằng, cuộc xung đột như vậy sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ Nga-Trung. Bây giờ lợi ích quốc gia của Việt Nam là không phá hỏng quan hệ với Trung Quốc, với Nga và không hoàn toàn chạy theo Mỹ.
Tôi nghĩ rằng Việt Nam không muốn thổi phồng một vụ bê bối quốc tế, mà chủ trương giải quyết xung đột ở cấp đảng, trong các cuộc đàm phán khép kín và nửa kín, để giải thích với Trung Quốc về những hành vi sai trái của họ, điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều. Trong tình hình hiện nay, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gia tăng, Trung Quốc cần đến các đồng minh, cần đến sự hỗ trợ chứ không phải sự đối đầu. Bây giờ trong ban lãnh đạo Việt Nam các lực lượng thân Việt Nam chứ không phải thân Mỹ hoặc thân Trung Quốc đang giành phần thắng”.
Người Việt Nam một lần nữa thể hiện kỹ năng duy trì sự cân bằng quyền lực giữa các cường quốc, hành động rất khôn ngoan trong quá trình giải quyết xung đột chính trị phức tạp, chuyên gia Nga kết luận./.5 nhận xét:

 1. Trong quan hệ ngoại giao , nước ta luôn giỏi có các chính sách ,chiến lược mềm dẻo đảm bảo lợi ích của đất nước , cân bằng quan hệ ngoại giao giữa các nước , không phụ thuộc , lệ thuộc hay hướng vào riêng một quốc gia nào như câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh " Dĩ bất biến , ứng vạn biến " . Trong vụ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam cũng vậy , chúng ta biết tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để lên án , phê phán mạnh mẽ hành vi ngang ngược , coi thường luật pháp quốc tế này của Trung quốc .

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam rất khôn khéo và mềm dẻo trong việc xử lý việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền đối với nước ta nhưng vẫn không ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao Việt-Trung và trong mối quan hệ với các nước ngược lại còn ghi điểm và được bạn bè quốc tế ghi nhận đồng thời lên tiếng ủng hộ Việt Nam và phản đối hành vi của Trung Quốc .

  Trả lờiXóa
 3. Việc nước ta tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế để lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc cho thấy sự đúng đắn trong chiến lược của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình ở Bãi Tư Chính đồng thời cho thấy mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp trong quan hệ ngoại giao với các nước . Việt Nam luôn là bạn là đối tác tin cậy của các nước , là đất nước luôn yêu chuộng hòa bình , ổn định , kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền đất nước .

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì cũng phải bình tĩnh trong việc giải quyết chứ,chủ trương giải quyết xung đột ở cấp đảng, trong các cuộc đàm phán khép kín và nửa kín, để giải thích với Trung Quốc về những hành vi sai trái của họ, điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều. Trong tình hình hiện nay, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gia tăng,sức ép cho trung quốc rất lớn và đây cũng là lợi tế của ta.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta luôn mềm dẻo trong việc xử lý các vấn đề xung đột trên biển trong thời gian qua cũng như những năm gần đây,sự quan trọng Trong vụ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam cũng vậy , chúng ta biết tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để lên án , phê phán mạnh mẽ hành vi ngang ngược , coi thường luật pháp quốc tế này của Trung quốc,sẽ bị xử lý triệt để.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog