Loa Phường Blog

Đắng lòng, chuyện các giáo phái chống Nhà nước ở Việt Nam đi cầu viện nước ngoài


Loa Phường
Trong hai ngày 16 và 17/07/2019, khoảng 1000 lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động xã hội, chính khách và học giả trên thế giới đã đến tham dự Hội nghị Cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo Quốc tế, do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức ở Washington D.C. Hai tổ chức BPSOS và “Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam” (VCHR), cùng một số nhóm tôn giáo chống đối đang dựa dẫm vào họ, cũng đến dự hội nghị. Nhân đó, những tổ chức này đã công kích, ra yêu sách về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi các nhóm tôn giáo chống đối tăng cường “vận động quốc tế” để gây áp lực với Nhà nước.
Kết quả hình ảnh cho Hội nghị Cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo Quốc tế, do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức ở Washington D.C
Cụ thể, Võ Văn Ái, Chủ tịch VCHR, ra một thông cáo báo chí rằng “tình trạng vi phạm tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam ngày càng gia tăng”; “các cộng đồng tôn giáo bị kiểm soát khắt khe; những người bảo vệ tôn giáo bị tấn công, bắt bớ, tra tấn”. Trong thông cáo, Ái cũng đòi Nhà nước thả “những người bị bắt bớ vì bày tỏ đức tin tôn giáo một cách ôn hòa”, và sửa Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo cho phù hợp với Điều 18 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.
Khi gặp tổ chức Freedom House trước thềm hội nghị, BPSOS cũng mô tả tình hình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam theo cách tương tự VCHR. Ngoài ra, Lương Xuân Dương, tín đồ của một nhánh Cao Đài không được công nhận, đã tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam đối nghịch với tôn giáo. Dương nói: “các tôn giáo đều có tổ chức sẵn, nên nếu tôn giáo đó đoàn kết lại thì sẽ là lực lượng đối kháng đối với nhà cầm quyền”; và “đạo Cao Đài đối kháng với chủ nghĩa cộng sản trực diện hơn nữa do chúng tôi chủ trương hữu sản con người về mặt vật chất lẫn tinh thần”.

Bên cạnh đó, Dương kêu gọi các nhóm tôn giáo chống đối tăng cường “vận động quốc tế”, thông qua các trung gian như BPSOS, để gây áp lực với Nhà nước Việt Nam. Dương khen rằng các hoạt động “đấu tranh” của nhóm Cao Đài chống đối đã hiệu quả hơn hẳn từ năm 2014 đến nay, sau khi họ “bắt liên lạc với tổ chức BPSOS”, để “được huấn luyện về cách viết báo cáo, cách thu thập tin tức, về những quyền cơ bản về tôn giáo”.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 nhận xét.
Thứ nhất, trong đoạn trích ở trên, Lương Xuân Dương đã công khai đánh đồng các sinh hoạt tôn giáo của mình với hoạt động chống Nhà nước Việt Nam. Như vậy, Dương đã có dấu hiệu phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” – một tội không liên quan đến vấn đề tôn giáo. Nếu Dương bị truy tố về tội này, BPSOS không thể nói với quốc tế rằng Dương “người bị bắt bớ vì bày tỏ đức tin tôn giáo một cách ôn hòa”. Nói vậy là dối trá và đánh tráo khái niệm.
Thứ hai, việc gia tăng lệ thuộc vào các thế lực nước ngoài, cùng các nhóm trung gian ở hải ngoại như VCHR và BPSOS, sẽ không đem đến điều tốt lành cho các nhóm tôn giáo chống đối ở Việt Nam. Từ nhiều năm nay, báo chí cả hai lề đã phản ánh chuyện Võ Văn Ái thao túng hòa thượng Thích Quảng Độ, để qua đó kiểm soát “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”. Ái là một trong những nguyên nhân khiến Giáo hội này suy sụp vì đấu đá nội bộ, dẫn đến gần như tan rã trong năm 2018 vừa qua. Suy cho cùng, tôn giáo sẽ suy đồi nếu người tu hành lún sâu vào chuyện thị phi và lệ thuộc.

6 nhận xét:

 1. Như chúng ta đã biết, Việt Nam trong suốt thời gian qua đã và đang thực hiện tốt chính sách tôn giáo, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của những người theo đạo. Tuy nhiên, có 1 bộ phận bợ đít phương Tây lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, hướng lái tình hình tôn giáo tại Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực để mong muốn sự can thiệp của bọn ngoại quốc vào Việt Nam. Nhưng hãy mơ đi, mơ thật lâu vào, để tiếp tục ngồi thiền ăn cơm nhà nước rồi hãy tỉnh.

  Trả lờiXóa
 2. Cái bọn ôm đít phương Tây để sống như Lương Xuân Dương thì sớm muộn cũng sẽ bị chúng đá khi hết tác dụng. Cứ bù lu bù loa gào rú tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam nhưng thực ra có biết cái quái gì đâu. Hắn đã tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam đối nghịch với tôn giáo. Dương nói: “các tôn giáo đều có tổ chức sẵn, nên nếu tôn giáo đó đoàn kết lại thì sẽ là lực lượng đối kháng đối với nhà cầm quyền”; và “đạo Cao Đài đối kháng với chủ nghĩa cộng sản trực diện hơn nữa do chúng tôi chủ trương hữu sản con người về mặt vật chất lẫn tinh thần”.Thứ lố bịch và kệch cỡm y như cái tên rẻ rúng.

  Trả lờiXóa
 3. Thật sự những kẻ như Lương Xuân Dương nếu không dạy cho hắn những bài học nhớ đời thì e rằng sự xuyên tạc láo lếu phát ra từ cái mồm thối đó vẫn tiếp tục. Cầu viện nước ngoài có lẽ là "nhu cầu" mà bọn nô lệ thân phương Tây luôn mong đợi. Hắn đã công khai đánh đồng các sinh hoạt tôn giáo của mình với hoạt động chống Nhà nước Việt Nam, và có lẽ hắn đang khao khát được ăn cơm nhà nước quá đây mà

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân các tôn giáo là tốt, tuy nhiên rất nhiều kẻ đã lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước, cần thẳng tay vạch mặt và loại trừ bọn Ái, dương vv... bợ đỡ phương Tây để chống phá đất nước, làm khổ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Lại một đám mơ mộng hão huyền về những thứ gọi là dân chủ nhân quyền kiểu mỹ đây rồi, bợ đít phương Tây lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, hướng lái tình hình tôn giáo tại Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực để mong muốn sự can thiệp của bọn ngoại quốc vào Việt Nam. Nhưng hãy mơ đi, mơ thật lâu vào, để tiếp tục ngồi thiền ăn cơm nhà nước rồi hãy tỉnh táo ra đi nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam trong suốt thời gian qua đã và đang thực hiện tốt chính sách tôn giáo, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của những người theo đạo. Tuy nhiên, có 1 bộ phận bợ đít phương Tây lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, hướng lái tình hình tôn giáo tại Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực để mong muốn sự can thiệp của bọn ngoại quốc vào Việt Nam và chúng sẽ bị loại bỏ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog