Loa Phường Blog

TỪ CÁO BUỘC HUAWEI NHÌN LẠI VI PHẠM QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA HOA KỲ


Loa Phường

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng nóng lên khi Mỹ chỉ đích danh tập đoàn Huawei là mối nguy hại đối với an ninh quốc gia. Tổng thống Trump đã sử dụng  Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế lần đầu được ban hành vào năm 1977 dưới thời Tổng thống Jimmy Carter để ngăn cản hợp tác kinh tế với các công ty nước ngoài "nguy hiểm". Chỉ bằng một cáo buộc chung chung như vậy nhưng Hoa Kỳ đã yêu cầu toàn bộ các công ty của mình không được hợp tác với Huawei, khiến cả thế giới đều thấy rõ Mỹ đang chơi ép Trung Quốc - một hành xử đi ngược lại với tinh thần tự do thương mại thế giới do Mỹ luôn chủ xướng.
Hài thay giới rận chủ Việt Nam lại rất vui mừng tung hô Hoa Kỳ. Họ ca tụng ông Trump sáng suốt ra sao, lên án các tổng thống trước đã khiến Trung Quốc trỗi dậy như thế nào, phấn khích mơ mộng Trump sẽ giúp họ giật đổ chế độ cộng sản ở Trung Quốc ra sao và mơ cái ngày chế độ cộng sản ở VN không chỗ bấu víu sẽ ra đi theo kịch bản nào…
Hành động của họ tự phơi bày tư duy nô lệ, bán thân cho một ông chủ bất chấp lí trí, tư duy. Thử tưởng tượng nếu như một ngày nào đó, thế giới và chính họ sống dưới sự cai trị của chính phủ Hoa Kỳ thì họ sẽ chẳng thể nào vui mừng như vậy được nữa. Chính nước Mỹ mới là kẻ thực sự hàng ngày đang giám sát người dân, vi phạm quyền riêng tư của toàn bộ người dân Hoa Kỳ và những ai sống và làm việc trên nước Mỹ. 
Đầu năm 2018, Thượng viện và Hạ viên Hoa Kỳ đã thông qua việc duy trì điều 702 trong Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA), được đưa ra lần đầu vào năm 2008 dựa trên Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài được Tổng thống Jimmy Carter ban hành năm 1978. Điều 702 FISA cho phép chính quyền Hoa Kỳ giám sát mọi giao tiếp từ email, điện thoại, tin nhắn,...đi ra và đi vào Hoa Kỳ với một động lực là do thám hành vi gây hại an ninh quốc gia từ người ngoại quốc. Hẳn nhiên đạo luật này không nhắm tới người dân Hoa Kỳ nhưng không hề có một cơ chế nào để kìm hãm việc sử dụng các công cụ giám sát này của CIA, NSA hay FBI đối với người dân Hoa Kỳ. Một nghiên cứu vào năm 2017 của Open Tech Institute đã tim ra hơn 200 vụ vi phạm của NSA và FBI kể từ khi điều 702 này được ra đời vào năm 2008. Toàn bộ danh sách các vụ vi phạm này được liệt kê rất chi tiết tại đường link sau: https://www.newamerica.org/oti/blog/history-fisa-section-702-compliance-violations/
Liên hiệp Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã liên tục lên tiếng vì sự vi phạm trắng trợn đối với quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ từ NSA, CIA và FBI. Trong bài viết tại đường link https://www.aclu.org/blog/national-security/privacy-and-surveillance/nsa-continues-violate-americans-internet-privacy thì luật sư Patrick Toomey của ACLU cho hay NSA, CIA và FBI đã sử dụng phần mềm PRISM để thu thập và tìm kiếm thông qua các cuộc gọi, email, chat quốc tế của người dân Hoa Kỳ mà không hề có trát của tòa án. Theo thông tin từ Edward Snowden thì có ít nhất 9 công ty lớn nằm trong chương trình này bao gồm cả Google, Facebook, Apple và Skype. 
Hơn mười năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã thu thập và lưu trữ trái phép các nội dung riêng tư của người dân Hoa Kỳ cũng như của thế giới thông qua các công ty của họ, bằng chứng rành rành. Thế nhưng chính họ lại đi kết tội Huawei mà không hề có một chút bằng chứng chưa đủ độ thuyết phục. Toàn bộ cuộc chiến này chứng minh Hoa Kỳ đang cố làm mọi cách để giữ vị trí độc tôn của mình, lợi dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để cạnh tranh không lành mạnh với bất kỳ quốc gia nào khác đe dọa vị trí dẫn đầu của họ? Nếu Huawei không phải là công ty của TQ vào đúng thời điểm này chắc chắn sẽ có một Huawei khác được chấm chọn làm điểm nhắm bắn mà thôi.
Là người Việt, chúng ta nên nhìn, chiêm nghiệm và đúc rút bài học cho mình từ cuộc chiến thương mại đó chứ không phải là tung hứng vô não như giới zâm chủ, cờ vàng kia

1 nhận xét:

  1. Về cơ bản thi thằng nào có khả năng cũng muốn đi ăn cắp thông tin để phục vụ cho lợi ích quốc gia thôi, mỹ cũng vậy huawei trung quốc cũng vậy, chả có ai là tốt đẹp cả, chẳng qua thị hiếu của mình chuộng mỹ ghét trung nên tạo cảm giác khó chịu với bên nào hơn.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog