Loa Phường Blog

Nguyễn Năng Tĩnh chỉ “hoạt động ôn hòa để bảo vệ môi trường”?


Loa Phường
Sáng 29/05/2019, Nguyễn Năng Tĩnh – một giáo viên dạy nhạc tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An – đã bị bắt tạm giam vì hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước”. Qua báo Nghệ An, BBC và thông tin trên mạng xã hội, được biết Tĩnh là một người Công giáo có quan hệ với nhiều linh mục chống đối trên địa bàn tỉnh Nghệ An; từng tham gia phong trào biểu tình, bạo động viện cớ phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường của tập đoàn Formosa; và từng dạy học sinh các bài hát chống Nhà nước. Ngoài ra, trang Facebook “Trung đoàn 47” gọi Tĩnh là “thầy giáo Việt Tân”, khiến có dư luận cho rằng Tĩnh là thành viên đảng này.
Kết quả hình ảnh cho Nguyễn Năng Tĩnh
Trong tuần qua, các hoạt động tuyên truyền về vụ việc của Tĩnh đã được thực hiện bởi 4 bên liên quan – là vợ Tĩnh, các nhóm Công giáo cực đoan, đảng Việt Tân, và các cá nhân chống đối quen biết Tĩnh.
Cụ thể, vợ Tĩnh giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo dư luận ủng hộ Tĩnh. Khi trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt, bà mô tả Tĩnh như một người hoạt động công khai, can đảm, ôn hòa vì những mục đích tốt đẹp; “hay giúp đỡ mọi người”; đồng thời nhấn mạnh việc Tĩnh bị bắt khi đang đi cùng 2 con, khiến lũ trẻ hoảng sợ; và việc hoạt động của Tĩnh khiến Tĩnh nhiều lần bị công an gọi, còn bà thì bị khách mua hàng tẩy chay.                                                                                                         
Về phía các nhóm Công giáo cực đoan, tối 29/05, giáo xứ Mỹ Khánh, Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tổ chức lễ cầu nguyện cho công lý, hòa bình và tự do của 'nhà hoạt động' Nguyễn Năng Tĩnh.
Về phía đảng Việt Tân, phát ngôn viên của đảng này ra thông cáo báo chí rằng Tĩnh “là một khuôn mặt quen thuộc, tích cực làm việc với nhiều người tại Nghệ An”; dù Tĩnh không phải là đảng viên Việt Tân, nhưng Việt Tân “ủng hộ hoạt động ôn hòa” của Tĩnh. Ngoài ra, một số đảng viên cao cấp của Việt Tân như Nguyễn Hoàng Thanh Tâm và Angela Trang Huỳnh đã đồng loạt viết status chế nhạo cáo buộc của trang Facebook “Trung đoàn 47”, và mượn vụ Nguyễn Năng Tĩnh để đánh bóng tên tuổi của Việt Tân trong giới chống đối.
Trong khi đó, đa phần giới chống tối tuyên truyền rằng Nhà nước đang “bắt bớ” một “giáo viên” “yêu nước”, “bảo vệ môi trường”, “không làm gì sai”. Khi đưa ra thông điệp này, họ vịn vào tư cách “giáo viên” của Tĩnh để công kích Nhà nước.
Sau khi đọc Facebook cá nhân của Nguyễn Năng Tĩnh, chúng tôi thấy đã lâu Tĩnh chưa viết hoặc làm gì liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Trong khi đó, đây là bình luận của Tĩnh về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Còn đây là status thể hiện thái độ “ôn hòa” của Tĩnh:

Qua hai status trên và việc Tĩnh dạy những bài hát chống Nhà nước cho học sinh, có thể thấy Tĩnh không “ôn hòa” lắm, và đã thật sự có hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước” như cáo buộc.
Trong trường hợp Tĩnh thật sự không tham gia đảng Việt Tân, chính thái độ “thấy người nhập kho bắt quàng làm họ” của Việt Tân đang khiến dư luận hiểu lầm Tĩnh. Vợ Tĩnh nên khuyên Việt Tân ngừng lợi dụng hình ảnh của Tĩnh để quảng cáo tổ chức, hoặc chí ít cũng trả Tĩnh một khoản tiền thuê thương hiệu, cho phù hợp với quy luật kinh tế thị trường.

6 nhận xét:

 1. Làm gì có kiểu hoạt động ôn hòa nào mà có quan hệ với nhiều linh mục chống đối trên địa bàn tỉnh Nghệ An; từng tham gia phong trào biểu tình, bạo động viện cớ phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường của tập đoàn Formosa; và từng dạy học sinh các bài hát chống Nhà nước. Chính vợ Nguyễn Năng Tĩnh cùng với các lũ việt tân , nhóm Công giáo cực đoan tự vẽ ra cái vỏ bọc cho hắn ta thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Luận điệu của các người không khác gì những ông bố bà mẹ có con hư hỏng: cháu nó ngoan lắm ,có biết đánh người bao giờ đâu nhỉ. Nguyễn Năng Tĩnh cũng vậy, một người dạy lũ trẻ những bài hát chống nhà nước, đăng những status sặc mùi nói xấu thế kia mà kêu ôn hòa được. Các người đang bơm phồng thổi giá cho hắn ta để được các anh chị rân chủ giang rộng vòng tay xuất ngoại hả.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật nhé, nếu như mà ôn hòa thật, hoạt động vì nhân dân và lợi ích quốc gia dân tộc thật thì hắn đã được người dân ghi nhận và tung hô từ lâu rồi chứ không phải đợi đến mấy cái báo đài địch ở bên kia chuyên đi chống phá và chọc ngoáy Việt Nam ca ngợi đâu nhé. Còn bản chất thằng này là như thế nào ai người ta cũng biết

  Trả lờiXóa
 4. Bảo vệ môi trường chỉ là lấy cớ để cho những đối tượng có thái độ thù địch với xã hội như thế này lấy cớ chống lại chính quyền mà thôi. Những kẻ này không tốt đẹp gì cả, chúng luôn nói về những thứ tốt đẹp nhưng thực ra sâu trong đó là hoạt động chống chính quyền nhân dân, xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Sau khi đọc Facebook cá nhân của Nguyễn Năng Tĩnh, chúng tôi thấy đã lâu Tĩnh chưa viết hoặc làm gì liên quan đến việc bảo vệ môi trường mà hoàn toàn là hoạt động vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được. Trong khi đó, đa phần giới chống tối tuyên truyền rằng Nhà nước đang “bắt bớ” một “giáo viên” “yêu nước”, “bảo vệ môi trường”, “không làm gì sai”.

  Trả lờiXóa
 6. Trong trường hợp Tĩnh thật sự không tham gia đảng Việt Tân, chính thái độ “thấy người nhập kho bắt quàng làm họ” của Việt Tân đang khiến dư luận hiểu lầm Tĩnh. Vợ Tĩnh nên khuyên Việt Tân ngừng lợi dụng hình ảnh của Tĩnh để quảng cáo tổ chức, hoặc chí ít cũng trả Tĩnh một khoản tiền thuê thương hiệu, cho phù hợp với quy luật kinh tế thị trường.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog