Loa Phường Blog

Tấn công Đại sứ quán Venezuela là vi phạm công ước Vienna


Loa Phường

Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Carlos Ron ngày 16/5 đã lên án hành vi tấn công vào Đại sứ quán của Venezuela tại Washington và cho rằng đây là một hành vi vi phạm Công ước Vienna. Bốn thành viên của chương trình bảo vệ của Đại sứ quán đã bị bắt vào ngày 16/5. Họ là những người biểu tình hòa bình chống lại những người ủng hộ tổng thống tự phong phe đối lập Juan Guaidó đang muốn chiếm tòa nhà đại sứ quán.

Sau khi thất bại trong việc kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro, Juan Guaidó đã tuyên bố kêu gọi nước ngoài can thiệp vào tình hình tại Venezuela. Một trong số những động thái can thiệp đó là Juan Guaidó muốn lấy tòa nhà đại sứ quán của Venezuela và trao cho một người về phe với anh ta. Các tổ chức đấu tranh hòa bình đã bảo vệ bên ngoài tòa đại sứ quán suốt vài tuần lễ qua và tới ngày 16/5 thì bốn người cuối cùng đã bị cảnh sát đặc nhiệm Hoa Kỳ bắt đi.
Bộ Ngoại giao Venezuela liên tục lên tiếng cáo buộc chính quyền Hoa Kỳ vi phạm Công ước Vienna khi xâm phạm lãnh thổ của Venezuela tại Washington mà không được sự cho phép của Venezuela.
Tờ Common Dreams đã đăng bài tuần trước rằng “cảnh sát Washington và các đặc vụ Secret Service đã cắt điện và nước của đại sứ quán Venezuela,” nhằm đuổi toàn bộ những người đang bảo vệ tòa nhà này phải rời đi.
Có vẻ như Hoa Kỳ lại đang từng bước sử dụng chiêu bài cũ tại trong chiến tranh tại Việt Nam. Họ cố dựng lên một chính quyền đối đầu với chính quyền hiện tại không ngoan ngoãn nghe lời. Liệu vấn đề Venezuela sẽ còn leo thang tới mức nào và liệu Juan Guaidó có gặp phải số phận như Ngô Đình Diệm? Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với chiêu bài này của Hoa Kỳ nhưng bất chất mọi công ước quốc tế đã được ký kết tại Liên Hợp quốc, Hoa Kỳ vẫn đơn phương hành động và vi phạm trắng trợn an ninh và quyền tự chủ của Venezuela. 

5 nhận xét:

 1. Sự việc này cho thấy Hoa Kỳ không hề tôn trọng công ước Vienna cũng như bất kỳ công ước quốc tế nào mà họ đã ký kết đối với việc tôn trọng chủ quyền của các nước khác, ở đây là Venezuela. Có thể thấy rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận việc một nước không tuân thủ mình, nhất định phải đặt họ dưới tầm kiểm soát, đó là tư tưởng độc tài bấy lâu nay của Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 2. Hoa Kỳ đã và đang vi phạm an ninh và quyền tự chủ của Venezuela, cũng như việc mà nước này luôn làm đối với những nước có chế độ chính trị khác, những nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam. Xem ra Hoa Kỳ và các nước đế quốc sẽ không từ bỏ ý định thôn tính các nước khác, việc tấn công Đại sứ quán Venezuela lần này là một động thái vô cùng khiếm nhã.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ vẫn đang sử dụng chiêu bài cũ rích đã từng dùng đối với Việt nam, đó là lập ra một chính quyền bù nhìn, với một tên lãnh đạo bù nhìn do mình chống lưng và điều khiển để lật đổ chính quyền nước khác. Nhưng chiêu bài này đã thất bại ở Việt Nam, trong hoàn cảnh bây giờ Mỹ càng khó thực hiện với Venezuela, nhất là bằng cái cách cục mịch kiểu tấn công vào Đại sứ quán.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy Mỹ càng ngày càng xâm phạm an ninh và chủ quyền của Venezuela một cách công khai trắng trợn hơn. Lần này Mỹ đã xâm phạm Đại sứ quán, tức là đã xâm phạm lãnh thổ Venezuela khi chưa có sự cho phép của nước người ta, thế thì đúng là vi phạm công ước quốc tế rồi còn gì, thiết nghĩ Liên Hợp Quốc nên có động thái gì đó đối với sự việc lần này.

  Trả lờiXóa
 5. Sự thật hiển nhiên đó rồi,việc làm này một lần nữa khẳng định cho chúng ta thấy rằng,Hoa Kỳ không hề tôn trọng công ước Vienna cũng như bất kỳ công ước quốc tế nào mà họ đã ký kết đối với việc tôn trọng chủ quyền của các nước khác, ở đây là Venezuela.Cho nên là trong mọi mối quan hệ mình luôn phải cẩn thận và chủ động có tính phòng ngừa trong đó thì mới an tâm được chứ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog