Loa Phường Blog

PHÁP VI PHẠM NHÂN QUYỀN ĐỐI VỚI NGƯỜI VÔ GIA CƯ


Loa Phường

Theo một báo cáo đặc biệt đầu tháng 4 năm 2019 của Liên Hợp quốc, Pháp đang vi phạm nhân quyền đối với những người vô gia cư tại nước này. Báo cáo viên của Liên Hợp quốc,Leilani Farha, đã cho báo chí biết rằng “Các cáo buộc xảy ra khắp nước Pháp đang không tuân thủ quy định trong luật nhân quyền quốc tế.”

Vô gia cư tại Pháp là một vấn đề xã hội nghiêm trọng và tồn tại từ rất lâu tại đất nước này. Theo thống kê từ trang https://homelessworldcup.org thì hiện nay có khoảng 140000 người vô gia cư tại Pháp, trong số đó trẻ em chiếm 30.000 người. Những người vô gia cư này không được cung cấp chỗ ở và họ bị đánh đuổi khỏi các nơi công cộng, nhiều người phải trốn chạy xuống các đường tàu điện ngầm ẩm thấp để trú ngụ. Vào mùa đông lạnh giá, mỗi ngày lại có hàng chục người chết vì cóng.
Các chính sách phân biệt đối xử của Pháp hiện nay đang khiến cho nhiều người bị mất việc làm và không đủ tiền để trang trải tiền thuê nhà. Điều này càng làm gia tăng số lượng người vô gia cư.
Trong năm 2018, theo tổ chức cứu trợ Les Morts de la Rue, có 566 người vô gia cư chết trên cả nước Pháp. Hơn 100 người trong số đó chết tại thủ đô Paris hoa lệ.
Thủ tục giấy tờ phức tạp của Pháp khiến cho nhiều người vô gia cư không thể tiếp cận được chính sách cứu trợ. Báo cáo viên Farha cho hay nhiều người vô gia cư không những không nhận được hỗ trợ về chỗ ở mà còn cả những chăm sóc tối thiểu nhất. Số điện thoại của chương trình cung cấp chỗ ở khẩn cấp quốc gia không hề hoạt động, cô Farha còn cho biết thêm.
Thay vì bám váy Hoa Kỳ, đem bom và tên lửa tấn công Trung Đông, chính quyền Pháp có thể tập trung trước mắt xử lý các vấn đề nhân quyền còn tồn đọng ngay bên trong nước mình. Hãy làm được điều đó trước khi lên án Syria hay Venezuela là những chính thể vi phạm nhân quyền. 


11 nhận xét:

 1. Những nước tư bản như Pháp với Mỹ trong quá khứ thì mang chiến tranh đến Việt Nam, giờ lại lấy cái cớ ban phát dân chủ, nhân quyền làm những nước Trung Đông như Syria hay Venezuela xảy ra nội chiến, số người tử vong do súng đạn nhiều không đếm kể. Thế mới nói cái định nghĩa dân chủ, nhân quyền của những đế quốc tư bản này thật sự quá nực cười.

  Trả lờiXóa
 2. Thật mỉa mai thay, khi mà những nước tư bản phát triển hùng mạnh lại có quá nhiều người thất nghiệp và người vô gia cư, trong khi những nước đang phát triển như Việt Nam không có khái niệm ấy. Thế mà Mỹ cùng với một số nước tư bản khác luôn tố cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền ấy, mà họ đã đảm bảo được quyền cho một số không nhỏ người dân của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta thường nhìn nhận Pháp là một đất nước phồn hoa, lãng mạn, những hình ảnh về Pháp trên báo chí luôn lung linh nhưng thực tế thì những người vô gia cư ở Pháp còn khổ sở hơn cả những người nghèo ở Việt Nam. Họ không chỉ không có nhà ở, không có việc làm, mà còn bị phân biệt đối xử từ trong chính sách đến xã hội, họ thực sự rất đáng thương ở cái nơi phồn hoa nhất nhì thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Vô gia cư tại Pháp là một vấn đề xã hội nghiêm trọng và tồn tại từ rất lâu tại đất nước này. Đây là 1 quốc gia phát triển ư, dân chủ nhân quyền luôn được bảo đảm ư, vậy mà nhân quyền của những người vô gia cư lại không được đảm bảo, quả thực là kệch cỡm và mỉa mai hết sức. Lũ kền kền lại không thấy rêu rao hay "trách cứ" gì về tình hình nhân quyền tại Pháp nhỉ, đúng là lũ ăn cây táo rào cây sung, giẻ rách.

  Trả lờiXóa
 5. Ở Mỹ có những người dân da màu bị phân biệt đối xử, ở Pháp thì có những người vô gia cư. Chỉ nhìn họ nằm lăn lóc ở khu tàu điện ngầm, trên đường, vỉa hè,... người ngợm bẩn thỉu, rách rưới và đói khát, có mấy ai ngờ rằng họ là công dân của một đế quốc. Tôi thà sống ở Việt nam như một công dân được đối xử công bằng còn hơn là một kẻ bị chà đạp ở một nước gọi là phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều người cứ lên án những thủ tục giấy tờ ở Việt nam rườm rà, nhưng ở đây có thể thấy nhiều người vô gia cư không tiếp cận được với chính sách hỗ trợ của chính phủ Pháp cũng bởi vì những thủ tục giấy tờ nhì nhằng bên họ, âu cũng là do chính sách phân biệt đối xử. Họ là công dân nhưng lại không được hưởng đầy đủ quyền lợi, lợi ích mà một công dân đáng được hưởng.

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ Pháp nói riêng và các nước tư bản nói chung nên ngưng việc lo chuyện bao đồng, ngưng việc đi phân phát dân chủ nhân quyền của họ cho những nước khác đi, thay vào đó chú trọng vào việc thực hiện quyền lợi chính đáng cho công dân của nước mình. mang tiếng là những đất nước văn minh, phát triển mà chính sách đối xử với những người vô gia cư kém quá.

  Trả lờiXóa
 8. Một phần năm người vô gia cư chết tại thủ đô Paris hoa lệ, đúng là hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo, những nước này phát triển thì phát triển thật đấy, nhưng sự cách biệt giàu nghèo lớn quá lớn... nhìn những người vô gia cư vật vạ ngoài đường, họ không biết làm cách nào để bảo vệ chính quyền lợi của mình lại thấy mình may mắn thế nào khi sống ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Suy cho cùng cũng là do những chính sách phân biệt đối xử của Chính phủ Pháp đã khiến cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn, nhiều người thậm chí không đủ tiền để trang trải cuộc sống, nói gì đến chuyện nhà cửa. Thôi thì mình sống ở Việt Nam, dù không giàu có bằng nước họ, nhưng không ai bị phân biệt đối xử một cách thậm tệ như vậy cả.

  Trả lờiXóa
 10. Thiết nghĩ Mỹ và Pháp thay vì sân si nhân quyền ở các nước Trung Đông hay các nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam thì nên nhìn lại việc thực hiện dân chủ nhân quyền ở chính nước mình đi. Chỉ có ở những nước này mới có chuyện ngược đãi người vô gia cư, thất nghiệp ngày càng tăng, hay chuyện cảnh sát bắn người thôi nhé, chứ ở Việt Nam không có đâu!

  Trả lờiXóa
 11. Liệu đây là những hành động thể hiện tình cảm hay là thủ đoạn nào đó tới từ các nước tư bản như Pháp với Mỹ trong quá khứ thì mang chiến tranh đến Việt Nam, giờ lại lấy cái cớ ban phát dân chủ, nhân quyền làm những nước Trung Đông như Syria hay Venezuela xảy ra nội chiến,đó là những bài hoc rất ần với chúng ta mà đất nước mình cần phải tránh xa ra nếu không muốn vấp phải.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog