Loa Phường Blog

Giả mạo trang thông tin của các cơ quan công quyền - một âm mưu “lộng giả thành chân”


Theo QĐND

Gần đây, trên facebook xuất hiện trang tin điện tử mạo danh Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau. Trước đó, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, trên mạng xã hội đã hai lần xuất hiện trang tin giả mạo của Ban Tuyên giáo Trung ương. Theo một chuyên gia phòng, chống tội phạm an ninh mạng, việc giả mạo trang tin của một số cơ quan công quyền càng cho thấy tâm địa của những phần tử cơ hội chính trị, phản động trong nước cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.


Chiêu trò mới chống phá trên mặt trận thông tin, tư tưởng
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các mạng xã hội là sự xuất hiện nhan nhản những trang web, fanpage giả mạo với nhiều mục đích. Có kẻ muốn “ăn theo” người nổi tiếng đã mạo danh họ nhằm mục đích câu “like”. Có kẻ muốn bán được nhiều hàng hóa, sản phẩm thì lợi dụng các thương hiệu nổi tiếng để lập ra các website, facebook, fanpage giả mạo để dụ dỗ, lừa đảo khách hàng. 
Nhưng đáng nói hơn, có những kẻ cố tình mạo danh trang thông tin chính thức của các cơ quan công quyền với mưu đồ xấu. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngoài Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, trên mạng xã hội còn hai lần xuất hiện fanpage giả mạo trang thông tin điện tử của Ban Tuyên giáo Trung ương. Ngày 11-3-2019, sau khi cơ quan chức năng công bố “Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”, lợi dụng những ý kiến bình luận, thông tin trái chiều về nội dung dự thảo này, ngay lập tức, trên facebook xuất hiện trang fanpage giả mạo mang tên “Ban Tuyên giáo trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” với những bài viết có nội dung thông tin thất thiệt nhằm hướng lái dư luận một cách có chủ đích không lành mạnh. Khoảng ba tuần sau đó, ngày 3-4, trên fanpage giả mạo này lại tiếp tục xuất hiện tiêu đề bài viết “Chỉ đạo chính thức của Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ “Hôn bé gái trong thang máy”. Chỉ sau 18 giờ đăng tải, bài viết đã thu hút 1.600 lượt bình luận và gần 1.000 lượt chia sẻ.
Trước tình trạng giả mạo này, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Việc cố tình lợi dụng mạng xã hội để mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương, là hành vi có động cơ xấu cần phải lên án, bóc mẽ kịp thời. Hành vi sai trái này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, mà còn vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng và đăng tải nội dung thông tin.
Từ nhiều năm nay, Ban Tuyên giáo Trung ương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động tuân theo pháp luật về báo chí, không kiểm duyệt, kiểm soát, can thiệp vào công việc chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan báo chí. Vì vậy, không có chuyện Ban Tuyên giáo Trung ương thông qua mạng xã hội để “chỉ đạo, định hướng” thông tin những vụ việc như “nước mắm, nước chấm”, hay chuyện quấy rối trẻ em ở trong thang máy... Ban Tuyên giáo Trung ương không làm thay, không "lấn sân" vào công việc thuộc chức năng của các cơ quan quản lý Nhà nước.
Có thể nói rằng, việc giả mạo trang thông tin điện tử của các cơ quan công quyền là chiêu trò mới, nhưng nằm trong âm mưu cũ của các phần tử xấu nhằm hạ thấp uy tín của cơ quan Đảng, Nhà nước và qua đó, chúng muốn tạo ra một “ma trận thông tin” hòng làm rối nhiễu dư luận xã hội, gây khó cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của các cơ quan chức năng.
Tỉnh táo trước âm mưu “lộng giả thành chân” của các phần tử xấu
Không phải bây giờ mà những năm qua, một số kẻ cơ hội chính trị, phần tử bất mãn với chế độ ở trong nước cấu kết với thế lực từ bên ngoài lợi dụng tự do thông tin, tự do ngôn luận, tự do báo chí để lập ra những website, blog, facebook, fanpage “tự xưng” là trang thông tin của một số cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, công an và một số ban, bộ, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo thống kê của cơ quan chức năng Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua đã phát hiện được 193 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản thường xuyên có nội dung thông tin nói xấu, đơm đặt, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo cao cấp và tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Các website, blog, facebook, fanpage mạo danh thường được thiết kế theo dạng trang thông tin chuyển tải tin tức, có nhiều chuyên mục với bố cục rõ ràng, cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng. Thời gian đầu, các trang mạng này muốn lôi kéo và tạo được sự tin cậy của người đọc nên chủ động đăng tải, chia sẻ những thông tin kịp thời, chính xác như các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử chính thống của các cơ quan, tổ chức đã được cấp phép tên miền trên internet. Nhưng càng về sau và đến một lúc nào đó đã tạo được niềm tin của người đọc, chủ nhân của các trang mạng mạo danh này có thể cài bẫy một vài thông tin thật-giả, đúng-sai mập mờ theo kiểu “đánh lận con đen” nhằm làm rối nhiễu thông tin, phân tâm dư luận xã hội. Đó là một “đòn đánh” vào tâm lý người đọc rất tinh vi, thâm độc để lèo lái vào mục đích tuyên truyền lệch lạc, nguy hại.
Theo nhận định của nhiều luật sư, hành vi trên vi phạm pháp luật của Việt Nam. Khoản 3, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin 2017 quy định: “Nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”. Luật An ninh mạng 2018 cũng nghiêm cấm các hành vi: “Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác” (điểm b, Khoản 3, Điều 160) và: “Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân” (điểm c, Khoản 1, Điều 18).
Có câu châm ngôn “Lộng giả thành chân” với hàm ý phê phán, cảnh báo những kẻ cố ý ngụy tạo hết sức tinh vi, kiên trì "biến giả thành thật", thậm chí có những hành vi giả dối được lặp đi lặp lại, tái diễn thường xuyên, liên tục để lôi kéo sự nhẹ dạ, cả tin của người khác, khiến người khác tưởng là thật. Do đó, mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người đọc, nhất là giới trẻ trong việc tiếp cận, tìm kiếm những thông tin trên các trang mạng giả mạo các tổ chức, cơ quan và cán bộ lãnh đạo cao cấp, đều có thể bị “sập bẫy” vào mưu đồ xấu độc từ chủ nhân của các trang mạng này.  
Trước sự xuất hiện những website, blog, facebook, fanpage mạo danh một số tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy tâm địa của những phần tử cơ hội chính trị, phần tử phản động trong nước cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bất cứ hình thức, phương thức, thủ đoạn nào. Do đó, chúng ta càng phải nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không để bị “cài bẫy” hay bị “dụ dỗ, mê hoặc” vào những “ma trận thông tin” đầy tính toán xảo trá của các phần tử xấu.
Qua vụ việc này, các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm nhận diện chân tướng, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo và xử lý nghiêm khắc những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, chia sẻ thông tin thật-giả, đúng-sai lẫn lộn, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa và bảo đảm môi trường thông tin lành mạnh cho xã hội.

22 nhận xét:

 1. Ngày xưa thì có trò lập facebook giả mạo để câu like câu view, rồi thì youtube các kiểu, giờ thì đám phản động lại muốn dùng chiêu này cho các cổng thông tin điện tử chính thống, nhưng chúng hơi nhầm thì phải, đây là chính quyền không phải cá nhân, động vào chắc chắn trả giá chưa kể luật an ninh mạng thì đã có hiệu lực

  Trả lờiXóa
 2. Bên cạnh việc thắt chặt quản lý, trách nhiệm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì chính nhân dân ta cũng cần phải cảnh giác, tỉnh táo bởi vì chúng ta chính là đối tượng mà bọn chúng muốn hướng tới để tuyên truyền sai lệch tư tưởng. Chúng ta không thể để mình vô tình trở thành thứ để chúng lợi dung được

  Trả lờiXóa
 3. Nhân dân ta cũng có trách nhiệm tỉnh táo phát hiện ra, tố cáo với các cơ quan chức năng về sự tồn tại của những trang web giả mạo đó để góp phần làm trong sạch lượng thông tin mà chúng ta tiếp cận hàng ngày. Đừng tạo điều kiện cho những kẻ phản động chúng lợi dụng tuyên truyền, hay đơn giản chỉ là những kẻ lợi dụng để mang lại lợi ích cá nhân cho bọn chúng

  Trả lờiXóa
 4. Đây là cơ hội và cũng là thách thức mà tất cả chúng ta cần phải nhìn nhận lại một cách khách quan nhất, cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh và an toàn cho người sử dụng

  Trả lờiXóa
 5. Mong rằng trong thời gian tới các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm nhận diện chân tướng, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo để đem lại sự trong sạch cho mạng xã hôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đã rất rất nhiều lần các đói tựng xấu, phần tử chống đối, phản động đã lập ra những trang mạng dả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan công quyền. Hoạt động này của chúng nhằm âm mưu lợi dụng các trang mạng này để đưa lên những thông tin sai trái, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để dư luận hiểu sai, hiểu không đúng....Mong rằng các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn vấn đề này, đồng thời có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc đối vói những đối tượng này để không ảnh hưởng đến uy tín cũng như danh dự của cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
 7. Cần phải xử lý gấp những tên giả mạo các trang tin điện tử của các cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước và các cơ quan khác, đồng thời cũng phải có biện pháp cảnh báo cho người dân về các trang tin giả mạo này để họ có cách tránh với chúng, không để cho loại tội phạm này lộng hành được.

  Trả lờiXóa
 8. Qua vụ việc này, các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm nhận diện chân tướng, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo và xử lý nghiêm khắc những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, chia sẻ thông tin thật-giả, đúng-sai lẫn lộn, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa và bảo đảm môi trường thông tin lành mạnh cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một vấn đề mà có phần nóng khi mà không gian mạng bây giờ nhiều quá và tự do quá. Chúng ta không lạ gì khi chứng kiến sự xuyên tạc thông tin thậm chí là xuyên tạc cả ý kiến của những cơ quan phát ngôn chính thức được đăng tải trên mạng. Rõ ràng là một sự nguy hiểm đối với an ninh thông tin và đối với nhận thức của người dân

  Trả lờiXóa
 10. Giả mạo thông tin của cơ quan công quyền có hể sẽ bị khép vào các tội được quy định trong luật chứ không phải trò trẻ con nhé. Cho nên những cá nhân hay tổ chức nào có ý định hoặc có hành vi này thì dừng lại ngay kẻo đến một ngày đẹp trời pháp luật không dung tha cho bất cứ một kẻ nào có dã tâm và ý đồ xấu xa đâu nhé

  Trả lờiXóa
 11. Cần phải kiên quyết xử lý những hành vi mạo danh trên môi trường mạng. Bây giờ rất nhiều những kẻ mạo danh, thông tin mạo danh, xuyên tạc, xấu độc đang dần làm cho mộ trường không gian mạng trở nên phức tạp và cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi những thông tin không có thật đó. Đây là một sự nguy hiểm cho an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 12. Mọi người nên cẩn thận suy xét khi đọc và tin bất cứ một thông tin nào trên báo, bởi báo ngày nay chính là tập hợp những cái sai nhất rồi nhà báo đưa lên để nhằm mục đích câu vieew, câu lai là chính chứ không quan tâm tới hậu quả, chúng ta không thể để tâm trí của mình bị kẻ khác thao túng được.

  Trả lờiXóa
 13. Việc cố tình lợi dụng mạng xã hội để mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương, là hành vi có động cơ xấu cần phải lên án, bóc mẽ kịp thời. Hành vi sai trái này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, mà còn vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng và đăng tải nội dung thông tin.

  Trả lờiXóa
 14. giả mạo các trang thông tin của các cơ quan Đảng và Nhà nước không phải là chiêu bài mới, thế nhưng nó vẫn đang được các đối tượng sử dụng rất nhiều. chính vì vậy,các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh

  Trả lờiXóa
 15. việc giả mạo trang thông tin điện tử của các cơ quan công quyền là chiêu trò mới, nhưng nằm trong âm mưu cũ của các phần tử xấu nhằm hạ thấp uy tín của cơ quan Đảng, Nhà nước và qua đó làm nhiễu loạn thông tin trong qua trình tiếp cận của người dân, chính vì vậy chúng ta nên hết sức cảnh giác trước chiêu bài này của các đối tượng

  Trả lờiXóa
 16. Trước sự xuất hiện những website mạo danh các tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy rõ tâm địa của những phần tử cơ hội, đối tượng xấu cấu kết với các thế lực thù địch thực hiện âm mưu chống phá thành quả của đất nước.Do đó, chúng ta phải nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không bị “cài bẫy” hay bị “mê hoặc” vào những “ma trận thông tin” đầy tính toán chính trị của các phần tử xấu.

  Trả lờiXóa
 17. Hoạt động này của chúng nhằm âm mưu lợi dụng các trang mạng này để đưa lên những thông tin sai trái, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để dư luận hiểu sai, hiểu không đúng....Mong rằng các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn vấn đề này và cơ quan chức năng sẽ làm tốt điều đó trong tương lai thôi mà.

  Trả lờiXóa
 18. Cơ quan chức năng cần phải kiên quyết xử lý những hành vi mạo danh trên môi trường mạng. Bây giờ rất nhiều những kẻ mạo danh, thông tin mạo danh, xuyên tạc, xấu độc đang dần làm cho mộ trường không gian mạng trở nên phức tạp và cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi những thông tin không có thật đó. Đây là một sự nguy hiểm cho an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 19. Hy vọng rằng trong thời gian tới các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm nhận diện chân tướng, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo để đem lại sự trong sạch cho mạng xã hôi.

  Trả lờiXóa
 20. Hoan hô cơ quan chức năng khi đã kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo và xử lý nghiêm khắc những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, chia sẻ thông tin thật-giả, đúng-sai lẫn lộn, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa và bảo đảm môi trường thông tin lành mạnh cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 21. Cái tinh vi của chúng là tạo nên những trang thông tin với cái tên rất đáng tin tưởng, tít bài rất hấp dẫn nhưng nội dung thì mang tính chống đối. Hy vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng nhận diện những trang như vậy để xử lí kịp thời và siết chặt quản lí đối với mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 22. Hy vọng rằng trong thời gian tới các cơ quan chức năng càng phải tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, chủ động nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục phát triển internet đúng hướng, lành mạnh; đồng thời sớm nhận diện chân tướng, kịp thời bóc gỡ những website, blog, facebook, fanpage giả mạo để đem lại sự trong sạch cho mạng xã hôi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog