Loa Phường Blog

Dân mạng tâm tư vụ giáo viên phạt học sinh quỳ bị phụ huynh kiện

Loa Phường

Từ hôm qua đến nay, báo chí trong nước khai thác nóng chủ đề một phụ huynh có con học tại Trường THCS Tô Hiệu đã viết đơn kiến nghị gửi UBND và Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) về việc cô giáo chủ nhiệm bắt con trai mình phải quỳ gối ngay trong giờ học. Vụ việc đang được các cấp của ngành giáo dục Hà Nội xem xét, điều tra.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Qua phản ánh của báo chí thì giáo viên phạt quỳ học sinh nói rằng, đây là yêu cầu của phụ huynh, có biên bản giữ giáo viên và phụ huynh cũng như học sinh này không học tốt, phụ huynh thiếu quan tâm đến con.
Trước vụ việc này, dân mạng đã có nhiều bình phẩm thể hiện tâm tư, lo lắng cho ngành giáo dục Việt Nam khi giá trị đạo đức, quan hệ thầy trò đang bị các giá trị phương tây “lộng hành”. Xin trích ý kiến của facebook Song Thư:
Song Thư Nói thật một câu: chúng ta đã bị nhầm lẫn quá xa đến mức không thể quay đầu trở lại. Nền văn hóa mỗi nước mỗi khác, ở ta trước đến giờ vẫn "tôn sư trọng đạo", đến khi ta bắt chước cái văn minh của phương Tây, cái văn minh mà ta đã ta đã từng sợ bị nó đồng hóa, không phải cái văn minh đó hoàn toàn sai, nó có cái đúng của nó, phù hợp với nền văn hóa của nó, nhưng nó không "tôn sư trọng đạo", nó xem nghề giáo là một cái nghề bán chữ nuôi thân.
Khi du nhập vào ta, ta bị cái hào quang của sự văn minh đó quyến rũ, ta gắn ghép một cách miễn cưỡng trên nền văn hóa Á Đông của chúng ta, hàng triệu giáo viên phải oằn mình thay đổi theo cơ chế mới. Cũng từ đó câu "tôn sư trọng đạo" dần chỉ là kỉ niệm của người Việt xưa. Các giáo viên đầu hai thứ tóc ngậm ngùi nhìn một thế hệ gốc á ngọn âu, đến "mùng một Tết Cha, mùng Hai Tết Mẹ, mùng Ba Tết Thầy" cũng chỉ còn vài lớp học sinh thế hệ 7x, 8x.
"Câu chuyện học trò của cụ Chu Văn An dù làm quan lớn vẫn theo lệ cùng các đồng liêu tết đến thăm thầy, rồi vị thầy già đức cao vọng trọng lại dắt cả đoàn học trò từ quan đầu triều đến anh nông dân, cùng nhau đến viếng cụ đồ đã dạy vỡ lòng cho Ông thuở nhỏ". 
Dẫu biết cái gì cũng có cái giá của nó, nhưng mà cái giá đã và đang trả đắt quá mọi người à !!! Cái sự gắn ghép khiên cưỡng là tiền đề tạo ra các ức chế tâm lý của cả một thế hệ GV, tạo ra sự "khinh sư diệt đạo" của cả một thế hệ học trò. 
Còn nhớ câu " đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng" không !? Đó chính là đánh sự đồng hóa, đánh cho bảo tồn văn hóa 4000 năm.....
Tôi lại như câu trên " cái gì cũng có cái giá của nó", sự cải tiến thay đổi của giáo dục và thành quả của sự thay đổi ấy tôi không phủ nhận. Tuy nhiên chúng ta học là học những cái tinh hoa của thế giới, lựa chọn áp dụng linh hoạt và phù hợp với điều kiện đặc thù của đất nước.”
Facebook “Chi Thuy” cho rằng:
Cá nhân tôi ngày trước đi học cũng bị quỳ hoặc đứng úp mặt vào tường vì hay nói chuyện riêng và tôi thấy là bình thường. Bố mẹ tôi không kêu ca gì, và về nhà tôi còn bị nọc cổ đánh cho 1 trận. Tôi vẫn thấy đó là những ký ức đẹp vì được dạy dỗ nên người.
Phụ huynh có thể có phản ứng, nhưng nếu phản ứng bằng cách công khai lên mạng hoặc nhờ đến báo chí thì lại là câu chuyện khác. Tích cực chưa thấy đâu, nhưng tiêu cực là rõ. Cháu sẽ không biết sợ và thoải mái hư đốn vì có người chống lưng. Thầy cô cũng sẽ hành xử theo kiểu Mặc Kệ Nó, nhắm mắt làm ngơ, thậm chí sẵn sàng nhận xét thật tốt để làm vui lòng phụ huynh, dù con họ cực láo, cực ngu.
Kết quả giáo dục không chỉ phụ thuộc vào nhà trường đâu thưa các mẹ. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cách thức yêu thương của cha mẹ dành cho học sinh nữa”
Rất nhiều ý kiến đồng tình với 2 facebooker nói trên và bày tỏ lo lắng cho tương lai giáo dục nước nhà cũng như cách thức báo chí khai thác “đậm đặc” vụ việc, phụ huynh bênh con vô lối cùng sự xuống cấp của văn hóa “tôn sư trọng đạo” của người Việt hiện nay.


9 nhận xét:

 1. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì chúng ta đang bị xa rời lãng quên nền văn hóa của VN, luôn "tôn sự trọng đạo" để du nhập văn hóa phương Tây mọt cách chọn lọc, xa rời giá trị văn hóa dân tộc.Ngày trc chúng tôi bị up mặt vào tường hay phạt các kiểu là chuyện thường tình, và chúng tôi vẫn nên người.Thế còn giờ đây thì sao, bất kì hành động của giáo viên với con e họ cũng bị họ phản ứng.Phụ huynh có thể có phản ứng, nhưng nếu phản ứng bằng cách công khai lên mạng hoặc nhờ đến báo chí thì lại là câu chuyện khác. Tích cực chưa thấy đâu, nhưng tiêu cực là rõ. Cháu sẽ không biết sợ và thoải mái hư đốn vì có người chống lưng. Thầy cô cũng sẽ hành xử theo kiểu Mặc Kệ Nó, nhắm mắt làm ngơ, thậm chí sẵn sàng nhận xét thật tốt để làm vui lòng phụ huynh, dù con họ cực láo, cực ngu....minh chứng là bây giờ rất nhiều vụ án con giết mẹ, cháu giết bà, suy thoái đạo đức nghiêm trọng.Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ và cân nhắc lại cách mà phụ huynh y thương con mk và hành sử vs giáo viên

  Trả lờiXóa
 2. Phụ huynh có thể có phản ứng, nhưng nếu phản ứng bằng cách công khai lên mạng hoặc nhờ đến báo chí thì lại là câu chuyện khác. Tích cực chưa thấy đâu, nhưng tiêu cực là rõ. Cháu sẽ không biết sợ và thoải mái hư đốn vì có người chống lưng. Thầy cô cũng sẽ hành xử theo kiểu Mặc Kệ Nó, nhắm mắt làm ngơ, thậm chí sẵn sàng nhận xét thật tốt để làm vui lòng phụ huynh, dù con họ cực láo, cực ngu.Kết quả giáo dục không chỉ phụ thuộc vào nhà trường đâu thưa các mẹ. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cách thức yêu thương của cha mẹ dành cho học sinh nữa

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ giờ đây phụ huynh của các e học sinh nên suy nghĩ và cân nhắc lại thái độ của mình đối với giáo viên và cách y thương con, dạy con " tôn sư trọng đạo". Chính cách phản ứng của phụ huynh học sinh với giáo viên mỗi khi con mình bị phạt thời buổi hiện nay mà có hiên tượng con giết cha, giết mẹ, cháo giết bà, a giết e nhiều đến như vậy, rồi đạo đức xã hội thì suy thoái đến mức báo động. Đến cái nhỏ nhặt nhất " tôn sư trọng đạo" mà còn không làm được thì thử hỏi còn biết kính trọng ai.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là khi mạng xã hội phát triển,thời đại 4.0 thì tất cả mọi thứ đều có thể up lên mạng. Nhiều người lợi dụng việc giáo dục, cách thức giáo dục của giáo viên để bêu giếu, chế giễu ngành trồng người. Chính những tác động tiêu cực của nhiều bậc phụ huynh khi cái gì cũng "up lên mạng", rồi có sự can thiệp của báo chí đẩy mọi chuyện đi quá xa khiến đứa con của mình không những không ngoan mà còn hư hơn

  Trả lờiXóa
 5. Dường như người Việt Nam hiện đại bây giờ đang dần lãng quên đi những giá trị tốt đẹp xưa cũ, đánh mất truyền thống tôn sư trọng đạo, gắn công nghệ vào mọi thứ và sử dụng báo chí để lăng xê hoặc có thể vùi dập bất cứ thứ gì họ muốn. Giáo dục là cái nôi nuôi dưỡng con người vậy mà cách báo chí đang cố can thiệp sâu vào những chuyện như chủ đề một phụ huynh có con học tại Trường THCS Tô Hiệu đã viết đơn kiến nghị gửi UBND và Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) về việc cô giáo chủ nhiệm bắt con trai mình phải quỳ gối ngay trong giờ học.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đã bị nhầm lẫn quá xa đến mức không thể quay đầu trở lại. Nền văn hóa mỗi nước mỗi khác, ở ta trước đến giờ vẫn "tôn sư trọng đạo", đến khi ta bắt chước cái văn minh của phương Tây, cái văn minh mà ta đã ta đã từng sợ bị nó đồng hóa, không phải cái văn minh đó hoàn toàn sai, nó có cái đúng của nó, phù hợp với nền văn hóa của nó, nhưng nó không "tôn sư trọng đạo", nó xem nghề giáo là một cái nghề bán chữ nuôi thân. Báo chí đừng can thiệp quá sâu vào những việc không đáng và phụ huynh cũng đừng cố tỏ ra hiểu biết khi cách hành xử của mình chưa đúng lẽ.

  Trả lờiXóa
 7. Giáo dục cũng có 2 mặt,phụ huynh có thể có phản ứng, nhưng nếu phản ứng bằng cách công khai lên mạng hoặc nhờ đến báo chí thì lại là câu chuyện khác. Tích cực chưa thấy đâu, nhưng tiêu cực là rõ. Cháu sẽ không biết sợ và thoải mái hư đốn vì có người chống lưng. Thầy cô cũng sẽ hành xử theo kiểu Mặc Kệ Nó, nhắm mắt làm ngơ, thậm chí sẵn sàng nhận xét thật tốt để làm vui lòng phụ huynh, dù con họ cực láo, cực ngu.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là "cái gì cũng có cái giá của nó", sự cải tiến thay đổi của giáo dục và thành quả của sự thay đổi là không thể phủ nhận. Tuy nhiên chúng ta học là học những cái tinh hoa của thế giới, lựa chọn áp dụng linh hoạt và phù hợp với điều kiện đặc thù của đất nước chứ không phải tự cho mình cái quyền giáo dục người khác bằng cách xỉa xói hay xâu xé cách thức giáo dục mà cái thời "tôn sư trọng đạo" vẫn hay làm.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo dục thời này làm sao thế nhỉ, loạn hết cả rồi, các cô hiểu sai hết từ của các cụ rồi, các cụ bảo dạy dỗ chứ đâu có bảo dạy như thế này.
  Mong rằng những cơ quan có trách nhiệm xử lý nghiêm những người làm sai, nếu cứ để như vậy sẽ khiến nhiều người bức xúc.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog