Loa Phường Blog

Phải vào nhà nước thì mới bõ công ăn học?


Trích đăng tâm sự của cựu nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thành đạt từ cái nghề ...trái ngành nhưng vẫn đúng chuyên môn! Trải lòng của fb B.Y.N hoàn toàn rất đúng, lương của bạn hiện nay gấp 4-5 lần mức lương của một cán bộ Nhà nước cùng thâm niên 3 năm tốt nghiệp đại học. Có nhiều cánh cửa để tiến đến sự thành đạt không cần cái mác "làm cán bộ nhà nước"!
=====
Đợt trước xem phim Trò Đời, có nhân vật ông Phó Lý làng Tam Điền vừa nực cười mà vừa đáng thương. Vì để mua được cái chức Phó Lý, ông ta phải bán hết nhà cửa ruộng vườn. Rồi 2 bố con phiêu bạt lên Hà Thành, bố làm phu xe, con gái làm người ở.
Nhân vật này khiến mình hơi hơi liên tưởng đến những gia đình không có điều kiện nhưng vẫn bán hết của cải, vay mượn khắp nơi để chạy chọt cho con mình được một chân trong nhà nước, cho “ổn định và có tương lai”. Rồi cha mẹ nai lưng trả nợ, con cái đi làm lại trở thành nô lệ của đồng tiền, của tiêu cực và bất công.

Nghĩ đến họ vừa thương mà vừa trách. Thương vì những bất công đưa đẩy khiến rất nhiều người trẻ không được cạnh tranh công bằng đúng năng lực. Trách là trách họ chẳng thể thoát ra được khỏi cái tư tưởng “Phải vào nhà nước thì mới bõ công ăn học”.
Mình thì cũng đại học chữ to, bằng cấp lai lịch đẹp, nhưng không về thi công chức. Mỗi lần về quê các cụ cứ xót xa thương vì nhà không có tiền có quyền để cho mình được làm “cán bộ”, vì con bé phải “đi làm thuê làm mướn dưới Hà Nội” - trích lời các cụ nói. Haiz... rõ khổ! Các cụ cũng kiểu tư duy là phải vào nhà nước mới bõ công ăn học.

Từ lúc học xong đại học đến nay, chưa một lần mình có ý nghĩ rằng mình sẽ tìm cách nào đó để được vào làm nhà nước, dù bố mẹ có lo được đi chăng nữa. Vì làm cán bộ nghèo bỏ mẹ, muốn giàu phải tham nhũng, nhưng tham nhũng thì mình méo có gan. Mình tin vào luật nhân quả, tin vào phúc báo.

Mình hài lòng với việc “đi làm thuê” của mình hiện tại. Ngày đi làm bằng tất cả nhiệt huyết, cố gắng để học hỏi và tiến bộ, đêm về kê cao gối ngủ, không tiêu cực, không bất mãn... Có thể thành công của mình đến muộn nhưng nhất định sẽ đến vì mình có khả năng và mình biết nỗ lực!

8 nhận xét:

 1. Thực ra vào nhà nước hay làm gì đi nữa thì cũng cứ đóng góp cho xã hội,có công ăn việc làm lo cho kinh tế gia đình và bản thân là được chứ cũng không cứ gì vào nhà nước làm gì. Bây giờ xã hội mở hơn và con người ta có nhiều cách để dâng hiến cho đất nước bằng nhiều cách,miễn sao đóng góp vào sự nghiệp chung của xã hội là được

  Trả lờiXóa
 2. Vào nhà nước hay không thì thôi chứ đừng có cái giọng nói là vào nhà nước không giàu với lại tham ô nhé. Có những người tham ô tham nhũng thì toàn là những người đáng bị pháp luật trừng phạt chứ đâu phải nhà nước bao che dung dưỡng cho tham ô đâu mà nói cái kiểu nửa công kích nửa xoa dịu như thế là không được đâu nhé

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là vào nhà nước thì không thể giàu được vì nhà nước cũng chỉ có mức lương quy định. Cho nên những ai không muốn gò bó theo quy định thì có thể làm ngoài. Còn những người mong muốn cống hiến cho đất nước thì nên tham gia vào công tác của xã hội để có thể đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của quốc gia

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ việc làm cho xã hội rất rộng của chứ không cứ vào nhà nước. Còn nếu đã nói vào nhà nước mà tham ô tham nhũng để giàu thì chỉ có con đường ngồi nhà đá thôi nhé,cơ chế bây giờ đang xiết chặt và việc tham ô tham nhũng của công thành của tư là tối kị đối với một xã hội và một chế độ đang tiến mạnh như bây giờ

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc đồng tâmSự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ngày 15.4 vừa qua mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin là một vụ việc có tính chất phức tạp. Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ Công an đang thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 6. Vào nhà nước hay làm tư nhân đều là giúp cho đất nước phát triển,tạo công ăn việc làm cho mình và kinh tế để nuôi sống bản thân, gia đình. Quan niệm “Phải vào nhà nước thì mới bõ công ăn học”thực sự có phần tiêu cực và sai định hướng bởi đâu phải cứ vào Nhà nước thì mới khẳng định được trình độ, năng lực bản thân, tuy mức lương trong nhà nước ổn định hơn so với bên ngoài nhưng nếu muốn nâng cao khả năng cạnh tranh, cọ sát thì môi trường ngoài nhà nước lại giúp ích ta rất nhiều trong việc phát triển con đường sự nghiệp lâu dài.

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy rằng xung quanh mình những người mà có tri thức, có trí tuệ thực sự họ cũng như mình chọn theo đuổi một con đường tư do, không bó hẹp hành chính để có cơ hội phát triển hơn là lao đầu vào nhà nước với mấy công việc hành chính ngày qua ngày, chả có gì thú vị

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog