Loa Phường Blog

Người sáng lập Wikileak đã bị Anh bắt khi chạy trốn Mỹ suốt 7 năm trời!


Loa Phường 
Ngày 11/4, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, 47 tuổi mang quốc tịch Australia, đã bị cảnh sát Anh còng tay và đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London ngay sau khi Chính phủ Ecuador chấm dứt quyền tị nạn của ông Julian. Thông tin về vụ bắt giữ ông Assange đã được Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid xác nhận trên Twitter: "Tôi có thể xác nhận rằng, gần 7 năm sau khi vào Đại sứ quán Ecuador, ông Julian Asssange hiện đang bị giam giữ và phải đối mặt với luật pháp Anh".
Cong su cua ong Julian Assange khong duoc phep gap luat su hinh anh 1
Vài giờ sau khi bị bắt, ông Assange ra hầu tòa với cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa hồi 2012. Thẩm phán Emma Arbuthnot tuyên bố ông Assange sẽ bị tạm giam chờ tuyên án. Đến nay, phía Sở Cảnh sát Anh đã chấp nhận tiết lộ thông tin rằng, lệnh bắt được đưa ra theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.
Nếu bị dẫn độ về Mỹ, khả năng ông Assange sẽ bị Chính phủ Mỹ khởi tố về tội gián điệp nằm trong “luật chống gián điệp” được xây dựng từ năm 1917. 
Con đường đến nhà tù của Junia Assange
Thời học Đại học Melbourne, ông này và đồng đội đã thành lập trang web Wikileaks vào năm 2006. Mục đích của website này là đăng tải những tài liệu mật theo tinh thần mà Assange tuyên bố là “đấu tranh với bộ máy kiểm duyệt toàn thế giới”. Năm 2010, ông được tạp chí Forbes xếp hạng 68 trong Danh sách những người quyền lực nhất thế giới sau khi WikiLeaks công bố một loạt các rò rỉ do Chelsea Manning cung cấp. Những rò rỉ này bao gồm video Giết con tin (tháng 4 năm 2010), nhật ký chiến tranh Afghanistan (tháng 7 năm 2010), Nhật ký chiến tranh Iraq (tháng 10 năm 2010) và CableGate (tháng 11 năm 2010). Sau vụ rò rỉ năm 2010, Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với WikiLeaks và yêu cầu các quốc gia đồng minh hỗ trợ.
Vào tháng 11 năm 2010, Thụy Điển đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với Assange. Ông đã bị thẩm vấn ở Thụy Điển nhiều tháng trước về các cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Assange phủ nhận các cáo buộc, và nói rằng mình sẽ bị dẫn độ từ Thụy Điển sang Mỹ vì vai trò của ông trong việc xuất bản các tài liệu bí mật của Mỹ. Assange đã đầu hàng cảnh sát Anh vào ngày 7 tháng 12 năm 2010 nhưng được tại ngoại trong vòng 10 ngày. Đã không thành công trong thử thách của mình đối với thủ tục dẫn độ, ông bỏ bảo lãnh vào tháng 6 năm 2012 và bỏ trốn. Ông đã được cấp quyền tị nạn từ Ecuador  vào tháng 8 năm 2012 và ở lại Đại sứ quán Ecuador ở London cho đến khi bị bắt vào tháng 4 năm 2019. Assange đã giữ quốc tịch Ecuador kể từ ngày 12.12/2017. Các công tố viên Thụy Điển sau đó đã bỏ cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp đối với Assange; họ đã nộp đơn để hủy bỏ lệnh bắt giữ của châu Âu vào tháng 5 năm 2017. Cảnh sát Thủ đô Luân Đôn chỉ ra rằng lệnh bắt giữ có hiệu lực đối với việc Assange không chịu đầu hàng và đã trốn khi tại ngoại.
Trong các cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016, WikiLeaks đã lưu trữ các email được gửi hoặc nhận bởi ứng cử viên Hillary Clinton từ máy chủ email riêng của bà khi bà còn là Ngoại trưởng. Đảng Dân chủ cùng với các chuyên gia an ninh mạng, tuyên bố rằng tình báo Nga đã hack các e-mail và rò rỉ chúng cho WikiLeaks; Assange liên tục phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với hoặc hợp tác với Nga liên quan đến vụ rò rỉ, và tuyên bố chiến dịch của bà Clinton đã gây ra "một sự cuồng loạn của thuyết McCarthy mới".
Tổng thống Ecuador cho biết vào ngày 27/7/2018 rằng ông đã bắt đầu đàm phán với chính quyền Anh để rút đơn xin tị nạn cho Assange. Cảnh sát Vương quốc Anh đã vào Đại sứ quán Luân Đôn theo lời mời của Đại sứ Ecuador và bắt Assange vào ngày 11/42019.
Dư luận xung quanh vụ bắt nhà sáng lập Wikileak
Sau vụ bắt giữ, Wikileaks cáo buộc Ecuador đã huỷ bỏ trái phép quyền tị nạn chính trị của ông Assange, khiến ông bị chính quyền London bắt giữ. Ngoài ra, Wikileaks cũng tố Chính phủ Ecuador tiến hành "hoạt động gián điệp quy mô rộng" nhằm chống lại ông Assange.
Cựu điệp viên người Mỹ đã mô tả khoảnh khắc cảnh sát Anh bắt nhà sáng lập WikiLeaks – Julian Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador tại London trong hôm 11/4 vừa qua là đáng đi vào sử sách.
 Cựu điệp viên Adward Snowden đang tị nạn ở Nga còn ca ngợi ông Assange là một nhà báo xuất sắc và việc ông này bị bắt là thời điểm đen tối đối với tự do báo chí.
Phát biểu trên các phương tiện truyền thông sáng 12/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Julian Assange sẽ không được “đối xử đặc biệt” mà sẽ được cơ quan chức năng của Australia cung cấp hỗ trợ lãnh sự tương tự như với các công dân khác của nước này. Khi được hỏi về khả năng Australia can thiệp nếu Julian Assange được yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, “khi công dân Australia ra nước ngoài và gặp phải các rắc rối về pháp lý thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước hệ thống pháp luật của nước sở tại” và rằng “điều này không phụ thuộc vào loại tội phạm mà họ đã thực hiện”.
Khi được hỏi nếu Julian Assange bị dẫn độ sang Mỹ có thể phải đối mặt với án tử hình thì ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định, việc có dẫn độ Julian Assange hay không là câu chuyện giữa Anh và Mỹ song bà cũng cho biết “Australia phản đối hình phạt tử hình và đây là quan điểm mà nước này kiên trì bảo vệ”.
Như vậy số phận của nhà sáng lập Wikileak sẽ do Anh và Mỹ định đoạt, ông này khó có thể trông chờ gì từ quốc gia của mình là Australia. Báo chí các nước đều đưa tin, không có bình phẩm về việc nhà sáng lập Wikileaks bị bắt.
Thông tin ngoài bên lề không được báo chí nào nói tới!
Cộng sự của ông Assange bị Ecuador ngăn cản gặp luật sư bào chữa cho ông này. Ngay khi người cộng sự này định rời Ecuador, ông ta đã bị Chính phủ nước này bắt. Như vậy theo thỏa thuận với Anh, nhiều khả năng cả Assange và cộng sự của ông sẽ bị Anh, Mỹ “truy cùng diệt tận”
Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden cho ngày Assange bị bắt là ngày đen tối của tự do báo chí.
Giới zân chủ VN hầu như không có bất cứ việc đưa tin hay ủng hộ hay phản đối vào với việc bắt giữ ông này. Có lẽ họ đang bị “lãng” lâm thời.
Còn dân mạng Việt Nam thì bình phẩm đủ kiểu, đại loạn như: “Mỹ rút khỏi Uỷ ban Nhân quyền của LHQ thì Mỹ đâu còn quan tâm đến quyền con người nữa! Nên Mỹ làm liều luôn, còn Anh đang "mua lòng "Mỹ vì đang gặp nhiều rắc rối Brexit nên làm vậy! Với Ecuador cũng nản rồi, bảo vệ ông này tới 7 năm trong Đại sứ quán ở Anh, chăc Mỹ cũng ép rất mạnh! Qua vụ này và vụ Snowden càng lột "mặt nạ " về dân chủ, nhân quyền , tự do ngôn luận, tự do báo chí ! Tất cả chỉ là chiêu trò bịp bợm thôi !
Nhìn hình ảnh lúc Assange bị bắt đi, trông ông như “người rừng”, già và tiều tụy, khắc hẳn gương mặt điển trai khi mới bị truy lùng những năm 2010-2012. Chắc hẳn bị “giam lỏng” trong tòa đại sứ Ecuador, không dám bước chân ra ngoài đã đủ thấy những tháng ngày ông vừa trải quả rất tồi tệ, nhưng những ngày tới, nhất là nếu bị giải về Mỹ, những tháng ngày còn lại của ông còn đen tối hơn rất nhiều!
Ông từng là biểu tượng của giới trẻ phương Tây về đấu tranh cho tự do báo chí và tự do thông tin. Rất nhiều phong trào của giới trẻ phương Tây theo ông, đòi tự do thông tin đích thực, không bị kiểm duyệt và chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ phương Tây kiểu như Anonymous. Vụ việc Assange và các phong trào phản đối, đòi tự do không kiểm duyệt phơi bày mâu thuẫn, sự giả dối phía sau của giá trị dân chủ, nhân quyền được rao giảng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog