Loa Phường Blog

Lo ngại vụ án dâm ô trẻ em trong thang máy có đủ chứng cứ cấu thành tội phạm?


Loa Phường

Ngày 21/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ Luật hình sự. Chiều 22/4, VKSND quận 4 (TP.HCM) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.Tuy nhiên, khá nhiều facebooker tỏ ra lo ngại vụ án có thể bị khởi tố do sức ép từ dư luận mà chưa đủ chứng cứ cấu thành tội phạm theo Điều 146 BLHS.
Xem đi xem lại đoạn clip ngắn được phát trên mạng Internet cho thấy, ông Linh chỉ hôn cô bé, kết thúc hành vi đó xong rời khỏi cô bé và không có hành vi nào khác, cô bé vẫn đứng bên cạnh ông Linh chờ thang máy mở cửa.
Trao đổi với PV Báo ANTĐ, luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều (Công ty Luật TNHH Bắc Nam) cho rằng, theo Thông tư liên tịch số 01 ngày 2-1-1998 (TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Nội vụ) hướng dẫn, thì "Hành vi dâm ô đối với trẻ em là sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu". Qua đoạn clip ghi lại trong thang máy thì không thấy ông Linh cựu phó Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng có hành động dâm ô với bé gái nên nếu cơ quan điều tra không đưa ra được bằng chứng thuyết phục thì ông Linh có quyền kiện ngược lại những ai, báo nào đã bôi nhọ ông, nói ông Linh có hành vì dâm ô với một bé gái.
Bày tỏ lo ngại cho vụ án này, FB Mai Dương đã có bình phẩm giai đoạn kế tiếp của vụ án:
 “Luật sư nào sẽ bào chữa cho Linh nựng?
Sòng phẳng mà nói, vụ Linh nựng buộc mới khó, chứ cởi là không quá khó. Khởi tố Linh nựng là một giải pháp mà có lẽ đến những phút cuối cùng, người ta mới dám làm và phải làm. Về mặt xã hội, ta ủng hộ. Nhưng về mặt luật pháp, ta thấy nó sẽ còn rất cam go.
Và thú vị.
Cãi thắng cho Linh nựng, đồng nghĩa với việc phải đối đầu với cộng đồng mạng. Cãi thua cho Linh nựng, thì có thể phải đối đầu với lương tâm của chính nghề luật sư.
Tiến hay lùi cũng khó. Thứ thì có thể mất cơ hội làm ăn, thậm chí còn bị đấu tố như xã hội đã đấu tố Linh nựng. Thứ thì nhận được những cái lắc đầu thở dài của đám người trong ngành, hiểu nghề, hiểu chuyện.
Linh nựng vô hộp ngồi, trắng đen đặt hết cả vào pháp đình. Nhưng trước mắt thì xã hội bớt được nhiệt độ, Linh nựng được an toàn, một số cái đầu đang toan tính dùng Linh nựng để chính trị hóa vấn đề cũng hết võ, facebook mất bố một câu chuyện hút like.
Chúc mừng Linh nựng vì dù sao cũng đã có đường lùi trước mắt. Chia buồn với vị luật sư nào tới đây sẽ phải chường mặt ra bảo vệ cho kẻ dâm ô trẻ con này.
Ấu dâm, dâm ô biến thái cần phải trừng trị nghiêm khắc, nhưng nhìn cách xã hội vận hành trước một tội danh còn đang nửa tối nửa sáng, cứ thấy gai gai người”
Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, không nên phán xét và luận tội. Mọi chứng cứ công an thu thập được chắc chắn sẽ được trưng ra tại phiên tòa, lúc đó trắng đen sẽ rõ.

3 nhận xét:

  1. Theo tôi thì trẻ em cần được bảo vệ hơn bất cứ ai, những hành vi xấu với trẻ em đôi không phải góc độ pháp luật mà còn góc độ xã hội nữa, như linh nựng thì thiết nghĩ việc xử lý hắn sẽ đúng hơn là việc chúng ta đắn đo xem có làm hay không nhất là khi đây là 1 chủ thể khá là đặc biệt

    Trả lờiXóa
  2. Thực sự thì vụ việc này không đơn thuần chỉ là góc độ pháp luật mà còn là đạo đức, chuẩn mực xã hội nữa, nói như họ cũng đúng day dứt giữa nghiệp nghiệp và đạo đức, nhưng dù sao thì số đông vẫn muốn tên linh nựng này có một bản án đích đáng cho thứ mà hắn đã làm

    Trả lờiXóa
  3. Ấu dâm, dâm ô biến thái cần phải trừng trị nghiêm khắc, nhưng nhìn cách xã hội vận hành trước một tội danh còn đang nửa tối nửa sáng, cứ thấy gai gai người”.Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, không nên phán xét và luận tội. Mọi chứng cứ công an thu thập được chắc chắn sẽ được trưng ra tại phiên tòa, lúc đó trắng đen sẽ rõ.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog