Loa Phường Blog

Khi mạng xã hội kết duyên với dân lưu manh, trục lợi (2)


Loa Phường


Thời gian gần đây, một số trang mạng liên tục tung ra nhiều thông tin xuyên tạc trong đó có vấn đề sức khỏe của cụ Tổng, gây không ít náo động với dân chúng thì chủ đề này lần nữa được các báo đài, truyền thông mạng quan tâm đến việc làm cách nào để giúp cho người dân nhận diện và tăng sức đề kháng với loại thông tin này cũng như cách nào xử lý, không để nó lan tràn thành hiệu ứng, thành sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng an ninh trật tự đất nước?

Báo Quân đội nhân dân mới đăng loạt bài chỉ đích danh gương mặt chuyên nghề đơm đặt thông tin kiểu này để "câu like", đánh bóng tên tuổi, kiếm tiền thông qua trang mạng xã hội là Lê Nguyễn Hương Trà và Bùi Thanh Hiếu.
Đây không phải là lần đầu chúng tung ra loại thông tin đó. Cách đây ít lâu, chúng cũng tung thông tin xuyên tạc, bịa đặt về Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã bị ám sát tại nước ngoài; bịa Chủ tịch Quốc hội kéo đoàn xe về quê trong khi bà đang chủ trì cuộc họp ở Hà Nội…
Thiếu tướng HOÀNG KIỀN, Anh hùng LLVT nhân dân cho rằng “Loại thông tin đó không chỉ xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân lãnh đạo mà còn là sự xúc phạm tới danh dự, uy tín của Đảng, Nhà nước, của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trên thế giới, có quốc gia đã coi loại tội phạm thông tin này nguy hiểm như tội phạm đối với an ninh quốc gia; nhiều nước đã có chế tài pháp luật và xử lý nghiêm khắc. Ở nước ta, đến nay, vẫn chiêu bài cũ, chúng tiếp tục xuyên tạc, bịa đặt thông tin liên quan đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước để từ đó thu hút sự chú ý của dư luận, hòng suy diễn ra hàng loạt nội dung, mưu mô, đấu đá, trả thù… gây hoài nghi. Đây là hành động vô cùng xấu xa, bỉ ổi; vô đạo đức, vi phạm cả về pháp lý và đạo lý làm người. Toàn xã hội cần phải lên án, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ âm mưu, mục đích, sự nguy hại và xử lý nghiêm minh trước pháp luật”
Không ít facebooker đã bóc mẽ, nói thẳng, đây là kịch bản nhằm tiếp tay cho đám phản động, chống phá Đảng và Nhà nước sản xuất ra các “thuyết âm mưu” khiến người dân mất niềm tin vào lãnh đạo Đảng và Nhà nước, làm nguy hại đến tinh thần đoàn kết, yêu nước của nhân dân ta. Nghiêm trọng hơn, các thông tin trên có thể kích động, tạo dựng mâu thuẫn, dẫn đến nhận thức sai lầm trong dư luận hiểu sai về nội bộ Đảng, Nhà nước có mâu thuẫn, đấu đá nội bộ…Vì những mục đích đen tối, kẻ xấu đã bất chấp lương tri và đạo lý làm người, tạo dựng thông tin bịa đặt, "đâm bị thóc, chọc bị gạo", "gắp lửa bỏ tay người".
Mặc dù, Google, Facebook đã bước đầu hợp tác với chính quyền gỡ bỏ hàng trăm clip, bài viết, stt xuyên tạc, bôi nhọ danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhưng chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ, người dân rất mong Luật An ninh mạng sớm đi vào cuộc sống, có hiệu lực và hiệu quả thực sự giúp xử lý nghiêm minh và có biện pháp ngăn chặn kẻ xấu tiếp tục tái diễn phát tán thông tin xấu độc.
Luật sư BÙI QUANG (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta đã có hệ thống pháp luật tương đối chặt chẽ; xác định cụ thể khung hình phạt đối với các loại hình tội phạm tung tin xuyên tạc, bịa đặt, bôi xấu, gây ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của tập thể, cá nhân. Để xử lý nghiêm những đối tượng này, cơ quan chức năng cần xác định hành vi xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống rồi tùy thuộc vào nội dung thông tin, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi, hậu quả của việc tung thông tin lên mạng tác động đến xã hội như thế nào để áp dụng mức xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính, dân sự hoặc hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng cần được xử lý theo tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ Luật hình sự năm 2015. Đồng thời, những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác cũng là hành vi bị cấm và bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng 2018”
Mong rằng, với sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan công an, ngày càng nhiều vụ án, đối tượng tung tin, bịa đặt ra xét xử nghiêm minh, công khai bị đưa đi “bóc lịch” tăng tính răn đe, qua đó giúp người dân nhận diện rõ bộ mặt thật của những phần tử cơ hội chuyên tạo dựng, phát tán thông tin xuyên tạc, bịa đặt để gây hại cho cộng đồng.


5 nhận xét:

 1. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó,kể cả việc mạng xã hội thực sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua cũng thế thôi, sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan công an, ngày càng nhiều vụ án, đối tượng tung tin, bịa đặt ra xét xử nghiêm minh, công khai bị đưa đi “bóc lịch” tăng tính răn đe, qua đó giúp người dân nhận diện rõ bộ mặt thật của những phần tử phản động,cơ hội.

  Trả lờiXóa
 2. Thật sự thời gian qua mạng xã hội đang là công cụ đắc lực để lũ ba que xỏ lá, đám phản động ùa vào đăng tải các thông tin sai sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của các cán bộ lãnh đạo đảng, nhà nước,xuyên tạc tình trạng sức khỏe của cụ Tổng, và điều tra ra thì tên Bùi Thanh Hiếu nằm trong số đó. Hi vọng luật an ninh mạng đã có hiệu lực thì sớm đi vào cuộc sống để những kẻ lợi dụng mxh chống đảng, chống nhà nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Lê Nguyễn Hương Trà và Bùi Thanh Hiếu đang lợi dụng triệt để mạng xã hội để câu view, câu like rẻ tiền bằng cách đăng tải những thông tin,hình ảnh sai sự thật, xuyên tạc tình trạng sức khỏe của tổng bí thư.Không gian mạng luôn có 2 mặt, tốt và xấu, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng mặt trái của mxh để kích động, tuyên truyền những thông tin lệch lạc, phản khoa học đến người đọc. Có lẽ luật an ninh mạng nên dùng lũ này làm lứa chuột bạch tiếp theo thì hợp lí

  Trả lờiXóa
 4. Facebook đang cho phép tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, Fanpage, nhóm có nhiều bài đăng với nội dung vu khống, chống phá chính quyền, bôi nhọ, phỉ báng các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước

  Trả lờiXóa
 5. Một công cụ cho những nội dung sai sự thật và xuyên tạc này được tung ra và lan truyền theo từng đợt, từng dịp, rất nhiều tổ chức phản động... đã lợi dụng mạng xã hội Facebook để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị, làm cho xã hội ngày một loạn

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog