Loa Phường Blog

Công khai tên thí sinh sửa điểm là man rợ?Trước làn sóng trên mạng Internet, số đông là zân chủ gia, đòi công khai tên tuổi những thí sinh nâng điểm, chạy điểm cũng như các bài viết mổ xẻ thông tin cá nhân, đời tư, gia đình của các thí sinh này, có nhiều ý kiến tranh luận quyết liệt tức các góc nhìn khác nhau.
Kết quả hình ảnh cho sửa điểm thi
Loa Phường xin trích đăng ý kiến của FB Phạm Sỹ Thành cho rằng đòi hỏi công khai tên các thí sinh là man rợ:
 “Về việc một số báo và Facebooker đăng thông tin họ tên các thí sinh được nâng điểm/sửa điểm/chạy điểm, tôi thấy nó rất man dại và thú vật. Đáng tiếc nó đang được nhiều người cứ tưởng thế là hay mà vô tình tiếp tay.
1. Đầu tiên, không có gì và cũng khó để chứng minh các thí sinh này là phạm pháp/vi phạm quy chế thi. Việc xử lý phải đúng tội, đúng người. Cái sai nhìn thấy được là những người sửa điểm. Tạo ra kết quả sai là điểm thi. Bây giờ điểm thi đã bị huỷ. Trường thì đuổi học. Trường hợp khác thì tự xin nghỉ học. Thế là cái kết quả sai đã bị xử lý theo đúng quy chế. Mà tôi nói thật là 14 năm đi trông thi đại học tôi chưa bao giờ thấy quy chế nào ghi rằng các thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị nêu tên trên truyền thông cả. Những người đòi nêu tên, có lẽ, chưa từng đi dạy, có khi chưa từng thi đại học cũng nên.
2. Tiếp đó, không thể sửa cái sai bằng cách làm sai. Nếu tiếp tục nêu tên các thí sinh như vậy, không khác gì ám chỉ rằng các thí sinh này phạm pháp/vi phạm quy chế trong khi chưa đủ bằng chứng. Làm như vậy thực ra là không đàng hoàng.
3. Cuối cùng, tính nhân văn trong ứng xử với những cá nhân vừa bắt đầu bước vào cuộc sống trưởng thành. Tôi không trả lời được thế nào là Nhân văn. Cái đó cũng không tranh luận được đúng sai. Nhân văn là cảm nhận. Và có được bởi việc được giáo dục tử tế. Nói cách khác, là giáo dục để làm người lương lành.
4. Bộ Giáo dục cần chịu trách nhiệm một phần về việc xử lý không kiên quyết ngay từ đầu: huỷ kết quả thi của các thí sinh này - như cách đây 1 năm tôi từng lập luận.
Gần đây có vụ án chấn động: anh trai thiếu nợ, em gái bị bắt tra tấn đến thảm khốc. Bây giờ, không bắt được những người mua điểm/chạy điểm ra chịu tội, chúng ta liền bắt cóc con cái họ. Xã hội chúng ta đang hành xử hệt như lũ côn đồ kia, mà vẫn tưởng rằng mình đang thực thi hay đòi công lý. Công lý đã được thực thi khi kết quả thi của các thí sinh kia bị loại bỏ, những người nâng điểm bị truy tố. Như thế không đủ rõ ràng?”
Chủ đề này chắc chắn còn sôi động trên báo chí và cư dân mạng. Loa Phường mong tiếp tục nhận ý kiến tranh luận về chủ đề này.

7 nhận xét:

 1. Tôi thấy không nên bêu rếu tên tuổi và thân thân của các em trên mạng xã hội như vậy. Các em còn trẻ , một là trong những em đó có em bị nâng điểm nhầm hoặc là đó chỉ là nguyện vọng của cha mẹ các em. Giờ đưa các em trước dư luận như vậy thì tương lai các em sẽ như thế nào chứ,kẻ bày trò này đã gián tiếp giết chết tương lai của các em rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ nào 1 bộ phận dư luận đang dùng cái sai để sửa sai. Theo tôi, việc bêu rếu, nêu tên của các em học sinh bị sửa điểm trên mạng xã hội là không nên, bởi tuyệt đại đa số, các em đều là nạn nhân của vụ việc nâng điểm do chính bố mẹ và những người nâng điểm trong các cơ quan nhà nước gây ra. Hình thức kỉ luật đưa ra là hủy điểm thi, các trường đại học đuổi học, 1 số thì xin nghỉ học trước, có lẽ đã đủ rồi,đừng đẩy sự việc đi quá xa,đừng dùng cái sai lấp đầy tội lỗi.Xã hội này là xã hội nhân văn nên hãy sống 1 cách nhân văn.

  Trả lờiXóa
 3. Việc tung thông tin cá nhân, rồi chửi bới, xía xói các thí sinh được nâng điểm trong kì thi THPTQG vừa qua trên mạng xã hội, tôi nghĩ rằng không nến. Dư luận đang đẩy sự việc đi quá xa, thay vì góp phần cùng tìm ra những kẻ đồng ý giúp nâng điểm và những phụ huynh cố tình chạy điểm thì lưỡi rìu dư luận lại hướng về các em chưa đủ trưởng thành, tiêm nhiễm vào suy nghĩ của chúng 1 luồng ảnh hưởng quá tiêu cực, tương lai của chúng có 1 sai lầm lớn vậy là đủ rồi, đừng quá khắt khe, dùng sai để sửa sai nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Quả thật việc đuổi học các thí sinh có điểm thi được nâng bất thường, hủy kết quả thi THPTQG đã là cách giáo dục tôi nghĩ là đủ răn đe đối với các em. Nếu dư luận cố tình hướng lái vấn đề sang 1 ngã rẽ khác rằng phải công khai danh tính từng em cho chúng "sợ",cho thỏa lòng tò mò của họ thì có lẽ ác quá. Có lẽ các em cũng chỉ là nạn nhân trong vụ việc này, người cần đưa ra chịu trách nhiệm trước pháp luật là bố mẹ( những người mua điểm) và những người đồng ý "bán điểm" cơ.

  Trả lờiXóa
 5. công lý đang bị một số đối tượng lợi dụng để kích động gây xôn xao trong dư luận.Đúng là cần phải điều tra làm rõ những đối tượng gian lận thi cử tuy nhiên cũng k cần thiết tung rõ tên họ của các thí sinh lên mạng xã hội để bêu rếu làm gì,cũng không phải trò vui gì cả.dư luận đã đi quá xa rồi, "đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại",làm như vậy khác nào đẩy các e vào con đường cùng k?có thể các e đã từng lầm lỡ nhưng cũng nên cho các e cơ hội để sửa sai chứ.

  Trả lờiXóa
 6. "đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại" ấy vậy mà khi cong bố tên tuổi các thí sinh như vậy khác nào đẩy các e vào con đường cùng.Mặc dù đã có những lầm lỡ nhưng cũng phải cho các e cơ hội sửa sai chứ,hơn thế ở đây đa phần các e là nạn nhân trong vụ mua bán điểm này của những phụ huynh ham danh lợi và những con người hám tiền của.Phải chăng dư luận đang quá khắt khe với các e rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Những người gian lận trong thi cử thì đã bị xử lý thích đáng rồi chúng ta đừng làm những việc thất đức như vậy. Con người ta sống thì nên dùng đạo lý để cảm hóa con người chứ không phải dùng những lời lẽ chỉ trích bêu dếu xúc phạm danh dự của người khác như vậy. Nói cho cùng các e đấy tuổi còn ít đường đời còn dài dù có sai lầm nhưng không đáng bị tung lên mạng như vậy

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog