Loa Phường Blog

Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam từng tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris


Loa Phường

Để chào mừng phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đến Paris dự Hội nghị, đêm ngày 19/1/1969 ai đó đã leo lên tòa tháp cao nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris để treo lá cờ của mặt trận. Sớm hôm sau, rất nhiều người đã tập trung xung quanh nhà thờ để chiêm ngưỡng sự kiện có một không hai đó. Cảnh binh Pháp phải huy động cả trực thăng tới để gỡ lá cờ đi. Suốt mấy ngày sau, báo chí Pháp vẫn còn bàn tán về hình ảnh hi hữu nói trên.
Trước sự kiện này, chính quyền Sài Gòn tố cáo quân giải phóng đã "lợi dụng lòng mến khách của người Pháp để treo lá cờ làm ô uế thánh đường cao quý nhất nước Pháp". Nhưng vị giám mục có trách nhiệm tại Nhà thờ Đức Bà Paris lại tuyên bố, việc treo cờ đó không hề xâm phạm đến tín ngưỡng.
Ngày 16/4/2019, sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, tờ Insider đã điểm lại những thời khắc lịch sử của nhà thờ, trong đó có hình ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tung bay trên đỉnh tháp.
Insider ghi chú thích: “Nhà thờ luôn là trung tâm của thay đổi xã hội: Năm 1969, nơi đây đã treo cờ của miền Bắc Việt Nam trên tháp sau các cuộc đàm phán hòa bình về một lệnh ngừng bắn ở Việt Nam”.
Nhiều lời đồn đại đã xuất hiện xung quanh sự hiện hữu của lá cờ ở thời điểm chiến tranh khốc liệt đang diễn ra tại quốc gia từng là thuộc địa của nước Pháp.
Chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng hình ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam bay phấp phới trên đỉnh tháp đã trở thành một trong những hình ảnh đặc biệt trong chiều dài lịch sử tồn tại 850 năm của Nhà thờ Đức Bà.

2 nhận xét:

  1. Khi kể lại về lịch sử, chắc hẳn những người trẻ như chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên khi hình ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam bay phấp phới trên đỉnh tháp cao nhất của nhà thờ Đức Bà Paris, và vị giám mục có trách nhiệm tại Nhà thờ Đức Bà Paris lại tuyên bố, việc treo cờ đó không hề xâm phạm đến tín ngưỡng. Chứng tỏ rằng,lịch sử đã minh chứng rất nhiều thứ, và những lời đồn đại xung quanh sự kiện ấy có thể chính xác?

    Trả lờiXóa
  2. Đây là một hình ảnh vô cùng đặc biệt không chỉ của người dân VN,của Pháp mà còn của toàn thế giới.Để cắm được lá cờ lên đỉnh toàn tháp của nhà thờ Đức bà Pari quả thực k hề dễ dàng gì,đến khi gỡ lá cờ xuống cũng phải dùng trực thăng.Chúng ta đang nghĩ đến một đặc công của VN đã cắm lá cờ lên đúng k nào? nếu quả thực như vậy thì đặc ông VN quá ư là giỏi r....đây là niềm tự hào dân tôc

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog