Loa Phường Blog

Ai chịu trách nhiệm về vụ “nâng điểm” ở Hòa Bình?


Loa Phường

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, 140 thí sinh tại Hòa Bình đã bị phát hiện liên quan đến gian lận thi cử dưới hình thức nâng điểm. Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy nhiều thí sinh trong số này là con em các quan chức cấp cao của tỉnh, thi vào các trường quân đội, an ninh, và "đỗ" thủ khoa, á khoa, khiến dư luận bức xúc. Trong tuần qua, nhiều bộ phận của dư luận phi chính thống đã lợi dụng sự bức xúc của dư luận để công kích các ngành giáo dục, công an, quân đội, và chế độ chính trị của Việt Nam.
Kết quả hình ảnh cho gian lận thi ở Hòa Bình, ai chịu trách nhiệm
Các hoạt động tuyên truyền này chủ yếu đưa ra 5 thông điệp.
Trong thông điệp thứ nhất, họ đòi công khai danh tính các thí sinh đã được nâng điểm, tương tự quan điểm của một bộ phận dư luận chính thống hiện nay.
Trong thông điệp thứ hai, họ kêu gọi hủy kết quả thi, cấm thi 2 năm đối với những thí sinh liên quan đến gian lận, để thực hiện nghiêm quy chế thi cử.
Trong thông điệp thứ ba, họ công kích ngành giáo dục, với lý do ngành này cung cấp chất lượng dịch vụ quá thấp, lại liên tục vướng vào các scandal về gian lận thi cử, xâm hại tình dục, bạo lực học đường...
Trong thông điệp thứ tư, họ tuyên truyền rằng vì đa số thí sinh được nâng điểm thi vào hai ngành quân đội và công an, và hiện tượng "con ông cháu cha" tương tự có thể đang phổ biến ở hai ngành này, nhân sự của hai ngành này không có đủ tư cách để bảo vệ đất nước và người dân, do năng lực kém, đạo đức kém, và luôn ưu tiên bảo vệ "giai cấp thống trị" của mình trước khi bảo vệ dân chúng.
Trong thông điệp thứ năm, họ tuyên truyền rằng vì 21/44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La có bố hoặc mẹ là quan chức chủ chốt của tỉnh, có thể thấy chế độ chính trị của Việt Nam không có tính dân chủ, mà là nơi "quyền lực không bị kiểm soát", khiến "con vua thì lại làm vua".
Kết quả hình ảnh cho gian lận thi ở Hòa Bình, ai chịu trách nhiệm
Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.
Thứ nhất, những vụ gian lận thi cử kiểu này là không thể chấp nhận. Chúng khiến việc thi cử để chọn người đủ năng lực trở thành vô nghĩa, tạo bất công lớn giữa các tầng lớp khác nhau trong xã hội, và đe dọa chất lượng nhân sự của những ngành quan trọng như quân đội và công an. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ việc xử lý nghiêm những người liên quan theo quy chế thi cử và pháp luật Việt Nam, để những vi phạm này không lặp lại.
Thứ hai, trái với hiểu lầm của đa phần dư luận, Bộ Giáo dục không phải là bên chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này. Theo Quy chế của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, Sở Giáo dục – Đào tạo của các tỉnh là bên thành lập Hội đồng thi. Vì Sở Giáo dục – Đào tạo trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh, thay vì trực thuộc Bộ Giáo dục – Đào tạo, chính quyền địa phương là bên có ảnh hưởng nhiều nhất đến tình hình thi cử ở địa phương. Ngoài ra, ngân sách và nhân sự của các trường học tại địa phương cũng do địa phương quyết định. Vì vậy, có lẽ dư luận nên tập trung vào trách nhiệm của địa phương trong vụ việc, thay vì đổ trách nhiệm cho “thể chế” hoặc cho các cơ quan trung ương.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng 5 năm trước, chính “dư luận” đã chọn gộp kỳ thi tuyển sinh Đại học với kỳ thi THPT, dẫn đến việc nguy cơ gian lận tăng lên như hiện tại
Thứ ba, các trường công an đã nhanh chóng từ chối các thí sinh bị phát hiện gian lận. Vì vậy, các cáo buộc nhắm đến ngành công an là không hợp lý.

8 nhận xét:

 1. Việc gian lận tại các tỉnh như Hà Giang , Hòa Bình , Sơn La là sự việc đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm . Cần phải xử lý nghiêm khắc những kẻ tiếp tay , những kẻ vi phạm cũng như phụ huynh có con em nâng điểm để kịp thời răn đe , xử lý , đem lại sự công bằng cho tất cả các thí sinh tuyển sinh và công bằng cho xã hội .

  Trả lờiXóa
 2. Chưa bao giờ mà lại xảy ra sự việc hết sức nghiêm trọng đối với ngành giáo dục như kỳ thi THPT năm 2018 như vừa qua . Từ khi giao cho các tỉnh tự tổ chức thì vấn đề gian lận xuất hiện ngày càng nhiều , đặc biệt từ khi chuyển qua các bài thi trắc nghiệm . Cần phải nghiên cứu ,xem xét lại hình thức cũng như cách thức tổ chức thi không thể để tồn tại tình trạng như này trong những năm tới được nữa .

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không đồng ý với những thông điệp mà dư luận phi chính thống lợi dụng bức xúc trong kỳ thi THPT năm 2018 để công kích Bộ Giáo dục . Đây đúng là một kỳ thi có thể được xem là sai phạm nhiều nhất trong những năm qua . Không chỉ những người chính tay sửa đổi điểm mà cả phụ huynh , học sinh , sự quản lý , tổ chức kỳ thi của Bộ giáo dục đều xảy ra sai phạm nhưng Bộ Giáo dục , Bộ Công an ... đã phát hiện kịp thời , xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe , giáo dục cũng như lấy lại sự công bằng cho xã hội .

  Trả lờiXóa
 4. Những "ý kiến đóng góp" mà dư luận đang chĩa vào ngành giáo dục, vào ngành công an, quân đội quả thực có quá khắt khe không?Bộ giáo dục không phải là bên chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này. Chính trước đây dư luận đã chọn gộp kì thi 2 trong 1, và Bộ công an cũng đã đuổi các thí sinh có điểm được nâng sai quy định, vậy nên cáo buộc liên quan đến ngành là sai.

  Trả lờiXóa
 5. Việc cần phải xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm là hoàn toàn đúng nhưng mà việc dư luận công kích chế độ,ngành giáo dục,quân đội, công an,,đánh đồng và không hiểu đúng như vậy là quá sai.Họ bảo k đủ năng lực để bảo vệ đất nước mà chỉ bảo vệ giai cấp thống trị của mình? ủa thế từ trước đến nay mọi người đang được ai bảo vệ vậy? chẳng phải mn đang được sống trong một cái quốc gia mà được coi là một trong những quốc gia có tình hình chinh trị,hòa bình nhất thế giới không?rồi nếu chỉ biết bảo vệ "giai cấp thống trị" thì cớ sao nhân dân lại được ấm no như bây giờ,các vụ án nghiêm trọng chém giết là ai lo?...chỉ vì một số hiện tượng tiêu cực hiện nay mà dư luận nghĩ như vậy là khong được,mà cũng đâu phải VN mới có tiêu cực như vậy,đến Mỹ-1 quốc gia mà ngày đêm có những kẻ tung hứng ca ngợi còn tệ hơn như vậy kìa

  Trả lờiXóa
 6. Việc xử lí tất cả những sai phạm liên quan đến vụ nâng điểm trong kì thi THPTQG năm vừa qua là đúng, cần phải xử thật nghiêm, làm thật chặt chẽ, quy củ. Thế nhưng không phải vì vậy mà 1 bộ phận dư luận lợi dụng mà công kích, đánh đồng tất cả sai phạm là của bộ giáo dục, rồi bộ công an khi thấy đa số các thí sinh được nâng điểm lại là "con ông cháu cha". hãy có cái nhìn tích cực, toàn diện, đừng nhìn 1 chiều rồi phán xét sự việc, kẻo ảnh hưởng đến chính mình lúc nào không hay.

  Trả lờiXóa
 7. những vụ gian lận thi cử kiểu này là không thể chấp nhận. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ việc xử lý nghiêm những người liên quan theo quy chế thi cử và pháp luật Việt Nam, để những vi phạm này không lặp lại. Thế nhưng đâu đó thì dự luận nên có những đánh giá và nhìn khách và chính xác đứng có kể vơ đũa cả nắm hay cáo buộc nhìn vào ngành công an, quân đội thế này thế kia.

  Trả lờiXóa
 8. Thứ nhất những trường có thí sinh gian lận được tuyển vào thì nhà trường làm gì có liên quan bởi vì việc xét tuyển dựa vào kết quả thi đại học chứ nhà trường ko tự tổ chứ riêng. THứ 2 dư luận luôn luôn gió chiều nào theo chiều đó, chính dư luận đã chọn cách thức thi mới từ 5 năm trước chứ không phải vừa mới đây. Theo tôi đây là những vụ việc ảnh hưởng rất xấu nhưng cơ quan chức năng đã giải quyết ổ thỏa không bỏ sót trường hợp nào thì ta có thể thấy rằng đây là dấu hiệu tích cực và yên tâm rằng môi trường giáo dục sẽ ngày càng được hoàn thiện phát triển hơn

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog