Loa Phường Blog

Thực hư vụ fanpage giả của Ban Tuyên giáo đăng bài ủng hộ nước mắm công nghiệp

Loa Phường

Trong tuần qua, một số cá nhân chống đối đã lập trang Facebook giả mạo Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, để đăng bài ủng hộ công ty Masan trong vụ tranh cãi xoay quanh Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất nước mắm.

Nhiều cơ sở nghi vấn cho thấy trang fanpage giả mạo Ban Tuyên giáo TWĐCSVN là sản phẩm của băng nhóm truyền thông zâm chủ Phạm Đoan Trang?

Sau khi Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" được công bố để lấy ý kiến dư luận vào ngày 27/02/2019, nó đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Khối doanh nghiệp này cho rằng Dự thảo chứa những quy định thiếu thực tế, có tác dụng ưu đãi nước mắm công nghiệp và "bức tử" nước mắm truyền thống của Việt Nam; và nội dung dự thảo đã thay đổi nhiều sau khi đại diện của Masan - một công ty sản xuất nước mắm công nghiệp - tham gia ban soạn thảo. Đa số báo chí ủng hộ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, khiến dư luận của người tiêu dùng bị định hình theo hướng này. Đáp ứng dư luận, ngày 12/03, Bộ Khoa học & Công nghệ tạm dừng thẩm định Dự thảo, để tiếp tục nghiên cứu sửa đổi.
Trong nửa đầu tháng 03/2019, nhiều cá nhân chống đối đã tận dụng cuộc tranh cãi về Dự thảo để công kích Nhà nước. Ngày 10/03, họ lập trang Facebook giả mạo có tên "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam", rồi đăng 4 bài viết, 2 bài trong số đó có liên quan đến vụ Dự thảo Tiêu chuẩn sản xuất nước mắm. Trong những bài này, chủ trang quy kết những người phản đối Dự thảo là "bọn phản động", và tuyên bố ủng hộ công ty Masan. Khi giả mạo Ban Tuyên giáo để viết 2 bài có nội dung vừa nêu, chủ trang muốn đánh lừa dư luận của các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khiến dư luận phát sinh ác cảm với Ban Tuyên giáo.
Ngày 11/03, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin - truyền thông) đã liên lạc với công ty Facebook để đề nghị gỡ tài khoản giả mạo. Cùng ngày, đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng thông báo rằng cơ quan này không có trang Facebook.
Ngày 12/03, giới chống đối lập một trang Facebook giả mạo khác, vẫn lấy tên "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam", và đăng 2 bài viết, một trong số đó lộ rõ việc giả mạo để tuyên truyền. Trang này ngừng đăng bài sau ngày 13/03, có thể do tài khoản của chủ trang bị Facebook khóa.
Trong hai ngày 11 và 12/03, Phạm Đoan Trang liên tục quảng bá cho 2 trang giả mạo vừa nêu, và ám chỉ rằng chúng là trang do Ban Tuyên giáo hoặc "dư luận viên" thật điều hành, dù nội dung trang chứa nhiều chi tiết phủ nhận điều đó.

Khi công kích Ban Tuyên giáo bằng một trang đăng tin tức giả để vu vạ, giới "dân chửi" không chỉ có lỗi với cơ quan này. Trước tiên, họ có lỗi với sự thật và với độc giả - những đối tượng mà lâu nay họ tuyên bố phục vụ. Họ sẽ tự đánh mất tính chính danh trong cộng đồng của mình, vì các hoạt động truyền thông dựa trên sự dối trá không xứng đáng có tính chính danh.

2 nhận xét:

  1. Trên face book cho phép chúng ta đăng tin, báo nhưng không kiểm soát chất lượng thông tin, thông tin có thật hay không, còn người đăng tin cũng không quan tâm tới người đọc, hậu quả của việc đăng tin vớ vẩn, họ chỉ quan tâm tới mục đích của mình, tiền hoặc gây rối xã hội như trường hợp này !

    Trả lờiXóa
  2. Hiện nay trên các trang mạng xã hội nhiều cá nhân tổ chức phản động thường lập ra các trang giả mạo các cơ quan của Đảng và Nhà nước nhằm tung những thông tin thất thiệt, thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận. chính vì vậy, mỗi bạn đọc trước khi tiếp cận thông tin cần có sư chọn lọc và kiểm chứng trước những thông tin đó trước khi tiếp nhận nó, không tin theo những tin đó khi chưa có kiểm chứng.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog