Loa Phường Blog

Nữ dân biểu Đức mổ xẻ nguyên nhân khiến EU “bị bệnh và đang chết”


 Loa Phường
„Diese EU ist krank und stirbt!“ Wagenknecht zeichnet düsteres Bild für EU bei einem "Weiter so"
Bài viết đăng trên Đài truyền hình RT DEUTSCH ngày 21-3-2019 của bà Sahra Wagenknecht (sinh ngày 16-7-1969 tại Jena, là một chính trị gia nổi tiếng, nhà kinh tế và nhà báo người Đức, là dân biểu của Quốc hội Đức từ năm 2009) có tiêu đề "EU này bị bệnh và đang chết!"
Bài báo được ông Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều Đức dịch như sau:
Các giá trị cốt lõi của châu Âu như tự do, bình đẳng, đoàn kết, hứa hẹn thịnh vượng đã bị đảo ngược lại trong 30 năm qua, nhà lãnh đạo của phe cánh tả Die Linke trong Quốc hội Đức, bà Sahra Wagenknecht phát biểu như thế. Theo bà Wagenknecht, một EU được thành lập có hành động chống lại lợi ích của người dân, nhưng phục vụ lợi ích của các tập đoàn và ngân hàng lớn. "EU này bị bệnh", bà chẩn đoán. Brexit chỉ là một hệ quả hợp lý. Tại sao? Đây là những gì bà ấy mô tả trong bài phát biểu hôm nay tại Quốc hội Đức.
Bà tin rằng, châu Âu đã đi lạc khỏi con đường tốt đẹp của mình và đang hướng đến một vực thẳm:
"Trong hơn 30 năm, chính trị ở châu Âu đã được xác định bởi một chương trình nghị sự là đối trọng hoàn toàn với các giá trị của quá khứ. Tự do trở thành tự do đơn thuần của thị trường và của các công ty lớn, sự bình đẳng được thay thế bằng sự biện minh cho sự bất bình đẳng ngày càng tăng, và sự đoàn kết với nhau được thay thế bằng sự hợp pháp hóa chính trị của sự ích kỷ, liều lĩnh và tham lam. "
Đối với chính sách sai lầm này chống lại lợi ích của người dân, EU sẽ không chỉ được trả giá bằng Brexit, mà còn với sự nổi tiếng ngày càng tăng của "những người Âu châu chống đối", như ở Ý ông Matteo Salvini hay ở Hungary ông Viktor Orbán.
"EU không bị bệnh vì ngày càng có nhiều cử tri bỏ phiếu cho các đảng chống đối Âu châu, mà là vì những người châu Âu chống đối được bầu, bởi vì EU bị bệnh, vì nó đã được hình thành bởi các chính phủ không còn biết mình có còn đóng vai trò là người ủng hộ và bảo vệ cử tri, mà trên hết là những người đại diện quyền lợi của các doanh nghiệp thương mại và ngân hàng lớn."
Nếu xu hướng này không được đảo ngược, EU sẽ chết, bà cảnh báo:
"Nếu nhiều người càng ngày có ít euro, và số ít người càng có nhiều tiền hơn. Nếu những ý tưởng vĩ đại của khai sáng: tự do, bình đẳng, đoàn kết không còn quyết định chính trị, thì châu Âu chết! Chúng ta cần một chính sách khác ở châu Âu và để làm điều đó, có lẽ chúng ta cần một chính phủ liên bang khác. "
Bình luận về quan điểm của bà nghị sỹ trên, một số dân mạng Việt Nam cho rằng
 Nếu EU tiếp tục làm công cụ cho Mỹ, phục vụ cho ý đồ của Mỹ như cấm vận Nga theo ý Mỹ thì kẻ thiệt đầu tiên lại là EU chứ không phải Mỹ.”, “ Châu Âu mà người ta quen gọi chỉ là Đức,Pháp,Anh,Italia. Nhưng châu Âu thì nước Anh đã rời bỏ, mà trước đó nước Anh không chịu dùng đồng tiền chung mà vẫn sử dụng đồng tiền riêng của mình. Nước Anh, một trong những nước đầu tàu của châu Âu rời bỏ thì Đức và Pháp không thể gánh nổi phần châu Âu còn lại”, “ Lenin đã đúng khi cho rằng điều dối trá nhất về nền dân chủ nằm ở cách nó tạo ra thứ mà ông gọi là sự "bình đẳng hình thức". Nó gây nên ảo tưởng về sự bình đẳng mà tất cả chúng ta đều ủng hộ dù ai cũng biết rõ rằng, đằng sau nó, trên tất cả mọi phương diện, các xã hội thật ra bất bình đẳng”…
Bà dân biểu trên đã đúng khi mối liên kết giữa các nước EU ngày càng lỏng lẻo, Anh tìm cách rời bỏ, Italia tìm cách hợp tác với TQ để cứu mình, nước Pháp đang điêu đứng với phong trào Áo vàng đòi lật đổ chính quyền, các nước đều đang phải đối mặt với “chủ nghĩa khủng bố” từ chính con dân của họ… Bài viết rất hay, phản ánh nội tại bức tranh thiên đường EU, tiếc rằng nó không được các hãng truyền thông lớn Châu Âu, Mỹ đăng tải và không được báo chí VN “tiếp sóng”!!!1 nhận xét:

  1. Lợi ích của quốc gia được đặt lên hàng đầu, khi một trong lợi ích của các quốc gia thành viên thiệt thì họ sẽ thay đổi thôi, như anh chả hạn, ra vụ brexit, xem chục năm tới eu sẽ như thế nào đây nhỉ ?

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog