Loa Phường Blog

Khi cố tình gây ách tắc giao thông, Hà Văn Nam chỉ "tranh chấp dân sự" hay đã phạm tội hình sự (2)?

Loa Phường
(tiếp theo)

Trong tuần qua, "sóng truyền thông" về Hà Văn Nam còn được tiếp sức bởi dư luận về nhóm tài xế ngồi đếm số xe đi qua trạm thu phí Ninh Lộc. Cụ thể, nhóm tài xế do Nguyễn Minh Hùng đứng đầu tổ chức đếm xe qua trạm, rồi gửi cho Bộ Giao thông - Vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước, nhằm chứng minh rằng trạm Ninh Lộc đang báo cáo sai doanh số để trục lợi bất chính. Trước hành động này, lãnh đạo Tổng Cục Đường bộ và quản lý trạm Ninh Lộc yêu cầu Nhà nước "xử lý các thành phần gây rối"; một số báo chính thống viết rằng tổ chức khủng bố Việt Tân đứng đằng sau nhóm người đếm xe; trong khi những báo khác như Viettimes và Thanh Niên cho rằng nhóm này không vi phạm pháp luật, và có quyền yêu cầu sự minh bạch.
Về phía dư luận phi chính thống, ông Nguyễn Minh Hùng chỉ tập trung phản đối các biểu hiện tiêu cực của trạm thu phí giao thông; trong khi giới chống đối, bất mãn tiếp tục khai thác vụ việc này để tuyên truyền rằng những ai bị quy là Việt Tân đều tốt, rằng Nhà nước đang hợp tác với các nhóm lợi ích tư bản...
Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.
Thứ nhất, khi xử lý các tranh chấp liên quan đến việc thu phí giao thông theo mô hình BOT, Nhà nước không hề ưu tiên phía chủ đầu tư hơn phía người đi đường. Cả hai lực lượng này đều có thể bị khởi tố nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Chẳng hạn, ngày 01/03, công an đã khởi tố 3 nhân viên bảo vệ có hành vi đập phá đoàn xe "đánh BOT" Bắc Hải Vân hôm 15/02.
Thứ hai, không có chuyện Hà Văn Nam chỉ "đi ngang qua trạm thu phí Phả Lại", tình cờ thấy "người dân địa phương" phản đối trạm nên dừng xe để tham gia cùng. Cách đây chưa lâu, chính các trang tin phi chính thống như VOA, RFA... đã tường thuật rằng ông Nam là một đại diện quan trọng của các nhóm lái xe phản đối việc thu phí giao thông theo mô hình BOT, và từng tham gia nhiều cuộc "đánh BOT" trên cả nước. Không lẽ ông Nam "tình cờ đi ngang qua" tất cả những cuộc tụ tập, gây tắc đường này? Như vậy, nhóm người ủng hộ ông Nam đã cố tình nói sai sự thật khi viết đơn kiến nghị, để giúp ông Nam được nhẹ tội.
Thứ ba, việc nào ra việc đó, ông Nam bị côn đồ hành hung không có nghĩa là bản thân ông không phạm pháp. Thay vì chỉ tham gia một "tranh chấp dân sự", ông đã phạm tội "Gây rối trật tự công cộng", với hành vi "gây ách tắc giao thông nghiêm trọng", quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015, khi cố tình dừng xe để gây tắc đường dù đã được trạm Phả Lại mở barrier cho qua và miễn trả phí.
Đây là một bài học cho các nhóm phản đối việc thu phí giao thông theo mô hình BOT. Thay vì tiếp tục dùng trò bẩn để "chống BOT bẩn", họ nên thay đổi cách thức đấu tranh, bằng chuyển sang dùng các phương thức hợp pháp, ôn hòa, và không trộn lẫn các phong trào bảo vệ quyền dân sinh với phong trào chống Nhà nước.


1 nhận xét:

  1. Đây là một trong những hành vi chống phá gián tiếp,việc đứng ở chỗ thu phí như BOT như thế gây cản trở giao thông nghiêm trọng tai địa điểm mà chúng dừng đỗ xe,họ nên thay đổi cách thức đấu tranh, bằng chuyển sang dùng các phương thức hợp pháp, ôn hòa, và không trộn lẫn các phong trào bảo vệ quyền dân sinh với phong trào chống Nhà nước.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog