Loa Phường Blog

Khát khao đến Mỹ lập nghiệp, khi thành danh tôi chỉ muốn về Việt Nam


Bài viết dưới đây là trải nghiệm của anh Jason Pham, 40 tuổi, sinh ra tại TP HCM, hiện sống và làm việc ở Houston, bang Texas, Mỹ.  
Tôi qua Mỹ 15 năm trước với giấc mộng đẹp. Ước mơ đến Mỹ bắt đầu từ khi tôi học tiểu học. Hồi đó, gia đình có điều kiện kinh tế, tôi được đầu tư cho học hành, tiếp xúc với những sách báo, phim ảnh nước ngoài khá sớm. Sau này, so với mặt bằng chung của người Việt Nam, tôi khá giỏi tiếng Anh và luôn là học sinh ưu tú của trường.
Càng lớn, tôi càng ngày đêm mong mỏi được đi Mỹ. Tôi ước mơ trở thành nha sĩ, bác sĩ nhưng chuyện đó là không thể khi ở Việt Nam vì tôi biết khả năng thi cử của mình. Tôi rất ghét học vẹt. Tôi thích học rộng, học hiểu và ứng dụng. Trong tâm trí tôi, nước Mỹ là thiên đường, là nơi sẽ cho tôi cơ hội để làm những gì mình muốn. 
Khi đang học Đại học Mở TPHCM năm thứ 4, có cơ hội sang Mỹ, tôi không chần chừ đi ngay. Qua tới nơi, tôi choáng ngợp với điều kiện vật chất xứ người. Tuy nhiên, cảm giác hụt hẫng là rất lớn vì sự phân biệt đối xử, nhất là rào cản ngôn ngữ và chủng tộc. Nhiều người Mỹ bản xứ có thái độ ra mặt khi thấy mình không rành tiếng Mỹ hoặc phát âm không chuẩn.
Tôi nhớ như in thời gian mình làm cho một nhà hàng trước khi đi học lại. Vốn được gọi là "công tử", không mó tay vào việc gì, giờ tôi đứng từ 9h sáng tới 9h tối phục vụ, chỉ nghỉ 5-10 phút ăn trưa. Không chỉ chân tay mỏi rã rời, tôi còn bị khách hàng và quản lý coi thường vì họ nghĩ tôi chỉ là một người ít học vừa chân ướt chân ráo tới Mỹ. Lúc đó tôi tự hứa một ngày nào đó sẽ thành công để không ai có thể cười vào mặt mình. Tôi học ngày, học đêm gần tám năm trời liên tục để rồi tốt nghiệp trong tốp 3 của trường nha khoa. Một kết quả mà tôi rất tự hào.
Trường Texas A&M University, nơi anh Jason Pham theo học ngành nha khoa. Ảnh: Americandream.
Trường Texas A&M University, nơi anh Jason Pham học trước khi trúng tuyển vào trường nha khoa. Ảnh: Americandream.
Bây giờ tôi đang hành nghề nha khoa và được gọi là bác sĩ. Tuy nhiên, có một sự thật là, nếu ra đường, người Mỹ, nhất là người da trắng, không biết tôi là bác sĩ, họ vẫn đối xử với tôi như trước đây. Trong con mắt họ, màu da, cách phát âm có chất giọng địa phương của tôi cho họ cái quyền trên cơ và tỏ thái độ với tôi. Rất nhiều lần, tôi thấy sự thay đổi rõ rệt trong cách nói chuyện và thái độ khi họ biết tôi là bác sĩ nha khoa. Ngay cả khi đi máy bay, có lần tôi ngồi ghế hạng nhất chung với những người Mỹ da trắng khác nhưng khi phục vụ, tôi bị xem như "con rơi". Nhiều người còn giễu cợt khi nghe tôi phát âm sai mà họ đâu biết học vị của tôi. Chính những điều đó tạo nên một rào cản vô hình. 
Trước đây tôi cứ nghĩ khi mình rành tiếng Anh, có địa vị, có nhà, có xe, có sự nghiệp thì tôi sẽ có cảm giác nước Mỹ là nhà của mình. Nhưng thực tế không phải vậy. Tôi vẫn chưa có cảm giác đó. Vừa rồi khi có dịp về lại Việt Nam, sống ở miền Trung và Sài Gòn, mặc dù cuộc sống vật chất không bằng bên Mỹ, nhưng tôi luôn có cảm giác là nhà. Cái sự mộc mạc trong cuộc sống và cách đối xử gần gũi giữa người với người trong xã hội mới cho tôi cảm giác mình thuộc về nơi này, ấm cúng và thân thuộc vô cùng.
Khi về lại Mỹ, tôi thấy rất nhớ cuộc sống ở Việt Nam. Tôi không thể về Việt Nam sống bây giờ vì đang trong giai đoạn gây dựng sự nghiệp. Thực tế là, một khi đã có cơ ngơi, sẽ rất khó để làm lại từ đầu vì cuộc sống như cái guồng máy, vào rồi thì khó thoát ra.
Cuộc sống của tôi hiện tại rất ổn định. Có nhà cửa và thu nhập cao. Tôi lên kế hoạch sẽ về Việt Nam khi sự nghiệp vững vàng. Thực ra, suy nghĩ hướng về Việt Nam không phải của riêng tôi mà là suy nghĩ của nhiều người lớn lên ở Việt Nam và sang Mỹ định cư một thời gian dài. Cuộc sống ở Mỹ rất vất vả. Bạn phải làm ngày làm đêm để trang trải các hoá đơn vì càng văn minh bao nhiêu, càng nhiều luật lệ và nhiều thứ phải chi. Bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng có nhiều thứ phải trả.
Tôi luôn cám ơn nước Mỹ vì đã cho tôi cơ hội được thành công, vì tôi biết rằng, với cách học và khả năng học của mình, tôi chỉ có thể vào được trường nha ở Mỹ vì tôi không giỏi học thuộc lòng hay giải toán và các môn khoa học cực kỳ phức tạp của đề thi Việt Nam. Trải qua nhiều thứ, tôi thấy cuộc sống vật chất đầy đủ là rất quan trọng. Tuy nhiên, tới một giới hạn nào đó, khi đã đủ ăn, đủ mặc, thì cuộc sống tinh thần mới là thứ làm cho người ta hạnh phúc. Cuộc sống vật chất ở Việt Nam bây giờ đã rất là đầy đủ. Không hào nhoáng như ở Mỹ, nhưng có sự cân bằng với cuộc sống tinh thần. 
Nếu các bạn trẻ có ước mơ lớn, và nếu biết rằng ước mơ không thể thành hiện thực khi ở Việt Nam như tôi, các bạn nên tìm cơ hội đi nước ngoài. Khi đi nước ngoài, các bạn nên nghĩ đi là để học, để thành công, và để trải nghiệm. Nếu chỉ để trải nghiệm thôi thì chưa đủ, mà phải coi đây là cơ hội học hỏi để có thành công. Nếu không thành công, các bạn sẽ rơi vào tình huống tuổi trung niên ập đến mà vẫn thấy mình không thuộc về nơi này, sự nghiệp, tiền bạc lại không có, muốn về Việt Nam cũng không được. 
Jason Pham


16 nhận xét:

 1. Đã là con người mấy ai mà không muốn trở về quê hương chứ, đó là cái tổ lớn nhất ?(tổ quốc). điều mà hầu hết ai sinh ra cũng có. Vậy mà nhiều kẻ lại bán tổ quốc cho ngoại quốc chỉ vì tiền, hoặc những lý do vớ vẩn khác, rồi tự tôn mình là những nhà cách mạng, các vị anh hùng dân tộc, thời đại... haizz

  Trả lờiXóa
 2. Trăm nơi đi nhưng chỉ có một chốn để về đó là gia đình , là Tổ quốc , là nơi chôn rau cắt rốn của con người . Chẳng ai đi xa mà không nhớ về quê hương , nhớ về những thứ thân thuộc gắn bó với tuổi thơ , gắn với ký ức của mỗi con người . Chẳng nơi nào thân thiện , đẹp đẽ và mến khách như con người Việt Nam , dù đi đâu thì người Việt Nam vẫn luôn tự hào mang trong mình dòng máu rồng tiên .

  Trả lờiXóa
 3. Một bài viết của một người đã có tuổi trẻ được ao ước sang mỹ học hành và sinh sống và đã có được điều đó. thế nhưng sự thực là cuộc sống không như những gì mà anh ta ao ước và suy nghĩ, những mặt trái của nước mỹ: phân biệt chủng tộc, giàu nghèo... đã được thể hiện rất rõ. và điều quan trọng là rút lại được là Cuộc sống vật chất ở Việt Nam bây giờ đã rất là đầy đủ. Không hào nhoáng như ở Mỹ, nhưng có sự cân bằng với cuộc sống tinh thần. đó mới là giá trị của cuộc sống

  Trả lờiXóa
 4. Dù ai đi xa thì Tổ quốc luôn là nơi hướng về , là nơi nhớ tới , Tổ quốc thiêng liêng lắm , mỗi khi nhắc tới hai chữ Việt Nam chắc hẳn ai cũng cảm thấy tự hào mặc dù đang ở nơi đất khách quê người , ai cũng ra sức xây dựng cho một đất nước Việt Nam phát triển , hòa bình , thịnh vượng vậy mà vẫn đâu đó tồn tại những kẻ zân chủ , phản động luôn chống phá đất nước , nghe lời dụ dỗ của định , bán rẻ lương tâm để lấy những đồng tiền dơ bẩn , phản bội Tổ quốc để rồi chạy bạt xứ nơi không ai thân biết .

  Trả lờiXóa
 5. Xin phép được nhắc lại một đoạn trong bài viết này: Vừa rồi khi có dịp về lại Việt Nam, sống ở miền Trung và Sài Gòn, mặc dù cuộc sống vật chất không bằng bên Mỹ, nhưng tôi luôn có cảm giác là nhà. Cái sự mộc mạc trong cuộc sống và cách đối xử gần gũi giữa người với người trong xã hội mới cho tôi cảm giác mình thuộc về nơi này, ấm cúng và thân thuộc vô cùng"

  Trả lờiXóa
 6. Nguồn cội thực sự vẫn là nơi không thể quên trong trái tim mỗi con người xa xứ, dù có học hàm học vị cao đến đâu, giàu sang quý phái đến mức nào thì đa số những người Việt Kiều đều có ý định trong khoảng thời gian nào đó sẽ trở về quê nhà-Việt Nam-nơi chôn rau cắt rốn. Thật sự vui mừng khi anh chàng nha sĩ, bác sĩ người Mỹ gốc Việt Jason Pham luôn đau đáu giấc mơ quay trở về VN khi đã thành công ở Mĩ, cuộc sống của nước XHCN không hào nhoáng như tư bản phương Tây nhưng tình người và cơ chế ổn định trong luật pháp thì khó nước nào sánh bằng.

  Trả lờiXóa
 7. Cội nguồn vẫn là thứ mà ai cũng muốn trở về vì đó được ví trong câu quê hương là chùm khế ngọt , cũng qua đó để thấy nguồn gốc của mình thì mình vẫn phải biết quý trọng và tôn trọng lấy những điều đó. Thật lấy làm vui mừng và hạnh phúc khi có một người muốn quay về quê hương mình để cống hiến khi đã xa quê 10 năm để mong muốn cống hiến cho đất nước. Tôi rất lấy làm tự hào về bạn!

  Trả lờiXóa
 8. Ngay từ hồi cấp một chúng ta đã được học rất nhiều bài thơ viết về quê hương,và tất cả ai đã từng trải qua trường lớp nào thì đều biết rõ những tình yêu quê hương nó lớn lao và thiêng liêng như thế nào,đó là những gì mà chúng ta cần trân trọng,nơi chôn rau cắt rốn,nơi mình sinh ra và trưởng thành mà con không trân trọng nữa thì thử hỏi còn làm được gì và ai trân trọng mình nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam đất nước ta ơi,mênh mông biển lúa đất trời đẹp tươi,trăm nơi đi nhưng chỉ có một chốn để về đó là gia đình , là Tổ quốc , là nơi chôn rau cắt rốn của con người . Chẳng ai đi xa mà không nhớ về quê hương , nhớ về những thứ thân thuộc gắn bó với tuổi thơ của chúng ta,đó là những gì chúng ta cần nhất vào những lúc khó khăn và thành công,nơi chôn rau cắt rốn sao quên được.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu chỉ để trải nghiệm thôi thì chưa đủ, mà phải coi đây là cơ hội học hỏi để có thành công. Nếu không thành công, các bạn sẽ rơi vào tình huống tuổi trung niên ập đến mà vẫn thấy mình không thuộc về nơi này,đó là những chia sẻ thẳng thắng và chân thật nhất của một du học sinh mỹ,mong rằng những bạn trẻ có ước mơ du học sẽ đạt được những gì mình đề ra bấy lâu.

  Trả lờiXóa
 11. Thế mới thấy được bọn người Mỹ phân biệt màu da và chủng tộc như thế nào,cáo đơn giản nhất như vậy mà không được tôn trọng thì hà cớ gì mà dân chủ hay nhân quyền được đảm bảo,bọn dân chủ hãy đọc bài viết,nghe những lời trải lòng của một người từng trải như này mà sáng mắt ra đi,Quay đi quay lại vẫn nhận ra rằng,Việt Nam tốt đẹp đến bao nhiêu,có thể về knh tế VN không phát triển như nhiều nước nhưng riêng về nhân quyề,dân quyền,tự do thì VN không thua kém ai,và chắc chắn không có vấn đề phân biệt màu gia chủng tộc,thiếu tôn trọng với người nươc ngoài đến sinh sống và làm việc như Mỹ đâu nhé

  Trả lờiXóa
 12. Xem ra ở Mỹ cái mà goi là được tôn trọng,có dân chủ,có nhân quyền không hề tồn tại như lời đồn thổi của đám dân chủ ăn bám Mỹ vẫn thường hay rêu rao nhỉ.Có chăng ở Mỹ có chỉ là sự phân biệt màu da chủng tộc,không tôn trọng người ngoại quốc...thật nực cười.Ấy thế nhưng khi bạn đến với VN bạn sẽ được đối xử như những công dân,ngừi bản địa nước này,tất cả mọi người bình đẳng nhé chứ không như Mẽo đâu

  Trả lờiXóa
 13. Không biết có khi nào các rận chủ nghĩ như anh này, có khi nào mà nhớ về quê hương mình ở Việt nam không. Ở trong chăn mới biết chăn có rận, nước Mỹ hào nhoáng nhưng không có dân chủ cho những kẻ ngoại tộc, chính những người da đen phải đấu tranh quyết liệt bao năm mới có được cái gọi là cơ bản bình đẳng, thì người Việt còn lâu mới được chúng coi là cùng đẳng cấp.

  Trả lờiXóa
 14. Cứ nhìn vào những gì mà đám dân chủ đã và đang có được ở phương trời Tây mới thấy rằng chẳng nơi đâu có cuộc sống tốt đẹp như của chúng ta cả! Nói cho mọi người thấy được đây là một điều hết sức đáng trân trọng đối với cuộc sống của chúng ta trong nước chứ không phải phản quốc như đám dân chủ,sao cứ phải sống một cách chui lủi như thế nhỉ,thật quá là ngu ngốc đi mà.

  Trả lờiXóa
 15. Thế mới thấy là chỉ có ở Việt Nam cuộc sống mới yên bình. Tuy có thể nền kinh tế chúng ta thừa nhận chưa phát triển bằng tư bản nhưng an sinh xã hội được đảm bảo công bằng. Không như bên kia phân hóa xã hội quá lớn để cho lũ lưu vong sống như chuột cũng khổ thân ,nhưng đó là sự lựa chọn của chúng nên đừng ở đó mà than thân trách phận nữa,lớn rồi hãy sống có ích hơn đi.

  Trả lờiXóa
 16. Thế mới thấy là chỉ có ở Việt Nam cuộc sống mới yên bình. Tuy có thể nền kinh tế chúng ta thừa nhận chưa phát triển bằng tư bản nhưng an sinh xã hội được đảm bảo công bằng. Không như bên kia phân hóa xã hội quá lớn để cho lũ lưu vong sống như chuột cũng khổ thân ,nhưng đó là sự lựa chọn của chúng nên đừng ở đó mà than thân trách phận nữa,lớn rồi hãy sống có ích hơn đi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog