Loa Phường Blog

Chùa Ba Vàng: Vì đâu nên nỗi?

Mấy ngày nay, vụ Chùa Ba Vàng nóng trên không gian mạng, ngày hôm qua Đại diện Phật giáo Việt Nam thông báo sẽ kiểm điểm sư chủ trì. Loa Phường xin giới thiệu bài bình luận tình hình xung quanh vụ việc này của Fb Nguyễn Đình Hưng"

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Một chiến dịch tấn công dồn dập vào mảnh đất lắm người nhiều vong.
Sau một thời gian mật phục nằm vùng lấy thông tin, ngày hôm qua, báo Lao Động đã tung cú đấm đầu tiên vào Tam giác Vàng. Bài viết và clip đủ thông tin để phơi bày sự việc. Chỉ hai tiếng đồng hồ sau, tỉnh Quảng Ninh lên tiếng. Ngay lập tức sau đó, chức sắc giáo hội và tỉnh hội lên tiếng. Chỉ trong vòng nửa ngày, cả chính quyền và giáo hội dồn dập đánh Tam giác vàng.
Công bằng mà nói, cách phản ứng của trụ trì Tam giác Vàng là kịp thời và thông minh: gọi điện cho báo Lao động, tuyên bố họp báo, họp Phật tử trấn an và thuyết giảng rồi đưa thẳng lên youtube. Nhưng sau từng hành động của người đứng đầu ngôi chùa kia, chính quyền và chức sắc giáo hội lập tức có những đòn đánh phủ đầu nhanh gọn và quyết liệt: tỉnh Quảng Ninh tuyên bố "chùa Ba Vàng chưa gửi đơn xin họp báo", lãnh đạo tỉnh hội khẳng định chùa mê tín, đã nhắc nhiều lần không được... Đến đây thì biết kế hoạch tổng tấn công đã được lên phương án bài bản, và các lực lượng phòng vệ lẫn tiến công luôn sẵn sàng ở vị trí chiến đấu.
Tới hôm qua, Bộ Văn hóa lên tiếng, yêu cầu điều tra. Báo mạng lại tấn công sang cả chuyện "chùa lấn chiếm rừng trái phép". Thích Nhật Từ - nhân vật giữ rất nhiều chức sắc trong giáo hội, và vừa bị chùa Ba Vàng công kích cũng đã lên tiếng tấn công chùa Ba Vàng, và tự nhận là nói với tư cách cá nhân.
Lao động, VnExpress, Tuổi Trẻ, An ninh thủ đô, Bảo vệ pháp luật, Tiền Phong, Thanh Niên, Giáo dục, Dân trí, và cả Kênh 14. Hàng loạt oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng dồn dập hiện lên nhưng kẹt cho chùa là những oan gia trái chủ này không đòi tiền và Phật tổ không dạy điều đó.
Trong hoàn cảnh này, hệ thống Trúc Lâm im lìm trước sóng gió của một tu sĩ đi ra từ đó. Cách đây vài ngày, khi chùa Phúc Khánh ở Hà Nội lao đao vì giải hạn, nhân vật Đạo Hiển đại diện tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh đã cứu Phúc Khánh một cú ngã trông thấy nhờ một bài phỏng vấn khôn ngoan cùng cực. Còn bây giờ, nhân vật đó liên lục phát ngôn vùi dập Ba Vàng cùng cực. Xét từ góc độ quan hệ trong Phật giáo Việt Nam, tự viện quan hệ với nhau theo sơn môn và địa vực. Trong cả hai quan hệ trên chùa Ba Vàng đều đang cô đơn cùng cực.
Và cuối cùng thì thực tế chùa Ba Vàng bản chất ra sao thì dấu hiệu lợi dụng tâm linh đang được điều tra kỹ lưỡng.

26 nhận xét:

 1. chùa Ba Vàng là một ngôi chùa lớn với quang cảnh đẹp,thu hút rất nhiều khách thập phương trong và ngoài tỉnh,cả nước ngoài đến vãng cảnh lễ phật. Tuy nhiên bây giờ để xảy ra sự việc này quả thực là một vụ bê bối lớn và không thể chấp nhận cho những hành vi xấu,mê tín dị đoan,lừa gạt nhân dân như thế này tồn tại chốn cửa chùa được

  Trả lờiXóa
 2. Để xảy ra sự việc này có rất nhiều những nguyên nhân,nhưng nếu như liên quan đến những gì là ẩn sau đó thì đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc này,không để cho những đối tượng xấu xa mượn cửa chùa để mà hành nghề mê tín dị đoan làm bại hoại những giá trị tốt đẹp đi như thế này được,đề nghị công an phải mạnh tay vào cuộc sâu rộng

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn sau vụ việc bê bối lần này bị phanh phui thì du lịch chùa Ba Vàng của tỉnh quảng ninh sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm. Có khi còn có cả suy giảm trên các lĩnh vực du lịch biển. Cho nên hành vi này của những đối tượng xấu không chỉ ảnh hưởng đến chùa này mà còn ảnh hưởng đế công cuộc phát triển du lịch chung của cả tỉnh cần phải xử lý mạnh mẽ và khắc phục hậu quả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. KHông chỉ có vụ ba vàng này, hiện nay ở nước ta đang nổi lên xu hướng xấu mới là kiếm tiền thương mại từ buôn thần bán thánh, đặc biệt ở các chùa như chùa Bái đính, hay bây h là chùa ba vàng, tuy thêm tiền nhưng hậu quả để lại là vô cùng khủng khiếp.

   Xóa
 4. Hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan này là sai phạm nghiêm trọng,không chỉ làm mất đi tính linh thiêng và giá trị tốt đẹp của Phật Giáo,của ngôi chùa mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của du lịch tâm linh Quảng Ninh. Cho nên không thể để tồn tại một vấn đề như thế này nữa cho dù là nhỏ nhất đi chăng nữa bởi hệ lụy lớn lắm

  Trả lờiXóa
 5. Chưa có kết luận chính xác về những sai phạm, thiếu sót liên quan đến chùa Ba Vàng- ngôi chùa người dân hằng năm vẫn tin là linh thiêng và là chốn dừng chân cho tâm hồn thanh tịnh của biết bao phật tử. QUa 1 số lùm xùm trong vài ngày vừa qua,cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời để điều tra rõ nguyên nhân sự việc và hi vọng nếu có những hành vi mê tín dị đoan thì cần làm rõ, chấm dứt ngay

  Trả lờiXóa
 6. Vụ chùa Ba Vàng đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ của cư dân mạng, khi mà những chuyện như thế này xảy ra, liệu chúng ta có còn niềm tin tâm linh,hya mọi thứ đều mua được bằng tiền, đây là câu chuyện văn hóa quốc gia chứ không đơn thuần đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề tâm linh thì chúng ta phải cẩn thận với lời ăn tiếng nói của mình,chùa vàng là ngôi chùa nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng cũng như toàn Miền bắc và đất nước ta nói chung,và khi chưa có kết luận của cơ quan điều tra cũng như lực lượng chức năng chưa lên tiếng,thì chúng ta không nên nói gì quá nhiều và đi quá xa với thực tế để tránh ảnh hưởng tới uy tín danh dự của chùa.

  Trả lờiXóa
 9. Ở đâu chả có người này người kia,đừng chỉ vì một hành động của một cá nhân không tốt mà đánh giá cả một ngôi chùa,làm như thế là chủ quan duy ý chí mà chúng ta phải nhìn nhận,xem xét một cách cẩn thận tỉ mỉ nhất,việc chủ trì chùa Ba Vàng kêu goi họp báo ngay khi có những thông tin thất thiệt liên quan tới chùa mình cho thấy sự nghiêm minh và trách nhiệm của mình đối với ngôi chùa mình đứng đầu.

  Trả lờiXóa
 10. Hãy chờ đợi tin tức xác minh chính xác nhất từ cơ quan chức năng nhé chứ đừng nge phong phanh đâu đó rồi kết luận thế này thế nọ,những việc liên quan đến tâm linh như thế này rất hệ trọng mà tất cả chúng ta phải tôn trọng điều đó,mong rằng báo chí hãy đăng tải những bài báo thật chính xác chất lượng,nhằm mang lại những cái nhìn khách quan nhất cho người đọc để hiểu rõ về vấn đê.

  Trả lờiXóa
 11. Phật giáo không trung thành với một thần linh hay siêu nhiên nào? Phật giáo khuyên con người tự phát triển khả năng và trí tuệ của chính mình. Phật giáo không tin tưởng ở một quyền lực cao siêu nào có thể quyết định được vận mệnh của con người. do đó chùa Ba Vàng đã làm sai giáo lý nhà Phật

  Trả lờiXóa
 12. Phật giáo không đòi hỏi lòng tin mù quáng vào những giáo điều hay tín điều; trái lại, Phật giáo khuyến khích con người chứng nghiệm giáo lý qua trí tuệ suy xét và qua kinh nghiệm của chính bản thân mình. do đó, hãy để các phật tử tự ngộ và tự theo chứ không phải mê hoặc

  Trả lờiXóa
 13. Bùn là tượng trưng cho phiền não nhiễm ô, còn hoa sen là tiêu biểu cho thanh tịnh. Điều này, để nói lên cái ý nghĩa thâm trầm là con người tu tâm bằng chính những thành tựu của bản thân, vươn lên từ bất lương đến lương thiện, từ tiêu cực đến tích cực, giác ngộ trí tuệ, sáng suốt trong tư duy hành động.

  Trả lờiXóa
 14. Bổn phận của người thầy tu quan trọng nhất là thi pháp, đưa người hướng đạo theo đúng con đường chính pháp, tư duy giác ngộ đúng đắn theo những sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân. Phật giáo không phải là một tín ngưỡng có hệ thống, lấy đức tin và tôn sùng lễ bái làm cứu cánh.

  Trả lờiXóa
 15. người đàn bà có tên là Yến (Phạm Thị Yến) xứng đáng ăn không chỉ một mà nhiều cái tát. với lời giải thích này, bà ta không chỉ xúc phạm linh hồn nữ sinh, người vừa bị bọn thủ ác giam cầm, hãm hiếp và giết chết một cách man rợ mà còn xúc phạm đến tổ tiên (tiền kiếp) của em.

  Trả lờiXóa
 16. đây là lời biện hộ ngu xuẩn và nguy hiểm cho những kẻ thủ ác bởi nếu theo suy diễn của bà ta, việc bọn chúng giam cầm, hãm hiếp, giết người tức là làm việc… trả nợ cho tiền kiếp? Nếu cứ theo lối nghĩ này, phải chăng những kẻ thủ ác trên trái đất này đều là “nghiệp chướng” bắt (giao nhiệm vụ) phải làm?

  Trả lờiXóa
 17. chẳng lẽ số phận những người chết oan khuất như tai nạn hay thiên tai, khuyết tật hoặc những vụ chết đuối thương tâm của các em thơ… đều là do “tiền kiếp”? Và nói rộng ra, những cuộc chiến tranh đầu rơi, máu chảy cũng là bởi do tiền kiếp của dân tộc đó ăn ở không ra gì chắc?

  Trả lờiXóa
 18. Không thể nói khác, những lời nói và việc làm mà Phóng viên Lao động ghi được tại chùa này vừa vi phạm pháp luật (tuyên truyền mê tín, dị đoan), vừa đi ngược với truyền thống văn hóa dân tộc vừa trái với Phật pháp. điều này là quá rõ ràng rồi

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn lại từ khi Đổi mới, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chính sách cởi mở với hoạt động tôn giáo. Tuy nhiên gần đây, nhất là từ khi một số doanh nhân tham gia lĩnh vực “du lịch tâm linh” đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động này, đặc biệt là đạo Phật.

  Trả lờiXóa
 20. Một dân tộc không thể thiếu tôn giáo nhưng nếu u u, mê mê trong sự cuồng tín với thế giới thần thần, thánh thánh cũng sẽ sớm lụi tàn. Đã đến lúc cần phải xiết chặt quản lý hoạt động này theo đúng tinh thần Hiến pháp, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng đồng thời nghiêm cấm mê tín, dị đoan.

  Trả lờiXóa
 21. Với việc làm và lời nói tại chùa Ba Vàng nói trên, cần phải có những hình thức kỉ luật xứng đáng bởi đây là hành vi xúc phạm vong linh người đã khuất, tuyên truyền mê tín dị đoan và kinh doanh thần thánh. chúng ta nhất định không thể để sự việc tương tự như thế diễn ra được nữa

  Trả lờiXóa
 22. Tôi cho rằng dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay hành nghề mê tín dị đoan đã rất rõ ràng. Với hành vi này, nếu bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt lên đến 20 năm hoặc tù chung thân, nếu truy tố tội hành nghề mê tín dị đoan cũng lên đến 10 năm

  Trả lờiXóa
 23. Vong đòi tiền thì trả tiền để giải nghiệp. Nhưng tiền mặt thật thì chùa giữ hộ vong. Gọi vong lên, giữ và nhận tiền cho vong. Hoá ra chùa Ba Vàng làm cò cho vong à, lại cung cấp cả dịch vụ ngân hàng cho mấy vomg thù dai và thích tiền mặt này. Rửa tiền bẩn ( vì vong hù doạ không đưa tiền thì thế này thế kia) cho vong bằng việc từ thiện, xây chùa... haha. Yến chỉ là chim mồi thôi, làm quảng cáo với lại PR. Kẻ chủ mưu với danh xưng đầy đạo đức đứng sau kia...

  Trả lờiXóa
 24. bọn này núp bóng chùa chiền để hành nghề mê tín dị đoan, lừa đảo con nhang đệ tử. Làm gì có chuyện hết "vong" này đến "vong" khác đòi tiền trèo trẹo như thế. Vấn đề là nhà quản lý địa phương ở đâu mà để chúng nó lừa đảo một cách ngang nhiên trắng trợn trên diện rộng như vậy, đừng để nó phát triển thành 1 giáo phái hắc ám mê muội...

  Trả lờiXóa
 25. Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh có nhiều hoạt động rất dị đoan như xin thẻ và nhiều hoạt động khác dẫn nhiều người vào mê tín, dị đoan. Nhà Nước cần giám sát và tiêu hủy những chiêu trò xấu xa này. Không biết người viết bài này gan to cỡ nào, người ta phải như thế nào thì mới dám rao giảng như vậy chứ , bây giờ há miệng mắc quai, không xử lý được đâu

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog