Loa Phường Blog

Báo chí có thổi phồng vụ sán lợn để "khủng bố" dân chúng?

Loa Phường

Vụ nhiễm sán lợn ở các trường mầm non Bắc Ninh đang được các cấp chính quyền, công an điều tra nguyên nhân. Tuy nhiên khi việc điều tra đang tiến hành, người dân có cảm nhận như báo chí đang cố tình tạo sóng, thổi phồng vụ sán lợn để “khủng bố” xã hội hơn là phát huy các vai trò tích cực với xã hội.
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Cách đây 3 ngày, một bài báo của VTV có tên “Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn” với nguồn ảnh được VTV chú thích “Mẫu thịt lợn được cho là không đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh”cùng với bình phẩm rằng “Những miếng thịt lợn nổi đầy hạch trắng - dấu hiệu của bệnh sán lợn gạo được cho là đã xuất hiện trong bếp ăn của Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh)”. Cách đưa vấn đề cùng kiểu bình phẩm này rõ ràng VTV cho người đọc “hiểu” được rằng, VTV có “bằng chứng” xác thực về mẫu phẩm mà trường mầm non Thanh Khương dùng để gây “nhiễm sán” cho trẻ mầm non.

Xem link https://vtv.vn/suc-khoe/can-canh-thit-lon-nhiem-san-ma-truong-mam-non-o-bac-ninh-cho-tre-an-20190316092327919.htm

 Thực chất những hình ảnh được VTV đóng dấu logo “bản quyền” này vào bị dân mạng bóc mẽ có nguồn gốc từ bài viết “Bệnh sán lợn (lợn gạo) và các biện pháp phòng bệnh” đăng ngày 7/11/2018, trên trang thông tin của Cục y tế dự phòng". (http://vncdc.gov.vn/…/benh-san-day-lon-lon-gao-va-cac-bien-…?). Facebook Bão Lửa bày tỏ bức xúc “Sao bài của VTV lấy ảnh, nói rõ là cận cảnh thịt lợn nhiễm sán mà trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn, đã được đóng logo cẩn thận, lại được lấy từ website của Cục Y tế dự phòng ? Các bạn làm truyền thông kiểu gì thế? Người dân đã "dân trí thấp" lại cứ sợ này sợ nọ mà các bạn còn châm thêm dầu vào lửa kiểu này thì chả hóa "nướng con đen trên ngọn lửa..." ah ?!

Đến hôm nay, khi công an địa phương ra thông báo, không có cơ sở kết luận clip lan truyền trên facebook tố trường mầm non Thanh Khương cho trẻ em ăn thịt lợn gạo vì không có mẫu xét nghiệm thì báo chí đồng loạt giật tít kiểu “Kết luận bất ngờ về vụ “thịt lợn gạo” ở Bắc Ninh” gieo rắc ấn tượng như kiểu chính quyền “đi ngược với lợi ích của người dân, trẻ em”. Trên thực tế, cơ quan tuyên truyền của tỉnh này đã có thông báo về nguyên nhân vụ scandal “thịt lợn gạo” này xuất phát từ “ngày 22-2, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip trường mầm non Thanh Khương cho học sinh ăn thịt lợn nghi bị mắc bệnh sán gạo. Tiếp đó, một số cá nhân đăng tải và chia sẻ các thông tin gây hoang mang cho phụ huynh và có biểu hiện kích động phụ huynh không gửi con đến trường.” và “Ngày 5-3, một số phụ huynh tiếp tục đến trường, kiểm tra thức ăn của các cháu và livestream lên Facebook với nội dung “trường mầm non Thanh KHương sử dụng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn để chế biến cho các cháu ăn”, từ đó kích động các phụ huynh kéo đến tập trung đông người ở trường và đón học sinh về nhà.” Như vậy vụ việc không có căn cứ cụ thể, mà có dấu hiệu kích động dư luận thiếu cơ sở.
Còn việc hàng ngàn phụ huynh Thuận Thành Bắc Ninh đem con đội mưa gió về Hà Nội xét nghiệm ấu trùng sán lợn, như báo chí thông tin “Từ ngày 15-3 đến 17-3, có 1756 cháu học tại trường mầm non Thanh Khương và một số xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương. Tính đến 7 giờ ngày 18-3, trong số 1557 cháu có kết quả xét nghiệm thì 186 cháu dương tính sán lợn, chiếm tỉ lệ 11,9%.”. Với tỷ lệ mắc bệnh quanh 12% được giới y bác sỹ khẳng định: đây là ngưỡng thông thường mắc bệnh nhiễm giun sán của dân Việt Nam “GS.TS Nguyễn Văn Kính (Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho rằng tỷ lệ nhiễm sán lợn 11,9% của các cháu học sinh tại Thuận Thành chỉ xấp xỉ bằng mức nhiễm bình quân chung 12% của 55 tỉnh, TP đã tiến hành xét nghiệm kháng thể.
Dường như báo chí đang cuốn dư luận và cả hệ thống chính trị chạy theo một hiện tượng y tế thông thường. Nhìn ở góc độ tích cực thì nhờ đó người dân quan tâm hơn đến vệ sinh an toàn thực phẩm, việc lựa chọn thực phẩm,… cũng là tốt với đại đa số dân Việt Nam. Nhưng nhìn khách quan thì thấy, sự thổi phồng của báo chí dường như đang có dấu hiệu “khủng bố” dân chúng và chính quyền khi phải cuốn vào một hiện tượng thông thường này! Hậu quả là người ta dường như hướng lái sang quy kết trách nhiệm của chính quyền trong buông lỏng quản lý thực phẩm nhà trường, vô trách nhiệm với thế hệ tương lai của đất nước, thậm chí rất nhiều đám người bất mãn, chống phá chế độ như bài viết trên trạng Truyền thông Thái Hà – cơ quan ngôn luận của Nhà thờ Thái Hà đã diễn giải, vu cáo thành chế độ chính trị này “bất nhân” khi “độc ác” trẻ em rồi lên án người lớn đã không chịu đứng lên lật đổ chế độ hiện nay!!!
Truyền thông Thái Hà lợi dụng vụ sán lợn để kích động chống Nhà nước

Nhiều dân mạng, thậm chí chính giới y bác sỹ đang lo ngại, kiểu cách làm truyền thông của báo chí trong nước như hiện nay mà không được chấn chỉnh kịp thời thì vô số hậu họa gây đại loạn xã hội kiểu vụ formosa lại tái diễn khi người dân không kiềm chế, bị các thế lực xấu kích động bùng phát thành bạo động, bạo loạn.

8 nhận xét:

 1. Cái này là lợi dụng kích động người dân rồi, báo chỉ làm ăn kiểu này thì chỉ có chết thôi, lạid được thêm cái đội ngũ khóc thuê nữa thì không có gì bằng, nhất là truyền mông thái hà, toàn ăn với phá như thế thì chỉ có chết những người bán thịt sạch thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Đây không phải là sự thể hiện việc làm rõ sự thật của ngành báo chí mà nó đang thể hiện sự kích động,làm lớn chuyện của ngành báo trí về vấn đề thực phẩm này mà thôi chứ không có gì tốt đẹp cả. Nhìn vào hậu quả mà trang báo VTV đã làm để thấy mức độ nghiêm trọng như thế nào khi chỉ qua một bài báo khiến người dân trên cả nước phải lo lắng cũng như run sợ thì đây là một việc làm thổi phồng câu chuyện của giới báo chí thì đúng hơn. Thật sự không thể chấp nhận được với cách làm việc này của ngành báo chí!

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ là một hiện tượng y tế bình thường thôi mà đội ơn các anh chị nhà báo,để giờ đây nhân dân cả nước đang hết sức hoang mang trước luồng dư luận lớn như thế,và ở đây một lần nữa chúng ta phải nhắc tới trách nhiệm của cánh nhà báo khi những thông tin ban đầu của họ chính là những mồi lửa châm ngòi cho những tin đồn trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 4. Làm ăn thất đức thì có ngày lãnh hậu quả thì đừng ngồi kêu nhé đám nhà báo kia,không biết bao nhiêu lần như thế này rồi,chỉ là những hiện tượng y tế xã hội bình thường thôi nhưng do đám nhà báo thất đức đăng bào giật tít câu like trăng trợn không đúng sự thật mà mọi việc trở nên nghiêm trọng gấp bộn lần và đó là những điều rất đáng ngại.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ là hiện tượng y tế bình thường thôi mà đám nhà báo cứ làm rùm beng lên hết cả để rồi tất cả những người dân có hiểu biết hạn chế về sán bị cuốn theo và gây ra tâm lý sợ hãi kéo theo bao nhiêu hệ luỵ như việc thịt lợn bị tẩy chay rồi người buôn sẽ ế ẩm rồi bao nhiêu thứ khác nữa mà thực tế nó lại chẳng có gì nguy hại như chúng ta vẫn nge thấy.

  Trả lờiXóa
 6. Lại cái trò mèo của cánh nhà báo chăm chỉ câu like câu view rẻ tiền ấy thôi mà,mong rằng cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ và xử lý chặt chẽ những thông tin lệch lạc đó,chỉ làm ăn kiểu này thì chỉ có chết thôi, lạiđược thêm cái đội ngũ khóc thuê nữa thì không có gì bằng, nhất là truyền mông thái hà, toàn ăn với phá như thế thì chỉ có chết những người bán thịt sạch thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Con nít và cả người lớn ai chả bị nhiễm giun sán. Vài tháng uống 1 viên xổ lãi furaga là xong ngay, làm gì rối như chết rồi. Vùng Bắc Ninh, Bắc Giang thì giun sán trong ốc và ếch thì ê hề, kể cả các cụ khoái ăn gỏi cá tái... không tin thì bắt vài con ốc hoặc bắt con ếch lấy dao lăm xẻ nhẹ cái đùi ếch và bóp nhẹ nhẹ sẽ thấy con sơ-mít trồi ra ngay. Thử đi cho biết chả phải ngành y đâu mà do cái miệng khoái đớp món lạ thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Con nít và cả người lớn ai chả bị nhiễm giun sán. Vài tháng uống 1 viên xổ lãi furaga là xong ngay, làm gì rối như chết rồi. Vùng Bắc Ninh, Bắc Giang thì giun sán trong ốc và ếch thì ê hề, kể cả các cụ khoái ăn gỏi cá tái... không tin thì bắt vài con ốc hoặc bắt con ếch lấy dao lăm xẻ nhẹ cái đùi ếch và bóp nhẹ nhẹ sẽ thấy con sơ-mít trồi ra ngay. Thử đi cho biết chả phải ngành y đâu mà do cái miệng khoái đớp món lạ thôi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog