Loa Phường Blog

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại – Ban Chuyên án có đáng được khen thưởng?

Biển Xanh

          Liên quan vụ việc nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên vào đêm 30 Tết đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Bên cạnh những bài viết ghi nhận chiến công, thành tích phá án của lực lượng Công an, cũng không có ít những bài viết được đăng tải trên báo Thanh niên, Tuổi trẻ, Báo giao thông... mang tính chỉ trích lực lượng công an, cho rằng Ban chuyên án không xứng đáng để khen thưởng, vô trách nhiệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, đáng bị kỷ luật... Tuy nhiên, khi lược đọc những bài viết này có thể dễ dàng nhận thấy đây đều là những bài viết dựa trên sự suy diễn, lập luận mang tính cá nhân của người viết để đánh giá, quy chụp, dùng những lời lẽ ác cảm hướng tới lực lượng chức năng.
          “Đánh hơi” vụ việc, truyền thông rận chủ cũng nhanh chóng vào cuộc. Trên mạng xã hội facebook, có thể thấy rất nhiều bài viết, lượt đăng tải, chia sẻ của rận chủ để hùa theo chỉ trích việc lực lượng công an được khen thưởng trong vụ án trên. Số rận chủ này cho rằng lực lượng công an “đã làm gì, ở đâu” mà không sớm hành động để nữ sinh bị sát hại; việc phá án là việc đương nhiên của lực lượng công an phải làm nên không có gì phải khen thưởng; có những rận chủ còn thể thể hiện “tài phá án” của mình khi cho rằng lực lượng công an phải làm thế này, phải làm thế kia, do mải ăn Tết hay do trình độ nghiệp vụ kém, vân vân và mây mây.

          Tuy nhiên, những bài viết mang tính chỉ trích nêu trên của một số trang báo mạng và của rận chủ không để qua mắt được người đọc, trái lại còn là sự phản ứng, lý lẽ đầy thuyết phục đối với những bài báo, lời lẽ chỉ trích trên. Xin điểm lại một số nhận định này để rộng đường dư luận:


          Trả lời cho ý kiến cho rằng việc phá án của lực lượng công an chậm trễ, dẫn tới việc nữ sinh bị giết hại... Trên báo Thanh niên, người đọc có tên “Cường” cho rằng: Không biết "cựu nhà báo" đã làm công an ngày nào chưa? Có biết dấu vết cụ thể của vụ hiếp dâm để lại như thế nào không? Bị một người hiếp dâm và nhiều người hiếp dâm để lại dấu vết khác nhau như thế nào? Quy trình làm các thủ tục với các đơn vị liên quan ngoài ngành như thế nào, mất thời gian ra sao? Thế mà "cựu nhà báo" phát biểu như là điều tra viên chuyên nghiệp vậy. Tôi xin nói cho "cựu nhà báo" được thông thấu một số vấn đề nhé: 
1. Gia đình báo nạn nhân mất tích, vậy phải làm rõ mất tích trong trường hợp nào. Khi chưa có căn cứ rõ ràng thì có rất nhiều trường hợp xảy ra: tai nạn giao thông, bắt cóc bán qua biên giới... Vậy khi đó cho hỏi "cựu nhà báo" làm gì để xác định nạn nhân mất tích trong trường hợp nào??? 
2. "Cựu nhà báo" nói định vị điện thoại, tìm từ đối tượng mua gà là ra ngay. Vậy "cựu nhà báo" có biết quy trình để làm thủ tục định vị như thế nào không? Đơn vị nào làm? Trong thời điểm 30, mùng 1 Tết như thế anh có bắt người ta làm nhanh được không? Và thêm nữa anh có biết điện thoại ở VN được định vị như thế nào không? Xin thưa với "cựu nhà báo" là nếu không dùng smartphone thì chỉ có thể định vị qua sóng điện thoại, tức là vị trí tương đối so với cột sóng. Ở thành phố khoảng cách là từ 100m đến 500m, còn ở khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa thì có thể lên đến 15km thưa "cựu nhà báo". Chưa kể đối tượng có thể dùng sim rác vẫn đang tràn lan ngoài thị trường. Với những yếu tố như vậy "cựu nhà báo" kiêm điều tra viên tự phong có xác định ngay được vị trí và danh tính đối tượng hoặc nơi nạn nhân mất tích không? 
3. Cho dù xác định được đối tượng nghi vấn, nhưng đối tượng Hùng là đối tượng đầu tiên tiếp xúc nạn nhân lại không phải người địa phương, vậy "cựu nhà báo" làm thế nào để xác định đối tượng này có căn cước lai lịch thế nào? Đối tượng ở đâu và giấu nạn nhân ở đâu? Có những đối tượng nào liên quan? Trong khi nơi ở của đối tượng không phải nơi xảy ra vụ việc3 ngày để làm rõ 1 vụ án nghiêm trọng, phức tạp tại một địa bàn vùng núi thưa dân, vào một thời điểm đầy nhạy cảm như ngày Tết, đó là một sự nỗ lực phi thường thưa ngài "cựu nhà báo"....
          Trả lời cho ý kiến lực lượng trong Ban chuyên án không xứng đáng được khen thưởng:
- Người đọc có tên “Dương Tuấn” cho rằng: “.. Về sự khen thưởng phản cảm, tôi nghĩ khen không sai, cũng không phản cảm, tôi không bức xúc với sự khen thưởng này bằng một loạt bài trên mấy tờ báo khai thác từng chi tiết mới về nạn nhân và gia đình cô ấy sau khi vụ việc xảy ra! Tôi nghĩ, họ - mấy người được khen cũng vất vả để phá án! Họ làm đúng việc của họ!
          - Bạn đọc có tên “Nguyễn Lý Trí”: “Sao có thể nhận thưởng?
Vụ án diễn ra vào dịp Tết cổ truyển, vậy ai đã hy sinh cái tết bên gia đình để tham gia truy tìm hung thủ, trả lại sự công bằng cho nạn nhân và gia đình nạn nhân? Công sức cả 1 tập thể cống hiến sức khỏe, trí tuệ và cả 1 cái tết đoàn viên để hoàn thành nhiệm vụ, sớm đưa hung thủ ra ánh sáng chẳng lẽ không đáng được khen thưởng?
nNgăn chặn được, cứu được mạng người mới đáng khen thưởng? Liệu người viết bài này có biết địa bàn khu vực xảy ra án mạng như thế nào, mật độ dân số bao nhiêu để các cán bộ chiến sĩ công an có thể "ngăn chặn", "cứu được" như cách tác giả viết? Với dân số 500.000 người, liệu cần bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ để giám sát mọi động tĩnh của người dân? Tôi cho là công an chỉ cần giám sát đám nghiện ngập thôi thì cần bao nhiêu người để theo dõi hết bọn chúng? Xã hội không phải là 1 lớp học chỉ có 45 học sinh mà có thể quản lí từng người để ngăn chặn được...
- Người đọc có tên “Lê minh thanh” cho rằng: “Thứ nhất, xin chia buồn với gia đình cháu Duyên vì sự mất mát, nỗi đau tột cùng của gia đình mà các kẻ thủ ác đã gây ra với cháu. Thứ hai, việc khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia phá án nhanh là cần thiết, song tổ chức chưa phù hợp. Từ khi xác định có án mạng xảy ra, các anh đã rất khẩn trương điều tra làm rõ và bắt giữ kẻ thủ ác trong thời gian sớm nhất, cho dù đang trong dịp tết nguyên đán, đã thể hiện tinh thần tấn công tội phạm quyết liệt, vì sự bình yên của nhân dân...”.
Còn rất nhiều những bình luận cho thấy sự sẻ chia của người dân đối với những công việc, khó khăn của lực lượng chức năng tham gia phá án, đó cũng chính là câu trả lời sác đáng, công tâm nhất. Còn đối với những kẻ bồi bút, rận chủ, càng cố tuyên truyền, bôi nhọ chỉ càng cho thấy bản chất bỉ ổi của số này mà thôi.18 nhận xét:

 1. Toàn là những CỰU NHÀ BÁO CÔNG AN thật, người ta mất bao nhiêu năm ăn học mới là được công an, chứ đâu như các anh chị lều báo có tài thiên bẩm hay sao ấy mà đòi vạch đường ra thế này thế nọ. Tưởng phá một vụ án là cứ nói mồm ,suy nghĩ cảm tính là xong ư. Đã thế lại còn lũ rận chủ vào bâu như nhặng, sủa thêm cho rôm rả. Còn việc trao thưởng cho họ thì quá đúng ,chẳng qua tin này lọt vào lũ lều báo,rận chủ để bọn chúng có cơ hội thêu dệt, nói bậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Là một người dân thôi,nhưng tôi thấy việc khen thưởng cho các chú công an Điện Biên là vô cùng xứng đáng; trong khi mọi người ăn tết vui vẻ cùng gia đình thì họ nào có được như thế;làm việc liên tục để nhanh chóng tìm ra thủ phạm, bắt kẻ xấu phải chịu trách nhiệm cho tội ác của mình. Sự nỗ lực và cố gắng của họ cần được công nhận và tuyên dương chứ không phải bị xuyên tạc bởi các anh chị lều báo và lũ phản động kia.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là bọn lều báo này càng làm ô uế thêm không gian mạng, một số thành phần to mồm tự cho ta đây là giỏi giang hay sao mà đòi điều tra phải như thế này thế nọ. Chưa kể, các anh chị lều báo chỉ chờ trực vào những vụ việc nóng để thổi ra một tá câu chuyện để kiếm view ,like thôi, xúc phạm nghề báo quá. Thiết nghĩ cần có chế tài mạnh hơn chỉnh đốn lại một số lều báo đưa tin vớ vẩn và sằng bậy.

  Trả lờiXóa
 4. Ngay khi vụ án được làm sáng tỏ thì báo chí cũng tha hồ giật tít để câu lượng người xem. Khi những câu chuyên như thủ phạm là người hiền lành, sống chan hòa với hàng xóm, khi mà tình tiết của vụ án thì báo nào cũng giống báo nào vì cùng một nguồn tin thì một số tờ báo, một số phóng viên đã để ý đến chuyện khen thưởng cá nhân, tập thể công an có thành tích phá án.

  Trả lờiXóa
 5. Nói thẳng ra, các vị nhà báo này tự tạo ra luồng thông tin trái chiều để mọi người vào bình phẩm để câu like, câu view. Bên cạnh đó, một số quan tòa mạng xã hội cũng vì thế mà nhảy vào lên tiếng đã báo công an mà công an để nạn nhân 3 ngày sống trong đau đớn, rồi tìm ra thủ phạm vụ này dễ không à.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần phải biết rằng khen thưởng là sự động viên, biểu dương, ghi nhận công lao, thành tích của tập thể, cá nhân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nó trở thành động lực quan trọng trong việc thúc đẩy mọi người, mọi thành phần thi đua sản xuất, học tập, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu.

  Trả lờiXóa
 7. . Khen thưởng trong điều tra vụ án cô gái giao gà tại Điện Biên không phải là sự hoan hỉ của lực lượng công an trước sự mất mát của cô gái mà là sự ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cá nhân, đơn vị đã nhanh chóng tìm ra được thủ phạm, nhanh chóng ổn định được tình hình trật tự tại địa phương. Tôi chắc chắn rằng, sau những đôi mắt thiếu ngủ của các trinh sát, các điều tra viên kia là một nỗi niềm đau đáu.

  Trả lờiXóa
 8. Địa bàn tỉnh Điện Biên là một địa bàn tỉnh miền núi rộng lớn, dân cư thưa thớt. Việc trình báo về sự mất tích của cô sinh viên chiều 30 tết đã được công an ghi nhận và triển khai bước đầu tìm kiếm. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng, đây là chiều 30 tết, khi đó lực lượng công an cũng đang phải căng mình, trực 100% để đảm bảo ANTT cho bà con vui đón giao thừa

  Trả lờiXóa
 9. trong những ngày sau đó, lực lượng công an đã cùng gia đình tìm kiếm cô gái này tuy nhiên, hàng ngày có hàng trăm tin báo mất tích, tìm kiếm người thân nhưng sau khi làm rõ thì vì những lý do khác nhau mà những người này không muốn người thân biết.

  Trả lờiXóa
 10. trong trường hợp này cũng không loại trừ nạn nhân bị bắt cóc bán qua biên giới với một địa bàn giáp biên như Điện Biên. Do đó, chưa thể huy động hết lực lượng vào để tìm kiếm cô gái sinh viên này được. Nhưng ngay sau khi thi thể nạn nhân được phát hiện, ban chuyên án được thành lập, thậm chí lực lượng công an của Bộ được tăng cường với mục tiêu sớm tìm ra được hung thủ. Đây không chính là sự quyết liệt, phản ứng đáng ghi nhận của lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 11. Các anh nhà báo bảo dân phát hiện có gì mà khen, manh mối có đầy thì bắt tội phạm là đương nhiên, người mất rồi, lại khai quật có gì mà đáng khen? Xin thưa rằng, vụ án không hề đơn giản như đầu óc các anh nghĩ. Vì đơn giản như theo đường chỉ lối thì lực lượng của Bộ đã không phải tăng cường xuống Điện Biên để cùng công an tỉnh khám phá vụ án.

  Trả lờiXóa
 12. Dân phát hiện ra xe máy, phát hiện ra thi thể nạn nhân nhưng dân mà các anh bảo có chỉ mặt điểm tên, có dựng lại được toàn bộ quá trình gây án để các anh công an chỉ việc bắt không. Trong điều tra, lực lượng công an luôn phải cẩn thận, tỉ mỉ vì làm ẩu là sinh mệnh chính trị của một con người bị ảnh hưởng, là các anh nhà báo lại nhao nhao gõ phím mắng nhiếc ngành công an

  Trả lờiXóa
 13. Trong khi đó các đối tượng có lịch sử vào tù ra trại, có kỹ năng đối phó lại cơ quan điều tra. Khai quất tử thi để tìm kiếm bằng chứng phạm tội thì được công an cả thế giới này làm, các anh không trách họ là không chụp chiếu, ghi nhận rồi hãy đem chôn. Vì nói thật, theo thuyết âm mưu mà các anh nhà báo vẽ ra thì lực lượng pháp y chắc khám rồi xét nghiệm hết cả chẳng chừa cho người đã khuất.

  Trả lờiXóa
 14. Ăn lương thì chuyện phá án là đương nhiên, làm sao phải khen thưởng? Xin nhắc lại cho các quý nhà báo, khen thưởng ở đây là sự ghi nhận thành tích, bên cạnh công việc hàng ngày họ làm thì khi cần huy động, lực lượng công an đã đều vào cuộc bất chấp ngày đêm, bất chấp khó khăn gian khổ, bất chấp đang là ngày lễ tết.

  Trả lờiXóa
 15. Nó cũng giống như bên báo chí các anh, viết các bài phóng sự điều tra là chuyện đương nhiên, tại sao có các loạt bài có giá trị đưa các vấn đề tiêu cực ra ngoài ánh sáng lại được khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 16. . Liệu các nhà báo đó vì trăn trở với nghề nghiệp, trăn trở với thực tại xã hội mà nhiều nhà báo đã bất chấp nguy hiểm để có được tư liệu chân thật, chứ không như một vài quý báo chỉ lên trích tin, bình luận dăm ba câu thì tôi nghĩ lương các vị được trả còn thừa chứ đừng nói là được khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 17. Thiết nghĩ rằng, trong thời đại tràn ngập thông tin, nhiều người luôn tự hào về hiểu biết của mình, cho mình cái quyền là quan tòa phán xét mọi việc. Việc khám phá nhanh vụ án cô gái giao gà đã giúp người nhà nạn nhân được an ủi khi cái ác được trả giá, tình hình ANTT được đảm bảo khi người dân không phải thấp thỏm khi những kẻ giết người còn nhởn nhơ ngoài xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội hết sức mạnh động, dã man, được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có nhiều tiền án, tiền sự và nghiện ma túy, quá trình phạm tội dùng nhiều thủ đoạn để xóa dấu vết, tẩu tán vật chứng, dùng chứng cứ ngoại phạm để che giấu hành vi phạm tội.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog