Loa Phường Blog

Vài nhận định quanh việc “tưởng niệm Chiến tranh Biên giới 17/2/1979” của giới rận chủ


Biển Xanh

Việc số rận chủ trong nước kêu gọi, tổ chức các hoạt động tụ tập, biểu tình dưới danh nghĩa “thắp hương tưởng niệm” liên quan đến những sự kiện lịch sử giữa Việt Nam – Trung Quốc vào các ngày 19/01 - 17/2 – 14/3 đã trở thành lịch “đến hẹn lại lên” rồi. Tuy nhiên các chiêu trò chỉ là tấm áo khoác chật chội cho mưu ma chước quỷ, dù đội lốt “tưởng niệm” nhưng khăng khăng phải ở “tượng đài Vua Lý Thái Tổ” cùng các khẩu hiệu chống chính quyền càng khiến dư luận chế nhạo cho cái tâm thế “danh không chính ngôn không thuận” này. Bởi vậy mà trò tưởng niệm này ngày càng èo uột đi, chính đám rận chủ/biểu tình viên chuyên nghiệp tự thấy xấu hổ khi phải đội lốt “tưởng niệm viên” để hiện diện ở các không gian lạc lõng. Thế nên, gần đây, chẳng có hội nhóm nào dám đứng ra kêu gọi, hô hào “thắp hương tưởng niệm” nữa, chỉ còn trơ ra vài gương mặt đầu nậu gây quỹ hay phải cào mặt ăn vạ mới sinh tồn buộc phải chai mặt “cố đấm ăn xôi” mỗi khi có sự kiện.
Biểu tượng quen thuộc cứ mỗi bận đến sự kiện 17/2 để hô hào "tưởng niệm" của giới zận chủ

Khác với mọi năm, sự kiện Chiến tranh Biên giới 17/2/2019 năm nay là 40 năm, lại đúng dịp Donald Trump sang thì không thể không làm “thắp hương tưởng niệm” được. Thế nên lác đác trên mạng có vài lời hô hào, trong các nhóm kín, trong các nhóm hô hào được lập vội vã trước sự kiện đều đưa ra tranh cãi quyết liệt, thậm chí đả kích, châm chích nhau mạnh mẽ về cách thức tổ chức “tưởng niệm” dịp 40 năm này. Lẽ đương nhiên, nhiều rận chủ tỏ ra đầy hy vọng sẽ có thể tổ chức được một buổi “kỷ niệm” hoành tráng, đông đảo người tham gia hơn các lần tưởng niệm khác cũng như hơn mấy năm trước và biết đâu có thể khuấy động lại tinh thần “mùa hè đỏ lửa” quanh Bờ Hồ năm nào. Bởi vậy có thể thấy ngay từ đầu tháng 2/2019, việc truyền thông về sự kiện này đã được giới rận chủ đẩy mạnh, bằng hoạt loạt những bài viết, hình ảnh, thay avatar đại diện, tổ chức “thắp hương tưởng niệm” tại một số nghĩa trang liệt sỹ, chứng tích lịch sử để làm nóng cho sự kiện. Kết hợp với việc những báo đài chính thống thường xuyên đăng tải thông tin liên quan đến sự kiện trên thời gian qua, giới rận chủ tung ra nhận định báo chí đã được “bật đèn xanh”, tự do hơn trong việc tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện này, thậm chí chúng còn bóp méo, diễn giải thành, Đảng, Nhà nước có dấu hiệu “tự diễn biến”, “cổ vũ tinh thần tưởng niệm” để kích động đồng bọn và đám a dua, non gan, đang thụt thò, đang thăm dò phản ứng chính quyền ra sao… Để thể hiện quyết tâm này, ngày 14/2/2019, nhóm khoảng hơn 20 gương mặt tưởng niệm viên quen thuộc kéo nhau lên “gây gổ” với bảo vệ khu nghĩa trang Vị Xuyên nhằm lấy số má cho dịp 17/2 ở Bờ Hồ tới đây.

Nhóm "biểu tình viên Bờ Hồ" kéo lên trình diễn màn thắp hương tại Nghĩa trang Vị Xuyên ngày 14/2/2019

Mặc dù được kỳ vọng như vậy, nhưng đến nay khi ngày 17/2/2019 đang cận kề vẫn chưa hề có “lời kêu gọi” chính thức về việc kêu gọi “thắp hương tưởng niệm” nào từ các hội, nhóm, rận chủ trong nước. Có chăng chỉ là những bài viết thể hiện sự ủng hộ, tham gia việc “thắp hương tưởng niệm” mang tính chất cá nhân của những rận chủ như Phan Chí Đỉnh, Nguyễn Thúy Hạnh... và vẫn tại địa điểm quen thuộc là tượng đài cụ Lý. Những hội, nhóm “có tiếng” trong việc kêu gọi, tổ chức, dẫn dắt các hoạt động liên quan “phản đối Trung Quốc” như nhóm No-U đến nay cũng “bặt vô âm tín” sau nhiều lần thất bại, bị chỉ trích trong việc tổ chức...
Những tưởng việc “thắp hương tưởng niệm nhân sự kiện 17/2” dịp 40 năm này những tưởng có những dấu hiệu khởi sắc hơn trong giới rận chủ, tuy nhiên nhìn vào “bức tranh” toàn cảnh giới rận chủ hiện nay, có thể nhận định sẽ có những hoạt động mạng tính chất “kỷ niệm ôn hòa” của một số rận chủ nhằm “đánh trống ghi tên”, cố gắng “duy trì phong trào” đang rệu rã. Chứ để mà tổ chức buổi “kỷ niệm” hoành tráng, biến cuộc “kỷ niệm” thành những cuộc tụ tập, tuần hành, biểu tình như đã từng diễn ra như những năm trước đây chắc chắn là điều không thể.1 nhận xét:

  1. Cho dù bọn dân chủ có cố gắng hô hào kêu gọi "thắp hương tưởng niệm" hay biểu tình đi nữa thì cũng chẳng có mấy ông dám ngoi lên thật đâu. Cứ nhìn vào số tội phạm trong năm qua thì biết, luật pháp Việt Nam không nhân đạo với những kẻ nhiễu nhương như chúng nữa. Phong trào dân chủ ảm đạm trong năm qua cũng chính là sự báo hiệu về sự lụi tàn của đám này trong tương lai gần đấy.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog