Loa Phường Blog

Từ bài học Ukraine, Lybia … và nhìn tương lai Venezuela và Việt Nam!


Loa Phường
Năm 1989, GDP của Ukraine là 82,71 tỷ USD. Cùng năm, GDP của Việt Nam rơi xuống còn 6,3 tỷ USD, bằng 1/13 của Ukraine. Thế rồi Ukraine cùng các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ cùng theo tư bản, kinh tế vẫn phát triển nhưng liên tục trồi sụt để đến sau gần 1/4 thế kỷ (2013), GDP 2 nước là tương đương, khoảng hơn 184 tỷ USD.

Không có mô tả ảnh.Không có mô tả ảnh.
Vẫn chưa hài lòng, người Ukraine tạo ra Euro Maidan, bám theo Tây Âu, trở mặt với LB Nga. 5 năm sau, GDP của Ukraine còn gần 120 tỷ USD, bằng non nửa Việt Nam (hơn 240 tỷ USD). Chưa kể Ucraina mất Crime, và 2 tỉnh giàu có tài nguyên miền Đông nữa. Đó là cái giá của việc đập bỏ thành quả của CNXH, phản bội đồng minh chiến lược để đu bám theo Phương Tây.
Có ý kiến cho rằng, cả Đông Âu chỉ có Ukraine kém thôi, tất cả các nước sau khi từ bỏ chế độ XHCN đều khá nên rất nhiều, như Ba Lan, Hungary, các nước Ban tích... đã trở thành các nước giàu có với chỉ số GDP, HDI, Minh bạch đều cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên nếu so với Việt Nam, GDP Hungari, Séc và Slovakia cũng đều chỉ bằng già nửa VN và tốc độ phát triển cũng đều trồi sụt...


Không có mô tả ảnh.

Còn đây là số phận Lybia sau khi được Mỹ và đồng minh đem dân chủ, văn minh đến. Trước khi Gaddafi bị lật đổ năm 2011, GDP/người của Lybia thuộc dạng cao nhất châu Phi (10k USD), thời điểm đó Lybia được coi là một nước thu nhập trung bình khá, dân VN đua nhau sang Lybia xuất khẩu lao động. An sinh xã hội của Lybia dưới thời Gaddafi luôn đứng nhất châu Phi. Nhưng "mùa xuân Ả rập" đã phá hỏng tất cả. Lybia giờ đây là một đống đổ nát, dân màn trời chiếu đất, kinh tế còn ko được xếp hạng. Có phải đó là cái giá của việc chạy theo "dân chủ dởm"?!

Tình hình Venezuela hiện nay thật đáng lo ngại khi Mỹ và đồng minh đã công khai hậu thuẫn cho lực lượng đối lập, đẩy quốc gia giàu có giàu mỏ này trước bờ vực nội chiến và nghèo đói.
Từ tổng hợp diễn biến hàng ngày của facebook Hùng Ngô Mạnh cho thấy, sáng ngày 23/2/2019, phe đối lập được Mỹ  và đồng minh tài trợ tổ chức “hoà nhạc nhân đạo” ở Cúcuta, Colombia sát biên giới Venezuela, lôi kéo khoảng 25.000 người tham gia (được tài trợ chi phí đi lại ăn ở, từ Caracas đến). Phía Venezuela cũng tổ chức “hoà nhạc hoà bình” bên này biên giới, số người tham gia tương đương (các hãng tin phương Tây hạ xuống có khoảng 2.500 người). Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
- Guaido dù đang bị cấm xuất cảnh nhưng có mặt tại buổi hoà nhạc chống đối, khoe “được quân đội Venezuela giúp đỡ”, nhưng sự thật là máy bay Colombia xâm nhập qua biên giới đưa sang (ảnh 1, 2). Có tin Maduro đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Guaido.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười
- Truyền thông phương Tây thổi phồng việc “tướng lĩnh Venezuela quay về với nhân dân”, thực ra là 3 tên lính quèn thuộc Vệ binh quốc gia bất mãn (tham gia làm loạn từ tháng 1) lái xe lao vào hàng rào cảnh sát ở biên giới để chạy trốn sang Colombia đầu quân cho Guaido. Trong khi đó, quân đội vẫn đoàn kết xung quanh tổng thống Maduro (ảnh 3).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

- Mỹ và phe đối lập hy vọng lôi kéo được 1 triệu người sang Colombia để “chuyển hàng viện trợ” nhưng bất thành, trong ngày vẫn không đưa được về, Guaido và bọn tham mưu của hắn thất bại, kêu gào “can thiệp quân sự quốc tế” (ảnh 4). Đáng chú ý, tại buổi hoà nhạc, các tổng thống của Colombia, Chile, Paraguay và đặc phái viên Abram của Mỹ có mặt đón Guaido, những kẻ mà Tổng thống Morales của Bolivia gọi là “đất nước phản bội, chính quyền c*t!


- Một số xe “viện trợ nhân đạo” bị đốt cháy trên cầu biên giới, nhiều dấu hiệu cho thấy chính phe đối lập đốt khi không đi được, để khiêu khích và đổ lỗi cho quân đội Venezuela (ảnh 5, 6).

Trong hình ảnh có thể có: ngọn lửa- Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia, cho phía Colombia 24 giờ rút hết nhân viên về nước. Đáng chú ý là hiện giờ Venezuela vẫn cưu mang cho 5,5 triệu/7,7 triệu người Colombia tị nạn.
Dân mạng Việt Nam cho rằng, tình hình Venezuela hiện nay do Chính phủ lãnh đạo kém hiệu quả, nền kình tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, đường lối đối ngoại quá cứng rắn, thiếu linh hoạt…nên mới dẫn đất nước tới thảm họa hôm nay. Tuy nhiên đám zân chủ, cờ vàng thì lại đặc biệt khai thác diễn biến chính trị Venezuela chỉ vì xuất phát từ tuyên bố của những người đứng đầu đảng cầm quyền là muốn xây dựng đất nước Venezuela đi lên Chủ nghĩa xã hội, bất chấp bản chất chế độ Ve hiện nay đang là nước tư bản, đa đảng, nhằm công kích chế độ XHCN của Việt Nam sẽ dẫn đất nước đến tình trạng như Venezuela hiện nay!!!
 Nhìn người mà ngẫm đến ta. Việt Nam trải qua những năm tháng chiến tranh, rồi bị bao vây, cô lập “ngàn cân treo sợi tóc”, nên giờ hoàn toàn thấu hiểu giá trị của độc lập, cách nào để giữ độc lập, cách nào để giữ ổn định trước sự xâu xé và mưu toan giành giật từ các nước lớn. Thế hệ lãnh đạo hiện nay đều quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại Hồ Chí Minh, xây dựng hình ảnh hữu nghị, trung lập, không theo nước này chống nước khác, làm bạn với tất cả các nước bất chấp thể chế chính trị. Sự phát triển và ổn định của Việt Nam hiện nay dù bên cạnh Trung Quốc, dù nằm trong vị trí trung tâm của chiến lược an ninh Mỹ đều đang chứng tỏ vị trí trung lập, được các bên đều “yên tâm hợp tác”. 
Bởi vậy, gửi mấy bợm zân chủ, cờ vàng ngày ngày bám riết diễn biến Venezuela để “tâm lý chiến” người Việt: Đừng ảo tưởng!2 nhận xét:

  1. Ukraine không có một chính kiến phù hợp cho riêng mình thì phải nhận lấy hậu quả như thế thôi, còn Venuzuela nên cẩn thận với Mỹ và Phương Tây nếu không cũng sẽ có kết cục như Venezula mà thôi, dân chúng thì cực khổ, bộ máy quan lại thì quan liêu.,....

    Trả lờiXóa
  2. Thằng tư bản chi làm khi thấy lợi và chỉ vì cái lợi thồi, làm gì có chuyện chạy theo nó mà mình được hưởng lợi để phát triển chứ, còn ở xa còn giá trị nó còn ưu ái, chứ vè tay nó rồi thì làm gì có chuyện con nuôi mà thương như con trong nhà.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog