Loa Phường Blog

Nên kết luận thế nào khi Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng của Việt Nam giảm 2 điểm?


Loa Phường

Ngày 29/01/2019, tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) của các nước trong năm 2018. Trong đó, CPI của Việt Nam đạt 33/100 điểm, xếp hạng 117/180 nước. Dù chỉ giảm 2 điểm so với năm ngoái, Việt Nam đã bị tụt 10 hạng, do các nước xếp sau tăng điểm nhanh hơn. Nhân đó, BBC tiếng Việt đã giật title rằng "Chỉ số CPI cho thấy tham nhũng VN tệ đi dù có chiến dịch ‘đốt lò’", trong khi VOA tiếng Việt giật title "tham nhũng Việt Nam tăng ‘nghiêm trọng’ năm 2018". Nhân đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt đăng lại những bài báo vừa nêu, để công kích tính hiệu quả của chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo. Họ bình luận rằng qua chỉ số CPI, có thể thấy chiến dịch này chỉ là một cuộc "đấu đá phe phái trong nội bộ Đảng", chứ không nhằm chống tham nhũng.

Tuy nhiên, BBC và VOA đã giật title một cách thiếu chính xác. Trong thực tế, CPI của Việt Nam không giảm nhiều trong năm vừa qua, và việc Việt Nam tụt 10 hạng có thể do các nước xếp sau tăng điểm. Trong cùng năm 2018, CPI của Mỹ đã giảm 4 điểm, gấp đôi số điểm giảm của Việt Nam. Nếu sử dụng cách giật title của VOA, người Mỹ sẽ phải bình luận rằng tham nhũng ở Mỹ tăng "cực kỳ nghiêm trọng".

Thêm nữa, nếu xem toàn bộ chỉ số CPI của Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến nay, ta sẽ thấy việc giảm điểm chỉ là tạm thời, trong khi xu hướng chính vẫn là tăng điểm:
Ngoài ra, 2 điểm giảm này không phải là bằng chứng vững chắc để khẳng định rằng chiến dịch chống tham nhũng đang không có hiệu quả. Trong 8 nguồn dữ liệu được dùng để tính CPI, chỉ có 1 nguồn xoay quanh số vụ tham nhũng thật, là "Khảo sát ý kiến các nhà điều hành doanh nghiệp". Trong bảy nguồn dữ liệu còn lại, có nhiều nguồn đánh giá mức độ cải tổ thể chế theo mô hình dân chủ phương Tây, như "Chỉ số cải tổ Stiftung", "Chỉ số nhà nước pháp quyền" và "Chỉ số về dân chủ". Như vậy, CPI của Việt Nam có thể giảm vì chậm cải tổ thể chế theo hướng phương Tây, chứ không phải vì tình trạng tham nhũng đang tăng trong thực tế.

Dù vậy, các dữ liệu để tính CPI cũng là một nguồn thông tin mà Việt Nam nên tham khảo, để công cuộc chống tham nhũng và cải tổ hệ thống diễn ra một cách toàn diện hơn. Chúng ta cùng chúc Việt Nam làm được điều này trong năm 2019.

4 nhận xét:

 1. Sao cái bọn BBC với VOA này suốt ngày viết rồi giật tít mấy cái bài câu view rồi xuyên tạc về thể chế chính trị và các hoạt động ở nước ta vậy nhỉ? Rồi những người đọc thiếu hiểu biết rõ thì họ sẽ hiểu sai. Việc giảm điểm thì cũng đã thể hiện những tiến triển hơn trong việc chống tham nhũng ở nước ta rồi, đây chúng còn nói là nó đang tăng nghiêm trọng, đúng là viết báo bố láo!

  Trả lờiXóa
 2. Chả có gì bất ngờ khi cái cái đài BBC với VOA tiếng Việt này lên tiếng sằng bậy. Hãy nhìn nhận nghiêm túc vào thực tế đi; từ khi đốt lò tới giờ biết bao nhiêu vụ rồi. Công cuộc diệt trừ tham nhũng chưa bao giờ được thực hiện mạnh mẽ đến vậy. Chưa diệt trừ tham nhũng thì chúng kêu này nọ, diệt tham nhũng rồi thì chúng lại kêu đấu đá nội bộ. Thật hết hiểu nổi với mấy cái đài ngu ngốc này

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn nhận thực tế đi nào, hành trình đấu tranh tham nhũng trong những năm gần đây đạt được những kết quả nhất định. RFA và BBC tiếng Việt thì không còn lạ lẫm trong việc tuyên truyền phản động nữa rồi. Chúng thì có cái gì mà chả xuyên tạc được. Kiếm tiền từ việc viết báo nói xấu chế độ từ lâu đã là nghề của bọn chúng rồi. Kiếm được những đồng tiền dơ bẩn ấy mà chúng không thấy hổ thẹn mới lạ

  Trả lờiXóa
 4. Thành quả hiện tại đã cho thấy sự thanh trừng tham nhũng đang diễn ra như thế nào. Chưa bao giờ nó lại quyết liệt đến vậy. Thật ngu ngốc cho những kẻ nào cố xóa bỏ chúng và nói rằng đó là cuộc đấu đá nội bộ. Chúng nó không còn gì để bóp méo hay sao mà lôi cả chuyện này ra nhào nặn , biến tấu cho luận điệu chống Cộng của chúng như vậy

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog