Loa Phường Blog

Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản Cấm Vantican Truyền Giáo Thông Qua Con Đường Tân Dự Tòng


Lê Văn Phát  (Sách Hiếm)

Có thể nói rằng Nhật Bản là 1 dân tộc rất vĩ đại, trong bất cứ hoàn cảnh nào người Nhật không bao giờ chịu cúi đầu khuất phục làm tôi tớ, nô lệ cho ngoại bang, tinh thần dân tộc và khát vọng dân tộc luôn có một vị trí đặc biệt trong bất cứ người dân Nhật nào, chính điều này đã biến Nhật Bản trở thành 1 nước hùng cường, cả thế giới phải nhìn người Nhật bằng 1 ánh mắt thán phục, 1 dân tộc có đạo đức và văn minh bậc nhất thế giới !
Con đường Tân Dự Tòng (Le Chemin Neocatechumenal); là một tổ chức truyền giáo do Vatican thành lập năm 1968.
[SH: Trên đây là biểu tượng cho tổ chức truyền giáo gọi là Con Đường, do Kiko Argüello and Carmen Hernández thành lập ở Madrid, Tây Ban Nha năm 1964. Kiko Argüello là một họa sĩ, còn Carmen Hernández là một giáo viên dạy giáo lý. Hai người cùng làm việc chung để khởi xướng phong trào truyền giáo gọi là Con Đường. Dần dàn, Con Đường tiếp cận cộng đồng thành một hệ thống. Năm 1968, nó bắt đầu lan rộng ra ngoài Tây Ban Nha khi Argüello và Hernández đến Rome và định cư ở Borghetto Latino. Các giáo lý viên lưu động không có cam kết chính thức nào về vai trò truyền giáo của họ, và có thể rút lui bất cứ lúc nào. Cuối cùng, vào tháng 6 năm 2008, các điều lệ của Con Đường mới nhận được sự chấp thuận của Vatican. (1)]
Tổ chức này đã hoạt động ở rất nhiều quốc gia nhưng khi đến Nhật Bản thì hội đồng giám mục Nhật đã chống đối tổ chức này rất quyết liệt, mọi chỉ thị của giáo hoàng đưa ra đều bị các giám mục Nhật Bản từ chối thi hành và mọi hành động truyền giáo của tổ chức Con đường Tân Dự Tòng này đã bị cấm bởi hội đồng giám mục Nhật Bản vào năm 2010.
Ngày 13.12.2010 một cuộc họp bất thường diễn ra ở Vatican giữa hội đồng giám mục Nhật Bản và lãnh đạo tòa thánh Vatican.
Một bên là 5 vị giám mục Nhật Bản, đại diện cho các giám mục Nhật Bản là ĐGM Leo Jun Ikenaga giáo phận Osaka, chủ tịch hội đồng giám mục Nhật Bản.
Phía bên kia bàn là đích thân Đức Giáo Hoàng, hồng Y Bertone, năm vị hồng y khác và một TGM. Ở giáo triều, người bảo vệ chính cho tổ chức Tân Dự Tòng là Fernando Filoni.
Trong cuộc hội đàm này các giám mục Nhật rất kiên quyết phản đối và chống lại tổ chức phong trào này do tòa thánh chỉ thị dẫn đến việc tổ chức này phải đóng cửa tại Nhật Bản.
Đức TGM Ikenaga, đã viết trong tuần báo Công giáo Nhật,tờ Katorikki Shimbun, rằng “dưới ánh sáng trách nhiệm mục vụ tông đồ của chúng tôi, các giám mục không thể làm ngơ trước những đổ vỡ do các thành viên Con Đường Tân Dự Tòng gây ra”.
Và Ngài tiếp tục như sau:
Nơi đâu các thành viên Con Đường đi qua thì ở đó gia tăng lộn xộn, xung đột, chia rẽ và gây xáo trộn xã hội sâu sắc, nó không phù hợp với truyền thống và văn hóa của người Nhật, hy vọng rằng họ (Vatican) sẽ có con mắt thực tế hơn, vì những lý do đó mà tổ chức không hoạt động tốt cho tới nay !
Vị đại diện cho các giám mục Nhật Bản này còn kêu gọi các tín hữu công giáo còn liên lạc với tổ chức này đến gặp ngài để trình bày thấu đáo các lý do và ngài khuyến khích họ dừng mọi liên lạc!" (1)
Ngày 17-01-2011 trong một cuộc họp báo ngài tuyên bố, mọi hoạt động của Con Đường phải vâng phục các giám mục Nhật Bản, không được nghe theo sự chỉ đạo của Vatican !
Tôi xin nói thêm về đạo công giáo ở Nhật Bản, đạo công giáo được truyền vào Nhật lần đầu tiên năm 1549 bởi 1 người Bồ Đào Nha lúc này Nhật vẫn còn là 1 nước lạc hậu và nhanh chóng đã có 1 lượng tín đồ lớn, đến những năm sau đó các tín đồ tôn giáo này rất trung thành với Vatican họ chống đối nhà vua rất quyết liệt, họ phỉ báng và thiếu tôn trọng văn hóa truyền thống của người Nhật dẫn đến việc triều đình họ ban hành nhiều chỉ thị cấm đạo, triều đình rất lo lắng các giáo dân này trở thành tay sai đắc lực cho đế quốc thực dân Tây Ban Nha liên kết chặt chẽ với Vatican để giày xéo đất nước mình và đã có rất nhiều vụ việc thể hiện điều này (lúc này Tây Ban Nha là 1 cường quốc số 1 thế giới họ đã thôn tính châu Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Philippine, với bàn đạp là Philippine Nhật Bản nằm trong tầm ngắm của đế quốc này) với việc cấm đạo này họ trục xuất hết các nhà truyền giáo châu Âu bắt các giáo dân phải bỏ đạo, ai không nghe thì bị bỏ tù hay giết chết và việc này họ luôn kiểm tra hàng năm!
Trong thời kỳ này (cuối thế kỷ 16) họ đã tàn sát khoảng 30-40 ngàn giáo dân, đây là sự kiện rất bi thương trong lịch sử nước Nhật nhưng cũng qua sự kiện này cùng với việc tăng cường quân đội mà họ đã tránh được 1 cuộc xâm lăng của đế quốc Tây Ban Nha và giữ cho Nhật có 1 sự ổn định về thù trong giặc ngoài rất lâu ! Đến năm 1853 thì chính quyền mới thả lỏng việc cấm đạo để hội nhập với phương tây và phát triển kinh tế, từ đó đến nay đạo công giáo luôn bị người dân Nhật dị ứng và việc truyền đạo vô cùng khó khăn, cho đến nay giáo hội công giáo chỉ có xấp sỉ 430 ngàn giáo dân chiếm 1 tỷ lệ vô cùng nhỏ khoảng 0.34% trên tổng số 127 triệu người và nó vẫn đang teo tóp dần, trong số các linh mục ở Nhật thì gần 3/4 là người nước ngoài và đây lại là 1 rào cản rất lớn trong việc truyền giáo tại quốc gia tinh thần võ sỹ đạo này
Tôi đã từng sống tại Nhật (4 năm) nên tôi rất hiểu về văn hóa của người Nhật và rất thán phục tinh thần của họ, đối với họ những gì đi ngược lại lợi ích quốc gia và văn hóa của họ thì họ kiên quyết không làm !
Đối với Việt Nam chúng ta giáo hội Vatican đã rất thành công trong việc sản xuất và chế tạo ra các vị linh mục và giám mục vô cùng trung thành với tòa thánh, biến những vị này trở thành những tên tay sai đắc lực cho họ. Rồi chính các vị linh mục và giám mục này cũng rất thành công trong việc sản xuất ra các tín đồ vô cùng trung thành với giáo hội, họ luôn là công cụ chiến lược để Vatican và các cường quốc phương tây gây áp lực lên nhà nước ta để mang lại lợi ích cho họ, như ông cha ta thường nói: cha cố đi trước, giặc nước theo sau ; quả là không sai !

1 nhận xét:

  1. Hội đồng giám mục Nhật Bản đã lấy điều quan trọng nhất với họ là lợi ích của giáo dân Nhật chứ không phải sự ủng hộ đồng tình của Vatican, không phải hội đồng giám mục ở quốc gia nào cũng có thể làm được điều này, sau chuyện này, Vatican cũng nên xem xét về các chính sách của mình thì hay hơn.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog