Loa Phường Blog

Facebook tiếp tay cho quảng cáo lừa người tiêu dùng Việt!

Theo Zing.vn

Tin vào đoạn quảng cáo tặng 5.000 chiếc tai nghe Beats Solo 3 trên Facebook, nhiều người ở Việt Nam đã chuyển phí giao hàng 90.000 đồng cho kẻ lừa đảo.

Ngày 19/2, một trang Facebook giả mạo có tên "Beats by Dre Viet Nam" đăng bài viết "tặng 5.000 tai nghe chính hãng" cho người dùng. Đáng nói, bài đăng này đã vượt qua lớp kiểm duyệt của Facebook, tiếp cận hàng chục nghìn người dùng. Cụ thể, chỉ trong 13 giờ đăng tải, bài viết này nhận được 27.000 lượt thích, 3.000 bình luận và 425 lượt chia sẻ. "Đây là mức tương tác được xem là rất cao với một trang chỉ có 9.000 lượt thích như vậy", Lê Minh Hiệp, người chuyên làm dịch vụ marketing trên Facebook ngụ TP.HCM chia sẻ. 

Tặng tai nghe tiền triệu,  thu phí "ship" gần trăm nghìn

"Miễn phí 5.000 tai nghe Beat Solo 3 wireless phiên bản thử nghiệm tại BeatsViet. Cơn sốt hơn bao giờ hết", tiêu đề bài viết ghi.
Bên cạnh đó, trang này thông báo giá thị trường của mẫu tai nghe này là 3,45 triệu đồng. Tuy vậy, trang sẽ bán với giá 0 đồng cho 5.000 khách hàng đầu tiên. Để nhận được ưu đãi này, người dùng phải truy cập trang web Beatsviet.com để đặt mua. 
Truy cập trang web, người dùng sẽ thấy giao diện trang rất chuyên nghiệp với các hiệu ứng chuyển cảnh, hình minh họa, phông chữ được đầu tư bài bản. Tuy vậy, trang này sử dụng giao thức truyền tải HTTP, kém hơn so với HTTPS.
Phần nội dung của website này mô tả chi tiết về sản phẩm Beats Solo 3. Nổi bật nhất là dòng chữ "đặt mua miễn phí". Khi nhấp vào dòng chữ này, người dùng sẽ được dẫn đến trang đặt hàng.
Mặc dù món hàng được trang thông báo là miễn phí nhưng người dùng sẽ phải chịu khoản phí vận chuyển 30.000 đồng cộng thuế VAT 60.000 đồng. Số tiền này được trang yêu cầu chuyển khoản trước khi nhận hàng. Bên cạnh đó, trang này cũng yêu cầu người dùng cung cấp những thông tin như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại...
Sau khi xác nhận các thông tin và nhấn nút "Phương thức thanh toán", người dùng được cấp một mã số đơn hàng và yêu cầu chuyển khoản đến Ngân Vietcombank với thông tin người nhận là Nguyễn Thị Hồng Nhung, số tài khoản là 0361000277591. Nội dung chuyển khoản là mã số xác nhận đơn hàng.

Lừa hơn 100 triệu/ngày
Sử dụng một số công cụ đo lường, Zing.vn thống kê chỉ sau 13 giờ, trang này nhận được hơn 1.500 lượt bình luận đã chuyển khoản với số tiền 90.000 đồng. "Như vậy, chỉ trong chưa đầy một ngày, trang này đã lừa được hơn 100 triệu đồng chi phí vận chuyển", ông Hiệp nói.
"Hình thức mua sắm này có một số điểm bất thường. Sản phẩm có giá 3,45 triệu đồng thì mức thuế VAT 10% phải chịu là 345.000 đồng. Đặc biệt, mã đơn hàng dùng để ghi nhận thông tin khách có thể bị thay đổi chỉ với một phím F5. Đây chắc chắn là lừa đảo", ông Hiệp phân tích và cho rằng khách hàng sẽ không bao giờ nhận được sản phẩm miễn phí "từ trên trời rơi xuống" kia.
Theo ông Hiệp, hình thức lừa đảo này không phải mới. Trước đây, Instagram và Facebook từng quảng cáo cho nhiều sản phẩm tặng miễn phí như vậy. Thậm chí một số kẻ lừa đảo còn yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán phí vận chuyển. 
"Nếu nhập thông tin thẻ vào các trang này. Người dùng sẽ "bị" trừ đúng khoản phí vận chuyển để lấy lòng tin. Vài tháng sau, kẻ lừa đảo sẽ thanh toán thêm một khoản phí khác tầm dưới 500.000 đồng", ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, những kẻ lừa đảo này thường chỉ chiếm đoạt từ vài trăm đến dưới 2 triệu đồng. Bởi nếu mất ít tiền, nạn nhân sẽ ngại trình báo và thường bỏ qua.
Facebook tiếp tay cho quảng cáo lừa người dùng
Hiện trang Beats By Dre Viet Nam đã bị cộng đồng mạng phát hiện là giả mạo. Trang này sử dụng công cụ ẩn bình luận để dập tắt các comment tố cáo. Đồng thời trang cũng "bơm" thêm nhiều bình luận mồi, giả dạng khách đã nhận được tai nghe Beats chính hãng.
Zalo
Facebook cho chạy quảng cáo lừa đảo đến hàng chục nghìn người dùng

"Đây là chiêu thức không quá mới nhưng lan rộng nhờ sự hỗ trợ của Facebook thông qua việc bán quảng cáo. Người dùng cần tỉnh táo hơn khi thực hiện chuyển khoản cho bất kỳ người nào qua Internet", ông Hiệp kết luận.

Hiện Facebook chưa phản hồi về vụ việc, nhưng mạng xã hội này chấp nhận "chạy" quảng cáo lừa đảo người dùng là đã tự phạm vào chính sách của nền tảng.
Cụ thể, theo mục 10, thuộc "Những nội dung bị cấm" trong Chính sách quảng cáo của Facebook ghi gõ:
Vi phạm của bên thứ ba: Quảng cáo không được chứa nội dung vi phạm quyền của bất kỳ bên thứ ba nào, gồm bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa, quyền riêng tư, quyền công khai hoặc các quyền cá nhân hay quyền sở hữu khác. Để báo cáo nội dung bạn cho rằng có thể vi phạm các quyền của mình, vui lòng truy cập Trung tâm trợ giúp về quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi.
Tuy nhiên, Facebook đã để lọt quảng cáo có chứa nhãn hiệu Beats của Apple và hiển thị quảng cáo đến hàng chục nghìn người dùng ở Việt Nam.
Zing đang liên hệ với Facebook để có câu trả lời trách nhiệm của nền tảng này trong việc cho phép chạy quảng cáo lừa đảo người dùng ở Việt Nam.

8 nhận xét:

 1. Facebook đang tiếp tay cho những kẻ lừa đảo , chiếm đoạt tài sản của người khác , vi phạm những nội dung bị cấm . Đây là hành động coi thường người dùng và vi phạm nghiêm trọng những điểu luật đã kí kết . Thiết nghĩ facebook tại Việt Nam phải do nước ta quản lý để có các biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho mọi người .

  Trả lờiXóa
 2. Face book là con dao hai lưỡi, cũng có mặt tốt và mặt xấu, chúng ta là người sử dụng thì phải biết cách làm sao để xóa bỏ, hạn chế đi cái xấu và phát huy mặt tốt lên, đó là điều đáng quan tâm. Facebook cũng nên quản lý cho tốt công ty của mình không thì sớm muộn cũng có ngày phá sản đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Facebook nếu như không có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường Việt Nam và đương nhiên điều tiên quyết là phải chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ không bao giờ được phép làm ăn ở Việt Nam nữa bởi vì Việt Nam có quyền không cho facebook làm ăn ở Việt Nam nếu như dịch vụ này có những hành động như trên

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra thì chúng ta cũng phải nhận thức được rằng facebook có trung tâm đặt tại Mỹ cho nên cũng sẽ là một tập đoàn lớn chịu sự chi phối,lũng đoạn của Mỹ trong các hoạt động,trong đó đương nhiên có cả hoạt động chống lại Việt Nam,chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa đã,đang và sẽ tồn tại vững mạnh ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Facebook cần thiết phải đấu tranh loại bỏ những bài viết,những video với nội dung xấu để tránh làm ảnh hưởng đến người dân Việt Nam. Chính phủ Việt Nam không cho phép bất cứ một dịch vụ nào can thiệp và làm ảnh hưởng xấu đến xã hội,đến nhân dân Việt Nam kể cả Facebook là một tập đoàn làm ăn lớn trên không gian mạng

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ có luật an ninh mạng rồi thì chúng ta cũng cần có sự vận dụng luật này như một công cụ pháp quyền để xử lý tất cả những hành vi vi phạm luật gây nên những phương hại cho nhân dân trên không gian mạng,cần thiết phải xử lý và đấu tranh ngăn chặn những hành vi xấu xa đó chứ không để nó làm ảnh hưởng đến dư luận trong nhân dân được

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 19/2, một trang Facebook giả mạo có tên "Beats by Dre Viet Nam" đăng bài viết "tặng 5.000 tai nghe chính hãng" cho người dùng. Đáng nói, bài đăng này đã vượt qua lớp kiểm duyệt của Facebook, tiếp cận hàng chục nghìn người dùng. Cụ thể, chỉ trong 13 giờ đăng tải, bài viết này nhận được 27.000 lượt thích, 3.000 bình luận và 425 lượt chia sẻ. "Đây là mức tương tác được xem là rất cao với một trang chỉ có 9.000 lượt thích như vậy", Lê Minh Hiệp, người chuyên làm dịch vụ marketing trên Facebook ngụ TP.HCM chia sẻ.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện trang Beats By Dre Viet Nam đã bị cộng đồng mạng phát hiện là giả mạo. Trang này sử dụng công cụ ẩn bình luận để dập tắt các comment tố cáo. Đồng thời trang cũng "bơm" thêm nhiều bình luận mồi, giả dạng khách đã nhận được tai nghe Beats chính hãng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog