Loa Phường Blog

Cái "bạc" của nghề công an, không phải ai cũng hiểu!

Nguồn: Báo An  ninh
Nhiều người vẫn nghĩ làm công an là sướng lắm, muốn làm gì cũng được, thậm chí nghĩ rằng “người đàng hoàng ai lại đi làm công an”. Chúng ta không phủ nhận hay bảo vệ cho những chiến sĩ công an bị sai phạm quy định ngành. Thế nhưng, cũng đừng vơ đũa cả nắm, đừng vì những con sâu mà ngoảnh mặt với cả lực lượng. Hãy thử lắng nghe nỗi lòng của các chiến sĩ công an và những người thân của họ để hiểu thêm những khó khăn của họ …

Đi làm tối, nhiều khi gặp những thành phần “trẻ trâu” đứng chửi bới, thách thức cũng không thể nói được gì. Đi cao điểm chống đua xe, nhiều anh em bị ngã nặng do bị các đối tượng đạp xe làm liều. Lần nào cũng có anh em bị thương, nhẹ thì ngã, ê ẩm trầy trụa, nặng thì phải nhập viện, đủ cả.
Khi lại đi bắt ổ ke, đập đá. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ các đối tượng làm liều cầm dao chống trả… Sợ các đối tượng nghĩ liều cầm ống tiêm nhiễm HIV lên mà chích. Ai có lỡ gặp trường hợp này thì phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, chỉ mong đền thời hạn xét nghiệm mà thở phào nhẹ nhõm. Chẳng ai hiểu cái cảm giác mà không biết sống chết ra sao, có vợ không dám ngủ cùng vì chưa biết thế nào. Đó là sự “tra tấn tinh thần” mà khó ai tưởng tượng được.
Mỗi lần bắt cướp! Nhiều khi chả nghĩ gì cứ chạy thục mạng theo, lao ra giữa đường… Xe tải lớn phi ầm ầm mấy lần tông hụt. Cũng chỉ biết thở dài, than cái nghề này bạc.
Nhiều khi chẳng cần quan tâm sự việc thế nào. Nhiều anh em đi làm gặp phải chống đối – bị lôi cả tổ tông ông bà ra chửi bới… Tức lắm nhưng vẫn phải cố mà bình tĩnh. Anh em nào non kinh nghiệm mà nhảy vào thì chỉ có thiệt thân. Có đồng chí ở đơn vị truy đuổi 2 thằng thanh niên – chúng nó vừa chạy vừa chửi, lấy mũ bảo hiểm ném vào các chiến sĩ truy đuổi, đến khi bắt được có dùng võ lực trấn áp thì bị quay phim. Người dân nhiều khi chẳng cần quan tâm đúng hay sai, cứ thấy bị đ.ánh là cho là “công an đ.ánh người vô cớ”, là thế nọ thế kia.
Anh em CSGT cũng chẳng sung sướng gì khi gặp người dân vi phạm. Vi phạm thì sai lè lè ra nhưng có ai muốn bị lập biên bản? Có ai muốn bị giữ bằng lái? Bị giữ xe đâu? Vậy là họ cứ xin xỏ, không xin xỏ được thì gọi điện nói quen ông này, bà kia. Gặp phải anh em nào làm rắn, quyết lập biên bản họ cũng chửi là không tạo điều kiện cho nhân dân, không linh động. Gặp phải mấy “con sâu” chấp nhận cho họ đút lót hối lộ thì về họ cũng chửi.
Nói chung là kiểu gì thì kiểu, mình làm gì cũng bị chửi thôi. Sao họ không tự nghĩ rằng mình là người sai. Có ai sai mà chấp nhận cho CSGT lập biên bản đâu? Có ai sai mà chấp nhận cho mình giam xe người ta mười lăm ba mươi ngày đâu? Thậm chí sâu xa hơn họ còn sai khi họ là người đưa hối lộ. Buồn cười thay cho kẻ đi hối lộ chửi người nhận hối lộ.
Chẳng đâu xa, kể cả anh em 141 đi làm. Nhiều trường hợp bị các đối tượng chống đối phi cả xe vào người, nhẹ thì ê ẩm. Nặng có anh em gãy cả chân phải vào viện. Hay gặp đối tượng manh động cầm dao chém, không nhanh để tránh thì chắc cụt tay rồi. Hồi đầu năm ở Chùa Bộc, có đồng chí hình sự lao theo một tên tội phạm mang ma túy vứt bỏ chạy. Chẳng quan sát gì bị xe buýt đâm ngã rách cả quần, xước hết tay chân. May mà lúc đấy xe buýt đã giảm tốc để vào bến trả khách nên còn giữ được cái mạng.
Anh em Công an bây giờ hi sinh khi đang làm nhiệm vụ đã chẳng còn là chuyện hiếm nữa. Chứng kiến cái cảnh tóc bạc tiễn tóc xanh, vợ cút con côi đứng lặng bên bàn thờ. Thân là đàn ông con trai chứng kiến mà vẫn thấy nghẹn ngào, không ai kìm được nước mắt.
Nhiều người cứ nói báo cháy, báo 113 mà mãi Công an mới xuống. Nhưng đâu có biết là vì một bộ phận nhỏ vô ý thức nên mới thành ra như vậy. Báo trộm giả, báo đ.ánh nhau giả – đang ăn cơm phải vứt cả bát chén cấp tốc xuống hiện trường thì chẳng có gì, hỏi dân ai cũng nói không có chuyện gì.
Có trường hợp rảnh đến mức gọi 114 báo cháy láo, xe hú còi cấp tốc đến nơi thì chỉ là một nhà đốt tiền vàng âm phủ gây khói mịt mù hay đốt rác ven đường. Nhiều đơn vị bị “phốt” nhiều quá, giờ có tin báo cứ phải gọi cho CAP, CAX xuống hiện trường trước có hay không rồi mới xuống. Có ai hiểu lý do vì sao đâu, chỉ biết chửi thôi.
Tâm sự của những người thân Công an:
Vợ một chiến sĩ CSGT kể con mình khi được cô giáo giao đề văn tả về người bố, đã nộp bài văn dang dở. Khi được hỏi tại sao, cô bé khóc nấc “Em thấy bạn nào cũng tả bố trắng trẻo, đẹp trai. Thứ bảy chủ nhật cuối tuần đưa con đi chơi… Còn bố em thì đen thui và thứ bảy chủ nhật toàn đi làm. Cô ơi, em không biết viết thế nào…”.
Có người vợ khác xót chồng là CSGT gọi điện “quát chồng”: Ra đường, có biết tìm chỗ râm mát mà đứng hay không? Người chồng chỉ biết cười: Chỗ râm thì lúc nào cũng có, nhưng cứ vào chỗ râm mà đứng thì kiểu gì người dân lại chửi là “anh hùng núp”.
Tâm sự của những người vợ, người mẹ anh CSGT khác khi thấy con mình bị tài xế xe điên đ.âm thẳng, bị hất lên nắp capo, bị kéo lê trên đường hoặc bị rượt đuổi bằng một vỏ chai nhọn hoắt. Những lúc ấy, người ta sẵn sàng đ.ánh đổi tất cả để giữ được t.ính m.ạng.
Bạn có sẵn sàng đánh đổi những giờ phút được quây quần bên gia đình bằng những lúc đi làm nhiệm vụ?
Lời kết
Trong khi bạn đang an lành trong giấc ngủ, thì đang có những con người ngoài kia, không màng nguy hiểm mang lại yên bình cho bạn.
Nếu bạn nghĩ họ được trả lương từ lấy tiền của dân nên họ có nghĩa vụ và trách nhiệm như thế? Thật ra… những đồng tiền thuế các bạn bỏ ra không bao giờ là đủ cho một mạng người – Không bao giờ là đủ cho những nỗi mất mát quá lớn của gia đình của những người đã bị thương tật hay hi sinh đâu.
Hay bạn nghĩ “Thà để cho tao làm còn hơn”? thì hãy nghĩ kỹ lại: Các bạn có dám liều mình vào ổ ma túy, kể cả với súng và đạn. Có dám đi dẹp loạn bạo động, bất chấp nguy hiểm, có đủ sức và tâm huyết yêu nghề để đứng giữa cái nắng cháy và ban đêm lạnh lẽo.
Có bạn lại nghĩ “Họ không thiệt thòi gì đâu! Sao suốt ngày cứ bênh vực ngành của họ?”. Các bạn có từng thấy một người vợ 20 năm liền chưa có một ngày đón giao thừa năm mới cùng chồng mình? Có bao giờ thấy một đứa bé ngồi trước cửa đợi cha nó về đến tận nửa đêm? Có bao giờ thấy một cô gái lặng lẽ đứng bên bàn thờ người yêu – trên đó là tấm di ảnh một chàng trai cười thật tươi trong bộ cảnh phục, còn tất cả mọi người đều khóc?
Bạn nghĩ “Họ cậy màu áo, muốn làm gì cũng được”? Thật ra – nếu không có màu áo đó… Chưa chắc đã có bình yên như hôm nay.
Chưa chắc gia đình hay chính bạn cảm thấy an toàn bước ra đường mà không lo sợ trộm cướp hay đua xe lạng lách.
Và nếu như bạn nghĩ – họ không cần thiết phải có mặt trong xã hội này, họ chỉ toàn lũ xấu xa vô dụng. Thì vâng! Hãy giữ quan điểm đó của bạn… Nhưng khi bạn hay gia đình bị cướp, lừa đảo hay bất kỳ vấn đề nào khác. Ai sẽ thay bạn giải quyết?


26 nhận xét:

 1. Chấp nhận dấn thân vào con đường này, những chiến sĩ công an phải chịu sự thiệt thòi về cho bản thân mình. Không phải khen ngợi hay tung lên mây, nhưng đừng vì 1 bộ phận nhỏ những người công an tha hóa, biến chất mà đánh đồng tất cả,tội họ lắm. Khi chúng ta đang ngủ thì họ đang làm việc, canh giấc ngủ cho dân, khi có đánh nhau, tai nạn, lại là công an giải quyết, nhưng khi có đám cháy mà "xuống chậm" 1 phút,công an lại bị lôi ra chửi bới,trì triết,chẳng cần rõ nguyên do. Đúng là cái nghề bạc bẽo quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm tốt thì không được ai công nhận nhưng làm không tốt thì có thế r ngay lập tức bị xử lý rất kinh khủng, người dân nào có biết được điều đó, chỉ nhìn nhận vấn đề một cách nông cạn rồi nói những điều của người ngoài cuộc.

   Xóa
 2. Sự hi sinh, nỗi vất vả của những chiến sĩ công an thì có thể ít ai thấu, nhưng nhìn vào 1 số đối tượng biến chất, thoái hóa mà đánh đồng cả ngành thì tôi không đồng ý. Có thể có những người còn nghĩ "người tử tế ai lại làm công an" nhưng cứ hễ có sự vụ gì lại gọi công an, thật nghịch lí. Không biết đến bao giờ người dân mới thấu hiểu, mới thông cảm cho sự hi sinh thầm lặng mà mỗi chiến sĩ công an đang cống hiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói xấu bao giờ cũng dễ mà thú vị hơn.dễ hơn việc khen ngợi. Và người dân của chế độ nào cũng không hài lòng với những gì chính phủ của họ thực hiện. Thế nên cứ khi nào có vụ công an nào vi phạm thì lực lượng công an lại bị đánh đồng.

   Xóa
 3. Những cái hy sinh, mất mát của họ thì không bao giờ được nhắc tới, thế nhưng có những thành phần luôn được nước lấn tới, được đằng chân lân đằng đầu, khiêu khích, nói xấu lực lượng công an. Hãy nhìn sang xứ Mỹ mà các người cho là thiên đường, dân láo là họ bắn ngay, thế nhưng ở Vn động tí là lại kêu rằng công an đánh dân này nọ, thế nhưng rồi có việc gì thì lại tìm đến công an. Đúng là chịu người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Đi làm tối, nhiều khi gặp những thành phần “trẻ trâu” đứng chửi bới, thách thức cũng không thể nói được gì. Đi cao điểm chống đua xe, nhiều anh em bị ngã nặng do bị các đối tượng đạp xe làm liều. Lần nào cũng có anh em bị thương, nhẹ thì ngã, ê ẩm trầy trụa, nặng thì phải nhập viện, đủ cả.

  Trả lờiXóa
 5. Khi lại đi bắt ổ ke, đập đá. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ các đối tượng làm liều cầm dao chống trả… Sợ các đối tượng nghĩ liều cầm ống tiêm nhiễm HIV lên mà chích. Ai có lỡ gặp trường hợp này thì phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, chỉ mong đền thời hạn xét nghiệm mà thở phào nhẹ nhõm. Chẳng ai hiểu cái cảm giác mà không biết sống chết ra sao, có vợ không dám ngủ cùng vì chưa biết thế nào. Đó là sự “tra tấn tinh thần” mà khó ai tưởng tượng được.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều khi chẳng cần quan tâm sự việc thế nào. Nhiều anh em đi làm gặp phải chống đối – bị lôi cả tổ tông ông bà ra chửi bới… Tức lắm nhưng vẫn phải cố mà bình tĩnh. Anh em nào non kinh nghiệm mà nhảy vào thì chỉ có thiệt thân. Có đồng chí ở đơn vị truy đuổi 2 thằng thanh niên – chúng nó vừa chạy vừa chửi, lấy mũ bảo hiểm ném vào các chiến sĩ truy đuổi, đến khi bắt được có dùng võ lực trấn áp thì bị quay phim. Người dân nhiều khi chẳng cần quan tâm đúng hay sai, cứ thấy bị đánh là cho là “công an đánh người vô cớ”, là thế nọ thế kia

  Trả lờiXóa
 7. Anh em CSGT cũng chẳng sung sướng gì khi gặp người dân vi phạm. Vi phạm thì sai lè lè ra nhưng có ai muốn bị lập biên bản? Có ai muốn bị giữ bằng lái? Bị giữ xe đâu? Vậy là họ cứ xin xỏ, không xin xỏ được thì gọi điện nói quen ông này, bà kia. Gặp phải anh em nào làm rắn, quyết lập biên bản họ cũng chửi là không tạo điều kiện cho nhân dân, không linh động. Gặp phải mấy “con sâu” chấp nhận cho họ đút lót hối lộ thì về họ cũng chửi.

  Trả lờiXóa
 8. Nói chung là kiểu gì thì kiểu, mình làm gì cũng bị chửi thôi. Sao họ không tự nghĩ rằng mình là người sai. Có ai sai mà chấp nhận cho CSGT lập biên bản đâu? Có ai sai mà chấp nhận cho mình giam xe người ta mười lăm ba mươi ngày đâu? Thậm chí sâu xa hơn họ còn sai khi họ là người đưa hối lộ. Buồn cười thay cho kẻ đi hối lộ chửi người nhận hối lộ.

  Trả lờiXóa
 9. Nhiều trường hợp bị các đối tượng chống đối phi cả xe vào người, nhẹ thì ê ẩm. Nặng có anh em gãy cả chân phải vào viện. Hay gặp đối tượng manh động cầm dao chém, không nhanh để tránh thì chắc cụt tay rồi. Hồi đầu năm ở Chùa Bộc, có đồng chí hình sự lao theo một tên tội phạm mang ma túy vứt bỏ chạy. Chẳng quan sát gì bị xe buýt đâm ngã rách cả quần, xước hết tay chân. May mà lúc đấy xe buýt đã giảm tốc để vào bến trả khách nên còn giữ được cái mạng.

  Trả lờiXóa
 10. Anh em Công an bây giờ hi sinh khi đang làm nhiệm vụ đã chẳng còn là chuyện hiếm nữa. Chứng kiến cái cảnh tóc bạc tiễn tóc xanh, vợ cút con côi đứng lặng bên bàn thờ. Thân là đàn ông con trai chứng kiến mà vẫn thấy nghẹn ngào, không ai kìm được nước mắt.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều người cứ nói báo cháy, báo 113 mà mãi Công an mới xuống. Nhưng đâu có biết là vì một bộ phận nhỏ vô ý thức nên mới thành ra như vậy. Báo trộm giả, báo đánh nhau giả – đang ăn cơm phải vứt cả bát chén cấp tốc xuống hiện trường thì chẳng có gì, hỏi dân ai cũng nói không có chuyện gì.

  Trả lờiXóa
 12. Có trường hợp rảnh đến mức gọi 114 báo cháy láo, xe hú còi cấp tốc đến nơi thì chỉ là một nhà đốt tiền vàng âm phủ gây khói mịt mù hay đốt rác ven đường. Nhiều đơn vị bị “phốt” nhiều quá, giờ có tin báo cứ phải gọi cho CAP, CAX xuống hiện trường trước có hay không rồi mới xuống. Có ai hiểu lý do vì sao đâu, chỉ biết chửi thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu bạn nghĩ họ được trả lương từ lấy tiền của dân nên họ có nghĩa vụ và trách nhiệm như thế? Thật ra… những đồng tiền thuế các bạn bỏ ra không bao giờ là đủ cho một mạng người – Không bao giờ là đủ cho những nỗi mất mát quá lớn của gia đình của những người đã bị thương tật hay hi sinh đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Mấy thằng bảo, ngành này ngon, kiếm ăn tốt, người ta phải chạy hàng trăm triệu, hàng tỉ để được vào là mấy thằng ngu dốt, chính vì có tư tưởng đen tối về một công việc như vậy, nên chúng mày mới ghét "bọn" công an đến vậy

  Trả lờiXóa
 15. Ngành nào có thể nhàn, chứ tao thấy mẹ cái việc mà Công an suốt ngày đối mặt với mấy thằng đầu trâu mặt ngựa thì méo có thể đoán được sống được ngày nào, chết ngày nào được, đã thế bắt được bọn đấy rồi, đói khô mồm vẫn bị ăn chửi vì dân ngu là họ không làm tốt, thiếu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn, đối đầu với mấy thằng đầu trâu mặt ngựa không biết lúc nào ra đi mà không biết, mà chết thì toàn chết trẻ. Hiểu được điều này thì nhiều người chắc không có nhiều người dám chửi công an nữa.

   Xóa
 16. Tôi thấy các bố cứ chửi công an cậy mình thích làm gì thì làm... Ô thế các ông vi phạm thì người ta mới có cớ để phạt, chứ cứ tuân thủ pháp luật, ra đường biết đội mũ bảo hiểm, không vượt đèn đỏ, không đèo ba đèo bốn thì bố thằng nào bắt được các ông? Xong đến lúc bị phạt thì chửi cả ông bà tổ tiên nhà người ta ra, có tự thấy mình vô văn hóa không?

  Trả lờiXóa
 17. Mặc dù có những thành phần trẻ trâu hở tí là chửi công an, nhưng tôi thấy đại đa số mọi người vẫn ủng hộ họ mà, tôi không tin là cả dân tộc này toàn những kẻ mồm đi trước não. Bây giờ không có cảnh sát, công an thì lấy ai để giữ trật tự cái xã hội này? Có công an mà chúng nó vẫn còn loạn thế kia, nếu không có thì có lẽ xã hội trở lại cái thời hoang dã đấy.

  Trả lờiXóa
 18. Phải nói là ý thức của nhiều người vẫn quá kém, họ không hề có chút quan tâm về pháp luật. Mà công an họ lại là hiện thân của pháp luật, họ bảo vệ pháp luật nên tất nhiên là phải chính đốn những cá nhân trường hợp vi phạm. Nhưng bị chỉnh đốn thì có ai vui vẻ gì đúng không, thế là họ cứ thế ác cảm với công an thôi, mà các cụ đã nói rồi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng. Cấm có sai!

  Trả lờiXóa
 19. Nếu bây giờ các mày ra đường bị cướp, hay đơn giản là quẹt xe hít đất thì chúng mày kêu ai? Tất nhiên là gọi công an. Kể cả các mày có chửi bới người ta thì họ vẫn sẽ phải đến để giải quyết đống rắc rối của các mày. Người hùng thời hiện đại đấy ạ, bây giờ bảo mấy bố nhịn đi chơi với gái để trực thì có mấy bố chịu làm? Không hiểu cho người ta thì thôi chứ đừng nói lời cay đắng.

  Trả lờiXóa
 20. Phải ở trong chăn mới biết chăn có rận các bạn ạ. Như mình người ngoài thì thấy người ta oai lắm, việc làm nhàn lắm, nhưng nghe kể ra rồi mới biết công việc của công an không chỉ vất vả mà còn nguy hiểm thế nào. Nếu không thể thấu hiểu thì chí ít chúng ta cũng nên tôn trọng họ bởi chính họ là người đứng giữa bạn và những tên tội phạm đấy!

  Trả lờiXóa
 21. nghề công an như miếng chanh chua, người chưa ăn thì thấy thèm, người ăn rồi mới thấy không ngon tý nào, công an bạc lắm đâu ai biết, nắng mưa, tết nhất người ta được nghỉ xum họp với gia đình thig các chiến sỹ vã phải ngày đêm chạy đua vắt hết sức để tìm được thủ phạm, nưng ấy vậy vẫn bị người khác nói là chậm chế khong hoàn thành nhiệm vụ hay ngăn chặn tp mới đáng nói chứ tìm ra thủ phạm thì bình thường, hazzz

  Trả lờiXóa
 22. Tôi không nghĩ rằng những người nói về công an thế này thế kia đã một lần tự đặt mình vào hoàn cảnh của một chiến sĩ công an. Những lúc nửa đêm hôm khuya khoắt khi người khác đang ôm vợ con yên giấc ngủ thì ca phải đi đánh án,... đừng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề như thế, điều đó thât không công bằng.

  Trả lờiXóa
 23. Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nhìn lại, nhiều cán bộ chiến sĩ của lực lượng công an có đạo đức kém, hành xử thiếu chuẩn mực,... cần phải được chấn chỉnh. Nhưng đã là con người thì phải có lỗi, không ai dám khẳng định mình không có lỗi cả. Chỉ mong rằng Đảng nhà nước có những biệt pháp xử lý, ngăn chặn,...

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog