Loa Phường Blog

Bắc Triều Tiên - Những điều có thể bạn chưa biết

Sưu tầm
1. Triều Tiên là đất nước không có bất cứ loại thuế nào.
Trong hình ảnh có thể có: giày, bầu trời và ngoài trời
2. Không có tội phạm có tổ chức, rất ít tội phạm hình sự và các hành động phá hoại (như biểu tình ở nước nào đó chẳng hạn).
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
3. Đất nước hoàn toàn không có ma túy. Ngoại trừ rượu và thuốc lá, không ai biết ma túy là cái gì.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà chọc trời, đêm và ngoài trời
4. Công nhân là chủ sở hữu các nhà máy xí nghiệp, nông trang, được quyền tham gia mọi quyết định của tập thể sản xuất.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
5. Các kỳ nghỉ của người lao động được đài thọ hoàn toàn bằng tiền của nhà nước, được nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe ở các spa, khách sạn và các nhà nghỉ dành cho tất cả người lao động.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, nhà chọc trời và ngoài trời
6. Một xã hội giữ được truyền thống văn hóa dân tộc, không bị ảnh hưởng xâm thực bởi các giá trị tư tưởng văn hóa lai căng tây âu. Hoàn toàn không có gái mại dâm và phim ảnh khiêu dâm. Một xã hội đạo đức với các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng, trong đó quyền riêng tư của con người được coi là quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm (theo thuyết Juche, chủ thể).
7. Nhà ở được nhà nước đảm bảo cho tất cả mọi người, hoàn toàn miễn phí. Hoàn toàn không có người lang thang và vô gia cư như ở các nước cường quốc tử bản. Không có khu ổ chuột, không có ai phải sống dưới gầm cầu, vỉa hè, không có chênh lệch giàu nghèo lớn.
8. Tự do tôn giáo được đảm bảo bằng pháp luật, được phép xây dựng các công trình tôn giáo và tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên, tôn giáo phải tôn trọng độc lập chủ quyền quốc gia, không được phép liên hệ với nước ngoài. Ví dụ: Kitô giáo của Triều Tiên hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào Vatican.
9. Nền Y tế công lập đủ khả năng đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Y tế dự phòng sử dụng 60%, y học cổ truyền và 40% Tây y. Triều Tiên có 215.700 bác sĩ, tức 8,8 bác sĩ/1000 dân, 15% GDP dành cho Y tế. Cứ 130 gia đình lại có 01 bác sĩ chuyên trách, hàng ngày trực phòng khám và tư vấn vào buổi sáng, buổi chiều đến thăm khám tại các hộ gia đình.
10. Triều Tiên là quốc gia có nền khoa học, thể thao và nghệ thuật phát triển, phục vụ các nhu cầu cơ bản của đất nước và con người, con người là trọng tâm ưu tiên trong chiến lược phát triển. Mọi hoạt động thể thao, nghệ thuật đều miễn phí, các sân vận động, trung tâm văn hóa, bảo tàng, rạp hát, rạp chiếu phim và thư viện đều không bán vé.
11. Nhà nước đảm bảo cung cấp lương thực cho tất cả các công dân, dù là người lao động hay không, mỗi người 0,45 kg gạo/ngày, cung cấp cả thực phẩm cơ bản như trứng và đậu hũ, mỗi người đàn ông trưởng thành còn được cung cấp 7 lít bia/tháng.
12. Nền tảng Cách mạng của Triều Tiên được xây dựng dựa trên "Liên minh thống nhất toàn xã hội", với vai trò lãnh đạo của Giai cấp Công nhân. Triều Tiên đặc biệt quan tâm Cách mạng tư tưởng, từ đó xây dựng đất nước thành một khối thống nhất.
13. Người lao động làm việc 8 giờ/ngày từ thứ hai đến thứ năm. Thứ sáu tham gia trên cơ sở tình nguyện các hoạt động lao động Cộng sản. Nghỉ ngơi thứ bảy và chủ nhật (không tăng ca, không làm thêm). Với 32 giờ làm việc/tuần, Triều Tiên là quốc gia có số giờ làm việc quy định ít nhất thế giới. Những ngày nghỉ, lễ tết đều được hưởng nguyên lương. Nghỉ ốm, điều dưỡng, chữa bệnh vẫn được hưởng 100% tiền lương.
14. Việc làm được nhà nước đảm bảo, không có ai thất nghiệp. Mỗi người đều có quyền lựa chọn công việc theo nguyện vọng nếu đáp ứng được các yêu cầu, nếu không thì vẫn được sắp xếp công việc khác. Nông dân (công nhân nông nghiệp) và thợ mỏ được hưởng lương cao nhất, tham gia quân đội là nghĩa vụ bắt buộc nhưng được coi là tầng lớp vinh dự nhất trong xã hội.
15. Không có khái niệm sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất. Nền kinh tế của đất nước hoàn toàn thuộc sở hữu toàn dân theo đường lối kinh tế của Chủ nghĩa xã hội. Lợi nhuận từ sản xuất một phần được trả lương cho người lao động, còn lại nộp toàn bộ vào ngân sách quốc gia. Lịch sử Triều Tiên chưa bao giờ xảy ra khủng hoảng kinh tế và cũng chả biết khủng hoảng là gì...
16. Nền giáo dục hoàn toàn công lập, miễn phí từ Nhà trẻ cho tới trên Đại học cũng như giáo dục thường xuyên, với chất lượng cao. 100% trẻ em đến trường học. Tỷ lệ dân số biết đọc biết viết là 99,9%, cao nhất thế giới cùng Cuba.
Kim Nhật Thành nói về giáo dục:
"Nguyên tắc cơ bản nhất của giáo dục xã hội chủ nghĩa là ở kết quả của quá trình giáo dục, học sinh và sinh viên phải trở thành những người Cách mạng, với lý tưởng Cộng sản và khả năng hành động.
Để làm được điều đó, giáo dục phải dạy cho họ những lý tưởng của Chủ nghĩa cộng sản, kiến thức khoa học của thế giới và đất nước. Cuối cùng, giáo dục phải giúp học sinh sinh viên phát triển trở thành những con người thực thụ".
* Nói thêm:
Năm 1953 Triều Tiên chỉ là một đống đổ nát sau chiến tranh, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, nhà máy, công trường bị tàn phá nặng nề do bom đạn, binh lính và dân thường thương vong nghiêm trọng nên thiếu sức lao động.
10 năm sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, tốc độ tăng trưởng trung bình của kinh tế Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên lên tới 25%/năm. Cuối thập kỷ 1960, toàn bộ nông thôn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có đường điện. Cuối thập kỷ 1970, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tự túc được trong sản xuất lương thực.
Năm 1979 Triều Tiên được coi là một quốc gia chuẩn hiện đại hóa. Sự phát triển vượt bậc về kinh tế khiến GDP bình quân theo đầu người, tuổi thọ, tỉ lệ người biết chữ của Triều Tiên tăng lên nhanh chóng. Chế độ phúc lợi xã hội của Triều Tiên thời kỳ đó cũng khá cao, năm 1979 đã thực hiện toàn diện chế độ giáo dục miễn phí và y tế công cộng miễn phí, cung cấp toàn đồ dùng cần thiết là áo khoác, áo may ô và giày cho đối tượng từ trẻ em mầm non, học sinh tiểu học đến sinh viên đại học. Việc phân bố nguồn của cải xã hội ở Triều Tiên khá đồng đều.
Đầu thập kỷ 1980, 70% diện tích đất canh tác của quốc gia này được tưới tiêu, 95% hoạt động gieo cấy và 70% hoạt động thu hoạch được cơ khí hóa. Năm 1984, lần đầu tiên tổng sản lượng lương thực của Triều Tiên đạt 10 triệu tấn, đáp ứng được nhu cầu lương thực trong nước và xuất khẩu một phần. Kinh tế công nghiệp của cũng phát triển với tốc độ rất nhanh.

Năm 2004 nông nghiệp Bắc Triều Tiên đạt khoảng 4,25 tấn lương thực, khai thác mỏ tăng 21,3%, thủy điện tăng 17%. Năm 2005, sản lượng nông nghiệp đạt khoảng 4,8 triệu tấn lương thực, năm 2006 là 4 triệu tấn, năm 2015 là 5,4 triệu tấn.

7 nhận xét:

 1. Uow, điều này có lẽ rất nhiều người không biết về Triều Tiên đâu, chúng ta có lẽ đang bị truyền thông của MỸ làm lu mờ đi rất nhiều về hình ảnh thực tế của Triều Tiên. Việt Nam nên học tập Triều Tiên về một số lĩnh vực mà họ tiến bộ hơn chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Có quá nhiều điều tuyệt vời về đất nước này mà chúng ta chưa biết đến, và nhiều người trong chúng ta trước giờ vẫn hiểu nhầm về chính phủ Triều Tiên, cho là họ chuyên quyền, độc đoán. Nhưng giờ ta thấy đấy, phải công nhận là nước họ phát triển hơn nước ta rất nhiều, chỉ riêng việc không có ma túy, nghiện ngập là đã đáng khâm phục lắm rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Đấy mấy bé teen teen lúc nào cũng thần tượng Nam Hàn, lúc nào cũng chỉ biết đến mấy oppa, mà không nhìn nhận rõ xã hội Nam Hàn có quá nhiều bất cập. Không phải kỳ thị, ghét bỏ nhưng thực sự tôi thấy Nam Hàn còn có quá nhiều tệ nạn, trong khi Bắc Triều Tiên thì không có thuế nhé, không có ma túy nhé, nhà nước bao hết từ nhà ở đến phí giáo dục, tuyệt vời quá còn gì nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng chưa hẳn đâu bạn ạ, đấy là nhận định của tùy từng cá nhân thôi chứ không thể nhận định hoàn toàn như thế được, QUốc gia luôn có những vấn đề khó khăn phức tạp và các quốc gia khác nhau có những vấn đề khác nhau.

   Xóa
 4. Đây là điều mà chắc chắn không phải ai cũng biết. Chúng ta cần phải thay đổi cách nhìn về Triều Tiên so với những gì bấy lâu nay chúng ta được biết. Người dân cần phải thấy được rõ điều đó để tránh bị đám dân chủ lợi dụng, lôi kéo vào những bài viết nói xấu về nước bạn. Chúng ta cần phải ý thức được điều đó. Tôi mong mọi người hiểu được!!!

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn những con số ở đây đúng là phương tây nằm mơ cũng không có nhỉ, đúng là cái gì cũng có bản sắc của nó, và có những đặc trưng không bao giờ có được ở nước thứ hai, nên cncs là đích đến của thế giời cũng là điều đúng thôi

  Trả lờiXóa
 6. Có quá nhiều điều tuyệt vời về đất nước này mà chúng ta chưa biết đến, và nhiều người trong chúng ta trước giờ vẫn hiểu nhầm về chính phủ Triều Tiên, cho là họ chuyên quyền, độc đoán. Nhưng giờ ta thấy đấy, phải công nhận là nước họ phát triển hơn nước ta rất nhiều, chỉ riêng việc không có ma túy, nghiện ngập là đã đáng khâm phục lắm rồi!!!!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog