Loa Phường Blog

Bác sỹ Lương có tội hay chỉ mắc lỗi?

Loa Phường

Sau khi bản án 42 tháng tù giam được đưa ra với BS Hoàng Công Lương tại phiên tòa chiều ngày 30/1/2019, hàng loạt các diễn đàn y tế, trong cộng đồng y bác sĩ và trên chính các diễn đàn mạng xã hội khác và báo chí trong nước đều bày tỏ thái độ tiêu cực,bức xúc.
Nhiều đồng nghiệp, y bác sỹ cho bản án đối với Hoàng Công Lương sẽ trở thành tiền lệ nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Họ viện dẫn, nếu ở trong tình huống cấp cứu bệnh nhân, nếu trước đây bác sĩ có thể quên mình vì bệnh nhân, bấp kể điều kiện về vật chất, trang thiết bị thế nào vẫn ký y lệnh thì nay, với bản án dành cho bác sĩ Lương, các bác sĩ sẽ không dám cứu bệnh nhân khi chưa có đủ điều kiện. Trường hợp nếu bác sĩ không chờ đầy đủ điều kiện về thiết bị thì sẽ bị quy tội, nhưng khi chờ đủ điều kiện mà bệnh nhân tử vong, bác sĩ vẫn sẽ là người có nguy cơ phải đi tù. Hậu quả là sau vụ việc này, các bác sĩ sẽ phải co mình lại phòng thân thì chịu hậu quả là người bệnh!

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người bày tỏ lo sợ, rằng bản án đang tạo ra một tiền lệ cực xấu khi giờ đây các nhân viên y tế phải chịu trách nhiệm cho chất lượng bất cứ lọ thuốc, bất cứ dung dịch, bất cứ thứ gì mà họ sử dụng trên người bệnh, rằng bất cứ bác sĩ chuyên về lọc máu nào cũng bắt buộc phải biết về chất lượng nước, cách kiểm tra, quy trình sửa chữa bảo dưỡng và cả quy trình kiểm soát chất lượng, những thứ họ không hề được đào tạo, những thứ họ có “nếm” cũng không thể biết được. Cáo buộc có tội giống y như việc phải tìm ra được một thủ phạm dù cáo buộc này giống như sự quy chụp, giống như việc tạo ra một bản án yếu lý, thiếu tình.

Lập luận của HĐXX đại ý: Bị cáo Hoàng Công Lương là người được đào tạo, cấp chứng chỉ về lọc máu, chạy thận nhân tạo nên biết rõ tầm quan trọng của nước RO trong lọc máu, chạy thận. Và “hành vi của bị cáo Hoàng Công Lương là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo buộc phải biết việc sử dụng chất lượng nước chưa đảm bảo nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân chạy thận”.

Qua tìm hiểu, Loa Phường xin có vài dòng chia sẻ: 

Thứ nhất, bác sỹ Lương mắc lỗi vô ý, rất đúng mắc lỗi nhưng khi lỗi ấy làm hại đến mạng người thì đó là Tội. Tất nhiên dư luận mong rằng toa án có xử thì cũng nên xem xét án treo chứ không nên phạt tù.

Thứ hai, bác sỹ Lương tuy đúng là không có chuyên môn về kiểm định tiêu chuẩn, nhưng máy chưa bàn giao mà anh đã dùng, vậy là anh không cẩn thận trong chuyên môn. Về mặt quy trình xử lý vụ việc trong điều kiện làm việc bình thường, không trong tình trạng "cấp cứu" như tình huống mà một số đồng nghiệp bảo vệ anh đang "hù dọa" xã hội, thì việc bác sỹ Lương bỏ qua "quy trình" bắt buộc đó, dẫn đến gây ra hậu quả nghiêm trọng, khó có thể bao biện được.

Thứ ba, việc khởi tố bác sỹ Lương trong khi người phải chịu trách nhiệm, chịu án cùng phải là bên sửa chữa máy thì vô can thì rõ là phiên tòa và cơ quan tố tụng cần xem xét lại. Nếu khởi tố bác sỹ Lương thì những người có trách nhiệm của hai công ty sửa chữa này cũng phải khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".10 nhận xét:

 1. bác sỹ phải có nghĩa vụ biết được rằng “Máy móc, thiết bị dùng cho việc điều trị có đạt tiêu chuẩn an toàn hay ko” thông qua BIÊN BẢN BÀN GIAO từ người có chuyên mỗn kĩ thuật đảm bảo rằng máy đã hoạt động an toàn.

  Trả lờiXóa
 2. Ở đây bác sĩ Hoàng Công Lương biết rõ ràng máy lọc nước đã được đem đi sửa. Nhưng bác sĩ chỉ nghe lời nói bâng quơ của 1 cô điều dưỡng (ko có chuyên môn về kĩ thuật) rằng máy đã sửa xong. nên không có gì oan cả

  Trả lờiXóa
 3. Mọi loại thủ thuật, phẫu thuật, công đoạn trong y tế đều có đủ loại quy định từ hàng tỉ năm nay rồi. Ví dụ khi bác sỹ cần phải phẫu thuật b.ệ.n.h t.ậ.t nhân thì người nhà phải kí cam đoan. Ko có cam đoan của người nhà á ? Có nằm chê’.t trương phình xác ra cũng ko ai phẫu thuật đâu nhé (từ trước nay vẫn thế rồi). Đừng có nói là do vụ này mà bác sĩ ko dám cứu người. Đó là lí luận bố láo của những kẻ coi thường pha'p luật và quy trình an toàn trong y tế.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp ko có người nhà. Thì trưởng ca cấp cứu trực hôm đó sẽ là người kí chịu trách nhiệm. Sau khi phẫu thuật cấp cứu, nếu xảy ra sự cố b.ệ.n.h t.ậ.t nhân t..ử v0ng sẽ lập tổ điều tra để xem xét quy trình có đúng ko ? sai sót nằm ở đâu ? Do bác sĩ hay b.ệ.n.h t.ậ.t nhân. Nếu ko có gì sai thì lúc đó người nhà muốn kiện cũng ko được.

  Trả lờiXóa
 5. cái sai nhất ở đây đó là do cộng đồng mạng và báo mạng, luật sư, thám tử điều tra online. Họ đã làm góp phần làm cho bác sĩ Lương hoang tưởng về vị thế và tình cảnh của mình, làm cho bác sĩ Lương giở đủ trò kiện cáo, ra oai, thách thức Hội đồng xe't x,ử và Toà án.

  Trả lờiXóa
 6. Đáng nhẽ ra ban đầu Toà án và VKS thấu hiểu tình cảnh và thực tế của bác sĩ Lương, họ có thể dựa vào các tình tiết giảm nhẹ nên họ kết t.ộ.i d.a.n.h nhẹ với mức án treo. Thế nhưng, vì bị cả dư luận bôi nhọ, đa'nh giá thái độ ngông cuồng, bất chấp hậu quả nặng nề mà mình gây ra. Giờ họ đã loại bỏ các tình tiết giảm nhẹ, kết tội Lương ở 1 mức t.ộ.i d.a.n.h khác nặng hơn với đầy đủ chứng cứ.

  Trả lờiXóa
 7. suy cho cùng v.ụ a'n này tội nhất vẫn là Lương, đáng t.h.ư.ơ.ng nhất vẫn là Lương, t.h.ư.ơ.ng Lương nhất vì e cũng chỉ là con cờ để một đám người lợi dụng, vì mục đích quảng cáo, đa'nh bóng tên tuổi mà ng ta sẵn sàng bán đứng em, tiêm vào đầu em cái suy nghĩ em vô tội, cho em vai điên người anh hùng vô tội nhưng lại…. làm cho em từ án treo thành án giam tôi tin chắc rằng mức án này sẽ không bao giờ thay đổi nếu Lương vẫn luôn giữ cái thái độ ngông cuồng như vậy

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy rằng các vị nhà báo, rồi dư luận đã làm thay công việc của viện kiểm soát lẫn tòa án khi họ tự cho mình cái quyền luận tội, phán quyết rồi đến lúc không như ý thì kêu gào đòi công lý

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao lại phải sinh ra Quy Trình ? Vì có quy trình đó thì chính bác sỹ mới được bảo vệ và ko bị quy kết trách nhiệm khi sự cố ko may xảy ra. Ví dụ trong vụ này giả như bác sĩ Lương nhận BIÊN BẢN BÀN GIAO một cách đầy đủ, sau đó c.h.ạ.y t.h.ậ.n b.ệ.n.h t.ậ.t nhân chê’.t. Thì lúc ấy đương nhiên bác sỹ Lương ung dung ngồi nhìn lũ kĩ thuật viên bên sửa máy móc đi tù mọt gông.

  Trả lờiXóa
 10. 9 nạ..n nhân chê’.t là những ngừoi c.h.ạ.y t.h.ậ.n định kì và thường xuyên ko phải là cấp cứu (sẽ chê’.t trong 1 tích tắc). Do đó, nếu thấy máy hỏng chưa đủ an toàn để tiến hành thì bác sĩ Lương phải thông báo với b.ệ.n.h t.ậ.t nhân rằng “hiện tại máy hỏng do sự cố đề nghị b.ệ.n.h t.ậ.t nhân sang cơ sở khác để c.h.ạ.y t.h.ậ.n tạm”. Chứ ko phải là bất chấp quy định an toàn để “cứu người”.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog