Loa Phường Blog

40 năm nhìn lại cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc (1979 – 2019)

Vệ Thanh

Những ngày này 40 năm về trước, quân và dân Việt Nam đang cùng nhau chiến đấu bảo vệ tổ quốc trước cuộc xâm lăng của giặc Tàu. Với tinh thần chiến đấu bảo vệ tổ quốc “thà hi sinh chứ không chịu mất nước”, quân và dân Việt Nam đã đẩy đuổi “quân xâm lược” Trung Quốc ra khỏi biên giới, đặt lại nền hòa bình ổn định của tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

40 năm nhìn lại lịch sử chống chiến tranh xâm lược Trung Quốc

Cũng 40 năm nhìn lại, nhân dân Việt Nam càng bày tỏ sự biết ơn vô hạn, sự tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ Quốc, không để quân xâm lược Trung Quốc có cơ hội thôn tính Việt Nam với mục đích, ý đồ đen tối. Những quyết tâm, nỗ lực của quân và dân Việt Nam đã chứng minh bài học lý luận và thực tiễn thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao độ, nhất trí một lòng trong việc giữ gìn “Giang sơn bờ cõi của Tổ Quốc”.

Với tư tưởng “bành trướng”, “bá quyền”, Trung Quốc đã không từ bỏ âm mưu gây hấn với Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Sự kiện ngày 17/2/1979 đã phần nào minh chứng tư tưởng thâm độc, bản chất “tiểu nhân, ích kỷ” của Trung Quốc. Trước khi Trung Quốc âm mưu xâm lược Việt Nam, chúng đã đưa ra rất nhiều lý do nhằm thực hiện ý đồ này. Trước đó, vào khoảng tháng 5/1978, Trung Quốc dựng lên “sự kiện nạn kiều”, dụ dỗ, đe dọa, lần lượt cưỡng ép gần 20 vạn Hoa kiều đang sống yên ổn ở Việt Nam phải về nước, đồng thời chúng vu cáo chính quyền Việt Nam lúc bấy giờ đàn áp, ngược đãi, khủng bố, xua đuổi người Hoa Kiều. Chúng đưa ra các lý do để đưa số Hoa Kiều, và rút chuyên gia về nước. Để thực hiện âm mưu cho cuộc chiến này, chúng đã có âm mưu trong việc tăng cường làm đường cơ động, xây dựng căn cứ, hệ thống kho trạm, vận chuyển tập kết vật chất, các trang thiết bị vũ lực, đồng thời tiến hành sơ tán dân về phía sau để tiến hành một cuộc chiến tổng lực tấn công bất ngờ Việt Nam.

Rạng ngày 17/2/1979, lợi dụng trời tối, sương mù, phía Trung Quốc bí mật đưa lực lượng lớn vượt biên, luồn sâu, ém sẵn ở nhiều khu vực trên toàn tuyến biên giới, từ Pò Hèn (Quảng Ninh) đến Pa Nậm Cúm (Lai Châu); chúng triển khai đội hình xâm lược, ém sẵn lực lượng để tiến hành các mũi chủ lực vào sâu trong biên giới Việt Nam. Mặc dù đang ở thế bị động, tuy nhiên, quân và dân có mặt tại các địa bàn bị Trung Quốc xâm lược đã chủ động đáp trả bằng những đòn vũ lực thích đáng nhằm làm nhụt chí quân đội Trung Quốc. Cùng với tinh thần, ý chí sắt đá trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước vừa kết thúc, quân dân Việt Nam đã tăng cường chi viện cho chiến trường phía Bắc và đánh đuổi quân xâm lược Trung Quốc, khiến cho chúng hoang mang, lo lắng và sợ hãi trước tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi của quân dân Việt Nam. Cuộc chiến này được phân kỳ làm 2 giai đoạn cuộc chiến phản kích tự vệ (17/2-5/3) và cuộc rút lui (5/3-16/3). Và hậu quả để lại cho cả 2 bên là hết sức nặng nề. Song, điều này để chứng minh rằng hành động “ngang ngược”, “dã man” của Trung Quốc không bao giò thay đổi.

Khép lại quá khứ, song dân tộc Việt Nam vẫn luôn khắc ghi những hành động, tội ác mà Trung Quốc đã gây ra đối với Việt Nam. Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên quyền Tư lệnh Quân khu 2, nguyên Tham mưu trưởng mặt trận Vị Xuyên cho rằng: "Đừng bao giờ quên ngày 17/2/1979, khi Trung Quốc đưa quân xâm lược Việt Nam và 10 năm chiến đấu gian khổ, anh dũng, kiên cường của quân, dân ta sau đó, nhất là ở Vị Xuyên".

Số đối tượng trong nhóm No -U-fc kích động biểu tình ngày 17/2 hằng năm

Bên cạnh những lòng yêu nước, tri ân các anh hùng, người dân đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc trước quân xâm lược Trung Quốc 1979, một số đối tượng “ngụy dân chủ” đã lợi dụng lòng yêu nước, kích động người dân xuống đường biểu tình tuần hành, chống phá chính quyền hiện tại. Cứ hằng năm vào những ngày này, số đối tượng phản động trong một số hội, nhóm bất hợp pháp hoạt động tại Việt Nam như: No-U FC; Nhật Ký yêu nước; cơ sở nội địa của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân… lại nhận tiền tài trợ từ bên ngoài để kích động biểu tình chống phá. Trong đó, nổi lên là hành vi quá khích cực đoan của số đối tượng trong nhóm NoU FC (Tổ chức trá hình dưới một đội bóng), đã thường xuyên kích động tập trung đông người tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm – Hà Nội), hay tập trung tại Nghĩa Trang Vị Xuyên để hô hào bà con tham gia các hoạt động gây rối. Mặc dù vậy, người dân Việt Nam luôn tỉnh táo và không nghe theo các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản cách mạng.


40 năm nhìn lại, với tinh thần tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”; những nỗ lực của Việt Nam đã được chứng minh qua công cuộc đổi mới đất nước, các hoạt động ngoại giao xây dựng mối quan hệ song phương giữa các quốc gia láng giềng, cũng như các quốc gia trên toàn thế giới. Chúng ta tạm gác lại quá khứ, nhưng không bao giờ quên tội ác của Trung Quốc. Đồng thời, với những kẻ âm mưu, ý đồ chống phá cách mạng chúng ta cực lực lên án và phản đối trước hành vi xâm hại đến sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

24 nhận xét:

 1. thắng lợi của Nhân dân Việt Nam trong Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt đã đẩy sự căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc – Việt Nam lên đỉnh điểm.

  Trả lờiXóa
 2. cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc của quân và dân ta đã giành thắng lợi. “Cuộc chiến là thắng lợi bước đầu, có ý nghĩa quan trọng to lớn cả về mặt chính trị, quân sự, ngoại giao. Thắng lợi này, đặc biệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của ta thể hiện sức mạnh chiến tranh nhân dân của Việt Nam, nhất là sức mạnh của lực lượng vũ trang “tại chỗ” của địa phương. Trong cuộc chiến này, chúng ta chưa đưa lực lượng tham chiến vào chiến đấu thì Trung Quốc đã rút quân...

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. thắng lợi của cuộc chiến đấu này đã bảo vệ đường lối quân sự đúng đắn, được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã từng bước ngăn chặn, tiêu hao nhiều sinh lực của đối phương; phá hủy nhiều trang thiết bị vũ khí, phương tiện chiến tranh, làm thất bại ý đồ khiêu chiến của đối phương…

  Trả lờiXóa
 5. Một là, cần nhận thức rõ âm mưu thủ đoạn của đối phương; chiến lượng của các nước lớn. Hai là, kinh nghiệm chuẩn bị cho cuộc chiến tranh để tránh bị bất ngờ. Ba là, kinh nghiệm chỉ đạo, chỉ huy tác chiến; đồng thời cách phân bổ lực lượng chủ lực trên chiến trường một cách hợp lý…

  Trả lờiXóa
 6. cuộc chiến tranh do Trung Quốc xâm lược Việt Nam tháng 2/1979 là vô nhân đạo, phản nhân văn. Một nước lớn, cậy đông dân, tiềm lực kinh tế, quân sự lớn gấp nhiều lần, tự xưng là một nước xã hội chủ nghĩa mà tiến hành xâm lược Việt Nam, một nước nhỏ, láng giềng, luôn muốn giữ hòa bình, hòa hiếu thì cả những con người ít hiểu biết cũng khó chấp nhận

  Trả lờiXóa
 7. Dù có bao biện, che đậy hay tuyên truyền trên các thông tin đại chúng bằng các cách gọi “dạy cho Việt Nam một bài học; Việt Nam là tiểu bá...” hay vin vào các nguyên cớ này, khác thì cũng không thể làm đảo lộn được chân lý thời đại, đổi phi nghĩa thành chính nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc chiến tranh của Trung Quốc xâm lược Việt Nam tháng 2/1979 gây tổn thất rất lớn cho cả hai bên. Sự thất bại trong cuộc chiến tranh này khiến Trung Quốc tự rút ra bài học cho mình. Đối với Việt Nam, bài học lớn là luôn cảnh giác trong bất kỳ trường hợp nào. Bài học này còn có thể cảnh tỉnh đối với các nước trên thế giới, chỉ có con đường hợp tác hòa bình, vì lợi ích chính đáng của các bên, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau mới là con đường bền vững, lâu dài, phù hợp với mong muốn của nhân loại tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 9. trong khi ghi nhận sự cần thiết phải đi đến cùng trong nghiên cứu khoa học lịch sử nhằm tiếp cận chân lý, vẫn khẳng định rằng trong chính trị, đối ngoại không phải điều gì cũng nên được phơi bày, nhất là vào thời điểm không thích hợp. Thiết nghĩ, đó cũng là sách lược hợp lý, tựa như cách "trong xưng đế, ngoài xưng vương" của cha ông ta ngày xưa.

  Trả lờiXóa
 10. xử lý mối quan hệ giữa ngoại giao và lịch sử là cả một nghệ thuật. Điều đáng lưu ý là ranh giới giữa sự khéo léo, tinh tế, với dĩ hòa vi quý và sự nhu nhược là khá mong manh. Sự quá đà trong đòi hỏi về sự sòng phẳng trắng đen trong lịch sử có thể làm khó, thậm chí đổ vỡ cho các nỗ lực giao hảo.

  Trả lờiXóa
 11. đồng thời sự dĩ hòa vi quý sẽ trở nên vô nghĩa, thậm chí nguy hiểm một khi nó bị lạm dụng tới độ né tránh lịch sử, biến tất cả những sự thật của lịch sử thành những điều nhạy cảm và cấm kỵ. Khi ấy, thái độ đó sẽ đồng nghĩa với sự chối bỏ lịch sử, lảng tránh lịch sử, và theo thời gian nó gây ra hệ lụy biến cái chính nghĩa thành phi nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. 40 năm chiến tranh biên giới Việt-Trung (1979-2019) đã đi qua nhưng trong kí ức của người dân là không thể nào xóa nhòa đi được. Tội ác của quân đội Trung Quốc đã gây ra cho người dân Việt Nam đã được sử sách ghi lại và truyền đời đời kiếp kiếp cho con cháu thế hệ mai sau. Tuy nhiên nỗi đau của quá khứ chúng ta cần gác lại và hướng tới tương lai để phát triển đất nước nhưng không bao giờ được phép quên nó!

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta không bao giờ được quên tội ác của Trung Quốc đối với Việt Nam, càng không bao giờ được chủ quan trước thủ đoạn âm mưu bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng cũng đừng để đám phản động công kích sự thù hận, tiêm nhiễm tư tưởng thù địch đối với nước khác. Mục đích của chúng là gây rối loạn tình hình xã hội chính trị đấy, chứ không phải lòng yêu nước thực sự đâu!

  Trả lờiXóa
 14. Những gì mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 không thể nào quên được! Tội ác mà quân đội Trung Quốc đã gây ra đối với người dân Việt Nam đều được sử sách ghi lại và những người yêu chuộng hòa bình thế giới luôn ủng hộ chúng ta. Là một người dân yêu nước tôi không bao giờ quên đi nỗi đau ấy nhưng các bạn cũng cần hiểu rằng nên đặt lòng yêu nước của bản thân mình ở đâu cho đúng và tránh xa đám dân chủ đang cố gắng lợi dụng các bạn!

  Trả lờiXóa
 15. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên đi những mất mát đau thương mà quân đội Trung Quốc đã gây ra cho chúng ta! Hãy nhìn thẳng vào vấn đề rằng là nếu như cứ ôm khư khư mối hận thù ấy thì liệu chúng ta có được như ngày hôm nay không? Nếu như chúng ta không hợp tác phát triển thì đất nước Việt Nam có tồn tại cho đến ngày hôm nay được hay không? Câu trả lời chắc các bạn đã rõ chứ nhỉ!!!

  Trả lờiXóa
 16. Cùng nhìn lại cuộc chiến chúng ta càng phải hiểu nhiều hơn nữa về những gì mà Trung Quốc đã gây ra cho chúng ta và bài học cần phải rút ra trong tương lai để đưa đất nước ta ngày càng phát triển! Tôi mong các bạn hiểu được vấn đề rằng không chỉ Trung Quốc mới để lại cho chúng ta nhiều bài học mà ngay chính đám dân chủ cũng như đám phản động đã cho ta thấy được sự nhục nhã của những tên bán nước!!!

  Trả lờiXóa
 17. Cuộc chiến tranh do Trung Quốc xâm lược Việt Nam tháng 2/1979 là vô nhân đạo, phản nhân văn. Một nước lớn, cậy đông dân, tiềm lực kinh tế, quân sự lớn gấp nhiều lần, tự xưng là một nước xã hội chủ nghĩa mà tiến hành xâm lược Việt Nam, một nước nhỏ, láng giềng, luôn muốn giữ hòa bình, hòa hiếu thì cả những con người ít hiểu biết cũng khó chấp nhận!!!

  Trả lờiXóa
 18. Người dân chúng ta cần phải hiểu sâu hơn nữa về vấn đề này. Không thể nào để đám dân chủ nó dắt mũi được. Cuộc chiến tranh biên giới chúng ta đã phải đánh đổi rất nhiều thứ để có được nên người dân không bao giờ được phép hiểu sai về vấn đề này. Hiểu đúng là một chuyện còn phải nhìn nhận bọn chúng là một điều quan trọng nữa, đừng bao giờ để lòng yêu nước của bạn bị lợi dụng vì mục đích xấu!!!

  Trả lờiXóa
 19. 40 năm đã qua, cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 đã để lại nỗi đau không nhỏ trong lòng nhân dân Việt Nam nhưng người dân chúng ta cần phải hiểu một vấn đề rằng không thể ôm khư khư cái nỗi đau ấy đến những ngày hôm nay được. Chúng ta kỉ niệm để cho người dân thấy được ý nghĩa của cuộc chiến chứ không phải giữ lấy nó trong những ngày hôm nay được!!!

  Trả lờiXóa
 20. Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc của quân và dân ta đã giành thắng lợi. “Cuộc chiến là thắng lợi bước đầu, có ý nghĩa quan trọng to lớn cả về mặt chính trị, quân sự, ngoại giao. Thắng lợi này, đặc biệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của ta thể hiện sức mạnh chiến tranh nhân dân của Việt Nam, nhất là sức mạnh của lực lượng vũ trang “tại chỗ” của địa phương!!!

  Trả lờiXóa
 21. 40 năm chiến tranh biên giới Việt-Trung (1979-2019) đã đi qua nhưng trong kí ức của người dân là không thể nào xóa nhòa đi được. Tội ác của quân đội Trung Quốc đã gây ra cho người dân Việt Nam đã được sử sách ghi lại và truyền đời đời kiếp kiếp cho con cháu thế hệ mai sau. Tuy nhiên nỗi đau của quá khứ chúng ta cần gác lại và hướng tới tương lai để phát triển đất nước nhưng không bao giờ được phép quên nó!!!

  Trả lờiXóa
 22. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên đi những mất mát đau thương mà quân đội Trung Quốc đã gây ra cho chúng ta! Hãy nhìn thẳng vào vấn đề rằng là nếu như cứ ôm khư khư mối hận thù ấy thì liệu chúng ta có được như ngày hôm nay không? Nếu như chúng ta không hợp tác phát triển thì đất nước Việt Nam có tồn tại cho đến ngày hôm nay được hay không? Câu trả lời chắc các bạn đã rõ chứ nhỉ!!!

  Trả lờiXóa
 23. Cuộc chiến đã kết thúc những người đã ngã xuống vì tổ quốc cần được tôn vinh, những gì đã diễn ra trong lịch sử cần được ghi nhớ ngàn đời, nhưng những gì có thể gác lại thì nên gác lại để hướng về tương lai, không nên vì một vài lời kích động để rồi phải trả giá thật đắt

  Trả lờiXóa
 24. Những gì mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 không thể nào quên được! Tội ác mà quân đội Trung Quốc đã gây ra đối với người dân Việt Nam đều được sử sách ghi lại và những người yêu chuộng hòa bình thế giới luôn ủng hộ chúng ta. Là một người dân yêu nước tôi không bao giờ quên đi nỗi đau ấy nhưng các bạn cũng cần hiểu rằng nên đặt lòng yêu nước của bản thân mình ở đâu cho đúng và tránh xa đám dân chủ đang cố gắng lợi dụng các bạn!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog